Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
1) \(7^8.\left(-\dfrac{1}{7}\right)^8\)
\(=7^8.\left(\dfrac{1}{7}\right)^8\)
\(=7^8.\dfrac{1^8}{7^8}\)
\(=1\)
2) \(\left(\dfrac{4}{3}\right)^{10}.\left(-\dfrac{3}{4}\right)^{10}\)
\(=\left(\dfrac{4}{3}\right)^{10}.\left(\dfrac{3}{4}\right)^{10}\)
\(=\dfrac{4^{10}}{3^{10}}.\dfrac{3^{10}}{4^{10}}\)
\(=1\)
3) \(\left(-\dfrac{7}{2}\right)^{2006}.\left(-\dfrac{2}{7}\right)^{2006}\)
\(=\left(\dfrac{7}{2}\right)^{2006}.\left(\dfrac{2}{7}\right)^{2006}\)
\(=1\)
4) \(\left(-\dfrac{5}{13}\right)^{2007}.\left(\dfrac{13}{5}\right)^{2006}\)
\(=\left(\dfrac{5}{13}\right)^{2007}.\left(\dfrac{13}{5}\right)^{2006}\)
\(=\dfrac{5^{2007}.13^{2006}}{13^{2007}.5^{2006}}\)
\(=\dfrac{5}{13}\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{-1}{6}.\frac{-15}{19}.\frac{38}{45}\)
\(\frac{\left(-1\right).\left(-15\right).2.19}{2.3.19.3.15}\)
\(=\frac{1}{3.3}=\frac{1}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left[\left(-\frac{1}{2}\right)^3-\left(\frac{3}{4}\right)^3.\left(-2\right)^2\right]:\left[2.\left(-1\right)^5+\left(\frac{3}{4}\right)^2-\frac{3}{8}\right]\)
\(=\left[\left(-\frac{1}{8}\right)-\frac{27}{64}.4\right]:\left[2.\left(-1\right)+\frac{9}{16}-\frac{3}{8}\right]\)
\(=\left[\left(-\frac{1}{8}-\frac{27}{16}\right)\right]:\left[-2+\frac{9}{16}-\frac{3}{8}\right]\)
\(=\frac{-2-27}{16}:\frac{-32+9-6}{16}\)
\(=-\frac{29}{16}:\frac{-29}{16}=1\)
\(b,\left[\left(\frac{4}{3}\right)^{-2}\left(\frac{3}{2}\right)^4\right]:\left(\frac{3}{2}\right)^6\)
\(=\left(\frac{9}{16}.\frac{81}{16}\right):\frac{729}{64}\)
\(=\frac{729}{64}:\frac{729}{64}=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Dài đấy :))
a) \(\left|x-1\right|-\left(-2\right)^3=9\cdot\left(-1\right)^{100}\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|-\left(-8\right)=9\cdot1\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|+8=9\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|=1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=1\\x-1=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=0\end{cases}}\)
b) \(\frac{x-2}{-4}=\frac{-9}{x-2}\)( ĐKXĐ : \(x\ne2\))
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2\right)=-4\cdot\left(-9\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=36\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=\left(\pm6\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=6\\x-2=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-4\end{cases}}\left(tmđk\right)\)
c) \(\frac{x-5}{3}=\frac{-12}{5-x}\)( ĐKXĐ : \(x\ne5\))
\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{3}=\frac{-12}{-\left(x-5\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{3}=\frac{12}{x-5}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-5\right)=3\cdot12\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=36\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=\left(\pm6\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=6\\x-5=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-1\end{cases}}\left(tmđk\right)\)
