K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(\Leftrightarrow\left[4\left(x-1\right)^2\right]-\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-2\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-2-x-1\right)\left(2x-2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(3x-1\right)=0\)

hay \(x\in\left\{3;\dfrac{1}{3}\right\}\)

6 tháng 2 2019

ta có : x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0

\(\Leftrightarrow\)x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0

\(\Leftrightarrow\)(x^5+x^4)+(x^4+x^3)+(2x^3+2x^2)+(x^2+x)+(x+1)=0

\(\Leftrightarrow\)x^4(x+1)+x^3(x+1)+2x^2(x+1)+x(x+1)+(x+1)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+2x^2+x+1)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+x^2+x^2+x+1)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+1)[x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)]=0

\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^2+x+1)(x^2+1)=0

x^2+x+1=(x+\(\dfrac{1}{2}\))^2+\(\dfrac{3}{4}\)\(\ne0\) và x^2+1\(\ne0\)

\(\Rightarrow\)x+1=0

\(\Rightarrow\)x=-1

CÒN CÂU B TỰ LÀM (02042006)

b: x^4+3x^3-2x^2+x-3=0

=>x^4-x^3+4x^3-4x^2+2x^2-2x+3x-3=0

=>(x-1)(x^3+4x^2+2x+3)=0

=>x-1=0

=>x=1

8 tháng 2 2020

\(a.1,2-\left(x-0,8\right)=-2\left(0,9+x\right)\\\Leftrightarrow1,2-x+0,8=-1,8-2x\\ \Leftrightarrow-x+2x=-1,2-0,8-1,8\\ \Leftrightarrow x=-3,8\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(-3,8\)

\(b.2,3x-2\left(0,7+2x\right)=3,6-1,7x\\ \Leftrightarrow2,3x-1,4-4x=3,6-1,7x\\ \Leftrightarrow2,3x-4x+1,7x=1,4+3,6\\ \Leftrightarrow0x=5\)

\(\Rightarrow\)Vô nghiệm

\(c.5-\left(x-6\right)=4\left(3-2x\right)\\ \Leftrightarrow5-x+6=12-8x\\ \Leftrightarrow-x+8x=-5-6+12\\ \Leftrightarrow7x=1\\\Leftrightarrow x=\frac{1}{7}\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(\frac{1}{7}\)

\(d.3,6-0,5\left(2x+1\right)=x-0,25\left(2-4x\right)\\ \Leftrightarrow3,6-x-0,5=x-0,5+x\\\Leftrightarrow -x-x-x=-3,6-0,5+0,5\\ \Leftrightarrow-3x=-3,6\\\Leftrightarrow x=1,2\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(1,2\)

\(e.\left(x-3\right)\left(x+4\right)-2\left(3x-2\right)=\left(x-4\right)^2\\ \Leftrightarrow x^2+4x-3x-12-6x+4=x^2-8x+16\\\Leftrightarrow x^2-x^2+4x-3x-6x+8x=12-4+16\\ \Leftrightarrow3x=24\\ \Leftrightarrow x=8\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(8\)

4 tháng 5 2018

1. \(x^4-2x^3+3x^2-2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4-2x^3+x^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)+x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)^2+x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\) (x - 1)2 = 0 và x2 = 0

\(\Leftrightarrow\) x - 1 = 0 và x = 0

\(\Leftrightarrow\) x = 1 và x = 0 (vô lí)

Vậy phương trình vô nghiệm.

4 tháng 5 2018

2. \(\left(x^2-4\right)^2=8x+1\)

\(\Leftrightarrow x^4-8x^2+16=8x+1\)

\(\Leftrightarrow x^4-8x^2-8x+15=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-x^3+x^3-x^2-7x^2+7x-15x+15=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-1\right)+x^2\left(x-1\right)-7x\left(x-1\right)-15\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+x^2-7x-15\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3-3x^2+4x^2-12x+5x-15\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x^2\left(x-3\right)+4x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x^2+4x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\) x - 1 = 0 hoặc x - 3 = 0 hoặc x2 + 4x + 5 = 0

1) x - 1 = 0 \(\Leftrightarrow\) x = 1

2) x - 3 = 0 \(\Leftrightarrow\) x = 3

3) \(x^2+4x+5=0\left(\text{loại vì }x^2+4x+5=\left(x+2\right)^2+1>0\forall x\right)\)

Vậy tập nghiệm của pt là S = {1;3}.

