\(\frac{1}{y-2}=\frac{x}{2y}\)              tìm x;y nguyên

mik đang cần bài này nên...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 11 2024

  Bài 1:  \(x\).(\(x-y\)) = \(\dfrac{3}{10}\) và y(\(x-y\)) = - \(\dfrac{3}{50}\)

    \(x\)(\(x\) - y) - y(\(x\) - y) = \(\dfrac{3}{10}\) - ( - \(\dfrac{3}{50}\))

     (\(x-y\)).(\(x-y\)) = \(\dfrac{3}{10}\) + \(\dfrac{3}{50}\)

        (\(x-y\))2 = \(\dfrac{15}{50}\) + \(\dfrac{3}{50}\)

        (\(x\) - y)2 = \(\dfrac{9}{25}\) = (\(\dfrac{3}{5}\))2

        \(\left[{}\begin{matrix}x-y=-\dfrac{3}{5}\\x-y=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\) 

TH1 \(x-y=-\dfrac{3}{5}\) ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x.\left(-\dfrac{3}{5}\right)=\dfrac{3}{10}\\y.\left(-\dfrac{3}{5}\right)=-\dfrac{3}{50}\end{matrix}\right.\) 

⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{10}:\left(-\dfrac{3}{5}\right)=\dfrac{-1}{2}\\y=-\dfrac{3}{50}:\left(-\dfrac{3}{5}\right)=\dfrac{1}{10}\end{matrix}\right.\) 

TH2: \(x-y=\dfrac{3}{5}\) ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x.\dfrac{3}{5}=\dfrac{3}{10}\\y.\dfrac{3}{5}=-\dfrac{3}{50}\end{matrix}\right.\)

⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{10}:\dfrac{3}{5}=\dfrac{1}{2}\\y=-\dfrac{3}{50}:\dfrac{3}{5}=-\dfrac{1}{10}\end{matrix}\right.\)  

    Vậy (\(x;y\)  ) = (- \(\dfrac{1}{2}\)\(\dfrac{1}{10}\)); (\(\dfrac{1}{2}\); - \(\dfrac{1}{10}\))

       

                   

         

 

       

        

 

           

 

20 tháng 7 2016

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\frac{x+1}{2}=\frac{y+3}{4}\)\(=\frac{z+5}{6}\)\(=\frac{2.\left(x+1\right)+3.\left(y+3\right)+4.\left(z+5\right)}{2.2+3.4+4.6}\)

\(=\frac{2x+2+3y+9+4z+20}{4+12+24}\)\(=\frac{\left(2x+3y+4z\right)+\left(2+9+20\right)}{40}\)

\(=\frac{9+31}{40}=\frac{40}{40}=1\)

Cứ thế là tìm x+1 rồi tìm x

                    y+3           y

                    x+5           z

    

27 tháng 1 2019

\(\frac{5}{x}+\frac{y}{4}=\frac{1}{8}\)

\(\Rightarrow\frac{5}{x}=\frac{1}{8}-\frac{y}{4}\)

\(\Rightarrow\frac{5}{x}=\frac{1-2y}{8}\)

\(\Rightarrow x\left(1-2y\right)=40\)

tu xet bang

27 tháng 1 2019

tớ có cách khác:))

\(\frac{5}{x}+\frac{y}{4}=\frac{1}{8}\)

\(\Rightarrow\frac{20+xy}{4x}=\frac{1}{8}\)

\(\Rightarrow\frac{40+2xy}{8x}=\frac{x}{8x}\)

\(\Rightarrow40+2xy=x\)

\(\Rightarrow40=x\left(1-2y\right)\)

Cách này xem cho vui nha.dài hơn cách của Phương Uyên.

15 tháng 10 2021

Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x-3}{7}\)=\(\frac{y+1}{2}\)=\(\frac{z+3}{4}\)=\(\frac{x-3-2y-2+3z+9}{7-4+12}\)=\(\frac{x-2y+3z+4}{15}\)=\(\frac{56+4}{15}\)=4

Có \(\frac{x-3}{7}\)=4x=31
\(\frac{y+1}{2}\)=4y=7

\(\frac{z+3}{4}\)=4z=13
HT

19 tháng 7 2018

Vì \(\left|2x+1\right|\ge0;\left|x+y-\frac{1}{2}\right|\ge0\)

Mà \(\left|2x+1\right|+\left|x+y-\frac{1}{2}\right|\le0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x+y-\frac{1}{2}=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{1}{4}\end{cases}}\)(1)

Thế (1) vào A

\(\Rightarrow A=4.\left(-\frac{1}{2}\right)^3.\left(\frac{1}{4}\right)^2-\frac{1}{4}.\left(-\frac{1}{2}\right)+2.\frac{1}{4}-5\)

\(\Rightarrow A=-\frac{1}{2}+\frac{1}{8}+\frac{1}{2}-5\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{1}{8}-5=\frac{1}{8}-\frac{40}{8}=-\frac{39}{8}\)

10 tháng 9 2016

\(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{z}{6}=K\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4k\\y=5k\\z=6k\end{cases}}\)

\(\Rightarrow x^2-2y^2+z^2\)

\(=\left(4k\right)^2-2.\left(5k\right)^2+\left(6k\right)^2\)

\(=4^2.k^2-2.5^2.k^2+6^2.k^2\)

\(=k^2.\left(4^2-2.5^2+6^2\right)\)

\(=k^2.102\)

=> Thiếu Đề 

10 tháng 9 2016

không thiếu đâu nha bạn!

