\(\frac{1}{x+2}+3+\frac{x-3}{2-x}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 1 2017

2. \(\frac{1}{x-1}-\frac{7}{x-2}=\frac{1}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}\) (ĐKXĐ:\(x\ne1,x\ne2\))

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-1}+\frac{7}{2-x}=\frac{1}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2-x+7\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}=\frac{1}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}\)

\(\Rightarrow2-x+7\left(x-1\right)=1\)

\(\Leftrightarrow2-x+7x-7=1\)

\(\Leftrightarrow-x+7x=1-2+7\)

\(\Leftrightarrow6x=6\)

\(\Leftrightarrow x=1\) (Không thỏa mãn ĐKXĐ)

Vậy phương trình trên vô nghiệm

22 tháng 1 2017

ko phan tich duoc nha bn

chuc bn hoc gioi

happy new year

banhbanhqua

Giải các phương trình sau a) \(\frac{7x-3}{x-1}=\frac{2}{3}\) b) \(\frac{2\left(3-7x\right)}{1+x}=\frac{1}{2}\) c) \(\frac{1}{x-2}+3=\frac{3-x}{x-2}\) d) \(\frac{8-x}{x-7}-8=\frac{1}{x-7}\) e) \(\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{20}{x^2-25}\) f)\(\frac{1}{x-1}+\frac{2}{x+1}=\frac{x}{x^2-1}\) g) \(\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2\left(x+1\right)}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\) h)\(5+\frac{76}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}-\frac{3x-1}{4-x}\) i)...
Đọc tiếp

Giải các phương trình sau

a) \(\frac{7x-3}{x-1}=\frac{2}{3}\)

b) \(\frac{2\left(3-7x\right)}{1+x}=\frac{1}{2}\)

c) \(\frac{1}{x-2}+3=\frac{3-x}{x-2}\)

d) \(\frac{8-x}{x-7}-8=\frac{1}{x-7}\)

e) \(\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{20}{x^2-25}\)

f)\(\frac{1}{x-1}+\frac{2}{x+1}=\frac{x}{x^2-1}\)

g) \(\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2\left(x+1\right)}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)

h)\(5+\frac{76}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}-\frac{3x-1}{4-x}\)

i) \(\frac{90}{x}-\frac{36}{x-6}=2\)

k) \(\frac{1}{x}+\frac{1}{x=10}=\frac{1}{12}\)

l) \(\frac{x+3}{x-3}-\frac{1}{x}=\frac{3}{x\left(x-3\right)}\)

m) \(\frac{3}{x+2}-\frac{2}{x-2}+\frac{8}{x^2-4}=0\)

n) \(\frac{3}{x+2}-\frac{2}{x-3}=\frac{8}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}\)

o)\(\frac{x}{2x+6}-\frac{x}{2x+2}=\frac{3x+2}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}\)

p) \(\frac{x}{x+1}-\frac{2x-3}{1-x}=\frac{3x^2+5}{x^2-1}\)

q) \(\frac{5}{x+7}+\frac{8}{2x+14}=\frac{3}{2}\)

r) \(\frac{x-1}{x}=\frac{1}{x+1}=\frac{2x-1}{x^2+x}\)

0
13 tháng 3 2020

\(a.\frac{x-6}{x-4}=\frac{x}{x-2}\\\Leftrightarrow \frac{\left(x-6\right)\left(x-2\right)}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}=\frac{x\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}\\\Leftrightarrow \left(x-6\right)\left(x-2\right)=x\left(x-4\right)\\\Leftrightarrow \left(x-6\right)\left(x-2\right)-x\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2-2x-6x+12-x^2+4x=0\\\Leftrightarrow -4x+12=0\\\Leftrightarrow -4x=-12\\ \Leftrightarrow x=3\)

\(b.1+\frac{2x-5}{x-2}-\frac{3x-5}{x-1}=0\\ \Leftrightarrow\frac{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}+\frac{\left(2x-5\right)\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}-\frac{\left(3x-5\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)+\left(2x-5\right)\left(x-1\right)-\left(3x-5\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2-x-2x+3+2x^2-2x-5x+5-3x^2+6x+5x-10=0\\ \Leftrightarrow x-2=0\\ \Leftrightarrow x=2\\ \)

