Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{3}{5}-\frac{7}{45}+\frac{11}{9.13}-\frac{15}{13.17}+\frac{19}{17.21}-\frac{23}{21.25}\)
\(=\frac{3}{5}-\frac{7}{45}+\frac{11}{117}-\frac{15}{221}+\frac{19}{357}-\frac{23}{42}\)
\(=\left(\frac{-7}{45}-\frac{15}{221}-\frac{23}{42}\right)+\left(\frac{3}{5}+\frac{11}{117}+\frac{19}{357}\right)\)
đến đây bạn tự tính nhé.
bài này mà cũng đăng dễ ẹc
x + 4/5.9 + 4/9.13 + 4/13.17 + ... + 4/41.45 =-37/45
x+( 1/5 - 1/9 +1/9 - 1/13 + 1/13 - 1/17 + ... + 1/41 - 1/45 )= -37/45
x+ (1/5 - 1/45 )=-37/45
x+8/45 = -37 / 45
x=-37/45 -8/45
x=-45/45=-1
\(a,x+\frac{4}{5.9}+\frac{4}{9.13}+\frac{4}{13.17}+...+\frac{4}{41.45}=--\frac{37}{45}.\)
\(x+\frac{1}{5}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{13}+...+\frac{1}{41}-\frac{1}{45}=\frac{37}{45}\)
\(x+\frac{1}{5}-\frac{1}{45}=\frac{37}{45}\)
\(x+\frac{1}{5}=\frac{37}{45}+\frac{1}{45}=\frac{38}{45}\)
\(x=\frac{38}{45}-\frac{1}{5}=\frac{29}{45}\)
\(b,\frac{5}{1.6}+\frac{5}{6.11}+...+\frac{5}{\left(5x+1\right)\left(5x+6\right)}=\frac{2015}{2016}\)
\(\Rightarrow1-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{11}+...+\frac{1}{5x+1}-\frac{1}{5x+6}=\frac{2015}{2016}\)
\(\Rightarrow1-\frac{1}{5x+6}=\frac{2015}{2016}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{5x+6}=1-\frac{2015}{2016}=\frac{1}{2016}\)
\(\Rightarrow5x+6=2016\)
\(\Rightarrow5x=2010\Rightarrow x=402\)
\(c,\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+...+\frac{2}{x\left(x+2\right)}=\frac{2017}{2018}\)
\(\Rightarrow1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+2}=\frac{2017}{2018}\)
\(\Rightarrow1-\frac{1}{x+2}=\frac{2017}{2018}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+2}=1-\frac{2017}{2018}=\frac{1}{2018}\)
\(\Rightarrow x+2=2018\Rightarrow x=2016\)
học tốt ~~~
Ta có:
\(\frac{1}{20.21}+\frac{1}{21.22}+\frac{1}{22.23}+...+\frac{1}{60.61}\)
\(=\frac{1}{20}-\frac{1}{21}+\frac{1}{21}-\frac{1}{22}+\frac{1}{22}-\frac{1}{23}+...+\frac{1}{60}-\frac{1}{61}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{61}=\frac{59}{122}\)
b) \(\frac{4}{5.9}+\frac{4}{9.13}+\frac{4}{13.17}+...+\frac{4}{45.49}\)
\(=\frac{1}{5.9}+\frac{1}{9.13}+\frac{1}{13.17}+...+\frac{1}{45.49}\)
\(=\frac{1}{5}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{17}+...+\frac{1}{45}-\frac{1}{49}\)
\(=\frac{1}{5}-\frac{1}{49}=\frac{44}{245}\)
Bn Tấn sai rùi
phần a , câu cuối là \(\frac{1}{20}\)chứ đâu phải \(\frac{1}{2}\)
1, Tính tổng:
\(C=\frac{5}{7}\cdot\frac{5}{11}+\frac{5}{7}\cdot\frac{2}{11}-\frac{5}{7}\cdot\frac{14}{11}\)
\(=\frac{5}{7}\cdot\left(\frac{5}{11}+\frac{2}{11}-\frac{14}{11}\right)=\frac{5}{7}\cdot\frac{-7}{11}=\frac{-5}{11}\)
2, Tìm x:
\(x+\frac{5}{5\cdot9}+\frac{4}{9\cdot13}+\frac{4}{13\cdot17}+...+\frac{4}{41\cdot45}=\frac{-37}{45}\)
\(\Rightarrow x+\frac{1}{5}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{17}+...+\frac{1}{41}-\frac{1}{45}=\frac{-37}{45}\)
\(\Rightarrow x+\frac{1}{5}-\frac{1}{45}=\frac{-37}{45}\Rightarrow x+\frac{9}{45}-\frac{1}{45}=\frac{-37}{45}\)
\(\Rightarrow x+\frac{8}{45}=\frac{-37}{45}\Rightarrow x=\frac{-37}{45}-\frac{8}{45}=\frac{-45}{45}=-1\)
- Các bài tìm x còn lại bạn cứ theo trình tự thực hiện phép tính mà làm nhé!
