![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A=\(\frac{1}{3}-\frac{3}{5}+\frac{5}{7}-\frac{7}{9}+\frac{9}{11}-\frac{11}{13}-\frac{9}{11}+\frac{7}{9}-\frac{5}{7}+\frac{3}{5}-\frac{1}{3}\)
A=[ \(\frac{1}{3}-\frac{1}{3}\)] + [ \(-\frac{3}{5}+\frac{3}{5}\)] + [ \(-\frac{5}{7}+\frac{5}{7}\)] + [ \(-\frac{7}{9}+\frac{7}{9}\)] + [ \(-\frac{9}{11}+\frac{9}{11}\)] \(-\frac{11}{13}\)
Các bạn tự làm tiếp nhé!Sorry
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài này mình sẽ giảng thôi, tại nó cũng khá dễ ạ
Câu A: Bạn phá ngoặc, đổi dấu + trong ngoặc thành -, lấy cái thứ nhất - cái thứ 3 , ra kết quả thì - cái thứ 2 (Bạn tự quy đồng ...)
Câu B: Bạn lấy 5/9 làm thừa số chung và cho 7/13 + 9/13 - 3/13 vào trong ngoặc, tính ra được cái trong ngoặc rồi lấy 5/9 x với kết quả vừa tính được
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\frac{6}{7}+\frac{5}{7}:5-\frac{8}{9}=\frac{6}{7}+\frac{1}{7}-\frac{8}{9}=1-\frac{8}{9}=\frac{1}{9}\)
b)\(\frac{-5}{7}.\frac{2}{11}+\frac{5}{7}.\frac{9}{11}=\frac{5}{7}.\frac{2}{11}-\frac{5}{7}.\frac{9}{11}=\frac{5}{7}.\left(\frac{2}{11}-\frac{9}{11}\right)=\frac{5}{7}.\frac{-7}{11}=\frac{-5}{11}\)
c)\(\frac{5}{9}.\frac{7}{13}+\frac{5}{9}.\frac{9}{13}-\frac{5}{9}.\frac{3}{13}=\frac{5}{9}.\left(\frac{7}{13}+\frac{9}{13}-\frac{3}{13}\right)=\frac{5}{9}.1=\frac{5}{9}\)
a) \(\frac{6}{7}+\frac{5}{7}:5-\frac{8}{9}\)
\(\Rightarrow\frac{6}{7}+\frac{1}{7}-\frac{8}{9}\)
\(\Rightarrow1-\frac{8}{9}=\frac{1}{9}\)
b) \(\frac{-5}{7}.\frac{2}{11}+\frac{5}{7}.\frac{9}{11}\)
\(\Rightarrow\frac{5}{7}.\frac{-2}{11}+\frac{5}{7}.\frac{9}{11}\)
\(\Rightarrow\frac{5}{7}.\left(\frac{-2}{11}+\frac{9}{11}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{5}{7}.\frac{7}{11}=\frac{5}{11}\)
c) \(\frac{5}{9}.\left(\frac{7}{13}+\frac{9}{13}-\frac{3}{13}\right)=\frac{5}{9}.1=\frac{5}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{5}{9}\cdot\frac{7}{13}+\frac{5}{9}\cdot\frac{9}{13}+\frac{3}{13}\cdot\left(-\frac{5}{9}\right)\)
\(=\frac{5}{9}\cdot\frac{7}{13}+\frac{5}{9}\cdot\frac{9}{13}-\frac{3}{13}\cdot\frac{5}{9}\)
\(=\frac{5}{9}\cdot\left(\frac{7}{13}+\frac{9}{13}-\frac{3}{13}\right)\)
\(=\frac{5}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
p) \(\frac{-5}{9}+\frac{8}{15}+\frac{-2}{11}+\frac{4}{-9}+\frac{7}{15}\)
\(=\left(\frac{-5}{9}+\frac{-4}{9}\right)+\left(\frac{8}{15}+\frac{7}{15}\right)+\frac{-2}{11}\)
\(=-1+1+\frac{-2}{11}\)
\(=-\frac{2}{11}\)
q) \(\frac{5}{13}+\frac{-5}{17}+\frac{-20}{41}+\frac{8}{13}+\frac{-21}{41}\)
