![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Quy đồng lên đi.
b) \(\frac{x+2}{0.5}=\frac{2x+1}{2}\Leftrightarrow\frac{x+2}{\left(\frac{1}{2}\right)}=\frac{2x+1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x+4=\frac{2x+1}{2}\Leftrightarrow4x+8=2x+1\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{7}{2}\)
c) \(\Leftrightarrow\left|x+\frac{1}{5}\right|=6\). VỚi x >= -1/5 thì:
\(x+\frac{1}{5}=6\Leftrightarrow x=\frac{29}{5}\left(TM\right)\)
Với x < -1/5 thì \(-x-\frac{1}{5}=6\Leftrightarrow x=-\frac{31}{5}\left(TM\right)\)
d) TƯơng tự ý a, quy đồng lên thôi (mẫu chung là 24 thì phải)
c) \(\left|x+\frac{1}{5}\right|-4=2\)
=> \(\left|x+\frac{1}{5}\right|=2+4\)
=> \(\left|x+\frac{1}{5}\right|=6\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x+\frac{1}{5}=6\\x+\frac{1}{5}=-6\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x=6-\frac{1}{5}\\x=\left(-6\right)-\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{29}{5}\\x=-\frac{31}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{29}{5};-\frac{31}{5}\right\}\).
Mình chỉ làm câu c) thôi nhé.
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(-2xy^2\cdot\left(x^3y-2x^2y^2+5xy^3\right)\)
\(=-2x^4y^3+4x^3y^4-10x^2y^5\)
b) Ta có: \(\left(-2x\right)\cdot\left(x^3-3x^2-x+1\right)\)
\(=-2x^4+6x^3+2x^2-2x\)
c) Ta có: \(3x^2\left(2x^3-x+5\right)\)
\(=6x^5-3x^3+15x^2\)
d) Ta có: \(\left(-10x^3+\frac{2}{5}y-\frac{1}{3}z\right)\cdot\left(-\frac{1}{2}xy\right)\)
\(=5x^4y-\frac{1}{5}xy^2+\frac{1}{6}xyz\)
e) Ta có: \(\left(3x^2y-6xy+9x\right)\cdot\left(-\frac{4}{3}xy\right)\)
\(=-4x^3y^2+8x^2y^2-12x^2y\)
f) Ta có: \(\left(4xy+3y-5x\right)\cdot x^2y\)
\(=4x^3y^2+3x^2y^2-5x^3y\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)
b)\(\orbr{\begin{cases}3x=0\\2x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
c)\(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}}\)
d)\(\orbr{\begin{cases}x^2\\x+4=0\end{cases}=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}}\)
e)\(\orbr{\begin{cases}\left(x+1\right)^2\\3x-5=0\end{cases}=0}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
g)\(x^2+1=0\Rightarrow x^2=-1\Rightarrow x\in\varphi\)
h)Tương tự các câu trên
i) x = 0
k)\(\left(\frac{3}{4}\right)^x=1=\left(\frac{3}{4}\right)^0\Rightarrow x=0\)
l)\(\left(\frac{2}{5}\right)^{x+1}=\frac{8}{125}=\left(\frac{2}{5}\right)^3\)
=> x + 1 = 3 => x = 2
x.(x+1)=0
suy ra x=0 hoac x+1=0
x=0-1
x=-1
vay x=0 hoac x=-1
mấy câu sau cũng làm tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
e, \(-\frac{3}{4}-\left|\frac{4}{5}-x\right|=-1\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{4}{5}-x\right|=-\frac{3}{4}-\left(-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{4}{5}-x\right|=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{4}{5}-x=\frac{1}{4}\\\frac{4}{5}-x=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{15}\\x=1,05\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,-\frac{3}{2}-2x+\frac{3}{4}=-2\)
=> \(-\frac{3}{2}+\left(-2x\right)+\frac{3}{4}=-2\)
=> \(\left(-\frac{3}{2}+\frac{3}{4}\right)+\left(-2x\right)=-2\)
=> \(-\frac{3}{4}+\left(-2x\right)=-2\)
=> \(-2x=-2-\left(-\frac{3}{4}\right)=-\frac{5}{4}\)
