Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1: Làm:
a,
- x - 2/3 = - 6/7
<=> - x = - 6/7 + 2/3 = -18/21 + 14/21
<=> - x = - 4/21
<=> x = 4/21.
Vậy x = 4/21.
b,
x/- 27 = - 3 / x
<=> x^2 = - 27 . (- 3)
<=> x^2 = 81
<=> x thuộc {9;- 9}
Vậy x thuộc {9;- 9}.
c,
x / y = 2 / 5
<=> x / 2 = y / 5 = 2x - y / 2.2 - 5 = 3 / -1 = - 3.
(T/c dãy tỷ số bằng nhau)
=> x / 2 = - 3 <=> x = - 6.
y / 5 = - 3 <=> y = - 15.
Vậy x = - 6 ; y = - 15.
Bài 2: Làm:
1/2 a = 2/3 b = 3/4 c
<=> a/2 = 2b/3 = 3c/4
<=> a/2.6 = 2b/3.6 = 3c/4.6 (mỗi vế nhân với 1/6)
<=> a/12 = 2b/18 = 3c/24
<=> a/12 = b/9 = c/8 (Rút gọn)
Áp dụng tính chất dãy tỷ số bằng nhau ta có:
a/12 = b/9 = c/8 = a - b/ 12 - 9 = 15 / 3 = 5 (Theo đề bài)
=> a/12 = 3 <=>a = 36
b/9 = 3 <=> b = 27
c/8 = 3 <=> c = 24
Vậy a = 36 ; b = 27 ; c = 24.
Học tốt !
a) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}=\frac{a+b}{2+3}=\frac{-15}{5}=-3\)(Vì a + b = -15)
=> a = -6 ; b = -9 ; c = -12
b) Đặt \(\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=2k\\b=3k\\c=4k\end{cases}}\)
Khi đó a + 2b - 3c = -20
<=> 2k + 2.3k - 3.4k = -20
=> 2k + 6k - 12k = -20
=> -4k = -20
=> k = 5
=> a = 10 ; b = 15 ; c = 20
1) Ta có : \(\frac{x}{5}=\frac{y}{4}=\frac{2x}{10}=\frac{2x+y}{10+4}=\frac{28}{14}=2\)
Nên : \(\frac{x}{5}=2\Rightarrow x=10\)
\(\frac{y}{4}=2\Rightarrow y=8\)
\(\frac{1}{2}a=\frac{2}{3}b=\frac{3}{4}c=\frac{a}{\frac{2}{1}}=\frac{b}{\frac{3}{2}}=\frac{c}{\frac{4}{3}}\)
Áp dụng TC DTSBN ta có :
\(\frac{a}{\frac{2}{1}}=\frac{b}{\frac{3}{2}}=\frac{c}{\frac{4}{3}}=\frac{a-b}{\frac{2}{1}-\frac{3}{2}}=\frac{15}{\frac{1}{2}}=30\)
=> a = 60 ; b = 45 ; c = 40
a) Ta có: \(\frac{a}{3}=\frac{b}{4}.\)
=> \(\frac{a}{3}=\frac{b}{4}\) và \(a.b=48.\)
Đặt \(\frac{a}{3}=\frac{b}{4}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=3k\\b=4k\end{matrix}\right.\)
Có: \(a.b=48\)
=> \(3k.4k=48\)
=> \(12k^2=48\)
=> \(k^2=48:12\)
=> \(k^2=4\)
=> \(k=\pm2.\)
TH1: \(k=2.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=2.3=6\\b=2.4=8\end{matrix}\right.\)
TH2: \(k=-2.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\left(-2\right).3=-6\\b=\left(-2\right).4=-8\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(a;b\right)=\left(6;8\right),\left(-6;-8\right).\)
Chúc bạn học tốt!
a) \(\frac{a-1}{2}=\frac{b+2}{3}=\frac{c-3}{4}=k\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=2k+1\\b=3k-2\\c=4k+3\end{cases}}\)thay vào \(3a-2b+c=-46\)
\(\Rightarrow3\left(2k+1\right)-2\left(3k-2\right)+4k+3=-46\)
\(\Leftrightarrow6k+3-\left(6k-4\right)+4k+3=-46\)
\(\Leftrightarrow4k+10=-46\Rightarrow4k=-56\Rightarrow k=-14\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=2.\left(-14\right)+1=-27\\b=3.\left(-14\right)-2=-44\\c=4.\left(-14\right)+3=-53\end{cases}}\)
Vậy \(a=-27;b=-44;c=-53\)
b) \(\frac{a}{2}=\frac{b}{5}\Rightarrow\frac{a}{6}=\frac{b}{15}\left(1\right)\)
\(\frac{b}{3}=\frac{c}{4}\Rightarrow\frac{b}{15}=\frac{c}{20}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\frac{a}{6}=\frac{b}{15}=\frac{c}{20}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{6}=\frac{b}{15}=\frac{c}{20}=\frac{a+b-c}{6+15-20}=\frac{12}{1}=12\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=12.6=72\\b=12.15=180\\c=12.20=240\end{cases}}\)
Vậy \(a=72;b=180;c=240\)
