\(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}\)\(-\frac{7x-1}{4}=\frac{2\left(2x+1...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 1 2020

1.

\(\frac{2x+3}{4}-\frac{5x+3}{6}=\frac{3-4x}{12}\)

\(MC:12\)

Quy đồng :

\(\Rightarrow\frac{3.\left(2x+3\right)}{12}-\left(\frac{2.\left(5x+3\right)}{12}\right)=\frac{3x-4}{12}\)

\(\frac{6x+9}{12}-\left(\frac{10x+6}{12}\right)=\frac{3x-4}{12}\)

\(\Leftrightarrow6x+9-\left(10x+6\right)=3x-4\)

\(\Leftrightarrow6x+9-3x=-4-9+16\)

\(\Leftrightarrow-7x=3\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{7}\)

2.\(\frac{3.\left(2x+1\right)}{4}-1=\frac{15x-1}{10}\)

\(MC:20\)

Quy đồng :

\(\frac{15.\left(2x+1\right)}{20}-\frac{20}{20}=\frac{2.\left(15x-1\right)}{20}\)

\(\Leftrightarrow15\left(2x+1\right)-20=2\left(15x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow30x+15-20=15x-2\)

\(\Leftrightarrow15x=3\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{15}=\frac{1}{5}\)

8 tháng 2 2020

a, \(\frac{x-3}{5}\) = 6 - \(\frac{1-2x}{3}\)

3(x - 3) = 90 - 5(1 - 2x)

⇔ 3x - 9 = 90 - 5 + 10x

⇔ 3x - 10x = 90 - 5 + 9

⇔ -7x = 94

⇔ x = \(\frac{-94}{7}\)

S = { \(\frac{-94}{7}\) }

b, \(\frac{3x-2}{6}\) - 5 = \(\frac{3-2\left(x+7\right)}{4}\)

⇔ 2(3x - 2) - 60 = 9 - 6(x + 7)

⇔ 6x - 4 - 60 = 9 - 6x - 42

⇔ 6x + 6x = 9 - 42 + 60 + 4

⇔ 12x = 31

⇔ x = \(\frac{31}{12}\)

S = { \(\frac{31}{12}\) }

c, \(\frac{x+8}{6}\) - \(\frac{2x-5}{5}\) = \(\frac{x+1}{3}\) - x + 7

⇔ 5(x+ 8) - 6(2x - 5) = 10(x+1) - 30x+210

⇔ 5x+ 40 - 12x+ 30 = 10x+ 10 - 30x+210

⇔ 5x - 12x - 10x+ 30x = 10+ 210 - 30- 40

⇔ 13x = 150

⇔ x = \(\frac{150}{13}\)

S = { \(\frac{150}{13}\) }

d, \(\frac{7x}{8}\) - 5(x - 9) = \(\frac{2x+1,5}{6}\)

⇔ 21x - 120(x - 9) = 4(2x + 1,5)

⇔ 21x - 120x + 1080 = 8x + 6

⇔ 21x - 120x - 8x = 6 - 1080

⇔ -107x = -1074

⇔ x = \(\frac{1074}{107}\)

S = { \(\frac{1074}{107}\) }

e, \(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}\) - \(\frac{7x-1}{4}\) = \(\frac{2\left(2x+1\right)}{7}\) - 5

⇔ 140(x-1)+56 - 42(7x-1) = 48(2x+1)-840

⇔ 140x -140+56 -294x+42= 96x+48 -840

⇔ 140x -294x -96x = 48 -840 -42 -56+140

⇔ -250x = -750

⇔ x = 3

S = { 3 }

f, \(\frac{x+1}{3}\) + \(\frac{3\left(2x+1\right)}{4}\) = \(\frac{2x+3\left(x+1\right)}{6}\) + \(\frac{7+12x}{12}\)

⇔ 4(x+1)+9(2x+1) = 4x+6(x+1)+7+12x

⇔ 4x+4+18x+9 = 4x+6x+6+7+12x

⇔ 4x+18x - 4x - 6x - 12x = 6+7- 9 - 4

⇔ 0x = 0

S = R

Chúc bạn học tốt !

