Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(-\frac{2}{5}+\frac{2}{3}x+\frac{1}{6}x=-\frac{4}{5}\Leftrightarrow\frac{5}{6}x=-\frac{2}{5}\Leftrightarrow x=-\frac{12}{25}\)
Vậy nghiệm là x = -12/25
b)\(\frac{3}{2}x-\frac{2}{5}-\frac{2}{3}x=-\frac{4}{15}\Leftrightarrow\frac{5}{6}x=\frac{2}{15}\Leftrightarrow x=\frac{4}{25}\)
Vậy nghiệm là x = 4/25
c)\(\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}=\frac{x+1}{13}+\frac{x+1}{14}\)\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\ne0\right)\)\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy nghiệm là x = -1
\(=\frac{16}{5}.\frac{15}{16}-\left(\frac{3}{4}+\frac{2}{7}\right):\left(\frac{-29}{28}\right)\)
\(=3-\left(\frac{21}{28}+\frac{8}{28}\right):\left(\frac{-29}{28}\right)\)
\(=3-\left(\frac{29}{28}\right).\left(\frac{-28}{29}\right)\)
\(=3-\left(-1\right)\)
\(=4\)
b) \(=\left(\frac{1}{4}+\frac{25}{2}-\frac{5}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{3}{8}-\frac{1}{12}\right)\right)\)
\(=\left(\frac{4}{16}+\frac{200}{16}-\frac{5}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{3.3}{2.3.4}-\frac{2}{2.3.4}\right)\right)\)
\(=\left(\frac{199}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{9}{24}-\frac{2}{24}\right)\right)\)
\(=\frac{199}{16}:\left(12-\frac{7}{12}.\frac{24}{7}\right)\)
\(=\frac{199}{16}:\left(12-2\right)\)
\(=\frac{199}{16}:10\)
\(=\frac{199}{160}\)
c) \(\left(\frac{-3}{5}+\frac{5}{11}\right):\frac{-3}{7}+\left(\frac{-2}{5}+\frac{6}{5}\right):\frac{-3}{7}\)
\(\left(\frac{-33}{55}+\frac{25}{55}\right):\frac{-3}{7}+\left(\frac{4}{5}\right):\frac{-3}{7}\)
\(\left(\frac{-8}{55}\right).\frac{-7}{3}+\frac{4}{5}.\frac{-7}{3}\)
\(\frac{-7}{3}\left(\frac{-8}{55}+\frac{4}{5}\right)\)
\(\frac{-7}{3}.\frac{36}{55}=\frac{-84}{55}\)
a, \(\frac{3}{4}-x=\frac{1}{2}\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}-\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\)Vậy \(x=\frac{1}{4}\)
b, \(\left|x+\frac{2}{3}\right|=\frac{5}{6}\)
TH1 : \(x+\frac{2}{3}=\frac{5}{6}\Leftrightarrow x=\frac{5}{6}-\frac{2}{3}=\frac{1}{6}\)
TH2 : \(x+\frac{2}{3}=-\frac{5}{6}\Leftrightarrow x=-\frac{5}{6}-\frac{2}{3}=\frac{-9}{6}=\frac{-3}{2}\)
Vậy \(x=\left\{\frac{1}{6};-\frac{3}{2}\right\}\)
a,\(\frac{3}{4}-x=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}\)
b,\(\left|x+\frac{2}{3}\right|=\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{2}{3}=\pm\frac{5}{6}\)
TH1:\(x+\frac{2}{3}=\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{6}-\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{6}\)
TH2:\(x+\frac{2}{3}=-\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{6}-\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2}\)
Bài giải
1. Ta có :
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\text{ }\Rightarrow\text{ }\frac{x}{10}=\frac{y}{6}\)
\(\frac{y}{2}=\frac{z}{4}\text{ }\Rightarrow\text{ }\frac{y}{6}=\frac{z}{12}\)
\(\Rightarrow\text{ }\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{12}=\frac{x+y+z}{10+6+12}=\frac{28}{28}=1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=10\\y=6\\z=12\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\text{ }\left(x\text{ ; y}\text{ ; }z\right)=\left(10\text{ ; }6\text{ ; }12\right)\)
2. Đề sai nha bạn !
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}2x^2\ge0\text{ với mọi }x\\y^2\ge0\text{ với mọi }y\\2z^2\ge0\text{ với mọi }z\end{matrix}\right.\text{ nên }2x^2+y^2+2z^2\ge0>-124\)
\(\Rightarrow\text{ Trái với đề bài !}\)
Không sai đâu, cô ghi như thế mà, đó là câu *, mình không ghi sai đâu.... mà cũng cảm ơn bạn đã trở lời nhé, chiều nay mình phải nộp mà có kết quả luôn, thanks!
làm tiếp cái trước(ấn nhầm)
\(x=\frac{5}{42}-\frac{15}{28}\)
\(x=\frac{5.4}{6.4.7}-\frac{15.6}{4.7.6}\)
\(x=\frac{20}{168}-\frac{90}{168}\)
\(x=\frac{-70}{168}\)
\(x=\frac{-5}{12}\)
2.
1.
\(\frac{11}{13}-\left(\frac{5}{42}-x\right)=-\left(\frac{15}{28}-\frac{11}{13}\right)\)
\(\frac{11}{13}-\frac{5}{42}+x=-\frac{15}{28}+\frac{11}{13}\)
\(\frac{11}{13}-\frac{11}{13}-\frac{5}{42}+\frac{15}{28}=-x\)
\(\frac{x+4}{2000}+\frac{x+3}{2001}=\frac{x+2}{2002}+\frac{x+1}{2003}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2004}{2000}+\frac{x+2004}{2001}=\frac{x+2004}{2002}+\frac{x+2004}{2003}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2004\right)\left(\frac{1}{2000}+\frac{1}{2001}-\frac{1}{2002}-\frac{1}{2003}\right)\)
Dễ thấy: \(\left(\frac{1}{2000}+\frac{1}{2001}-\frac{1}{2002}-\frac{1}{2003}\right)\ne0\Rightarrow x+2004=0\Leftrightarrow x=-2014\)
\(\frac{15}{28}-\left|x-\frac{3}{4}\right|=-\frac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{15}{28}+\frac{5}{12}=\left|x-\frac{3}{4}\right|\)
\(\Leftrightarrow\frac{20}{21}=\left|x-\frac{3}{4}\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{3}{4}=\frac{20}{21}\\x-\frac{3}{4}=-\frac{20}{21}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{143}{84}\\x=-\frac{17}{84}\end{cases}}\)