Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a ) \(\frac{4}{x+2}+\frac{2}{x-2}+\frac{5x-6}{4-x^2}=\frac{4\left(x-2\right)+2\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{6-5x}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{6x-4+6-5x}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{x+2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{1}{x+2}\)
b ) \(\frac{1-3x}{2x}+\frac{3x-2}{2x-1}+\frac{3x-2}{2x-4x^2}=\frac{\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)+2x\left(3x-2\right)+2-3x}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\frac{-6x^2+5x-1+6x^2-4x+2-3x}{2x\left(2x-1\right)}=\frac{-2x+1}{2x\left(2x-1\right)}=\frac{-1}{2x}\)
c ) \(\frac{1}{x^2+6x+9}+\frac{1}{6x-x^2-9}+\frac{x}{x^2-9}=\frac{1}{\left(x+3\right)^2}+\frac{1}{-\left(x-3\right)^2}+\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2+x\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)^2\left(x-3\right)^2}=\frac{-12x+x^3-9x}{\left(x+3\right)^2\left(x-3\right)^2}=\frac{x^3-21x}{x^4-18x^2+81}\)
d ) \(\frac{x^2+2}{x^3-1}+\frac{2}{x^2+x+1}+\frac{1}{1-x}=\frac{x^2+2+2\left(x-1\right)-\left(x^2+x+1\right)}{x^3-1}=\frac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\frac{1}{x^2+x+1}\)
e ) \(\frac{x}{x-2y}+\frac{x}{x+2y}+\frac{4xy}{4y^2-x^2}=\frac{x\left(x+2y\right)+x\left(x-2y\right)-4xy}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}=\frac{2x\left(x-2y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)
\(=\frac{2x}{x+2y}\)
con lựa a;b còn đâu bác lm nhé ... ko c;d dài dòng lắm bác )):
a, \(\frac{2x-3}{x+2}-\frac{x+2}{x-2}=\frac{2}{x^2-4}ĐKXĐ:x\ne\pm2\)
\(\frac{\left(2x-3\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{\left(x+2\right)^2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
Khử mẫu ta đc : \(\left(2x-3\right)\left(x-2\right)-\left(x+2\right)^2=2\)
\(x^2-11x+2=2\)
\(x^2-11x=0\Leftrightarrow x\left(x-11\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=11\end{cases}}\)
ĐKXĐ bạn tự tìm nha : )
k, Ta có : \(\frac{1-4x^2}{x^2+4x}:\frac{2-4x}{3x}=\frac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{x\left(x+4\right)}.\frac{3x}{2\left(1-2x\right)}\)
\(=\frac{3x\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{2x\left(x+4\right)\left(1-2x\right)}=\frac{3\left(1+2x\right)}{2\left(x+4\right)}\)
j, Ta có : \(\frac{x+y}{y-x}:\frac{x^2+xy}{3x^2-3y^2}=\frac{x+y}{y-x}:\frac{x\left(x+y\right)}{3\left(x^2-y^2\right)}=\frac{x+y}{y-x}.\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x\left(y-x\right)}=\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{-x\left(x-y\right)}=\frac{-3\left(x+y\right)}{x}\)
i, Ta có : \(\frac{a^2+ab}{b-a}:\frac{a+b}{2a^2-2b^2}=\frac{a\left(a+b\right)}{-\left(a-b\right)}:\frac{a+b}{2\left(a^2-b^2\right)}=\frac{a\left(a+b\right)}{-\left(a-b\right)}.\frac{2\left(a-b\right)\left(a+b\right)}{a+b}\)
\(=\frac{2a\left(a+b\right)\left(a-b\right)}{-\left(a-b\right)}=-2a\left(a+b\right)\)
h, = k,
f, Ta có : \(\frac{x^2-36}{2x+10}.\frac{3}{6-x}=\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}.\frac{-3}{x-6}=\frac{-3\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)\left(x-6\right)}=\frac{-3\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\)
\(\frac{x^2-36}{2x+10}\cdot\frac{3}{6-x}=\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2x+10}\cdot\frac{3}{6-x}=-\frac{3\left(x+6\right)}{2x+10}=-\frac{3x+18}{2x+10}\)
\(\frac{x^2-4}{x^2-9}\cdot\frac{3x+9}{x+2}=\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\cdot\frac{3\left(x+3\right)}{x+2}=\frac{3\left(x-2\right)}{x-3}\)
\(\frac{x^3-8}{5x+20}\cdot\frac{x^2+4x}{x^2+2x+4}=\frac{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}{5\left(x+4\right)}\cdot\frac{x\left(x+4\right)}{x^2+2x+4}=\frac{x\left(x-2\right)}{5}\)
\(\frac{4x+12}{\left(x+4\right)^2}:\frac{3x+9}{x+4}=\frac{4\left(x+3\right)}{\left(x+4\right)^2}\cdot\frac{x+4}{3\left(x+3\right)}=\frac{4}{3\left(x+4\right)}\)
\(a)x\ne\pm\frac{4}{3}\)
\(b)x\ne2\)
\(c)x\ne\pm1\)
\(d)x\ne0;x\ne\frac{1}{2}\)
\(e)x\ne\pm1\)
\(f)x\ne-1;x\ne3\)
\(g)x\ne3;x\ne2\)
d) \(\frac{5x+2}{6}-\frac{8x-1}{3}=\frac{4x-2}{5}-5\)
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(5x+2\right)}{30}-\frac{10\left(8x-1\right)}{30}=\frac{6\left(4x-2\right)}{30}-\frac{150}{30}\)
\(\Leftrightarrow25x+10-80x+10=24x-12-150\)
\(\Leftrightarrow25x-80x-24x=-12-150-10-10\)
\(\Leftrightarrow-79x=-182\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{182}{79}\).
