\(\frac{2x+1}{6}=\frac{24}{2x+1}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 7 2017

\(\frac{2x+1}{6}=\frac{24}{2x+1}\)

Theo đề bài ta có:

\(\left(2x+1\right)\left(2x+1\right)=24.6=144\)

\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^2=144\)

\(\Rightarrow2x+1=12\)

\(\Rightarrow2x=12-1\)

\(\Rightarrow2x=11\)

\(\Rightarrow x=\frac{11}{2}\)

\(\Rightarrow5,5\)

Vậy x = 5,5

18 tháng 7 2017

Ta có: \(\frac{2x+1}{6}=\frac{24}{2x+1}\Rightarrow\left(2x+1\right)^2=24\times6=144\)

                                                \(\Rightarrow2x+1=\sqrt{144}=12\)

                                               \(\Rightarrow2x=12-1=11\Rightarrow x=\frac{11}{2}=5,5\) 

6 tháng 9 2020

f) \(\frac{2x-1}{21}=\frac{3}{2x+1}\)( ĐKXĐ : \(x\ne-\frac{1}{2}\))

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=21\cdot3\)

\(\Leftrightarrow4x^2-1=63\)

\(\Leftrightarrow4x^2=64\)

\(\Leftrightarrow x^2=16\)

\(\Leftrightarrow x^2=\left(\pm4\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x=\pm4\)(tmđk)

h) \(\frac{10x+5}{6}=\frac{5}{x+1}\)( ĐKXĐ : \(x\ne-1\))

\(\Leftrightarrow\left(10x+5\right)\left(x+1\right)=6\cdot5\)

\(\Leftrightarrow10x^2+15x+5=30\)

\(\Leftrightarrow10x^2+15x+5-30=0\)

\(\Leftrightarrow10x^2+15x-25=0\)

\(\Leftrightarrow5\left(2x^2+3x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+3x-5=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-2x+5x-5=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+5\right)\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)(tmđk)

6 tháng 9 2020

f) \(\frac{2x-1}{21}=\frac{3}{2x+1}\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=21.3\)

\(\Leftrightarrow4x^2-1=63\)

\(\Leftrightarrow4x^2=64\)

\(\Leftrightarrow x^2=16\)\(\Leftrightarrow x^2=4^2\)\(\Leftrightarrow x=4\)

Vậy \(x=4\)

h) \(\frac{10x+5}{6}=\frac{5}{x+1}\)

\(\Leftrightarrow\left(10x+5\right)\left(x+1\right)=5.6\)

\(\Leftrightarrow5\left(2x+1\right)\left(x+1\right)=30\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x+1\right)=6\)

\(\Leftrightarrow2x^2+3x+1=6\)

\(\Leftrightarrow2x^2+3x-5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2-2x\right)+\left(5x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\2x=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{\frac{-5}{2};1\right\}\)

14 tháng 3 2018

a) 169 . ( 3x - 9.17 ) + 24 : 3 = 30

    169 . ( 3x - 153  ) + 8        = 30

      169 . ( 3x - 153 )             = 30 - 8

      169 . ( 3x - 153 )             = 22

                 3x - 153               = 22 : 169

                 3x - 153               = \(\frac{22}{169}\)

                 3x                        = \(\frac{22}{169}+153\)

                 3x                        = \(\frac{25879}{169}\)

                  x                         = \(\frac{25879}{169}:3\)

                  x                         = \(\frac{25879}{507}\)

Vậy \(x=\frac{25879}{507}\)

b) \(\left(\frac{4}{5}:\frac{6}{5}+\frac{1}{5}:\frac{1}{x}\right).30-26=54\)

                           \(\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{5}.x\right).30=54+26\)

                           \(\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{5}.x\right).30=80\)

                                  \(\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{5}.x\right)=80:30\)

                                         \(\frac{2}{3}+\frac{1}{5}.x=\frac{8}{3}\)

                                                     \(\frac{1}{5}.x=\frac{8}{3}-\frac{2}{3}\)

                                                      \(\frac{1}{5}.x=2\)

                                                             \(x=2:\frac{1}{5}\)