13 tháng 3 2020

bạn có thể làm câu D,E được không ạ

7 tháng 1 2020

ko bt có sai ko nữa mà mình tìm ra câu a hai nghiệm:\(\frac{-11+\sqrt{69}}{26}\)

\(\frac{-11-\sqrt{69}}{29}\)

8 tháng 1 2020

d) \(\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x.\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x}{x.\left(2x-3\right)}-\frac{3}{x.\left(2x-3\right)}=\frac{5.\left(2x-3\right)}{x.\left(2x-3\right)}\)

\(\Leftrightarrow x-3=5.\left(2x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow x-3=10x-15\)

\(\Leftrightarrow x-10x=\left(-15\right)+3\)

\(\Leftrightarrow-9x=-12\)

\(\Leftrightarrow9x=12\)

\(\Leftrightarrow x=12:9\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{\frac{4}{3}\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!

a: \(=\dfrac{4}{x+2}-\dfrac{3}{x-2}+\dfrac{12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(=\dfrac{4x-8-3x-6+12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x+2}\)

b: \(=\dfrac{6x+3\left(x-1\right)+2\left(x-2\right)}{6}=\dfrac{6x+3x-3+2x-4}{6}=\dfrac{11x-7}{6}\)

c: \(=\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{4}{3x+2}+\dfrac{3x-6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)

\(=\dfrac{3x+2-12x+8+3x-6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\dfrac{-6x+4}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\dfrac{-2}{3x+2}\)

1 tháng 3 2020

1) \(\frac{1}{x-2}+3=\frac{3-x}{x-2}\) (ĐKXĐ: x ≠ 2)

\(\text{⇔}\frac{1}{x-2}+\frac{3\left(x-2\right)}{x-2}=\frac{3-x}{x-2}\)

\(\text{⇔}1+3x-6=3-x\)

\(\text{⇔}1+3x-6-3+x=0\)

\(\text{⇔}4x-8=0\text{⇔}4\left(x-2\right)=0\text{⇔}x=2\) (loại vì x ≠ 2)

Vậy phương trình trên vô nghiệm.

1 tháng 3 2020

2) \(\frac{3x-2}{x+7}=\frac{6x+1}{2x-3}\) (ĐKXĐ: x ≠ -7; x ≠ \(\frac{3}{2}\))

\(\text{⇔}\left(x+7\right)\left(6x+1\right)=\left(3x-2\right)\left(2x-3\right)\)

\(\text{⇔}6x^2+43x+7=6x^2-13x+6\)

\(\text{⇔}56x+1=0\text{⇔}56x=-1\text{⇔}x=\frac{-1}{56}\)

Vậy \(x=-\frac{1}{56}\) là nghiệm của phương trình trên.

16 tháng 8 2016

A= ... (mik k rảh viết vào) 3/2 > ... vì 3/2 > 1 còn ... < 1

B = .... 2/3 < vì 2/3 <1 còn ... > 1

19 tháng 5 2017

Bạn không biết làm câu nào

22 tháng 5 2017

câu cuối bn

AH
Akai Haruma
Giáo viên
29 tháng 4 2019

a)

ĐKXĐ: \(x\neq 0; x\neq -10\)

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{x+10}=\frac{1}{12}\)

\(\Leftrightarrow \frac{x+10+x}{x(x+10)}=\frac{1}{12}\)

\(\Leftrightarrow \frac{2x+10}{x(x+10)}=\frac{1}{12}\)

\(\Rightarrow 12(2x+10)=x(x+10)\)

\(\Leftrightarrow x^2-14x-120=0\)

\(\Leftrightarrow (x+6)(x-20)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=-6\\ x=20\end{matrix}\right.\) (đều thỏa mãn)

b)

ĐKXĐ: \(x\neq 0; x\neq 3\)

PT\(\Leftrightarrow \frac{(x+3).x-(x-3)}{x(x-3)}=\frac{3}{x(x-3)}\)

\(\Leftrightarrow \frac{x^2+2x+3}{x(x-3)}=\frac{3}{x(x-3)}\)

