Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
mấy cái này đơn dãng vô cùng nhưng có đều bn ra đề dài quá nha
a) \(3x+4\ge7\Leftrightarrow3x\ge7-4\Leftrightarrow3x\ge3\Leftrightarrow x\ge1\) vậy \(x\ge1\)
b) \(-5x+1< 11\Leftrightarrow-5x< 11-1\Leftrightarrow-5x< 10\Leftrightarrow x>\dfrac{10}{-5}\)
\(\Leftrightarrow x>-2\) vậy \(x>-2\)
c) \(\dfrac{5}{x-3}< 0\Leftrightarrow x-3< 0\Leftrightarrow x< 3\) vậy \(x< 3\)
d) \(\dfrac{-7}{2-x}\ge0\Leftrightarrow2-x\le0\Leftrightarrow x\ge2\) vậy \(x\ge2\)
e) \(x^2+4x>0\Leftrightarrow x\left(x+4\right)>0\) \(\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x>0\\x+4>0\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x< 0\\x+4< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x>0\\x>-4\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x< 0\\x< -4\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x< -4\end{matrix}\right.\) vậy \(x>0\) hoặc \(x< -4\)
f) \(\dfrac{x-2}{x-6}< 0\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x-2>0\\x-6>0\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x-2< 0\\x-6< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x>2\\x>6\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x< 2\\x< 6\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>6\\x< 2\end{matrix}\right.\)
vậy \(x>6\) hoặc \(x< 2\)
g) \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(3-x\right)< 0\Leftrightarrow-\left[\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\right]< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)>0\)
th1: 3 số hạng đều dương : \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1>0\\x+2>0\\x-3>0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>1\\x>-2\\x>3\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x>3\)
th2: 2 âm 1 dương : (vì trong 3 số hạng ta có : \(\left(x+2\right)\) lớn nhất \(\Rightarrow\left(x+2\right)\) dương)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1< 0\\x+2>0\\x-3< 0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x< 1\\x>-2\\x< 3\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow-2< x< 1\)
vậy \(x>3\) hoặc \(-2< x< 1\)
h) \(\dfrac{x^2-1}{x}>0\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x^2-1>0\\x>0\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x^2-1< 0\\x< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x^2>1\\x>0\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x^2< 1\\x< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>1\\x< -1\end{matrix}\right.\\x>0\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}-1< x< 1\\x< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>1\\-1< x< 0\end{matrix}\right.\) vậy \(x>1\) hoặc \(-1< x< 0\)
i) \(x^2+x-2< 0\Leftrightarrow x^2+x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{9}{4}< 0\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{9}{4}< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2< \dfrac{9}{4}\Leftrightarrow\dfrac{-3}{2}< \left(x+\dfrac{1}{2}\right)< \dfrac{3}{2}\Leftrightarrow-2< x< 1\)
vậy \(-2< x< 1\)
Mysterious Person, Đoàn Đức Hiếu, Nguyễn Đình Dũng , ... giúp mình!
a: |x|=4
=>x=4(nhận) hoặc x=-4(loại)
b: |-x|=1
=>|x|=1
=>x=1(nhận) hoặc x=-1(loại)
c: |x|=7
=>x=7(loại) hoặc x=-7(nhận)
d: |-x|=|-2|
=>|x|=2
=>x=2 hoặc x=-2
a: (x-3)(4-x)>0
=>(x-3)(x-4)<0
=>3<x<4
c: =>(x-3)(x-4)<0
=>3<x<4
d: \(\Leftrightarrow3x^2+3x+5x+5>0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x+5\right)>0\)
=>x<-5/3 hoặc x>-1
a)\(x^2=0\\ \Leftrightarrow x=0\)
vậy...
b)\(x^2=1\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
vậy...
c)\(x^2=2\\ \Rightarrow x^2=\left(\pm\sqrt{2}\right)^2\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
vậy...
d)\(x^2=6\left(x>0\right)\\ \Rightarrow x^2=\left(\pm\sqrt{6}\right)^2\\ màx>0\\ \Rightarrow x=\sqrt{6}\)
vậy...
e)\(x^2=7\left(x< 0\right)\)
\(wtf\) ????? thông minh đấy \(x^2\ge0\) mà điều kiện lại là x < 0 ??? :D
rỗng r
f) \(\left(x+1\right)^2=1\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=1\\x+1=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
vậy....