                                                             \(x=10\)

Vậy \(x=10\)

c) \(\frac{1}{2}-\left(6\frac{5}{9}+x-\frac{117}{18}\right):12\frac{1}{9}=0\)

     \(\frac{1}{2}-\left(\frac{59}{9}+x-\frac{117}{18}\right):\frac{109}{9}=0\)

            \(\frac{1}{2}.\left(\frac{59}{9}-\frac{117}{18}+x\right).\frac{9}{109}=0\)

                              \(\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{18}+x\right).\frac{9}{109}=0\)

                                         \(\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{18}+x\right)=0:\frac{9}{109}\)

                                         \(\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{18}+x\right)=0\)

                                                      \(\frac{1}{18}+x=0:\frac{1}{2}\)

                                                      \(\frac{1}{18}+x=0\)

                                                                   \(x=0-\frac{1}{18}\)

                                                                   \(x=\frac{-1}{18}\)

Vậy \(x=\frac{-1}{18}\)

d) 720 : [ 41 - ( 2x - 5 ) ] = 210

             41 - 2x + 5         = 720 : 210

             41 + 5 - 2x         = \(\frac{24}{7}\)

             46       - 2x          = \(\frac{24}{7}\)

                          2x          = \(46-\frac{24}{7}\)

                         2x           = \(\frac{298}{7}\)

                           x            = \(\frac{298}{7}:2\)

                           x            = \(\frac{149}{7}\)

Vậy \(x=\frac{149}{7}\)

30 tháng 4 2019

c) \(\left(2x-3\right).\left(6-2x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\6-2x=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\2x=6\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{\frac{3}{2};3\right\}\)

e) \(2\left|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\right|-\frac{3}{2}=\frac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow2\left|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\right|=\frac{1}{4}+\frac{3}{2}=\frac{7}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\right|=\frac{7}{4}:2=\frac{7}{4}.\frac{1}{2}=\frac{7}{8}\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{7}{8}\\\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\left(-\frac{7}{8}\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{29}{12}\\x=\frac{-13}{12}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{\frac{29}{12};\frac{-13}{12}\right\}\)

30 tháng 4 2019

Mấy bài này ko quá khó, tải MathPhoto trong đt về nó tự lm

16 tháng 6 2018

a) ta có: \(\frac{x-3}{6}=\frac{3}{2x-6}\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right).\left(2x-6\right)=6.3\)

\(\Rightarrow x.\left(2x-6\right)-3.\left(2x-6\right)=18\)

\(2x^2-6x-6x+18=18\)

\(2x^2-12x+18=18\)

\(2x^2-12x=0\)

\(2x.\left(x-6\right)=0\)

\(\Rightarrow2x=0\Rightarrow x=0\)

\(x-6=0\Rightarrow x=6\)

KL: x =0 hoặc x = 6

b) ta có: \(\frac{x+6}{x+2}=\frac{2x+3}{2x-1}\)

\(\Rightarrow\left(x+6\right).\left(2x-1\right)=\left(x+2\right).\left(2x+3\right)\)

\(\Rightarrow x.\left(2x-1\right)+6.\left(2x-1\right)=x.\left(2x+3\right)+2.\left(2x+3\right)\)

\(2x^2-x+12x-6=2x^2+3x+4x+6\)

\(2x^2+11x-6=2x^2+7x+6\)

\(\Rightarrow2x^2+11x-2x^2-7x=6+6\)

\(3x=12\)

\(x=12:3\)

\(x=4\)

16 tháng 6 2018

\(\frac{x-3}{6}=\frac{3}{2x-6}\Leftrightarrow\left(x-3\right).\left(2x-6\right)=18\Leftrightarrow2x^2-12x+18=18\Leftrightarrow2x^2-12x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x=0\Leftrightarrow x.\left(x-6\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=6\end{cases}}\)

\(\frac{x+6}{x+2}=\frac{2x+3}{2x-1}\Leftrightarrow\left(x+6\right).\left(2x-1\right)=\left(2x+3\right).\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^2+11x-6=2x^2+7x+6\Leftrightarrow4x-12=0\Leftrightarrow x=3\)