\(\Rightarrow x^2+2x+3=3\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x=0\Leftrightarrow x(x+2)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x=-2\end{matrix}\right.\) . Kết hợp với đkxđ suy ra $x=-2$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
29 tháng 4 2019

c)

ĐKXĐ: \(x\neq \pm 2\)

\(\frac{3}{x+2}-\frac{2}{x-2}+\frac{8}{x^2-4}=0\)

\(\Leftrightarrow \frac{3(x-2)-2(x+2)}{(x+2)(x-2)}+\frac{8}{x^2-4}=0\)

\(\Leftrightarrow \frac{x-10}{x^2-4}+\frac{8}{x^2-4}=0\)

\(\Leftrightarrow \frac{x-2}{x^2-4}=0\Leftrightarrow \frac{1}{x+2}=0\) (vô lý)

Vậy pt vô nghiệm.

d)

ĐKXĐ: \(x\neq -2; x\neq 3\)

PT \(\Leftrightarrow \frac{3(x-3)-2(x+2)}{(x+2)(x-3)}=\frac{8}{(x-3)(x+2)}\)

\(\Leftrightarrow \frac{x-13}{(x+2)(x-3)}=\frac{8}{(x-3)(x+2)}\)

\(\Rightarrow x-13=8\Rightarrow x=21\) (thỏa mãn)

Vậy..........

Bài 1:

ĐKXĐ: x≠1

Ta có: \(\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{2x^2-5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x^2+x-1\right)\left(x-1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x+1+2x^2-5-4\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x+1+2x^2-5-4x+4=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)=0\)

Vì 3≠0

nên \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=0\)

Vậy: x=0

Bài 2:

ĐKXĐ: x≠2; x≠3; \(x\ne\frac{1}{2}\)

Ta có: \(\frac{x+4}{2x^2-5x+2}+\frac{x+1}{2x^2-7x+3}=\frac{2x+5}{2x^2-7x+3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+4}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)}+\frac{x+1-\left(2x+5\right)}{\left(x-3\right)\left(2x-1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+4}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)}+\frac{x+1-2x-5}{\left(x-3\right)\left(2x-1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+4\right)\left(x-3\right)}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)\left(x-3\right)}+\frac{\left(-x-4\right)\left(x-2\right)}{\left(x-3\right)\left(2x-1\right)\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-12-x^2-2x+8=0\)

\(\Leftrightarrow-x-4=0\)

\(\Leftrightarrow-x=4\)

hay x=-4(tm)

Vậy: x=-4

Bài 3:

ĐKXĐ: x≠1; x≠-1

Ta có: \(\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=3x\left(1-\frac{x-1}{x+1}\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=3x-\frac{3x\left(x-1\right)}{x+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}-3x+\frac{3x\left(x-1\right)}{x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{3x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{3x\left(x-1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x+1\right)-\left(x^2-2x+1\right)-3x\left(x^2-1\right)+3x\left(x^2-2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-x^2+2x-1-3x^3+3x+3x^3-6x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow-6x^2+10x=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(-3x+5\right)=0\)

Vì 2≠0

nên \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\-3x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\-3x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{0;\frac{5}{3}\right\}\)

Bài 4:

ĐKXĐ: x≠1; x≠-3

Ta có: \(\frac{2x}{x-1}+\frac{4}{x^2+2x-3}=\frac{2x-5}{x+3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}+\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}-\frac{\left(2x-5\right)\left(x-1\right)}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+6x+4-\left(2x^2-7x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+6x+4-2x^2+7x-5=0\)

\(\Leftrightarrow13x-1=0\)

\(\Leftrightarrow13x=1\)

hay \(x=\frac{1}{13}\)(tm)

Vậy: \(x=\frac{1}{13}\)

Bài 5:

ĐKXĐ: x≠1; x≠-2

Ta có: \(\frac{1}{x-1}-\frac{7}{x+2}=\frac{3}{x^2+x-2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+2}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}-\frac{7\left(x-1\right)}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}-\frac{3}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x+2-7\left(x-1\right)-3=0\)

\(\Leftrightarrow x+2-7x+7-3=0\)

\(\Leftrightarrow-6x+6=0\)

\(\Leftrightarrow-6\left(x-1\right)=0\)

Vì -6≠0

nên x-1=0

hay x=1(ktm)

