![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\left(x-2\right)^3+\frac{8}{27}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=\frac{-8}{27}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=\left(-\frac{2}{3}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x-2=\frac{-2}{3}\)
hay \(x=\frac{-2}{3}+2=\frac{4}{3}\)
Vậy: \(x=\frac{4}{3}\)
b) Ta có: \(4\frac{1}{3}:\frac{x}{4}=6:0,3\)
\(\Leftrightarrow\frac{13}{3}\cdot\frac{4}{x}=20\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{x}=20:\frac{13}{3}=20\cdot\frac{3}{13}=\frac{60}{13}\)
hay \(x=\frac{13\cdot4}{60}=\frac{13}{15}\)
Vậy: \(x=\frac{13}{15}\)
c) Ta có: \(\left(0,25-30\%x\right)\cdot\frac{1}{3}-\frac{1}{4}=5\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{4}-\frac{3x}{10}\right)\cdot\frac{1}{3}=\frac{31}{6}+\frac{1}{4}=\frac{65}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}-\frac{3x}{10}=\frac{65}{12}:\frac{1}{3}=\frac{65}{12}\cdot3=\frac{65}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x}{10}=\frac{1}{4}-\frac{65}{4}=-16\)
\(\Leftrightarrow3x=-160\)
hay \(x=\frac{-160}{3}\)
Vậy: \(x=\frac{-160}{3}\)
d) Ta có: \(\frac{x-2}{-\frac{2}{9}}=\frac{-2}{x-2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=-2\cdot\left(-\frac{2}{9}\right)=\frac{4}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=\frac{2}{3}\\x-2=-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}+2\\x=\frac{-2}{3}+2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{8}{3}\\x=\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{8}{3};\frac{4}{3}\right\}\)
a/ (x - 2)3 + \(\frac{8}{27}\) = 0
=> (x - 2)3 = 0 - \(\frac{8}{27}\) = \(\frac{-8}{27}\)
=> x - 2 = \(-\frac{2}{3}\)
=> x = \(-\frac{2}{3}+2=\frac{4}{3}\)
b/ \(4\frac{1}{3}:\frac{x}{4}=6:0,3\)
=> \(4\frac{1}{3}:\frac{x}{4}=6:\frac{3}{10}=6.\frac{10}{3}=20\)
=> \(\frac{x}{4}=4\frac{1}{3}:20=\frac{13}{3}.\frac{1}{20}=\frac{13}{60}\)
=> \(x=\frac{13}{60}.4=\frac{13}{15}\)
c/ \(\left(0,25-30\%x\right).\frac{1}{3}-\frac{1}{4}=5\frac{1}{6}\)
=> \(\left(0,25-30\%x\right).\frac{1}{3}=5\frac{1}{6}+\frac{1}{4}=\frac{65}{12}\)
=> \(0,25-\frac{30}{100}x=\frac{65}{12}:\frac{1}{3}=\frac{65}{12}.3=\frac{65}{4}\)
=> \(\frac{3}{10}x=0,25-\frac{65}{4}=\frac{1}{4}-\frac{65}{4}=-\frac{64}{4}=-16\)
=> \(x=-16:\frac{3}{10}=-16.\frac{10}{3}=-\frac{160}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(\frac{2}{3}\right)^{21}\cdot\left(\frac{3}{2}\right)^{19}=\left(\frac{2}{3}\right)^{21}\cdot\left(\frac{2}{3}\right)^{-19}=\left(\frac{2}{3}\right)^2\)
\(\left(\frac{2}{5}\right)^3\cdot\left(\frac{5}{4}\right)^2=\frac{2^3}{5^3}\cdot\frac{5^2}{4^2}=\frac{4\cdot2}{5^2\cdot5}\cdot\frac{5^2}{4^2}=\frac{2}{20}=\frac{1}{10}\)
\(\left(\frac{5}{3}\right)^{27}\cdot\left(\frac{3}{5}\right)^{30}=\left(\frac{3}{5}\right)^{-27}\cdot\left(\frac{3}{5}\right)^{30}=\left(\frac{3}{5}\right)^3\)
câu cuối tương tự như câu 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\frac{-1}{12}-\left(2\frac{5}{8}-\frac{1}{3}\right)\)
\(=-\frac{1}{12}-\frac{21}{8}+\frac{1}{3}\)
\(=\frac{-6}{72}-\frac{189}{72}+\frac{24}{72}\)
\(=-\frac{19}{8}\)
b) Ta có: \(-1,75-\left(\frac{-1}{9}-2\frac{1}{18}\right)\)
\(=\frac{-7}{4}+\frac{1}{9}+\frac{37}{18}\)
\(=\frac{-63}{36}+\frac{4}{36}+\frac{74}{36}\)
\(=\frac{5}{12}\)
c) Ta có: \(\frac{2}{5}+\frac{-4}{3}+\frac{-1}{2}\)
\(=\frac{12}{30}+\frac{-40}{30}+\frac{-15}{30}\)
\(=-\frac{43}{30}\)
