Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\frac{7}{12}\cdot\frac{6}{11}+\frac{7}{12}\cdot\frac{5}{11}+2\frac{7}{12}\)
\(=\frac{7}{12}\cdot\left(\frac{6}{11}+\frac{5}{11}\right)+2\frac{7}{12}\)
\(=\frac{7}{12}+\frac{31}{12}\)
\(=\frac{38}{12}=\frac{19}{6}\)
\(b,\frac{-5}{9}\cdot\frac{-6}{13}+\frac{5}{-9}\cdot\frac{-5}{13}-\frac{5}{9}\)
\(=\frac{-5}{9}\cdot\frac{-6}{13}+\frac{-5}{9}\cdot\frac{-5}{13}+\frac{-5}{9}\cdot1\)
\(=\frac{-5}{9}\cdot\left(\frac{-6}{13}+\frac{-5}{13}+1\right)\)
\(=\frac{-5}{9}\cdot\left(\frac{-11}{13}+1\right)\)
\(=\frac{-5}{9}\cdot\frac{2}{13}\)
\(=\frac{-10}{117}\)
\(c,\)\(0,8\cdot\frac{-15}{14}-\frac{4}{5}\cdot\frac{13}{14}-1\frac{2}{5}\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\frac{-15}{14}-\frac{4}{5}\cdot\frac{13}{14}-\frac{7}{5}\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\left(\frac{-15}{14}-\frac{13}{14}\right)-\frac{7}{5}\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\left(-2\right)-\frac{7}{5}\)
\(=\frac{-8}{5}-\frac{7}{5}\)
\(=-3\)
\(d,\)\(75\%\cdot\frac{6}{7}+5\%\cdot\frac{6}{7}+\frac{7}{10}\cdot1\frac{1}{7}\)
\(=\frac{3}{4}\cdot\frac{6}{7}+\frac{1}{20}\cdot\frac{6}{7}+\frac{7}{10}\cdot\frac{8}{7}\)
\(=\left(\frac{3}{4}+\frac{1}{20}\right)\cdot\frac{6}{7}+\frac{7}{10}\cdot\frac{8}{7}\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\frac{6}{7}+\frac{4}{5}\cdot1\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\left(\frac{6}{7}+1\right)\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\frac{13}{7}\)
\(=\frac{52}{35}\)
a)7/12.6/11+7/12.5/11-2.7/12
=7/12(6/11+5/11-2)
=7/12(1-2)
=7/12.(-1)
=-7/12
a . 7/12 . 6/11 + 7/12 . 5/11 - 2 7/12
= 7/12 . ( 6/11 + 5/11 ) - 31/12
= 7/12 . 1 - 31/12
= 7/12 - 31/12
= -2
b . -5/9 . -6/13 + 5/-9 . -5/13 - 5/9
= -5/9 . ( -6/13 + -5/13 ) - 5/9
= -5/9 . ( -1 ) -5/9
= 5/9 - 5/9
= 0
a)\(\frac{11^4.6-11^5}{11^4-11^5}:\frac{9^8.3-9^9}{9^8.5+9^8.7}\)
\(=1.6:\frac{9^8.3-9^8.9}{9^8.\left(5+7\right)}\)
\(=6:\frac{9^8.\left(3-9\right)}{9^8.12}\)
\(=6:\frac{9^8.\left(-6\right)}{9^8.12}\)
\(=6:\left(-\frac{6}{12}\right)\)
\(=6:\left(-\frac{1}{2}\right)\)
\(=-12\)
b) 3/5 : ( -1/5-1/6)+3/5:(-1/3-16/15) ( mình chuyển về ps luôn )
=3/5: (-11/30) + 3/5 : (-7/5)
=3/5:[-11/30+(-7/5)]
=3/5:53/30
=18/53
c) (1/2-13/14):5/7-(-2/21+1/7):5/7
= -3/7:5/7-1/21:5/7
=(-3/7-1/21):5/7
=-10/21:5/7
=-2/3
câu b vá c mình làm tắt nha. chúc bạn học tốt
a) Ta có: \(\frac{16}{15}\cdot\frac{-5}{14}\cdot\frac{54}{24}\cdot\frac{56}{21}\)
\(=\frac{16}{15}\cdot\frac{-5}{14}\cdot\frac{9}{4}\cdot\frac{8}{3}\)
\(=4\cdot\frac{-1}{3}\cdot\frac{4}{7}\cdot3\)
\(=12\cdot\frac{-4}{21}=\frac{-48}{21}=\frac{-16}{7}\)
b) Ta có: \(5\cdot\frac{7}{5}=\frac{35}{5}=7\)
c) Ta có: \(\frac{1}{7}\cdot\frac{5}{9}+\frac{5}{9}\cdot\frac{1}{7}+\frac{5}{9}\cdot\frac{3}{7}\)
\(=\frac{5}{9}\left(\frac{1}{7}+\frac{1}{7}+\frac{3}{7}\right)\)
\(=\frac{5}{9}\cdot\frac{5}{7}=\frac{25}{63}\)
d) Ta có: \(4\cdot11\cdot\frac{3}{4}\cdot\frac{9}{121}\)
\(=\frac{4\cdot11\cdot3\cdot9}{4\cdot121}=\frac{27}{11}\)