\(=\left(\frac{5}{13}+\frac{8}{13}\right)+\left(\frac{-20}{41}+\frac{-21}{41}\right)+\frac{-5}{17}\)
\(=1+\left(-1\right)+\frac{-5}{17}=\frac{-5}{17}\)
r) \(\frac{1}{5}+\frac{-2}{9}+\frac{-7}{9}+\frac{4}{5}+\frac{16}{17}\)
\(=\left(\frac{1}{5}+\frac{4}{5}\right)+\left(\frac{-2}{9}+\frac{-7}{9}\right)+\frac{16}{17}\)
\(=1+\left(-1\right)+\frac{16}{17}=\frac{16}{17}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. \(\frac{5}{9}.\frac{7}{13}+\frac{5}{9}.\frac{9}{13}-\frac{5}{9}.\frac{3}{13}\)
= \(\frac{5}{9}\) .(\(\frac{7}{13}+\frac{9}{13}-\frac{3}{13}\) )
= \(\frac{5}{9}\) . 1 = \(\frac{5}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B=\(\frac{5}{9}\)x{\(\frac{7}{13}\)+\(\frac{9}{13}\)-\(\frac{3}{13}\)}
B=\(\frac{5}{9}\)x 1
B=\(\frac{5}{9}\)
Vậy B=\(\frac{5}{9}\)
Chúc bạn hok tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{7}{12}\cdot\frac{6}{11}+\frac{7}{12}\cdot\frac{5}{11}+2\frac{7}{12}\)
\(=\frac{7}{12}\cdot\left(\frac{6}{11}+\frac{5}{11}\right)+2\frac{7}{12}\)
\(=\frac{7}{12}+\frac{31}{12}\)
\(=\frac{38}{12}=\frac{19}{6}\)
\(b,\frac{-5}{9}\cdot\frac{-6}{13}+\frac{5}{-9}\cdot\frac{-5}{13}-\frac{5}{9}\)
\(=\frac{-5}{9}\cdot\frac{-6}{13}+\frac{-5}{9}\cdot\frac{-5}{13}+\frac{-5}{9}\cdot1\)
\(=\frac{-5}{9}\cdot\left(\frac{-6}{13}+\frac{-5}{13}+1\right)\)
\(=\frac{-5}{9}\cdot\left(\frac{-11}{13}+1\right)\)
\(=\frac{-5}{9}\cdot\frac{2}{13}\)
\(=\frac{-10}{117}\)
\(c,\)\(0,8\cdot\frac{-15}{14}-\frac{4}{5}\cdot\frac{13}{14}-1\frac{2}{5}\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\frac{-15}{14}-\frac{4}{5}\cdot\frac{13}{14}-\frac{7}{5}\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\left(\frac{-15}{14}-\frac{13}{14}\right)-\frac{7}{5}\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\left(-2\right)-\frac{7}{5}\)
\(=\frac{-8}{5}-\frac{7}{5}\)
\(=-3\)
\(d,\)\(75\%\cdot\frac{6}{7}+5\%\cdot\frac{6}{7}+\frac{7}{10}\cdot1\frac{1}{7}\)
\(=\frac{3}{4}\cdot\frac{6}{7}+\frac{1}{20}\cdot\frac{6}{7}+\frac{7}{10}\cdot\frac{8}{7}\)
\(=\left(\frac{3}{4}+\frac{1}{20}\right)\cdot\frac{6}{7}+\frac{7}{10}\cdot\frac{8}{7}\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\frac{6}{7}+\frac{4}{5}\cdot1\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\left(\frac{6}{7}+1\right)\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\frac{13}{7}\)
\(=\frac{52}{35}\)
\(\frac{5}{9}-\frac{5}{9}:5-\frac{13}{9}\)
=\(\frac{5}{9}-\frac{1}{9}-\frac{13}{9}\)
=\(\frac{5-1-13}{9}\)
=\(\frac{-9}{9}=-1\)
5/9-5/9:5-13/9=4/9-13/9=-9/9=-1
ỦNG HỘ MIK NHÉ BẠN !