27 tháng 10 2019

1) Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có : 

\(\frac{12x-15y}{7}=\frac{20y-12x}{9}=\frac{15y-20z}{11}=\frac{12x-15y+20z-12x+15y-20z}{7+9+11}=\frac{0}{27}=0\)

 \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}12x-15y=0\\15y-20z=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}12x=15y\\15y=20z\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{15}=\frac{y}{12}\\\frac{y}{20}=\frac{z}{15}\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}\frac{x}{75}=\frac{y}{60}\\\frac{y}{60}=\frac{z}{45}\end{cases}\Rightarrow}\frac{x}{75}=\frac{y}{60}=\frac{z}{45}}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có : 

\(\frac{x}{75}=\frac{y}{60}=\frac{z}{45}=\frac{x+y+z}{75+60+45}=\frac{48}{180}=\frac{4}{15}\)

=> x = 75.4 : 15 = 20 ;

     y = 60.4 : 15 = 16 ;

     z = 45.4 : 15 = 12

Vậy x = 20 ; y = 16 ; z = 12 

27 tháng 10 2019

2) Từ đẳng thức \(\frac{x}{y+z+t}=\frac{y}{z+t+x}=\frac{z}{t+x+y}=\frac{t}{x+y+z}\)

\(\Rightarrow\frac{z}{y+z+t}+1=\frac{y}{z+t+x}+1=\frac{z}{t+x+y}+1=\frac{t}{x+y+z}+1\)

\(\Rightarrow\frac{x+y+z+t}{y+z+t}=\frac{x+y+z+t}{z+t+x}=\frac{x+y+z+t}{t+x+y}=\frac{x+y+z+t}{x+y+z}\)

Nếu x + y + z + t = 0

=> x + y = - (z + t)

=> y + z = - (t + x)

=> z + t = - (x + y)

=> t + x = - (z + y)

Khi đó : 

P =  \(\frac{-\left(z+t\right)}{z+t}+\frac{-\left(t+x\right)}{t+x}+\frac{-\left(x+y\right)}{x+y}+\frac{-\left(z+y\right)}{z+y}=-1+\left(-1\right)+\left(-1\right)+\left(-1\right)=-4\)

=> P = 4 

Nếu x + y + z + t khác 0 

=> \(\frac{1}{y+z+t}=\frac{1}{z+t+x}=\frac{1}{t+x+y}=\frac{1}{x+y+z}\)

=> y + z + t = z + t + x = t + x + y = x + y + z

=> x =y = z = t

Khi đó : P = 1 + 1 + 1 + 1 = 4

Vậy nếu x + y + z + t = 0 thì P = - 4

       nếu x + y + z + t khác 0 thì P = 4

3 tháng 8 2017

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{15}\)( 1 )

\(\frac{y}{3}=\frac{5z}{9}\Rightarrow\frac{y}{15}=\frac{z}{9}\)( 2 )

Từ ( 1 ) và ( 2 ) \(\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{15}=\frac{z}{9}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :

\(\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{15}=\frac{z}{9}=\frac{3x+2y-z}{18+30-9}=\frac{-78}{39}=-2\)

\(\Rightarrow x=-12;y=-30;z=-18\)

3 tháng 8 2017

\(\frac{x}{2}\)\(\frac{y}{5}\)\(\frac{y}{3}\)\(\frac{5z}{9}\)và 3x+2y-z=-78

\(\Rightarrow\)\(\frac{x}{6}\)\(\frac{y}{15}\)\(\frac{y}{15}\)\(\frac{5z}{45}\) và 3x+2y-z=-78

\(\Rightarrow\)\(\frac{x}{6}\)\(\frac{y}{15}\)\(\frac{5z}{45}\) và 3x+2y-z=-78

\(\Rightarrow\)\(\frac{3x}{18}\)\(\frac{2y}{30}\)\(\frac{z}{9}\) và 3x+2y-z=-78

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{3x}{18}\)\(\frac{2y}{30}\)\(\frac{z}{9}\)\(\frac{3x+2y-z}{18+30-9}\)\(\frac{-78}{39}\)= -2

Suy ra:    \(\frac{x}{6}\)= -2 \(\Rightarrow\)x= 6.(-2)=-12

               \(\frac{y}{15}\)= -2 \(\Rightarrow\)y= 15.(-2)=-30

               \(\frac{z}{9}\)= -2 \(\Rightarrow\)z= 9.(-2)=-18