Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Để x;y;z ra ngoài làm thừa số chung rồi quất hết phần còn lại vào ngoặc thì thành 2 nhân tử thôi bạn, kiểu như phân phối ý.
1, \(\frac{4y^2}{11x^4}.\left(-\frac{3x^2}{8y}\right)\)\(=\frac{4y.y}{11x^2.x^2}.\frac{-3x^2}{2.4y}\)\(=\frac{y}{11x^2}.\frac{-3}{2}=\frac{-3y}{22x^2}\)
2, \(\frac{4x^2}{5y^2}:\frac{6x}{5y}:\frac{2x}{3y}\)\(=\frac{4x^2}{5y^2}.\frac{5y}{6x}.\frac{3y}{2x}\)\(=\frac{2x.2x}{5y.y}.\frac{5y}{3.2x}.\frac{3y}{2x}\)\(=\frac{2x}{y}.\frac{1}{3}.\frac{3y}{2x}\)
\(\frac{2x}{3y}.\frac{3y}{2x}=1\)
3, \(\frac{x^2-4}{3x+12}.\frac{x+4}{2x-4}\)\(=\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{3\left(x+4\right)}.\frac{x+4}{2\left(x-2\right)}\)\(=\frac{\left(x+2\right)}{3}.\frac{1}{2}=\frac{x+2}{6}\)
4, \(\frac{5x+10}{4x-8}.\frac{4-2x}{x+2}\)\(=\frac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}.\left(-\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}\right)=\frac{5}{4}.\frac{-2}{1}=-\frac{5}{2}\)
5, \(\frac{x^2-36}{2x+10}.\frac{3}{6-x}=\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}.\frac{3}{-\left(x-6\right)}=\frac{x+6}{2\left(x+5\right)}.\frac{-3}{1}=\frac{-3\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\)
6, \(\frac{x^2-9y^2}{x^2y^2}.\frac{3xy}{2x-6y}=\frac{\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}{\left(xy\right)^2}.\frac{3xy}{2\left(x-3y\right)}=\frac{x+3y}{xy}.\frac{3}{2}=\frac{3\left(x+3y\right)}{2xy}\)
7, \(\frac{3x^2-3y^2}{5xy}.\frac{15x^2y}{2y-2x}=\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{5xy}.\frac{5xy.3x}{-2\left(x-y\right)}=\frac{3\left(x+y\right)}{1}.\frac{3x}{-2}=\frac{-9x\left(x+y\right)}{2}\)
a)\(\Rightarrow\frac{3}{2.\left(x+3\right)}-\frac{x-6}{2x.\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{3x-x+6}{2x.\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{2x+6}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{2.\left(x+3\right)}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{2}{2x}=\frac{1}{x}\)
b
=\(\frac{96x^4-75y^7}{40x^3y^3}\)
c, phan tich ra:
=\(\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{3\left(x+4\right)}.\frac{x+4}{2\left(x-2\right)}=\frac{x+2}{6}\)
=
\(1,\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{2x^2+6x}=\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{x\left(2x-6\right)}=\frac{3x-x+6}{x\left(2x-6\right)}=\frac{2x+6}{x\left(2x-6\right)}\)
\(2,\frac{1}{1-x}+\frac{2x}{x^2-1}=\frac{-1\left(x+1\right)+2x}{x^2-1}=\frac{x-1}{x^2-1}=\frac{1}{x+1}\)
\(3,\frac{1}{xy-x^2}-\frac{1}{y^2-xy}=\frac{1}{x\left(y-x\right)}-\frac{1}{y\left(y-x\right)}=\frac{y-x}{xy\left(y-x\right)}=\frac{1}{xy}\)
\(4,\frac{5x+10}{4x-8}.\frac{4-2x}{x+2}=\frac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}.\frac{2\left(2-x\right)}{x+2}=\frac{-5}{2}\)
\(5,\frac{1-4x^2}{x^2+4x}:\frac{2-4x}{3x}=\frac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{x\left(x+4\right)}.\frac{3x}{2\left(1-2x\right)}=\frac{3\left(1+2x\right)}{2x\left(x+4\right)}\)
\(6,\frac{12x}{5y^3}.\frac{15y^4}{8x^3}=\frac{9y}{2x^2}\)
a)
\(\frac{12x}{5y^3}.\frac{15y^4}{8x^3}=\frac{12x.15y^4}{5y^3.8x^3}=\frac{4.3.x.3.5.y^4}{5y^3.2.4x^3}=\frac{9y}{2x^2}\)
b) \(\frac{a^2+ab}{b-a}:\frac{a+b}{2a^2-2b^2}=\frac{a^2+ab}{b-a}.\frac{2a^2-2b^2}{a+b}=-\frac{a\left(a+b\right)}{a-b}.\frac{2\left(a-b\right)\left(a+b\right)}{a+b}\)
\(=-\frac{a}{1}.\frac{2\left(a+b\right)}{1}=-2a\left(a+b\right)=-2a^2-2ab\)
a)\(\frac{12x^5y^2}{8x^3y^5}=\frac{3x^2}{2y^3}\)
b)\(\frac{x^2+2x+1}{5x^2+5x}=\frac{\left(x+1\right)^2}{5x\left(x+1\right)}=\frac{x+1}{5x}\)
a/ \(\frac{3x^2}{2y^3}\)
b/ \(\frac{\left(x+1\right)^2}{5x\left(x+1\right)}=\frac{x+1}{5x}\)
a)\(\frac{12x^5y^2}{8x^3y^5}\)
=\(\frac{3x^2}{2y^3}\)
b)\(\frac{x^2+2x+1}{5x^2+5x}\)
=\(\frac{\left(x+1\right)^2}{5x\left(x+1\right)}\)
=\(\frac{x+1}{5x}\)
t tôi nhé bn
\(a,\frac{12x^5y^2}{8x^3y^5}=\frac{4x^3y^2.3x^2}{4x^3y^2.2y^3}=\frac{3x^2}{2y^3}\)
\(b,\frac{x^2+2x+1}{5x^2+5x}=\frac{\left(x+1\right)^2}{5x\left(x+1\right)}=\frac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}{5x\left(x+1\right)}=\frac{x+1}{5x}\)
Xong rồi nhé! Chúc bạn học giỏi.