=> \(x=-\frac{5}{4}:\left(-2\right)=\frac{5}{8}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{5}{8}\right\}\)
\(b,\left(\frac{-2}{3}x-\frac{3}{4}\right)\left(\frac{3}{-2}-\frac{10}{4}\right)=\frac{2}{5}\)
=> \(\left(-\frac{2}{3}x-\frac{3}{4}\right).\left(-4\right)=\frac{2}{5}\)
=> \(-\frac{2}{3}x-\frac{3}{4}=\frac{2}{5}:\left(-4\right)=-\frac{1}{10}\)
=> \(-\frac{2}{3}x=-\frac{1}{10}+\frac{3}{4}=\frac{13}{20}\)
=> \(x=\frac{13}{20}:\left(-\frac{2}{3}\right)=-\frac{39}{40}\)
Vậy \(x\in\left\{-\frac{39}{40}\right\}\)
\(c,\frac{x}{2}-\left(\frac{3x}{5}-\frac{13}{5}\right)=-\left(\frac{7}{5}+\frac{7}{10}x\right)\)
=> \(\frac{x}{2}-\frac{3x}{5}+\frac{13}{5}=-\frac{7}{5}-\frac{7}{10}x\)
=> \(10.\frac{x}{2}-10.\frac{3x}{5}+10.\frac{13}{5}=10.\frac{-7}{5}-10.\frac{7}{10}x\)
( chiệt tiêu )
=> \(5x-6x+26=-14-7x\)
=> \(-x+26=-14-7x\)
=> \(-x+7x=-14-26\)
=> \(6x=-40\)
=> \(x=-40:6=\frac{20}{3}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{20}{3}\right\}\)
\(d,\frac{2x-3}{3}+\frac{-3}{2}=\frac{5-3x}{6}-\frac{1}{3}\)
=> \(6.\frac{2x-3}{3}+6.\frac{-3}{2}=6.\frac{5-3x}{6}-6.\frac{1}{3}\)
( chiệt tiêu )
=> \(2\left(2x-3\right)-9=5-3x-2\)
=> \(4x-6-9=3-3x\)
=> \(4x-15=3-3x\)
=> \(4x+3x=3+15\)
=> \(7x=18\)
=> \(x=18:7=\frac{18}{7}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{18}{7}\right\}\)
\(e,\frac{2}{3x}-\frac{3}{12}=\frac{4}{x}-\left(\frac{7}{x}.2\right)\)
ĐKXĐ : \(x\ne0\)
=> \(\frac{2}{3x}-\frac{1}{4}=\frac{4}{x}-\frac{14}{x}\)
=> \(\frac{2}{3x}-\frac{4}{x}+\frac{14}{x}=\frac{1}{4}\)
=> \(\frac{2}{3x}-\frac{12}{3x}+\frac{42}{3x}=\frac{1}{4}\)
=> \(\frac{32}{3x}=\frac{1}{4}\)
=> \(3x=32.4:1=128\)
=> \(x=128:3=\frac{128}{3}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{128}{3}\right\}\)
\(k,\frac{13}{x-1}+\frac{5}{2x-2}-\frac{6}{3x-3}\)
ĐKXĐ :\(x\ne1;\)
=> \(\frac{13}{x-1}+\frac{5}{2\left(x-1\right)}-\frac{6}{3\left(x-1\right)}\)
=> \(\frac{13}{x-1}+\frac{5}{2\left(x-1\right)}-\frac{1}{x-1}\)
=> \(\frac{2.13}{2\left(x-1\right)}+\frac{5}{2\left(x-1\right)}-\frac{2.1}{2.\left(x-1\right)}\)
=> \(\frac{26+5-2}{2\left(x-1\right)}\)
=> \(\frac{29}{2\left(x-1\right)}\)
\(m,\left(\frac{3}{2}-\frac{2}{-5}\right):x-\frac{1}{2}=\frac{3}{2}\)
=> \(\frac{19}{10}:x-\frac{1}{2}=\frac{3}{2}\)
=> \(\frac{19}{10}:x=\frac{3}{2}+\frac{1}{2}=2\)
=> \(x=\frac{19}{10}:2=\frac{19}{20}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{19}{20}\right\}\)
\(n,\left(\frac{3}{2}-\frac{5}{11}-\frac{3}{13}\right)\left(2x-1\right)=\left(\frac{-3}{4}+\frac{5}{22}+\frac{3}{26}\right)\)
=> \(\frac{233}{286}\left(2x-1\right)=-\frac{233}{572}\)
=> \(2x-1=-\frac{233}{572}:\frac{233}{286}=-\frac{1}{2}\)
=> \(2x=-\frac{1}{2}+1=\frac{1}{2}\)
=> \(x=\frac{1}{2}:2=\frac{1}{4}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{4}\right\}\)
Ta có:
\(\frac{1}{2}\left(2x-1\right)-5=3x-0,5\)
=> \(x-\frac{1}{2}-5=3x-0,5\)
=> \(x-5,5=3x-0,5\)
=> \(x-3x=-0,5+5,5\)
=> \(-2x=5\)
=> \(x=5:\left(-2\right)=-2,5\)
\(\frac{1}{2}\left(2x-1\right)-5=3x-0,5\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}-5=3x-0,5\)
\(\Leftrightarrow x-5,5=3x-0,5\)
\(\Leftrightarrow x-3x=5,5-0,5\)
\(\Leftrightarrow-2x=5\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-5}{2}\)
Vậy \(x=\frac{-5}{2}\)