g)\(\left(x-2\right)^2=2\\ \Rightarrow\left(x-2\right)^2=\left(\pm\sqrt{2}\right)^2\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=\sqrt{2}\\x-2=-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{2}+2\\x=-\sqrt{2}+2\end{matrix}\right.\)
tự tính :D
vậy..
h)\(\left(x+\sqrt{3}\right)^2=5\\ \Leftrightarrow\left(x+\sqrt{3}\right)^2=\left(\pm\sqrt{5}\right)^2\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\sqrt{3}=\sqrt{5}\\x+\sqrt{3}=-\sqrt{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\\x=\end{matrix}\right.\)
tự tính lười lắm
a)\(1-2x< 1\)
\(\Leftrightarrow2x>0\)
\(\Leftrightarrow x>0\)
b)\(\left(x-2\right)^2\left(x+1\right)\left(x-4\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne2\\\left(x+1\right)\left(x-4\right)< 0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne2\\x+1< 0\\x-4>0\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x\ne2\\x+1>0\\x-4< 0\end{cases}}\)
mà \(x+1>x-4\forall x\)
nên \(\hept{\begin{cases}x\ne2\\x+1>0\\x-4< 0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne2\\x>-1\\x< 4\end{cases}}\)
hay \(\hept{\begin{cases}x\ne2\\-1< x< 4\end{cases}}\)
c)\(x-2< 0\)
\(\Leftrightarrow x< 2\)
d)\(\frac{x^2\left(x-3\right)}{x-9}< 0\left(x\ne9\right)\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne0\\\frac{x-3}{x-9}< 0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne0\\x-3< 0\\x-9>0\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x-3>0\\x-9< 0\end{cases}}\)
mà \(x-3>x-9\forall x\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne0\\x-3>0\\x-9< 0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow3< x< 9\)
e)\(\frac{5}{x}< 1\left(x\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow x>5\)
f)\(8x>2x\)
\(\Leftrightarrow6x>0\)
\(\Leftrightarrow x>0\)
g)\(x+a< a\)
\(\Leftrightarrow x< 0\)
h)\(x^3< x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne0\\x-1< 0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne0\\x< 1\end{cases}}\)
X:(\(\frac{2}{9}-\frac{1}{5}\))=\(\frac{8}{16}\)
x:\(\frac{1}{45}\) =\(\frac{8}{16}\)
x: =\(\frac{8}{16}.\frac{1}{45}\)
x: =\(\frac{1}{90}\)
a/ \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)< 0\)
TH1:\(\left\{{}\begin{matrix}x+1< 0\\x-2>0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< -1\\x>2\end{matrix}\right.\) (vô lý)
TH2:\(\left\{{}\begin{matrix}x+1>0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>-1\\x< 2\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow-1< x< 2\)
Vậy.........
b/ \(\left(x-3\right)\left(x-4\right)>0\)
TH1:\(\left\{{}\begin{matrix}x-3>0\\x-4>0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>3\\x>4\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow x>4\)
TH2:\(\left\{{}\begin{matrix}x-3< 0\\x-4< 0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 3\\x< 4\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow x< 3\)
Vậy...............
c/ \(\dfrac{1}{2}-\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}\right)< x< \dfrac{1}{48}-\left(\dfrac{1}{16}-\dfrac{1}{6}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}-\dfrac{7}{12}< x< \dfrac{1}{48}-\dfrac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-1}{12}< x< -\dfrac{5}{48}\)
Vậy...............
Để ( x + 1 ) ( x - 2 ) < 0
=> x + 1 và x - 2 phải khác dấu mà x + 1 > x + 2
=> x + 1 dương x + 2 âm
Tức là x + 1 > 0 => x > - 1 và x - 2 < 0 => x < 2
b: 2x-3<0
=>2x<3
hay x<3/2
c: \(\left(2x-4\right)\left(9-3x\right)>0\)
=>(x-2)(x-3)<0
=>2<x<3
d: \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{3}{4}>0\)
=>2/3x>3/4
hay x>9/8
\(f,12\left(x-2\right)< 0\Rightarrow x-2< 0\Rightarrow x< 2\)
\(g,\left(-13\right).\left(3-x\right)>0\Rightarrow3-x< 0\Rightarrow x>3\)
\(h,\left(x+2\right)\left(x-4\right)< 0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2< 0\\x-4< 0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x< -2\\x< 4\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x< -2\)
\(i,\left(x+1\right)\left(x-2\right)>0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x +1>0\\x-2>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x>-1\\x>2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x>2\)