![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình rút gọn như sau:
\(\frac{6^3+3.6^2+3^3}{-13}\)
\(=\frac{2^3.3^3+3.2^2.3^2+3^3}{-13}\)
\(=\frac{3^2.\left(2^3+3.2^2+3\right)}{-13}\)
\(=\frac{9.\left(8+12+3\right)}{-13}\)
\(=\frac{9.23}{-13}=\frac{207}{-13}\)
Vì tử số và mẫu số ko cùng chia hết cho 1 số nào ngoài 1 suy ra phân số trên tối giản
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình chỉ nói sơ cái tử thôi nha!Bạn tách 6^3 thành 6^2.3;còn 3^3 tách thành 3.3^2. Như vậy bạn đặt thừa số chung ra ngoài đc rồi đó.
\(\frac{6^3+3.6^2+3^3}{-13}=\frac{2^3.3^3+3.3^2.2^2+3^3.1}{-13}=\frac{3^3.\left(2^3+2^2+1\right)}{-13}\)=\(\frac{3^3.13}{-13}=3^3=-27\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{6^3+3.6^2+3^3}{13}=\frac{\left(2.3\right)^3+3.\left(3.2\right)^2+3^3}{13}=\frac{2^3.3^3+3.3^2.2^2+3^3}{13}=\frac{8.3^3+3^3.4+3^3.1}{13}=\frac{3^3.\left(8+4+1\right)}{13}=\frac{27.13}{13}=\frac{351}{13}=27.\)
Đề phải là \(6^3\) nhé bạn.
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{\left(0,6\right)^5}{\left(0,2\right)^6}=\frac{\left(0,2\right)^5\cdot3^5}{\left(0,2\right)^6}=\frac{3^5}{0.2}=243:\frac{1}{5}=1215\)
\(\frac{2^7\cdot9^3}{6^5\cdot8^2}=\frac{2^7\cdot\left(3^2\right)^3}{2^5\cdot3^5\cdot\left(2^3\right)^2}=\frac{2^7\cdot3^6}{2^{11}\cdot3^5}=\frac{3}{2^4}=\frac{3}{16}\)
câu cuối ko bt
Xin lỗi vì đã ns dối, ko phải tớ ko bt giải mà là tại mama kêu ghê quá nên ko kịp viết lời giải câu cuối !
\(\frac{6^3+3\cdot6^2+3^3}{-13}=\frac{2^3\cdot3^3+3\cdot2^2\cdot3^2+3^3}{-13}=\frac{2^3\cdot3^3+3^3\cdot2^2+3^3}{-13}=\frac{3^3\left(2^3+2^2+1\right)}{-13}=\frac{27\cdot13}{-13}=-27\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\frac{3^3.2+3.3^2.2^2+3^3}{-13}=\frac{3^3.2^3+3^3.2^2+3^3}{-13}=\frac{3^2.2^3+2^3.11}{-13}=\frac{3^2.13}{-13}=-3^3\)
Tự hỏi tự trả lời, vậy thì mình nghĩ bạn ko cần đăng lên đâu!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{\left(0,6\right)^5}{\left(0,2\right)^6}=\frac{\left(0,6\right)^5}{\left(0,2\right)^5.0,2}=\left(\frac{0,6}{0,2}\right)^5.\frac{1}{\frac{1}{5}}=3^5.5=243.5=1215\)
\(\frac{2^7.9^3}{6^5.8^2}=\frac{2^7.\left(3^2\right)^3}{\left(2.3\right)^5.\left(2^3\right)^2}=\frac{2^7.3^6}{2^5.3^5.2^6}=\frac{2^7.3.3^5}{2^7.2^4.3^5}=\frac{3}{16}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(=\frac{2^7.\left(3^2\right)^3}{2^5.3^5.\left(2^3\right)^2}=\frac{2^7.3^6}{2^5.3^5.2^6}=\frac{2^7.3^6}{2^{11}.3^5}=\frac{3}{2^4}=\frac{3}{16}\)
b) \(=-\frac{3^3.2^3+3.3^2.2^2+3^3}{13}=-\frac{3^3.2^3+3^3.2^2+3^3}{13}=-\frac{3^3.\left(2^3+2^2+1\right)}{13}=-\frac{3^3.13}{13}=-3^3=-27\)
\(\frac{6^3+3\cdot6^2+3^3}{-13}\)
\(=\frac{2^3\cdot3^3+3\cdot3^2\cdot2^2+3^3}{-13}\)
\(=\frac{3^3\left(2^3+2^2+1\right)}{-13}\)
\(=\frac{27\cdot13}{-13}\)
\(=-27\)