Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\frac{x+5}{4}\)-\(\frac{2x-5}{3}\)=\(\frac{6x-1}{3}\)+\(\frac{2x-3}{12}\)
⇔\(\frac{3\left(x+5\right)}{12}\)-\(\frac{4\left(2x-5\right)}{12}\)=\(\frac{4\left(6x-1\right)}{12}\)+\(\frac{2x-3}{12}\)
⇒ 3x+15-8x+20=24x-4+2x-3
⇔3x+15-8x+20-24x+4-2x+3=0
⇔-31x+42=0
⇔x=\(\frac{42}{31}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:S={\(\frac{42}{31}\)}
\(\frac{4}{2x+3}-\frac{7}{3x-5}=0\left(đkxđ:x\ne-\frac{3}{2};\frac{5}{3}\right)\)
\(< =>\frac{4\left(3x-5\right)}{\left(2x+3\right)\left(3x-5\right)}-\frac{7\left(2x+3\right)}{\left(2x+3\right)\left(3x-5\right)}=0\)
\(< =>12x-20-14x-21=0\)
\(< =>2x+41=0< =>x=-\frac{41}{2}\left(tm\right)\)
\(\frac{4}{2x-3}+\frac{4x}{4x^2-9}=\frac{1}{2x+3}\left(đk:x\ne-\frac{3}{2};\frac{3}{2}\right)\)
\(< =>\frac{4\left(2x+3\right)}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}+\frac{4x}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}-\frac{2x-3}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}=0\)
\(< =>8x+12+4x-2x+3=0\)
\(< =>10x=15< =>x=\frac{15}{10}=\frac{3}{2}\left(ktm\right)\)
ĐKXĐ bạn tự tìm nha : )
k, Ta có : \(\frac{1-4x^2}{x^2+4x}:\frac{2-4x}{3x}=\frac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{x\left(x+4\right)}.\frac{3x}{2\left(1-2x\right)}\)
\(=\frac{3x\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{2x\left(x+4\right)\left(1-2x\right)}=\frac{3\left(1+2x\right)}{2\left(x+4\right)}\)
j, Ta có : \(\frac{x+y}{y-x}:\frac{x^2+xy}{3x^2-3y^2}=\frac{x+y}{y-x}:\frac{x\left(x+y\right)}{3\left(x^2-y^2\right)}=\frac{x+y}{y-x}.\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x\left(y-x\right)}=\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{-x\left(x-y\right)}=\frac{-3\left(x+y\right)}{x}\)
i, Ta có : \(\frac{a^2+ab}{b-a}:\frac{a+b}{2a^2-2b^2}=\frac{a\left(a+b\right)}{-\left(a-b\right)}:\frac{a+b}{2\left(a^2-b^2\right)}=\frac{a\left(a+b\right)}{-\left(a-b\right)}.\frac{2\left(a-b\right)\left(a+b\right)}{a+b}\)
\(=\frac{2a\left(a+b\right)\left(a-b\right)}{-\left(a-b\right)}=-2a\left(a+b\right)\)
h, = k,
f, Ta có : \(\frac{x^2-36}{2x+10}.\frac{3}{6-x}=\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}.\frac{-3}{x-6}=\frac{-3\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)\left(x-6\right)}=\frac{-3\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\)
a) MTC : \(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
Quy đồng :
\(\frac{x-1}{x^3+1}=\frac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\frac{2x}{x^2-x+1}=\frac{2x\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\frac{2}{x+1}=\frac{2\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
b ) MTC : \(10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)\)
\(\frac{7}{5x}=\frac{7.2.\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}{10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
\(\frac{4}{x-2y}=\frac{-4.10x.\left(2y+x\right)}{10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}=\frac{-40x\left(2y+x\right)}{10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
\(\frac{x-y}{8y^2-2x^2}=\frac{x-y}{2\left(4y^2-x^2\right)}=\frac{x-y}{2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}=\frac{5x\left(x-y\right)}{10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
c ) MTC : \(\left(x+2\right)^3\)
\(\frac{6x^2}{x^3+6x^2+12x+8}=\frac{6x^2}{\left(x+2\right)^3}\)
\(\frac{3x}{x^2+4x+4}=\frac{3x}{\left(x+2\right)^2}=\frac{3x\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)^3}\)
\(\frac{2}{2x+4}=\frac{1}{x+2}=\frac{\left(x+2\right)^2}{\left(x+2\right)^3}\)
đặt x^2-7x=y=> \(y\ge-\frac{49}{4}\) (*)
\(A=y\left(y+12\right)=y^2+12y=\left(y+6\right)^2-36\ge-36\)
đẳng thức khi y=-6 thủa mãn đk (*)
Vậy: GTNN của A=-36 khí y=-6 =>\(\left[\begin{matrix}x=1\\x=6\end{matrix}\right.\)