Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(\frac{1}{3}\right)^n=\frac{1}{81}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{3}\right)^n=\frac{1^4}{3^4}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{3}\right)^n=\left(\frac{1}{3}\right)^4\)
\(\Rightarrow n=4\)
Vậy n = 4
b) \(\frac{-512}{343}=\left(\frac{-8}{7}\right)^n\)
\(\Rightarrow\frac{-8^3}{7^3}=\left(\frac{-8}{7}\right)^n\)
\(\Rightarrow\left(\frac{-8}{7}\right)^3=\left(\frac{-8}{7}\right)^n\)
\(\Rightarrow n=3\)
Vậy n = 3
\(a)\)\(\left(\frac{3}{5}\right)^{2x+1}=\frac{81}{625}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(\frac{3}{5}\right)^{2x+1}=\left(\frac{3}{5}\right)^4\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x+1=4\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{3}{2}\)
Vậy \(x=\frac{3}{2}\)
\(b)\)\(\left(\frac{2}{3}\right)^x.\left(\frac{2}{3}\right)^3=\frac{32}{243}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(\frac{2}{3}\right)^{x+3}=\left(\frac{2}{3}\right)^5\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+3=5\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)
Vậy \(x=2\)
\(c)\)\(\left(2x-1\right)^2=\left(2x-1\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-1\right)^3-\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-1\right)^2\left(2x-1-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-1\right)^2\left(2x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^2=0\\2x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}\) hoặc \(x=1\)
Chúc bạn học tốt ~
Bài 1:
b) \(\left(x+\frac{1}{2}\right).\left(x-\frac{3}{4}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{1}{2}=0\\x-\frac{3}{4}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0-\frac{1}{2}\\x=0+\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-\frac{1}{2};\frac{3}{4}\right\}.\)
c) \(\left(2x-5\right)^4=81\)
\(\Rightarrow2x-5=\pm3\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=3\\2x-5=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3+5=8\\2x=\left(-3\right)+5=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8:2\\x=2:2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{4;1\right\}.\)
d) \(3^{x+1}+3^{x+3}=810\)
\(\Rightarrow3^x.3^1+3^x.3^3=810\)
\(\Rightarrow3^x.\left(3^1+3^3\right)=810\)
\(\Rightarrow3^x.30=810\)
\(\Rightarrow3^x=810:30\)
\(\Rightarrow3^x=27\)
\(\Rightarrow3^x=3^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
Vậy \(x=3.\)
Chúc bạn học tốt!
a. \(\left(\frac{-1}{3}\right)^3.x=\frac{1}{81}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{81}:\left(-\frac{1}{27}\right)\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{3}\)
b. x8 = 16 . x6
<=> x8 : x6 = 16
<=> x2 = 42
<=> x = 4
c. (2x - 1)6 = (2x - 1)8
<=> x = \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0\end{cases}}\)
Vậy x = 1 hoặc 0
a/ \(\left(\frac{1}{5}\right)^x=\left(\frac{1}{5^3}\right)^3=\left(\frac{1}{5}\right)^9\Rightarrow x=9\)
b/ \(\left(\frac{3}{5}\right)^x=\left(\frac{3^2}{5^2}\right)^3=\left(\frac{3}{5}\right)^6\Rightarrow x=6\)
c\(2^{3-2x}=\left(2^3\right)^3=2^9\Rightarrow3-2x=9\Rightarrow x=-3\)
d/ \(2^{3x+1}=32^2=\left(2^5\right)^2=2^{10}\Rightarrow3x+1=10\Rightarrow x=3\)
e/ \(3^{6-3x}=81^3=\left(3^4\right)^3=3^{12}\Rightarrow6-3x=12\Rightarrow x=-2\)
\(\left(\frac{1}{5}\right)^x=\left(\frac{1}{125}\right)^3\Leftrightarrow\left(\frac{1}{5}\right)^x=\left[\left(\frac{1}{5}\right)^3\right]^3\Leftrightarrow\left(\frac{1}{5}\right)^x=\left(\frac{1}{5}\right)^9\Leftrightarrow x=9\)
\(\left(\frac{3}{5}\right)^x=\left(\frac{9}{25}\right)^3\Leftrightarrow\left(\frac{3}{5}\right)^x=\left[\left(\frac{3}{5}\right)^2\right]^3\Leftrightarrow\left(\frac{3}{5}\right)^x=\left(\frac{3}{5}\right)^6\Leftrightarrow x=6\)
\(2^{3-2x}=8^3\Leftrightarrow2^{3-2x}=\left(2^3\right)^3\Leftrightarrow2^{3-2x}=2^9\Leftrightarrow3-2x=9\)
\(\Leftrightarrow2x=3-9\Leftrightarrow2x=-6\Leftrightarrow x=\left(-6\right):2\Leftrightarrow x=-3\)
Các phép còn lại làm tương tự bn nha !
a)\(\left(\frac{3}{5}\right)^5.x=\left(\frac{3}{7}\right)^7\)
\(x=\left(\frac{3}{7}\right)^7\div\left(\frac{3}{7}\right)^5\)
\(x=\left(\frac{3}{7}\right)^2\)
\(x=\frac{9}{49}\)
Vậy...
b)\(\left(-\frac{1}{3}\right)^3.x=\left(\frac{1}{3}\right)^4\)
\(\left(-\frac{1}{3}\right)^3.x=\left(-\frac{1}{3}\right)^4\)
\(x=\left(-\frac{1}{3}\right)^4\div\left(\frac{-1}{3}\right)^3\)
\(x=-\frac{1}{3}\)
Vậy...
c)\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(\frac{1}{3}\right)^3\)
=>\(x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
\(x=\frac{1}{3}+\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{5}{6}\)
Vậy...
d)\(\left(x+\frac{1}{4}\right)^4=\left(\frac{2}{3}\right)^4\)
=>\(x+\frac{1}{4}=\frac{2}{3}\)
\(x=\frac{2}{3}-\frac{1}{4}\)
\(x=\frac{5}{12}\)
Vậy...
Phù, mãi mới xong, tk cho mk nha bn
a, Ta có : \(f\left(x\right)-g\left(x\right)=h\left(x\right)\)hay
\(4x^2+3x+1-3x^2+2x-1=h\left(x\right)\)
\(\Rightarrow h\left(x\right)=x^2+5x\)
b, Đặt \(h\left(x\right)=x^2+5x=0\Leftrightarrow x\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của đa thức h(x) là x = -5 ; x = 0
Đặt \(k\left(x\right)=7x^2-35x+42=0\)
\(\Leftrightarrow7\left(x^2+5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow7\left(x^2+2x+3x+6\right)=0\Leftrightarrow7\left(x+2\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của đa thức k(x) là x = -3 ; x = -2
xin lỗi mọi người 1 tý nha cái phần c) ý ạ đề thì vậy như thế nhưng có cái ở phần biểu thức ở dưới ý là
\(\left(\frac{3^2}{6}-81\right)^3\) chuyển thành \(\left(\frac{3^3}{6}81\right)^3\)
bị sai mỗi thế thôi ạ mọi người giúp em với ạ
81/ 3^2x+1 = 3
3^2x+1 = 81 : 3
3^2x+1 = 27
3^2x+1 = 3^3
=> 2x + 1 = 3
2x = 3 - 1
2x = 2
x = 2 : 2
x = 1
3(2x+1)= 81 : 3 = 27
3(2x+1)= 33
=> 2x + 1 = 3
2x = 3 - 1 = 2
x = 2 : 2 = 1