\(\frac{3x}{x-1}+\frac{-2x-1}{x-1}\) = ?

 

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 12 2019

3x-2x-2/x-2

=x-1/x-1

= 1

17 tháng 12 2019

\( {{3x} \over x-1}\)+\({{-2x-1} \over x-1}\)=\({{3x+(-2x)-1} \over x-1}\)=\({{x-1} \over x-1}\)=1

24 tháng 11 2019

bạn không ghi yêu cầu nên mình làm như này

1) \(\frac{1}{x-3}\) và \(\frac{5}{x^2-3x}\)

Ta có: \(1.\left(x^2-3x\right)=x^2-3x\)

           \(\left(x-3\right).5=5x-15\)

\(\Rightarrow x^2-3x\ne5x-15\)

\(\Rightarrow1.\left(x^2-3x\right)\ne\left(x-3\right).5\)

Vậy: \(\frac{1}{x-3}\ne\frac{5}{x^2-3x}\)

2) \(\frac{x}{x^2+x}\) và \(\frac{2}{x-1}\) và \(\frac{x+2}{x^2-1}\)

Ta có: \(x.\left(x-1\right)=x^2-x\)

          \(2.\left(x^2+x\right)=2x^2+2x\)

\(\Rightarrow x^2-x\ne2x^2+2x\)

\(\Rightarrow x.\left(x-1\right)\ne2.\left(x^2+x\right)\)

\(\Rightarrow\frac{1-3x}{2x}\ne\frac{2}{x-1}\) (1)

Ta lại có: \(2.\left(x^2-1\right)=2x^2-2\)

                \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)=x^2+2x-x-2\)

                                                   \(=x^2-x-2\)  

\(\Rightarrow2x^2-2\ne x^2-x-2\)

\(\Rightarrow2.\left(x^2-1\right)\ne\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)

\(\Rightarrow\frac{2}{x-1}\ne\frac{x+2}{x^2-1}\) (2)

Từ (1) và (2) => \(\frac{x}{x^2+x}\ne\frac{2}{x-1}\ne\frac{x+2}{x^2-1}\)

3) \(\frac{1-3x}{2x}\) và \(\frac{3x-2}{2x-1}\) và \(\frac{3x-2}{4x^2-2x}\)

Ta có:\(\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)=2x-1-6x^2+3x\)

                                                   \(=5x-1-6x^2\)

          \(2x.\left(3x-2\right)=6x^2-4x\)

\(\Rightarrow5x-1-6x^2\ne6x^2-4x\)

\(\Rightarrow\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)\ne2x\left(3x-2\right)\)

\(\Rightarrow\frac{1-3x}{2x}\ne\frac{3x-2}{2x-1}\)(1)

Ta lại có: \(\left(3x-2\right)\left(4x^2-2x\right)=12x^2-6x^2-8x^2+4x\)

                                                             \(=12x^3-14x^2+4x\)

                \(\left(2x-1\right)\left(3x-2\right)=6x^2-4x-3x+2\)

                                                         \(=6x^2-7x+2\)

\(\Rightarrow12x^3-14x^2+4x\ne6x^2-7x+2\)

\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(4x^2-2x\right)\ne\left(2x-1\right)\left(3x-2\right)\)

\(\Rightarrow\frac{3x-2}{2x-1}\ne\frac{3x-2}{4x^2-2x}\) (2)

Từ (1) và (2) => \(\frac{1-3x}{2x}\ne\frac{3x-2}{2x-1}\ne\frac{3x-2}{4x^2-2x}\)

20 tháng 2 2020

a) \(\frac{4x-8}{2x^2+1}=0\)

\(\Rightarrow4x-8=0\left(2x^2+1\ne0\right)\)

\(\Leftrightarrow4x=8\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

Vậy x=2

b)

\(\frac{x^2-x-6}{x-3}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}{x-3}=0\)

\(\Rightarrow x+2=0\)

\(\Leftrightarrow x=-2\)

Vậy x=-2

11 tháng 12 2019

\(a)=\frac{-2\left(x+3\right)}{x\left(1-3x\right)}.\frac{1-3x}{x\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{-2}{x^2}\)

\(b)=\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}-\frac{x^2}{x\left(x-3\right)}+\frac{9}{x\left(x-3\right)}\)

\(=\frac{x^2-3x+3x-9-x^2+9}{x\left(x-3\right)}\)

\(=x\left(x-3\right)\)

\(c)=\frac{x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{1}{x\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{\left(x+3\right).x}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{1.\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x^2+3x-x+1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x\left(x+3\right)-\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x+3}{x+1}\)

# Sắp ik ngủ nên làm vậy hoi, ko chắc phần kq câu b và c đâu nha

29 tháng 7 2020

câu này là kiến thức của bài mấy vậy m ?

29 tháng 7 2020

Nguyễn Trúc Giang nhầm r m ak

5 tháng 5 2018
Sai đề câu a phải không
16 tháng 12 2018

\(a,\frac{2x+4}{10}+\frac{2-x}{15}=\frac{\left(2x+4\right).3}{10.3}+\frac{\left(2-x\right).2}{15.2}\)

\(=\frac{6x+12}{30}+\frac{4-2x}{30}=\frac{6x+12+4-2x}{30}=\frac{4x+16}{30}\)

\(=\frac{4.\left(x+4\right)}{30}=\frac{2\left(x+4\right)}{15}\)

\(b,\frac{3x}{10}+\frac{2x-1}{15}+\frac{2-x}{20}=\frac{3x.6}{10.6}+\frac{\left(2x-1\right).4}{15.4}+\frac{\left(2-x\right).3}{20.3}\)

\(=\frac{18x}{60}+\frac{8x-4}{60}+\frac{6-3x}{60}=\frac{18x+8x-4+6-3x}{60}=\frac{23x+2}{60}\)

\(c,\frac{x+1}{2x-2}+\frac{x^2+3}{2-2x^2}=\frac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\frac{x^2+3}{2\left(1-x^2\right)}=\frac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\frac{-x^2-3}{2\left(x^2-1\right)}\)

\(=\frac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\frac{-x^2-3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)\(=\frac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{-x^2-3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x^2+2x+1-x^2-3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{2x-2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{2\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)\(=\frac{1}{x+1}\)