d) \(8x-\left|4x+\frac{3}{4}\right|=x+2\)
\(\Leftrightarrow8x-x-2=\left|4x+\frac{3}{4}\right|\)
\(\Leftrightarrow7x-2=\left|4x+\frac{3}{4}\right|\)(*)
\(\left|4x+\frac{3}{4}\right|\ge0\Leftrightarrow4x+\frac{3}{4}\ge0\Leftrightarrow x\ge-\frac{3}{16}\)
Vậy ta xét hai trường hợp sau :
1. \(x\ge-\frac{3}{16}\)
(*) <=>\(7x-2=4x+\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow7x-4x=\frac{3}{4}+2\)
\(\Leftrightarrow3x=\frac{11}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{12}\)(tmđk)
2. \(x< -\frac{3}{16}\)
(*) <=> \(7x-2=-\left(4x+\frac{3}{4}\right)\)
\(\Leftrightarrow7x-2=-4x-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow7x+4x=-\frac{3}{4}+2\)
\(\Leftrightarrow11x=\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{44}\left(ktmđk\right)\)
Vậy x = 11/12
e) \(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{2020}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+\frac{2}{20}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{2020}\)
\(\Leftrightarrow2\left(\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}\right)=\frac{2019}{2020}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{4040}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+\frac{1}{4\cdot5}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{4040}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2019}{4040}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{2019}{4040}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{4040}\)
\(\Leftrightarrow x+1=4040\)
\(\Leftrightarrow x=4039\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left|x+\frac{1}{5}\right|-4=-2\)
=) \(\left|x+\frac{1}{5}\right|=-2+4=2\)
=) \(x+\frac{1}{5}=2\)hoặc \(x+\frac{1}{5}=-2\)
=) \(x=2-\frac{1}{5}=\frac{9}{5}\); =) \(x=\left(-2\right)-\frac{1}{5}=\frac{-11}{5}\)
Vậy \(x=\left\{\frac{9}{5},\frac{-11}{5}\right\}\)
b)\(2x-\frac{1}{5}=\frac{6}{5}x-\frac{1}{2}\)
=) \(2x-\frac{6}{5}x=\frac{-1}{2}+\frac{1}{5}\)
=) \(x.\left(2-\frac{6}{5}\right)=\frac{-3}{10}\)
=) \(x.\frac{4}{5}=\frac{-3}{10}\)
=) \(x=\frac{-3}{10}:\frac{4}{5}\)
=) \(x=\frac{-3}{8}\)
c) \(\left(x-3\right)^{x+2}-\left(x-3\right)^{x+8}=0\)
=) \(\left(x-3\right)^{x+2}.\left(1-6\right)=0\)
=) \(\left(x-3\right)^{x+2}=0:\left(1-6\right)=0\)
Mà chỉ có \(0^x=0\)
=) \(x-3=0\)
=) \(x=0+3\)
=) \(x=3\)
a,
\(\left|x+\frac{1}{5}\right|-4=-2\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{1}{5}\right|=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+\frac{1}{5}=2\\x+\frac{1}{5}=-2\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{9}{5}\\x=-\frac{11}{5}\end{cases}}\)
b,
\(2x-\frac{1}{5}=\frac{6}{5}x-\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow2x-\frac{6}{5}x=-\frac{1}{2}+\frac{1}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{4}{5}x=-\frac{3}{10}\Leftrightarrow x=-\frac{3}{8}\)
c,
\(\left[x-3\right]^{x+2}-\left[x-3\right]^{x+8}=0\)
=> [x-3]x + 2 = [x-3]x+8
=> x + 2 = x + 8
=> x không tồn tại
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4\frac{5}{9}:\left(-\frac{5}{7}\right)+\frac{49}{9}:\left(-\frac{5}{7}\right)=\frac{41}{9}:\left(-\frac{5}{7}\right)+\frac{49}{9}:\left(-\frac{5}{7}\right)\)
