Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(3\sqrt{8}-4\sqrt{18}+5\sqrt{32}-\sqrt{50}=3\sqrt{4.2}-4\sqrt{9.2}+5\sqrt{16.2}-\sqrt{25.2}=6\sqrt{2}-12\sqrt{2}+20\sqrt{2}-5\sqrt{2}=9\sqrt{2}\)b) \(\left(15\sqrt{50}+5\sqrt{200}-3\sqrt{450}\right):10=\left(15\sqrt{50}+5\sqrt{50.4}-3\sqrt{50.9}\right):10=\left(15\sqrt{50}+10\sqrt{50}-9\sqrt{50}\right):10=\dfrac{16\sqrt{50}}{10}=\dfrac{16\sqrt{25.2}}{10}=\dfrac{80\sqrt{2}}{10}=8\sqrt{2}\) c) \(2\sqrt{28}+2\sqrt{63}-3\sqrt{175}+\sqrt{112}=2\sqrt{7.4}+2\sqrt{7.9}-3\sqrt{7.25}+\sqrt{7.16}=4\sqrt{7}+6\sqrt{7}-15\sqrt{7}+4\sqrt{7}=-\sqrt{7}\)
d)
\(\left(\sqrt{14}-3\sqrt{2}\right)^2+6\sqrt{28}=14-2.3\sqrt{2.14}+18+6\sqrt{28}=32-6\sqrt{28}+6\sqrt{28}=32\)
a: \(=2\cdot3+\sqrt{15}-2\sqrt{15}=6-\sqrt{15}\)
b: \(=5\sqrt{10}+2\cdot5-5\sqrt{10}=10\)
c: \(=2\sqrt{7}\cdot\sqrt{7}-\sqrt{12}\cdot\sqrt{7}-\sqrt{7}\cdot\sqrt{7}+2\sqrt{21}=2\cdot7-7=7\)
d: \(=\left(2\sqrt{11}-3\sqrt{2}\right)\cdot\sqrt{11}+3\sqrt{22}=2\cdot11=22\)
1) \(\sqrt{12}\)+\(5\sqrt{3}-\sqrt{48}\)
= \(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-4\sqrt{3}\)
= (2+5-4).\(\sqrt{3}\)
= \(3\sqrt{3}\)
2)\(5\sqrt{5}+\sqrt{20}-3\sqrt{45}\)
= \(5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-3.3\sqrt{5}\)
= \(5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-9\sqrt{5}\)
= \(\left(5+2-9\right).\sqrt{5}\)
= -2\(\sqrt{2}\)
3)\(3\sqrt{32}+4\sqrt{8}-5\sqrt{18}\)
= \(3.4\sqrt{2}+4.2\sqrt{2}-5.3\sqrt{2}
\)
= 12\(\sqrt{2}\) \(+8\sqrt{2}\) \(-15\sqrt{2}\)
= \(\left(12+8-15\right).\sqrt{2}\)
= \(5\sqrt{2}\)
4)\(3\sqrt{12}-4\sqrt{27}+5\sqrt{48}\)
= \(3.2\sqrt{3}-4.3\sqrt{3}+5.4\sqrt{3}\)
= \(6\sqrt{3}-12\sqrt{3}+20\sqrt{3}\)
= \(\left(6-12+20\right).\sqrt{3}\)
= \(14\sqrt{3}\)
5)\(\sqrt{12}+\sqrt{75}-\sqrt{27}\)
= \(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-3\sqrt{3}\)
= \(\left(2+5-3\right).\sqrt{3}\)
= \(4\sqrt{3}\)
6) \(2\sqrt{18}-7\sqrt{2}+\sqrt{162}\)
= \(2.3\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
= 6\(\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
= \(\left(6-7+9\right).\sqrt{2}\)
= 8\(\sqrt{2}\)
7)\(3\sqrt{20}-2\sqrt{45}+4\sqrt{5}\)
= \(3.2\sqrt{5}-2.3\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
= \(6\sqrt{5}-6\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
= \(4\sqrt{5}\)
8)\(\left(\sqrt{2}+2\right).\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
= \(\left(\sqrt{2}\right)^2+2\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
= 2
a, \(=\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)-\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)\)
\(=3-1-\sqrt{6}+\sqrt{2}=2+\sqrt{2}-\sqrt{6}\)
b, \(=\sqrt{300.0,04}+2\left|\sqrt{3}-\sqrt{5}\right|\)
\(=2\sqrt{3}+2\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=2\sqrt{3}+2\sqrt{5}-2\sqrt{3}=2\sqrt{5}\)
c, \(=\sqrt{196}-2\sqrt{98}+\sqrt{49}+7\sqrt{8}\)
\(=14-14\sqrt{2}+7+14\sqrt{2}=21\)
d, \(=15\sqrt{5}+5\sqrt{20}-3\sqrt{45}\)
\(=15\sqrt{5}+10\sqrt{5}-9\sqrt{5}=16\sqrt{5}\)
Bài 1: Rút gọn
a) Ta có: \(\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)-\sqrt{2}\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)\)
\(=3-1-\sqrt{6}+\sqrt{2}\)
\(=2-\sqrt{2}-\sqrt{6}\)
b) Ta có: \(0.2\cdot\sqrt{\left(-10\right)^2\cdot3}+2\cdot\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{5}\right)^2}\)