22 tháng 4 2020

Bạn ơi giải giúp mình 2 bài này với ạ : https://hoc24.vn/hoi-dap/question/969683.html

Mình cảm ơn trước nhaa

13 tháng 2 2020

Giải phương tình nha :v 

13 tháng 2 2020

a) \(\frac{7x}{8}-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\)

\(\Leftrightarrow\frac{7x}{8}-\frac{40\left(x-9\right)}{8}=\frac{20x+1,5}{6}\)

\(\Leftrightarrow\frac{7x}{8}-\frac{40x-360}{8}=\frac{20x+1,5}{6}\)

\(\Leftrightarrow\frac{360-33x}{8}=\frac{20x+1,5}{6}\)

\(\Leftrightarrow2160-198x=160x+12\)

\(\Leftrightarrow358x=2148\)

\(\Leftrightarrow x=6\)

Vậy nghiệm của pt x=6

b)  \(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\frac{7x-1}{4}=\frac{2\left(2x+1\right)}{7}-5\)

\(\Leftrightarrow\frac{10\left(x-1\right)+4}{12}-\frac{21x-3}{12}=\frac{4x+2}{7}-\frac{35}{7}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-11x-3}{12}=\frac{4x-33}{7}\)

\(\Leftrightarrow-77x-21=48x-396\)

\(\Leftrightarrow125x=375\)

\(\Leftrightarrow3\)

Vậy nghiệm của pt x=3

11 tháng 3 2020

1) \(\frac{7}{8}x-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\)

<=> \(\frac{21x}{24}-\frac{100\left(x-9\right)}{24}=\frac{80x+6}{24}\)

<=> 21x - 100x + 900 = 80x + 6

<=> -79x - 80x = 6 - 900

<=> -159x = -894

<=> x = 258/53

Vậy S = {258/53}

2) \(\frac{\left(2x+1\right)^2}{5}-\frac{\left(x+1\right)^2}{3}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)

<=> \(\frac{3\left(4x^2+4x+1\right)}{15}-\frac{5\left(x^2+2x+1\right)}{15}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)

<=> 12x2 + 12x + 3 - 5x2 - 10x - 5 = 7x2 - 14x - 5

<=> 7x2 + 2x - 7x2 + 14x = -5 + 2

<=> 16x = 3

<=> x = 3/16

Vậy S  = {3/16}

11 tháng 3 2020

3) 4(3x - 2) - 3(x - 4) = 7x+  10

<=> 12x - 8 - 3x + 12 = 7x + 10

<=> 9x - 7x = 10 - 4

<=> 2x = 6

<=> x = 3

Vậy S = {3}

4) \(\frac{\left(x+10\right)\left(x+4\right)}{12}-\frac{\left(x+4\right)\left(2-x\right)}{4}=\frac{\left(x+10\right)\left(x-2\right)}{3}\)

<=> \(\frac{x^2+14x+40}{12}+\frac{3\left(x^2+2x-8\right)}{12}=\frac{4\left(x^2+8x-20\right)}{12}\)

<=> x2 + 14x + 40 + 3x2 + 6x - 24 = 4x2 + 32x - 80

<=> 4x2 + 20x - 4x2 - 32x = -80 - 16

<=> -12x = -96

<=> x = 8

Vậy S = {8}

25 tháng 2 2020

giup minh voi cac bạn

11 tháng 4 2017

Quy đồng bỏ mẫu, mẫu chung: 168

<=> 28.[5(x-1)+2] - 42.(7x-1) = 24.[2(2x+1)] - 168.5

<=> 28.(5x-5+2) - 294x + 42 = 24.(4x+2) - 840

<=> 28.(5x-3) - 294x + 42 = 96x + 48 - 840

<=> 140x - 84 - 294x + 42 = 96x - 792

<=> 140x - 294x - 96x       = -792 + 84 - 42

<=> -250x                         = -750

<=>    x                             = 3

Câu 3: Giải các phương trình sau bằng cách đưa về dạng ax+b=0 1. a, \(\frac{5x-2}{3}=\frac{5-3x}{2}\); b, \(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\) c, \(2\left(x+\frac{3}{5}\right)=5-\left(\frac{13}{5}+x\right)\); d, \(\frac{7}{8}x-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\) e, \(\frac{7x-1}{6}+2x=\frac{16-x}{5}\); f, 4 (0,5-1,5x)=\(\frac{5x-6}{3}\) g, \(\frac{3x+2}{2}-\frac{3x+1}{6}=\frac{5}{3}+2x\); h,...
Đọc tiếp

