\(\frac{24}{x^2+2x-8}-\frac{15}{x^2+2x-3}=2\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Y
26 tháng 4 2019

Đặt \(x^2+2x-3=t\) thì pt trở thành :

\(\frac{24}{t-5}-\frac{15}{t}=2\)

\(\Leftrightarrow\frac{24t-15\left(t-5\right)}{t\left(t-5\right)}=2\)

\(\Leftrightarrow9t+75=2\left(t^2-5t\right)\)

\(\Leftrightarrow9t+75=2t^2-10t\)

\(\Leftrightarrow2t^2-19t-75=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(t^2-\frac{19}{2}t-\frac{75}{2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t-\frac{25}{2}\right)\left(t+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=\frac{25}{2}\\t=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+2x-3=\frac{25}{2}\\x^2+2x-3=-3\end{matrix}\right.\)

28 tháng 4 2019

xong roi lam sao nua bạn

5 tháng 4 2019

\(\Leftrightarrow x-16+\sqrt{x-15}-1=0\)0

\(\Leftrightarrow x-16+\frac{x-16}{\sqrt{x-15}+1}\)= 0

\(\Leftrightarrow\left(x-16\right)\cdot\left(1+\frac{1}{\sqrt{x-15}+1}\right)\)=0

5 tháng 4 2019

b)\(\Leftrightarrow\left(x^2-5\cdot x+4\right)\cdot\left(x^2-5\cdot x+6_{ }\right)=0\)

Đật T=\(x^2-5\cdot x+4\)

C) dat T= \(x^2+x+1\)

NV
6 tháng 8 2020

5/

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x-\frac{3}{x}}=a\ge0\\\sqrt{\frac{6}{x}-2x}=b\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a^2+b^2=\frac{3}{x}\)

Pt trở thành:

\(a-1=\frac{a^2+b^2}{2}-b\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2-2a-2b+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2-2a+1\right)+\left(b^2-2b+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=1\\b=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x-\frac{3}{x}}=1\\\sqrt{\frac{6}{x}-2x}=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x^2-x-3=0\\2x^2+x-6=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)

NV
6 tháng 8 2020

4/

ĐKXĐ: \(x\ge\frac{1}{5}\)

\(\Leftrightarrow\frac{4x-3}{\sqrt{5x-1}+\sqrt{x+2}}=\frac{4x-3}{5}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-3=0\Rightarrow x=\frac{3}{4}\\\sqrt{5x-1}+\sqrt{x+2}=5\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow\sqrt{5x-1}-3+\sqrt{x+2}-2=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x-2\right)}{\sqrt{5x-1}+3}+\frac{x-2}{\sqrt{x+2}+2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(\frac{5}{\sqrt{5x-1}+3}+\frac{1}{\sqrt{x+2}+2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

2 tháng 8 2019

5:x^2 +4x +5x + 20 =0

(x^2 + 4x).(5x+20)

x(x+4).5(x+4)

(x+4).(x+5)

[x+5=0 ->x=-5

[x+4=0 ->x=-4

1 tháng 7 2019

a) + \(VT=\sqrt{x^2+2x+10}+x^2+2x+1+7\)

\(=\sqrt{x^2+2x+1}+\left(x+1\right)^2+7>0\forall x\)

=> ptvn

d) ĐK : \(x^2+7x+7\ge0\)

Đặt \(t=\sqrt{x^2+7x+7}\ge0\) \(\Rightarrow t^2=x^2+7x+7\)

\(pt\Leftrightarrow3\left(x^2+7x+7\right)-3+2\sqrt{x^2+7x+7}-2=0\)

\(\Leftrightarrow3t^2+2t-5=0\Leftrightarrow\left(3t+5\right)\left(t-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow t=1\) ( do \(3t+5>0\forall t\ge0\) )

\(\Leftrightarrow x^2+7x+1=0\Leftrightarrow x^2+7x+6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+6\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-6\end{matrix}\right.\) ( TM )

1 tháng 7 2019

f) ĐK : \(x\ge1\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}a=\sqrt{x-1}\ge0\\b=\sqrt{x+3}\ge0\end{matrix}\right.\) thì pt trở thành :

\(a+b-ab-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)-b\left(a-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-b\right)\left(a-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\b=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}=1\\\sqrt{x+3}=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(TM\right)\\x=-2\left(KTM\right)\end{matrix}\right.\)