\(=\frac{41}{9}\cdot\left(-\frac{7}{5}\right)+\frac{49}{9}\cdot\left(-\frac{7}{5}\right)=\left(\frac{41}{9}+\frac{49}{9}\right)\cdot\left(-\frac{7}{5}\right)=10\cdot\left(-\frac{7}{5}\right)=-14\)
b) \(\left(\frac{-3}{5}+\frac{4}{9}\right):\frac{7}{11}+\left(\frac{-2}{5}+\frac{5}{9}\right):\frac{7}{11}\)
\(=\left(\frac{-3}{5}+\frac{4}{9}+\frac{-2}{5}+\frac{5}{9}\right):\frac{7}{11}\)
\(=\left(\frac{-3}{5}+\frac{-2}{5}+\frac{4}{9}+\frac{5}{9}\right):\frac{7}{11}\)
\(=\left(-1+1\right):\frac{7}{11}=0\cdot\frac{11}{7}=0\)
c) \(\left(\frac{3}{4}\right)^4\cdot\left(\frac{8}{9}\right)^2=\left(\frac{3}{4}\right)^2\cdot\left(\frac{3}{4}\right)^2\cdot\left(\frac{8}{9}\right)^2=\left(\frac{3}{4}\cdot\frac{3}{4}\cdot\frac{8}{9}\right)^2\)
\(=\left(\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{4}\)
d) \(\left(-\frac{3}{5}\right)^6\cdot\left(-\frac{5}{3}\right)^5=\left(-\frac{3}{5}\right)^5\cdot\left(-\frac{3}{5}\right)\cdot\left(-\frac{5}{3}\right)^5=\left[\left(-\frac{3}{5}\right)\cdot\left(-\frac{5}{3}\right)\right]^5\cdot\left(-\frac{3}{5}\right)\)
\(=1^5\cdot\left(-\frac{3}{5}\right)=1\cdot\left(-\frac{3}{5}\right)=-\frac{3}{5}\)
e) \(\frac{8^{14}}{4^4\cdot64^5}=\frac{\left(2^3\right)^{14}}{\left(2^2\right)^4\cdot\left(2^6\right)^5}=\frac{2^{42}}{2^8\cdot2^{30}}=\frac{2^{42}}{2^{38}}=2^4=16\)
f) \(\frac{9^{10}\cdot27^7}{81^7\cdot3^{15}}=\frac{\left(3^2\right)^{10}\cdot\left(3^3\right)^7}{\left(3^4\right)^7\cdot3^{15}}=\frac{3^{20}\cdot3^{21}}{3^{28}\cdot3^{15}}=\frac{3^{41}}{3^{43}}=3^{-2}=\frac{1}{3^2}=\frac{1}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\frac{16}{5}.\frac{15}{16}-\left(\frac{3}{4}+\frac{2}{7}\right):\left(\frac{-29}{28}\right)\)
\(=3-\left(\frac{21}{28}+\frac{8}{28}\right):\left(\frac{-29}{28}\right)\)
\(=3-\left(\frac{29}{28}\right).\left(\frac{-28}{29}\right)\)
\(=3-\left(-1\right)\)
\(=4\)
b) \(=\left(\frac{1}{4}+\frac{25}{2}-\frac{5}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{3}{8}-\frac{1}{12}\right)\right)\)
\(=\left(\frac{4}{16}+\frac{200}{16}-\frac{5}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{3.3}{2.3.4}-\frac{2}{2.3.4}\right)\right)\)
\(=\left(\frac{199}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{9}{24}-\frac{2}{24}\right)\right)\)
\(=\frac{199}{16}:\left(12-\frac{7}{12}.\frac{24}{7}\right)\)
\(=\frac{199}{16}:\left(12-2\right)\)
\(=\frac{199}{16}:10\)
\(=\frac{199}{160}\)
c) \(\left(\frac{-3}{5}+\frac{5}{11}\right):\frac{-3}{7}+\left(\frac{-2}{5}+\frac{6}{5}\right):\frac{-3}{7}\)
\(\left(\frac{-33}{55}+\frac{25}{55}\right):\frac{-3}{7}+\left(\frac{4}{5}\right):\frac{-3}{7}\)
\(\left(\frac{-8}{55}\right).\frac{-7}{3}+\frac{4}{5}.\frac{-7}{3}\)
\(\frac{-7}{3}\left(\frac{-8}{55}+\frac{4}{5}\right)\)
\(\frac{-7}{3}.\frac{36}{55}=\frac{-84}{55}\)
\(-\frac{5}{6}-\left(-\frac{3}{8}+\frac{1}{10}\right)=-\frac{5}{6}+\frac{3}{8}-\frac{1}{10}=\frac{-5.20+3.15-12}{120}\)
\(=\frac{-100+45-12}{120}=\frac{-67}{120}\)