Vậy: x∈∅

Bài 6:

ĐKXĐ: x≠4; x≠2

Ta có: \(\frac{x+3}{x-4}+\frac{x-1}{x-2}=\frac{2}{6x-8-x^2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+3}{x-4}+\frac{x-1}{x-2}-\frac{2}{6x-8-x^2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+3}{x-4}+\frac{x-1}{x-2}-\frac{2}{-\left(x^2-6x+8\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+3}{x-4}+\frac{x-1}{x-2}+\frac{2}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}+\frac{\left(x-1\right)\left(x-4\right)}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}+\frac{2}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-6+x^2-5x+4+2=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-4x=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)=0\)

Vì 2≠0

nên \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=0\)

Vậy: x=0

Bài 7:

ĐKXĐ: x≠1; x≠-2; x≠-1

Ta có: \(\frac{1}{x-1}-\frac{7}{x+2}=\frac{3}{1-x^2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-1}-\frac{7}{x+2}+\frac{3}{x^2-1}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{7\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x+2-7\left(x^2-1\right)+3x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x+2-7x^2+7x+3x+6=0\)

\(\Leftrightarrow-6x^2+13x+8=0\)
\(\Leftrightarrow-6x^2+16x-3x+8=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(-3x+8\right)+\left(-3x+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(-3x+8\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-3x+8=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-3x=-8\\2x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{8}{3}\\x=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{8}{3};\frac{-1}{2}\right\}\)

25 tháng 3 2020

\( 1)\dfrac{1}{{x - 1}} + \dfrac{{2{x^2} - 5}}{{{x^3} - 1}} = \dfrac{4}{{{x^2} + x + 1}}\\ DK:x \ne 1\\ \Leftrightarrow \dfrac{{{x^2} + x + 1 + 2{x^2} - 5}}{{{x^3} - 1}} = \dfrac{{4\left( {x - 1} \right)}}{{{x^3} - 1}}\\ \Leftrightarrow {x^2} + x + 1 + 2{x^2} - 5 = 4x - 4\\ \Leftrightarrow 3{x^2} - 3x = 0\\ \Leftrightarrow 3x\left( {x - 1} \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = 0\left( {tm} \right)\\ x = 1\left( {ktm} \right) \end{array} \right.\\ 2)\dfrac{{x + 4}}{{2{x^2} - 5x + 2}} + \dfrac{{x + 1}}{{2{x^2} - 7x + 3}} = \dfrac{{2x + 5}}{{2{x^2} - 7x + 3}}\\ + DK:x \ne \dfrac{1}{2};x \ne 2;x \ne 3\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x + 4}}{{\left( {2x - 1} \right)\left( {x - 2} \right)}} + \dfrac{{x + 1}}{{\left( {x - 3} \right)\left( {2x - 1} \right)}} = \dfrac{{2x + 5}}{{\left( {x - 3} \right)\left( {2x - 1} \right)}}\\ \Leftrightarrow \left( {x + 4} \right)\left( {x - 3} \right) + \left( {x + 1} \right)\left( {x - 2} \right) = \left( {2x + 5} \right)\left( {x - 2} \right)\\ \Leftrightarrow {x^2} + x - 12 + {x^2} - x - 2 = 2{x^2} + x - 10\\ \Leftrightarrow x = - 4\left( {tm} \right)\\ 3)\dfrac{{x + 1}}{{x - 1}} - \dfrac{{x - 1}}{{x + 1}} = 3x\left( {1 - \dfrac{{x - 1}}{{x + 1}}} \right)\\ DK:x \ne \pm 1\\ \Leftrightarrow {\left( {x + 1} \right)^2} - {\left( {x - 1} \right)^2} = 3x\left( {x - 1} \right)\left( {x + 1 - x + 1} \right)\\ \Leftrightarrow {x^2} + 2x + 1 - {x^2} + 2x - 1 = 6x\left( {x - 1} \right)\\ \Leftrightarrow 4x = 6{x^2} - 6x\\ \Leftrightarrow 2x\left( {3x - 5} \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = 0\\ x = \dfrac{5}{3} \end{array} \right.\left( {tm} \right) \)

Còn lại tương tự mà làm nhé!