18 tháng 3 2020

\(a.\frac{4x-3}{x-5}=\frac{29}{3}\\ \Leftrightarrow\frac{3\left(4x-3\right)}{3\left(x-5\right)}=\frac{29\left(x-5\right)}{3\left(x-5\right)}\\ \Leftrightarrow3\left(4x-3\right)=29\left(x-5\right)\\ \Leftrightarrow3\left(4x-3\right)-29\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow12x-9-29x+145=0\\ \Leftrightarrow-17x+136=0\\ \Leftrightarrow-17x=-136\\ \Leftrightarrow x=\frac{-136}{-17}=8\)

\(b.\frac{2x-1}{5-3x}=2\\ \Leftrightarrow\frac{2x-1}{5-3x}=\frac{4}{2}\\ \Leftrightarrow\frac{2\left(2x-1\right)}{2\left(5-3x\right)}=\frac{4\left(5-3x\right)}{2\left(5-3x\right)}\\ \Leftrightarrow2\left(2x-1\right)=4\left(5-3x\right)\\ \Leftrightarrow2\left(2x-1\right)-4\left(5-3x\right)=0\\ \Leftrightarrow4x-2-20+12x=0\\ \Leftrightarrow16x-22=0\\ \Leftrightarrow16x=22\\ \Leftrightarrow x=\frac{22}{16}=\frac{11}{8}\)

\(c.\frac{4x-5}{x-1}=\frac{2+x}{x-1}\\ \Leftrightarrow4x-5=2+x\\ \Leftrightarrow4x-5-2-x=0\\ \Leftrightarrow3x-7=0\\ \Leftrightarrow3x=7\\ \Leftrightarrow x=\frac{7}{3}\)

18 tháng 3 2020

\(d.\frac{7}{x+2}=\frac{3}{x-5}\\ \Leftrightarrow\frac{7\left(x-5\right)}{\left(x+2\right)\left(x-5\right)}=\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-5\right)}\\ \Leftrightarrow7\left(x-5\right)=3\left(x+2\right)\\ \Leftrightarrow7\left(x-5\right)-3\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow7x-35-3x-6=0\\ \Leftrightarrow4x-41=0\\ \Leftrightarrow4x=41\\ \Leftrightarrow x=\frac{41}{4}\)

\(e.\frac{2x+5}{2x}-\frac{x}{x+5}=0\\ \Leftrightarrow\frac{\left(2x+5\right)\left(x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}-\frac{x.2x}{2x\left(x+5\right)}=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x+5\right)-2x^2=0\\ \Leftrightarrow2x^2+10x+5x+25-2x^2=0\\ \Leftrightarrow15x+25=0\\ \Leftrightarrow15x=-25\\ \Leftrightarrow x=\frac{-25}{15}=\frac{-5}{3}\)

\(f.\frac{12x+1}{11x-4}+\frac{10x-4}{9}=\frac{20x+17}{18}\\\Leftrightarrow\frac{18\left(12x+1\right)}{18\left(11x-4\right)}+\frac{\left(10x-4\right).2\left(11x-4\right)}{9.2\left(11x-4\right)}=\frac{\left(20x+17\right)\left(11x-4\right)}{18\left(11x-4\right)}\\ \Leftrightarrow18\left(12x+1\right)+\left(10x-4\right).2\left(11x-4\right)=\left(20x+17\right)\left(11x-4\right)\\ \Leftrightarrow220x^2+48x+50=220x^2+107x-68\\ \Leftrightarrow48x+50=107x-68\\ \Leftrightarrow48x-107x=-68-50\\ \Leftrightarrow59x=-118\\ \Leftrightarrow x=-2\)

21 tháng 7 2019

\(\left(\frac{x+1}{x-2}\right)^2+\frac{x+1}{x-4}-3\left(\frac{2x-4}{x-4}\right)^2=0\)

<=> \(\left(x+1\right)^2.\left(x-2\right)^2.\left(x-4\right)^2+\frac{x+1}{x-4}.\left(x-2\right)^2.\left(x-4\right)^2-\frac{3\left(2x-4\right)^2}{\left(x-4\right)^2}.\left(x-2\right)^2.\left(x-4\right)^2\)\(=0.\left(x-2\right)^2.\left(x-4\right)^2\)

<=> \(\left(x+1\right)^2.\left(x-4\right)^2+\left(x+1\right).\left(x-2\right)^2.\left(x-4\right)^2-3\left(2x-4\right)^2.\left(x-2\right)^2=0\)

<=> \(-\left(x-3\right)\left(5x-4\right)\left(2x^2-9x+16\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\5x-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{4}{5}\end{cases}}\)

Mà vì: \(2x^2-9x+16\ne0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{4}{5}\end{cases}}\)

2 tháng 5 2017

\(\dfrac{x+4}{x+1}+\dfrac{x}{x-1}=\dfrac{2x^2}{x^2-1}\) ĐKXĐ: \(x\ne1;x\ne-1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+4\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{2x^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(\Rightarrow x^2+3x-4+x^2+1=2x^2\)

\(\Leftrightarrow x^2+x^2-2x^2+3x=4-1\)

\(\Leftrightarrow3x=3\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

2 tháng 5 2017

vậy pt trên vô nghiem