a, \(\frac{a-1}{2}=\frac{b+2}{3}=\frac{c-3}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{3a-3}{6}=\frac{2b+4}{6}=\frac{c-3}{4}=\frac{3a-3-2b-4+c-3}{6-6+4}=\frac{\left(3a-2b+c\right)-\left(3+4+3\right)}{4}=\frac{-46-10}{4}=-14\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{a-1}{2}=-14\\\frac{b+2}{3}=-14\\\frac{c-3}{4}=-14\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=-27\\b=-44\\c=-53\end{cases}}\)
b) \(\hept{\begin{cases}\frac{a}{2}=\frac{b}{5}\Rightarrow\frac{a}{6}=\frac{b}{15}\\\frac{b}{3}=\frac{c}{4}\Rightarrow\frac{b}{15}=\frac{c}{20}\end{cases}\Rightarrow\frac{a}{6}=\frac{b}{15}=\frac{c}{20}}=\frac{a+b-c}{6+15-20}=\frac{12}{1}=12\)
=> a = 72, b=180, c=240
Bài 1 :
\(A=\frac{1}{3}-\frac{3}{4}-\frac{\left(-3\right)}{5}+\frac{1}{72}-\frac{2}{9}-\frac{1}{36}+\frac{1}{15}\)
\(\Rightarrow A=\frac{3}{9}-\frac{3}{4}+\frac{9}{15}+\frac{1}{72}-\frac{2}{9}-\frac{2}{72}+\frac{1}{15}\)
\(\Rightarrow A=\left(\frac{3}{9}-\frac{2}{9}\right)+\left(\frac{9}{15}+\frac{1}{15}\right)+\left(\frac{1}{72}+\frac{-2}{72}\right)-\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow A=\frac{1}{9}+\frac{2}{3}+\frac{-1}{72}-\frac{3}{4}=\frac{8}{72}+\frac{48}{72}+\frac{-1}{72}-\frac{54}{72}\)
\(\Rightarrow A=\frac{1}{72}\)
Vậy : \(A=\frac{1}{72}\)
Bài 2:
Bạn tham khảo tại đây nhé: Câu hỏi của Linh Nguyễn
Chúc bạn học tốt!
a) Ta có: \(\frac{3}{8}-\frac{1}{5}+\frac{3}{40}\)
\(=\frac{15}{40}-\frac{8}{40}+\frac{3}{40}\)
\(=\frac{10}{40}=\frac{1}{4}\)
b) Ta có: \(\frac{21}{4}\cdot\frac{3}{8}+\frac{43}{4}\cdot\frac{3}{8}-4\cdot\frac{1}{2}\)
\(=\frac{3}{8}\left(\frac{21}{4}+\frac{43}{4}\right)-2\)
\(=\frac{3}{8}\cdot16-2\)
\(=6-2=4\)
c) Ta có: \(\frac{-5}{9}+\frac{7}{15}+\frac{-2}{11}+\frac{4}{-9}+\frac{8}{15}\)
\(=\left(\frac{-5}{9}+\frac{-4}{9}\right)+\left(\frac{7}{15}+\frac{8}{15}\right)+\frac{-2}{11}\)
\(=-1+1+\frac{-2}{11}\)
\(=\frac{-2}{11}\)
d) Ta có: \(125\%\cdot\left(\frac{-1}{2}\right)^2:\left(1\frac{5}{6}-1.5\right)+2016^0\)
\(=\frac{5}{4}\cdot\frac{1}{4}:\left(\frac{11}{6}-\frac{3}{2}\right)+1\)
\(=\frac{5}{16}\cdot3+1\)
\(=\frac{15}{16}+\frac{16}{16}=\frac{31}{16}\)
I, Tìm x biết :
1.\(\frac{x}{-15}=\frac{-60}{x}\)
\(\Leftrightarrow2x=\left(-15\right).\left(-60\right)\)
\(\Leftrightarrow2x=900\)
\(\Leftrightarrow x=450\)
2. \(\frac{x-2}{x-1}=\frac{x+4}{x+7}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+7\right)=\left(x-1\right).\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+7x-2x-14=x^2+4x-x-4\)
\(\Leftrightarrow5x-14=3x-4\)
\(\Leftrightarrow2x=10\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy : \(x=5\)
3)\(\frac{37-x}{x+13}=\frac{-3}{-7}=\frac{3}{7}\)
\(\Leftrightarrow\left(37-x\right).7=\left(x+13\right).3\)
\(\Leftrightarrow259-7x=3x+39\)
\(\Leftrightarrow220=4x\)
\(\Leftrightarrow x=55\)
Vậy : \(x=55\)
I.
1) \(\frac{x}{-15}=\frac{-60}{x}\)
=> \(x.x=\left(-60\right).\left(-15\right)\)
=> \(x.x=900\)
=> \(x^2=900\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=30\\x=-30\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{30;-30\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
\(\frac{1}{2}a=\frac{2}{3}b\Rightarrow\frac{a}{\frac{2}{3}}=\frac{b}{\frac{1}{2}}\Rightarrow a=\frac{b}{\frac{3}{4}}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{1}=\frac{b}{\frac{3}{4}}=\frac{c}{\frac{2}{3}}\)
Áp dụng tính chât dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{a}{1}=\frac{b}{\frac{3}{4}}=\frac{c}{\frac{2}{3}}=\frac{a-b}{1-\frac{3}{4}}=\frac{15}{\frac{1}{4}}=60\)
\(\Rightarrow a=60.1=60\)
\(b=60.\frac{3}{4}=45\)
\(c=60.\frac{2}{3}=40\)