Câu 3: Giải các phương trình sau bằng cách đưa về dạng ax+b=0

1. a, \(\frac{5x-2}{3}=\frac{5-3x}{2}\); b, \(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\)

c, \(2\left(x+\frac{3}{5}\right)=5-\left(\frac{13}{5}+x\right)\); d, \(\frac{7}{8}x-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\)

e, \(\frac{7x-1}{6}+2x=\frac{16-x}{5}\); f, 4 (0,5-1,5x)=\(\frac{5x-6}{3}\)

g, \(\frac{3x+2}{2}-\frac{3x+1}{6}=\frac{5}{3}+2x\); h, \(\frac{x+4}{5}.x+4=\frac{x}{3}-\frac{x-2}{2}\)

i, \(\frac{4x+3}{5}-\frac{6x-2}{7}=\frac{5x+4}{3}+3\); k, \(\frac{5x+2}{6}-\frac{8x-1}{3}=\frac{4x+2}{5}-5\)

m, \(\frac{2x-1}{5}-\frac{x-2}{3}=\frac{x+7}{15}\); n, \(\frac{1}{4}\left(x+3\right)=3-\frac{1}{2}\left(x+1\right).\frac{1}{3}\left(x+2\right)\)

p, \(\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{6}=\frac{x}{6}-x\); q, \(\frac{2+x}{5}-0,5x=\frac{1-2x}{4}+0,25\)

r, \(\frac{3x-11}{11}-\frac{x}{3}=\frac{3x-5}{7}-\frac{5x-3}{9}\); s, \(\frac{9x-0,7}{4}-\frac{5x-1,5}{7}=\frac{7x-1,1}{6}-\frac{5\left(0,4-2x\right)}{6}\)

t, \(\frac{2x-8}{6}.\frac{3x+1}{4}=\frac{9x-2}{8}+\frac{3x-1}{12}\); u, \(\frac{x+5}{4}-\frac{2x-3}{3}=\frac{6x-1}{3}+\frac{2x-1}{12}\)

v, \(\frac{5x-1}{10}+\frac{2x+3}{6}=\frac{x-8}{15}-\frac{x}{30}\); w, \(\frac{2x-\frac{4-3x}{5}}{15}=\frac{7x\frac{x-3}{2}}{5}-x+1\)

17

Đây là những bài cơ bản mà bạn!

29 tháng 3 2020

bạn ấy muốn thách xem bạn nào đủ kiên nhẫn đánh hết chỗ này

20 tháng 3 2020

\( a)\dfrac{{x - 3}}{5} = 6 - \dfrac{{1 - 2x}}{2}\\ \Leftrightarrow 2\left( {x - 3} \right) = 60 - 5\left( {1 - 2x} \right)\\ \Leftrightarrow 2x - 6 = 60 - 5 + 10x\\ \Leftrightarrow 8x = - 61\\ \Leftrightarrow x = - \dfrac{{61}}{8}\\ b)\dfrac{{3x - 2}}{6} - 5 = \dfrac{{3 - 2\left( {x + 7} \right)}}{4}\\ \Leftrightarrow 2\left( {3x - 2} \right) - 60 = 3\left( { - 11 - 2x} \right)\\ \Leftrightarrow 6x - 4 - 60 = - 33 - 6x\\ \Leftrightarrow 12x = 31\\ \Leftrightarrow x = \dfrac{{31}}{{12}} \)

20 tháng 3 2020

\(a.\frac{x-3}{5}=6-\frac{1-2x}{2}\\\Leftrightarrow \frac{2\left(x-3\right)}{10}=\frac{60}{10}-\frac{5\left(1-2x\right)}{10}\\ \Leftrightarrow2\left(x-3\right)=60-5\left(1-2x\right)\\\Leftrightarrow 2x-6=60-5+10x\\\Leftrightarrow 2x-10x=6+60-5\\\Leftrightarrow -8x=61\\ \Leftrightarrow x=-\frac{61}{8}\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(-\frac{61}{8}\)

3) \(\frac{x-2}{x-5}\) \(-\frac{5}{x^2-5x}=\frac{1}{x}\) \(\Leftrightarrow\) \(\frac{x-2}{x-5}-\frac{5}{x.\left(x-5\right)}=\frac{1}{x}\) \(\Leftrightarrow\frac{\left(x-2\right).\left(x+5\right)}{x.\left(x-5\right)}-\frac{5}{x.\left(x-5\right)}=\frac{1.\left(x+5\right)}{x.\left(x-5\right)}\) \(\Leftrightarrow x^2+5x-2x-10-5=1x+5\) \(\Leftrightarrow x^2+5x-2x-1x-10-5-5\) = 0 \(\Leftrightarrow\) \(x^2+2x-20=0\) \(\Leftrightarrow x^2+2x-10x-20=0\) \(\Leftrightarrow\) (x\(^2\) + 2x) - (10x +...
Đọc tiếp