\(=0.2\cdot\sqrt{\left(-10\right)^2}\cdot\sqrt{3}+2\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=0.2\cdot10\cdot\sqrt{3}+2\sqrt{5}-2\sqrt{3}\)
\(=2\sqrt{3}+2\sqrt{5}-2\sqrt{3}\)
\(=2\sqrt{5}\)
c) Ta có: \(\left(\sqrt{28}-2\sqrt{14}+\sqrt{7}\right)\cdot\sqrt{7}+7\sqrt{8}\)
\(=\sqrt{196}-2\cdot\sqrt{98}+\sqrt{49}+7\sqrt{8}\)
\(=14-\sqrt{392}+7+\sqrt{392}\)
=21
d) Ta có: \(\left(15\sqrt{50}+5\sqrt{200}-3\sqrt{450}\right):\sqrt{10}\)
\(=15\sqrt{5}+5\sqrt{20}-3\sqrt{45}\)
\(=\sqrt{5}\left(15+5\cdot2-3\cdot3\right)\)
\(=16\sqrt{5}\)
\(2.3+\sqrt{15}-2\sqrt{15}=6-\sqrt{15}\)
\(5\sqrt{10}+2.5-5\sqrt{10}=10\)
\(14-2\sqrt{21}-7+2\sqrt{21}=7\)
\(33-3\sqrt{22}-11+3\sqrt{22}=22\)
bài 1
biểu thức có nghĩa khi x, y thỏa mãn đồng thời
\(\left\{{}\begin{matrix}x,y\ne0\\\dfrac{y}{x}\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow x.y>0}\)x, y khác 0
x.y>0
\(\sqrt{2-2.\frac{1}{2}\sqrt{2}+\frac{1}{4}}.\sqrt{8-2.2\sqrt{2}.\frac{1}{4}+\frac{1}{16}}=\sqrt{\left(\sqrt{2}-\frac{1}{2}\right)^2}\sqrt{\left(2\sqrt{2}-\frac{1}{4}\right)^2}\)
\(=\left(\sqrt{2}-\frac{1}{2}\right)\left(2\sqrt{2}-\frac{1}{4}\right)=\frac{33-10\sqrt{2}}{8}\)
\(\sqrt{2+2\sqrt{2}+1}.4\sqrt{\frac{288+2\sqrt{288}+1}{16}}=\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}.4\sqrt{\frac{\left(12\sqrt{2}+1\right)^2}{4^2}}\)
\(=\left(\sqrt{2}+1\right)\left(12\sqrt{2}+1\right)=25+13\sqrt{2}\)
\(\sqrt{28-10\sqrt{3}}=\sqrt{25-2.5\sqrt{3}+3}=\sqrt{\left(5-\sqrt{3}\right)^2}=5-\sqrt{3}\)
Bài 1:
a) Để căn thức \(\sqrt{\frac{2}{9-x}}\) có nghĩa thì \(\left\{{}\begin{matrix}\frac{2}{9-x}\ge0\\9-x\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}9-x>0\\x\ne9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 9\\x\ne9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x< 9\)
b) Ta có: \(x^2+2x+1\)
\(=\left(x+1\right)^2\)
mà \(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)
nên \(x^2+2x+1\ge0\forall x\)
Do đó: Căn thức \(\sqrt{x^2+2x+1}\) xác được với mọi x
c) Để căn thức \(\sqrt{x^2-4x}\) có nghĩa thì \(x^2-4x\ge0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-4\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x-4\ge0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 0\\x-4< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ge4\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 0\\x< 4\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge4\\x< 0\end{matrix}\right.\)
Bài 3:
a) Ta có: \(\sqrt{\left(3-\sqrt{10}\right)^2}\)
\(=\left|3-\sqrt{10}\right|\)
\(=\sqrt{10}-3\)(Vì \(3< \sqrt{10}\))
b) Ta có: \(\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot2+4}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{5}-2\right|\)
\(=\sqrt{5}-2\)(Vì \(\sqrt{5}>2\))
c) Ta có: \(3x-\sqrt{x^2-2x+1}\)
\(=3x-\sqrt{\left(x-1\right)^2}\)
\(=3x-\left|x-1\right|\)
\(=\left[{}\begin{matrix}3x-\left(x-1\right)\left(x\ge1\right)\\3x-\left(1-x\right)\left(x< 1\right)\end{matrix}\right.\)
\(=\left[{}\begin{matrix}3x-x+1\\3x-1+x\end{matrix}\right.=\left[{}\begin{matrix}2x+1\\4x-1\end{matrix}\right.\)
\(T=3\sqrt{2}+2\sqrt{3}-\sqrt{3^2.2}+\sqrt{4\left(4-4\sqrt{3}+3\right)}\)
=> \(T=3\sqrt{2}+2\sqrt{3}-3\sqrt{2}+\sqrt{2^2\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\)
=> \(T=3\sqrt{2}+2\sqrt{3}-3\sqrt{2}+2\left(2-\sqrt{3}\right)\)
=> \(T=3\sqrt{2}+2\sqrt{3}-3\sqrt{2}+4-2\sqrt{3}\)
=> T=4