\(C=\frac{5}{7}\cdot\frac{5}{11}+\frac{5}{7}\cdot\frac{2}{11}-\frac{5}{7}\cdot\frac{14}{11}\)
\(=\frac{5}{7}\cdot\left(\frac{5}{11}+\frac{2}{11}-\frac{14}{11}\right)\)
\(=\frac{5}{7}\cdot-\frac{7}{11}\)
\(=-\frac{5}{11}\)
\(\frac{4^7}{4^{10}}=\frac{1}{4^3}=\frac{1}{64}\)
\(\frac{4.7.22}{33.14}=\frac{2^3.7.11}{2.7.11.3}=\frac{2^2}{3}=\frac{4}{3}\)
\(\frac{13.2-13.3}{1-14}=\frac{13\left(2-3\right)}{-13}=\frac{13.\left(-1\right)}{-13}=\frac{-13}{-13}=1\)
Đổi ra mét vuông???
hok tốt!!
Mk sẽ giải từng câu :)
Bài 1 :
Gọi \(ƯCLN\left(2n+2;6n+5\right)=d\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2n+2⋮d\\6n+5⋮d\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}6\left(2n+2\right)⋮d\\2\left(6n+5\right)⋮d\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}12n+12⋮d\\12n+10⋮d\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\)\(\left(12n+12\right)-\left(12n+10\right)⋮d\)
\(\Rightarrow\)\(2⋮d\)
\(\Rightarrow\)\(d\inƯ\left(2\right)=\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
Mà \(6n+5\) không chia hết cho \(2\) và \(-2\) nên \(ƯCLN\left(2n+2;6n+5\right)=\left\{1;-1\right\}\)
Vậy \(\frac{2n+2}{6n+5}\) là phân số tối giản với mọi n
Chúc bạn học tốt ~
1. Gọi d = ƯCLN (2n+2,6n+5)
=>\(\hept{\begin{cases}2n+2\\6n+5\end{cases}}\)chia hết cho d
=>\(\hept{\begin{cases}3.\left(2n+2\right)\\6n+5\end{cases}}\)chia hết cho d
=>\(\hept{\begin{cases}6n+6^{\left(1\right)}\\6n+5^{\left(2\right)}\end{cases}}\)chia hết cho d
Từ (1) và (2) => (6n+6) - (6n+5) chia hết cho d
=> 6n + 6 - 6n - 5 chia hết cho d
=> 1 chia hết cho d
=> d =1
=> ƯCLN (2n+2,6n+5) = 1
Vậy \(\frac{2n+2}{6n+5}\) là phân số tối giản
2. Ta có:
B = 32. (\(\frac{3}{10.13}+\frac{3}{13.16}+\frac{3}{16.19}+...+\frac{3}{67.70}\))
B = 32. (\(\frac{1}{10}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{16}+...+\frac{1}{67}-\frac{1}{70}\))
B = 32. (\(\frac{1}{10}-\frac{1}{70}\))
B = 27/35
Vì \(\frac{27}{35}< 1\)
=> B < 1
3. x + \(\frac{4}{5.9}+\frac{4}{9.13}+...+\frac{4}{41.45}=\frac{-37}{45}\)
x + ( \(\frac{1}{5}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{13}+...+\frac{1}{41}-\frac{1}{45}=\frac{-37}{45}\)
x + (\(\frac{1}{5}-\frac{1}{45}\)) = \(\frac{-37}{45}\)
x + \(\frac{8}{45}=\frac{-37}{45}\)
x = \(\frac{-37}{45}-\frac{8}{45}\)
x = -1
so sanh hả bạn
đề bài là gì vậy bạn ???????????????