3) \(\frac{x-2}{x-5}\) \(-\frac{5}{x^2-5x}=\frac{1}{x}\)

\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x-2}{x-5}-\frac{5}{x.\left(x-5\right)}=\frac{1}{x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-2\right).\left(x+5\right)}{x.\left(x-5\right)}-\frac{5}{x.\left(x-5\right)}=\frac{1.\left(x+5\right)}{x.\left(x-5\right)}\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x-2x-10-5=1x+5\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x-2x-1x-10-5-5\) = 0

\(\Leftrightarrow\) \(x^2+2x-20=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x-10x-20=0\)

\(\Leftrightarrow\) (x\(^2\) + 2x) - (10x + 20) = 0

\(\Leftrightarrow\) x.(x + 2) - 10.(x + 2) = 0

\(\Leftrightarrow\)

4) \(\frac{x-4}{x+7}-\frac{1}{x}=\frac{-7}{x^2+7x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-4}{x+7}-\frac{1}{x}=\frac{-7}{x\left(x+7\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-4\right).\left(x+7\right)}{x.\left(x+7\right)}-\frac{1.\left(x+7\right)}{x.\left(x+7\right)}=\frac{-7}{x.\left(x+7\right)}\)

\(\Leftrightarrow\) \(x^2+7x-4x-28-x-7=-7\)

\(\Leftrightarrow x^2+7x-4x-x-28-7+7=0\)

\(\Leftrightarrow\) x\(^2\) + 2x - 28 = 0

\(\Leftrightarrow\) x\(^2\) + 2x - 14x - 28 = 0

\(\Leftrightarrow\) (x\(^2\) + 2x) - (14x + 28) = 0

\(\Leftrightarrow\) x.(x + 2) - 14.(x + 2) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 14) = 0 hoặc (x + 2) = 0

\(\Leftrightarrow\) x = 4 (Nhận) hoặc x = -2 (Loại)

5) \(\frac{x+2}{x-2}+\frac{x-2}{x+2}=\frac{8x}{x^2-4}\)

\(\Leftrightarrow\) \(\frac{\left(x+2\right).\left(x+2\right)}{\left(x-2\right).\left(x+2\right)}+\frac{\left(x-2\right).\left(x-2\right)}{\left(x+2\right).\left(x-2\right)}=\frac{8x}{\left(x-2\right).\left(x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x+2x+4+x^2-2x-2x+4=8x\)

\(\Leftrightarrow\) \(x^2+x^2+2x+2x-2x-2x-8x+4+4=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-8x+8=0\)

\(\Leftrightarrow\) 2x\(^2\) - 2x - 8x + 8 = 0

\(\Leftrightarrow\) 2x(x - 1) - 8(x - 1) = 0

\(\Leftrightarrow\) 2x - 8 = 0 hoặc x - 1 = 0

\(\Leftrightarrow\) 2x = 8 hoặc x = 1

\(\Leftrightarrow\) x = 4 (Nhận) hoặc x = 1 (Nhận)

Vậy S = {4; 1}

6) \(\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=\frac{4}{x^2-1}\)

\(\Leftrightarrow\) \(\frac{\left(x+1\right).\left(x+1\right)}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right).\left(x-1\right)}{\left(x+1\right).\left(x-1\right)}=\frac{4}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\) x\(^2\) + x + x + 1 - x\(^2\) + x + x - 1 = 4

\(\Leftrightarrow\) 4x - 4 = 0

\(\Leftrightarrow\) 4 (x - 1) =0

\(\Leftrightarrow\) x - 1 = 0 / 4 = 0

\(\Leftrightarrow\) x = 1 (Nhận)

Vậy S = {1}

7) \(\frac{x+1}{x-1}+\frac{-4x}{x^2-1}=\frac{x-1}{x+1}\)

\(\Leftrightarrow\) \(\frac{\left(x+1\right).\left(x+1\right)}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}+\frac{-4x}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}=\frac{\left(x-1\right).\left(x-1\right)}{\left(x+1\right).\left(x+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow x^2+x+x+1-4x=x^2-x-x+1\)

\(\Leftrightarrow\) 0

Vậy S ={\(\varnothing\)}

0