Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(a\right)\frac{34-x}{30}=\frac{5}{6}\)
\(\frac{34-x}{30}=\frac{25}{30}\)
34 - x = 25
x = 34 - 25 = 9
\(\left(b\right)\frac{x+13}{34}=\frac{12}{17}\)
\(\frac{x+13}{34}=\frac{24}{34}\)
x + 13 = 24
x = 24 - 13 = 11
\(\left(c\right)\left(x+\frac{1}{3}\right)+\left(x+\frac{1}{9}\right)+\left(x+\frac{1}{27}\right)+\left(x+\frac{1}{81}\right)=\frac{56}{81}\)
\(4x+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}=\frac{56}{81}\)
Đặt \(A=\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}\)
Ta có : \(3A=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}\)
\(3A-A=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}-\frac{1}{3}-\frac{1}{9}-\frac{1}{27}-\frac{1}{81}\)
\(2A=1-\frac{1}{81}=\frac{80}{81}\)
\(A=\frac{80}{81}\div2=\frac{40}{81}\)
\(\Rightarrow4x+\frac{40}{81}=\frac{56}{81}\)
\(4x=\frac{56}{81}-\frac{40}{81}\)
\(4x=\frac{16}{81}\)
\(x=\frac{16}{81}\div4=\frac{4}{81}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ko ghi lại đề
ta thấy : 2019 - 1 = 2018
2020 - 2 = 2018
2021 - 3 = 2018
2022 - 4 = 2018
=> x = 2018
thử lại :
2018+1/2019 + 2018+2/2020 = 2018+3/2021 + 2018+4/2022
= 1 + 1 = 1 + 1
2 = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
giai câu a
a) ta có (\(\frac{2}{11.13}\)+\(\frac{2}{13.15}\)+.....+\(\frac{2}{19.21}\))*462 - x =19
(\(\frac{1}{11}\)-\(\frac{1}{13}\)+\(\frac{1}{13}\)-\(\frac{1}{15}\)+....+\(\frac{1}{19}\)-\(\frac{1}{21}\)) * 462 -x=19
(\(\frac{1}{11}\)-\(\frac{1}{21}\))*462-x=19
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1: Hơi thắc mắc một chút, ukm tìm x để phân số nguyên à bn:
\(a.\)\(\frac{6+x}{33}\)có giá trị nguyên
\(\Leftrightarrow6+x⋮33\)
\(\Leftrightarrow6+x\in B\left(33\right)=\left\{0;\pm33;\pm66;...\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-6;27;-39;60;-72;...\right\}\)
Bài này sao sao ấy, nếu vậy thì sẽ có rất nhiều x thỏa mãn ( vô vàn luôn, ko giới hạn )
\(b.\)\(\frac{12+x}{43-x}\)có giá trị nguyên
\(\Leftrightarrow12+x⋮43-x\)
Ta thấy: \(43-x⋮43-x\forall x\in Z\)
\(\Rightarrow\left(12+x\right)+\left(43-x\right)⋮43-x\forall x\in Z\)
\(\Leftrightarrow12+x+43-x⋮43-x\forall x\in Z\)
\(\Leftrightarrow\left(12+43\right)+\left(x-x\right)⋮43-x\forall x\in Z\)
\(\Leftrightarrow55⋮43-x\forall x\in Z\)
\(\Leftrightarrow43-x\inƯ\left(55\right)=\left\{\pm1;\pm5;\pm11;\pm55\right\}\)
Sau đó bn lập bẳng kết quả và xét là đc nha, mk ko bt lập bảng kết quả trong OLM nên ko giúp bn đc, thứ lỗi nha.
Bài 2:
Câu hỏi của Sarimi chan - Toán lớp 5 - Học toán với OnlineMath
Câu hỏi của Phạm Huyền My - Toán lớp 5 - Học toán với OnlineMath
Vào link này nhé, bài của mk ở đây
Rất vui vì giúp đc bn !!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, (x+2)+(x+4)+(x+6)+...+(x+100)=6000
(x+x+x+...+x)+(2+4+6+...+100)=6000
50.x+2550=6000
50.x=6000-2550
50.x=3450
x=3450:50
x=69
b, 1+2+3+4+...+x=15
10+...+x=15
x=15-10
x=5
Nho **** cho minh nha
Ta có: (x+x+x+...+x) + (2+4+6+...+100) = 6000
Ta thấy vế phải có: (100-2):2+1=50(số hạng)
Tổng của vế phải: [(2+100)*50]:2=2550
\(\Rightarrow\)có 50 số x
\(\Rightarrow\)50*x + 2550 = 6000
\(\Rightarrow\)50*x=6000-2550
\(\Rightarrow\)50*x=3450
\(\Rightarrow\)x=3450:50
\(\Rightarrow\)x=69
Vậy x=69
Mình đúng nè, nhớ k nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+...+\frac{1}{132}=\) \(5\frac{1}{2}\)
\(x\left(\frac{1}{1\cdot2}+\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+...+\frac{1}{11\cdot12}\right)=\frac{11}{2}\)
\(x\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{11}-\frac{1}{12}\right)=\frac{11}{2}\)
\(x\left(1-\frac{1}{12}\right)=\frac{11}{2}\)
\(x\cdot\frac{11}{12}=\frac{11}{2}\)
\(x=\frac{11}{2}:\frac{11}{12}\)
\(x=6\)
Vậy x = 6
\(\frac{x}{2}+\frac{x}{6}+\frac{x}{12}+\frac{x}{20}+...+\frac{x}{132}=5\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+...+\frac{1}{132}\right)=\frac{11}{2}\)
\(\Rightarrow x\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{11.12}\right)=\frac{11}{2}\)
\(\Rightarrow x\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{11}-\frac{1}{12}=\frac{11}{2}\right)\)
\(\Rightarrow x\left(1-\frac{1}{12}\right)=\frac{11}{2}\)
\(\Rightarrow x.\frac{11}{12}=\frac{11}{12}\)
\(\Rightarrow x=\frac{11}{12}:\frac{11}{12}=1\)
Vậy x = 1