Vậy tập nghiệm phương trình \(s=\left\{\frac{182}{79}\right\}\)
a)\(\frac{3x+2}{2}-\frac{3x+1}{6}=\frac{5}{3}+2x\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(3x+2\right)}{6}-\frac{3x+1}{6}=\frac{10}{6}+\frac{12x}{6}\)
\(\Leftrightarrow9x+6-3x+1=10+12x\)
\(\Leftrightarrow9x-3x-12x=10-6-1\)
\(\Leftrightarrow-6x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\).
Vậy tập nghiệm phương trình \(S=\left\{\frac{-1}{2}\right\}\)
1. \(\left(4x+7\right)\left(3x+4\right)=\left(12x-5\right)\left(x-1\right)\)
\(12x^2+16x+21x+28=12x^2-12x-5x+5\)
\(12x^2+37x+28-12x^2+17x-5=0\)
54x+23=0
54x=-23
x=-23/54
2. \(\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)=\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)\)
\(15x^2-5x-3x+1=15x^2+10x-21x-14\)
\(15x^2-8x+1-15x^2+11x+14=0\)
3x+15=0
3x=-15
x=-5
Bài làm
a) \(\frac{4x-5}{8xy}+\frac{5-y}{8xy}=\frac{4x-5+5-y}{8xy}=\frac{4x-y}{8xy}\)
b) \(\frac{4x^2}{x-2}+\frac{3}{x-2}+\frac{19}{2-x}=\frac{4x^2}{x-2}+\frac{3}{x-2}-\frac{19}{x-2}=\frac{4x^2+3-19}{x-2}=\frac{4x^2-16}{x-2}=\frac{2\left(x-2\right)\left(2x+4\right)}{x-2}=2\left(2x+4\right)\)
c) \(\frac{2x^3+5}{x^2-x+1}-\frac{x^3+4}{x^2-x+1}=\frac{2x^3+5-x^3-4}{x^2-x+1}=\frac{2x^2-x^3+1}{x^2-x+1}\)
d) \(\frac{6}{5x-20}-\frac{x-5}{x^2-8x+16}=\frac{6}{5\left(x-4\right)}-\frac{x-5}{\left(x-4\right)^2}=\frac{6\left(x-4\right)}{5\left(x-4\right)^2}-\frac{\left(x-5\right)5}{5\left(x-4\right)^2}=\frac{6x-4-5x+25}{5\left(x-4\right)^2}=\frac{x+21}{5\left(x-4\right)^2}\)
# Học tốt #
a) MTC : \(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
Quy đồng :
\(\frac{x-1}{x^3+1}=\frac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\frac{2x}{x^2-x+1}=\frac{2x\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\frac{2}{x+1}=\frac{2\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
b ) MTC : \(10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)\)
\(\frac{7}{5x}=\frac{7.2.\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}{10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
\(\frac{4}{x-2y}=\frac{-4.10x.\left(2y+x\right)}{10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}=\frac{-40x\left(2y+x\right)}{10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
\(\frac{x-y}{8y^2-2x^2}=\frac{x-y}{2\left(4y^2-x^2\right)}=\frac{x-y}{2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}=\frac{5x\left(x-y\right)}{10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
c ) MTC : \(\left(x+2\right)^3\)
\(\frac{6x^2}{x^3+6x^2+12x+8}=\frac{6x^2}{\left(x+2\right)^3}\)
\(\frac{3x}{x^2+4x+4}=\frac{3x}{\left(x+2\right)^2}=\frac{3x\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)^3}\)
\(\frac{2}{2x+4}=\frac{1}{x+2}=\frac{\left(x+2\right)^2}{\left(x+2\right)^3}\)
\(\frac{5x+4}{x^2-4x}+\frac{x-2}{x}-\frac{x+2}{x-4}=\frac{5x+4}{x\left(x-4\right)}+\frac{x-2}{x}-\frac{x+2}{x-4}\)
\(=\frac{5x+4}{x\left(x-4\right)}+\frac{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}{x\left(x-4\right)}-\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-4\right)}\)
Khử mẫu : \(5x+4+x^2-4x-2x+8-x^2-2x\)
\(=-x+12\)
Bài làm
Ta có : \(\frac{5x+4}{x^2-4x}+\frac{x-2}{x}-\frac{x+2}{x-4}\)
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne4\end{cases}}\)
\(=\frac{5x+4}{x\left(x-4\right)}+\frac{x-2}{x}-\frac{x+2}{x-4}\)
\(=\frac{5x+4}{x\left(x-4\right)}+\frac{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}{x\left(x-4\right)}-\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-4\right)}\)
\(=\frac{5x+4}{x\left(x-4\right)}+\frac{x^2-6x+8}{x\left(x-4\right)}-\frac{x^2+2x}{x\left(x-4\right)}\)
\(=\frac{5x+4+x^2-6x+8-x^2-2x}{x\left(x-4\right)}\)
\(=\frac{-3x+12}{x\left(x-4\right)}\)
\(=\frac{-3\left(x-4\right)}{x\left(x-4\right)}=-\frac{3}{x}\)