d) Ta có: \(\frac{3}{12}-\left(\frac{6}{15}-\frac{3}{10}\right)\)
\(=\frac{3}{12}-\frac{6}{15}+\frac{3}{10}\)
\(=\frac{15}{60}-\frac{24}{60}+\frac{18}{60}\)
\(=\frac{3}{20}\)
e) Ta có: \(\left(8\frac{5}{11}+3\frac{5}{8}\right)-3\frac{5}{11}\)
\(=\frac{93}{11}+\frac{29}{8}-\frac{38}{11}\)
\(=5+\frac{29}{8}=\frac{40}{8}+\frac{29}{8}=\frac{69}{8}\)
f) Ta có: \(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+6\frac{5}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
\(=\frac{4}{9}\cdot\left(-7\right)+\frac{59}{9}\cdot\left(-7\right)\)
\(=\left(-7\right)\cdot\left(\frac{4}{9}+\frac{59}{9}\right)=\left(-7\right)\cdot7=-49\)
g) Ta có: \(\frac{-1}{4}\cdot13\frac{9}{11}-0,25\cdot6\frac{2}{11}\)
\(=\frac{-1}{4}\cdot\frac{152}{11}+\frac{-1}{4}\cdot\frac{68}{11}\)
\(=\frac{-1}{4}\cdot\left(\frac{152}{11}+\frac{68}{11}\right)=-\frac{1}{4}\cdot20=-5\)
h) Ta có: \(5\frac{27}{5}+\frac{27}{23}+0,5-\frac{5}{27}+\frac{16}{23}\)
\(=\frac{52}{5}+\frac{27}{23}+\frac{1}{2}-\frac{5}{27}+\frac{16}{23}\)
\(=\frac{52}{5}+\frac{43}{23}+\frac{1}{2}-\frac{5}{27}\)
\(=\frac{64584}{6210}+\frac{11610}{6210}+\frac{3105}{6210}-\frac{1150}{6210}\)
\(=\frac{78149}{6210}\)
i) Ta có: \(\frac{3}{8}\cdot27\frac{1}{5}-51\frac{1}{5}\cdot\frac{3}{8}+19\)
\(=\frac{3}{8}\cdot\frac{136}{5}-\frac{3}{8}\cdot\frac{206}{5}+\frac{3}{8}\cdot\frac{152}{3}\)
\(=\frac{3}{8}\cdot\left(\frac{136}{5}-\frac{206}{5}+\frac{152}{3}\right)=\frac{3}{8}\cdot\frac{110}{3}\)
\(=\frac{55}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{6^{10}.27^5}{4^5.81^6}=\frac{\left(2.3\right)^{10}.\left(3^3\right)^5}{\left(2^2\right)^5.\left(3^4\right)^6}=\frac{2^{10}.3^{10}.3^{15}}{2^{10}.3^{24}}=\frac{2^{10}.3^{25}}{2^{10}.3^{24}}=\frac{3^{25}}{3^{24}}=3\)
b) \(\frac{72^3.54^2}{108^4}=\frac{\left(2^3.3^2\right)^3.\left(2.3^3\right)^2}{\left(2^2.3^3\right)^4}=\frac{2^9.3^6.2^2.3^6}{2^8.3^{12}}=\frac{2^{11}.3^{12}}{2^8.3^{12}}=\frac{2^{11}}{2^8}=2^3=8\)
c) \(\frac{27^4.2^3-3^{10}.4^3}{6^4.9^3.4}=\frac{\left(3^3\right)^4.2^3-3^{10}.\left(2^2\right)^3}{\left(2.3\right)^4.\left(3^2\right)^3.2^2}=\frac{3^{12}.2^3-3^{10}.2^6}{2^4.3^4.3^6.2^2}\)
= \(\frac{3^{12}.2^3-3^{10}.2^6}{2^6.3^{10}}=\frac{3^{12}.2^3}{2^6.3^{10}}-\frac{3^{10}.2^6}{2^6.3^{10}}=\frac{3^2}{2^3}-1=\frac{9}{8}-1=\frac{1}{8}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{9^3\cdot2^{10}\cdot27^5}{4^5\cdot81^6}=\frac{3^6\cdot2^{10}\cdot3^{15}}{2^{10}\cdot3^{24}}=\frac{1}{3^3}=\frac{1}{27}\)
\(\frac{27^4\cdot2^5-3^{11}\cdot4^3}{8^2\cdot9^6}=\frac{3^{12}\cdot2^5}{2^6\cdot3^{12}}-\frac{3^{11}\cdot2^6}{2^6\cdot3^{12}}=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}=\frac{1}{6}\)
=))
a) \(\frac{9^3.2^{10}.27^5}{4^5.81^6}\)= \(\frac{\left(3^2\right)^3.2^{10}.\left(3^3\right)^5}{\left(2^2\right)^5.\left(3^4\right)^5}\)= \(\frac{3^{2.3}.2^{10}.3^{3.5}}{2^{2.5}.3^{4.5}}\)= \(\frac{3^6.2^{10}.3^{15}}{2^{10}.3^{20}}\)= \(\frac{3^{21}.2^{10}}{2^{10}.3^{20}}\)= \(\frac{3^{20}.2^{10}.3}{2^{10}.3^{20}}\)= \(3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(c)\) \(C=\frac{\frac{2}{7}+\frac{2}{5}+\frac{2}{17}-\frac{2}{293}}{\frac{3}{7}+\frac{3}{5}+\frac{3}{17}-\frac{3}{293}}\)
\(C=\frac{2\left(\frac{1}{7}+\frac{1}{5}+\frac{1}{17}-\frac{1}{293}\right)}{3\left(\frac{1}{7}+\frac{1}{5}+\frac{1}{17}-\frac{1}{193}\right)}\)
\(C=\frac{2}{3}\)
Bạn Cô nàng Thiên Bình làm đúng hết òi =.=
a=7.[1/8+1/27-1/49]
------------------------
11.[1/8+1/27-1/49]
=7/11
cau b,c tuong tu nha h mk