e) Ta có: \(\frac{3}{4}\cdot\frac{16}{9}-\frac{7}{5}:\frac{-21}{20}\)
\(=\frac{4}{3}+\frac{4}{3}=\frac{8}{3}\)
g) Ta có: \(2\frac{1}{3}-\frac{1}{3}\cdot\left[\frac{-3}{2}+\left(\frac{2}{3}+0,4\cdot5\right)\right]\)
\(=\frac{7}{3}-\frac{1}{3}\cdot\left[\frac{-3}{2}+\frac{2}{3}+2\right]\)
\(=\frac{7}{3}-\frac{1}{3}\cdot\frac{7}{6}\)
\(=\frac{7}{3}-\frac{7}{18}=\frac{42}{18}-\frac{7}{18}=\frac{35}{18}\)
a) Đặt \(A=\frac{7^{15}}{1+7+7^2+...+7^{14}}\)
Đặt \(B=1+7+7^2+...+7^{14}\)
\(\Rightarrow7B=7+7^2+...+7^{15}\)
\(\Rightarrow7B-B=6B=7^{15}-1\)
\(\Rightarrow B=\frac{7^{15}-1}{6}\)
\(\Rightarrow A=\frac{7^{15}-1+1}{\frac{7^{15}-1}{6}}=\left(7^{15}-1\right).\frac{6}{7^{15}-1}+\frac{6}{7^{15}-1}=6+\frac{6}{7^{15}-1}\)
Tự làm tiếp nha
b, Ta có:\(\dfrac{1+3+3^2+.....+3^{10}}{1+3+3^2+.....+3^9}\) \(=\dfrac{1}{1+3+3^2+...+3^9}+\dfrac{3+3^2+...+3^{10}}{1+3+3^2+...+3^9}\)\(=\dfrac{1}{1+3+3^2+...+3^9}+\dfrac{3.\left(1+3+3^2+...+3^9\right)}{1+3+3^2+...+3^9}\)
\(=\dfrac{1}{1+3+3^2+...+3^9}+3< 4\)
\(\Rightarrow\) \(\dfrac{1+3+3^2+...+3^{10}}{1+3+3^2+...+3^9}< 4\) \(\left(1\right)\)
Ta có :\(\dfrac{1+5+5^2+...+5^{10}}{1+5+5^2+...+5^9}\)
\(=\dfrac{1}{1+5+5^2+...+5^9}+\dfrac{5+5^2+...+5^{10}}{1+5+5^2+....+5^9}\)
\(=\dfrac{1}{1+5+5^2+...+5^9}+\dfrac{5.\left(1+5+5^2+...+5^9\right)}{1+5+5^2+...+5^9}\)
\(=\dfrac{1}{1+5+5^2+...+5^9}+5>5\)
\(\Rightarrow\) \(\dfrac{1+5+5^2+...+5^{10}}{1+5+5^2+...+5^9}>5\) \(\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)và\left(2\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{1+3+3^2+...+3^{10}}{1+3+3^2+...+3^9}< \dfrac{1+5+5^2+...+5^{10}}{1+5+5^2+...+5^9}\)
Vậy \(\dfrac{1+3+3^2+...+3^{10}}{1+3+3^2+...+3^9}< \dfrac{1+5+5^2+...+5^{10}}{1+5+5^2+...+5^9}\)
a, Đặt \(A\)\(=\dfrac{7^{15}}{1+7+7^2+...+7^{14}}\)
\(\Rightarrow\) \(\dfrac{1}{A}\) \(=\dfrac{1+7+7^2+...+7^{14}}{7^{15}}=\dfrac{1}{7^{15}}+\dfrac{7}{7^{15}}+\dfrac{7^2}{7^{15}}+...+\dfrac{7^{14}}{7^{15}}\)
\(=\dfrac{1}{7^{15}}+\dfrac{1}{7^{14}}+\dfrac{1}{7^{13}}+....+\dfrac{1}{7}\)
Đặt \(B=\dfrac{9^{15}}{1+9+9^2+...+9^{14}}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{B}=\dfrac{1+9+9^2+...+9^{14}}{9^{15}}=\dfrac{1}{9^{15}}+\dfrac{9}{9^{15}}+\dfrac{9^2}{9^{15}}+...+\dfrac{9^{14}}{9^{15}}\)
\(=\dfrac{1}{9^{15}}+\dfrac{1}{9^{14}}+\dfrac{1}{9^{13}}+...+\dfrac{1}{9}\)
Mà \(\dfrac{1}{7^{15}}>\dfrac{1}{9^{15}};\dfrac{1}{7^{14}}>\dfrac{1}{9^{14}};\dfrac{1}{7^{13}}>\dfrac{1}{9^{13}};....;\dfrac{1}{7}>\dfrac{1}{9}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{A}>\dfrac{1}{B}\) \(\Rightarrow A< B\)
Vậy\(\dfrac{7^{15}}{1+7+7^2+...+7^{14}}>\dfrac{9^{15}}{1+9+9^2+....+9^{14}}\)
\(\frac{5}{7}.\frac{5}{9}+\frac{5}{7}.\frac{2}{9}-\frac{5}{7}.\frac{14}{9}\)
\(=\frac{5}{7}.\left(\frac{5}{9}+\frac{2}{9}-\frac{14}{9}\right)\)
\(=\frac{5}{7}.\frac{-7}{9}\)
\(=\frac{-5}{9}\)
\(\frac{5}{7}\cdot\frac{5}{9}+\frac{5}{7}\cdot\frac{2}{9}-\frac{5}{7}\cdot\frac{14}{9}\)
\(=\frac{5}{7}.\left(\frac{5}{9}+\frac{2}{9}-\frac{14}{9}\right)\)
\(=\frac{5}{7}\cdot-\frac{7}{9}\)
\(=-\frac{5}{9}\)