![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Do \(\left\{{}\begin{matrix}x;y;z\ge0\\x+y+z=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow0\le x;y;z\le1\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}1\le\sqrt{3x+1}\le2\\1\le\sqrt{3y+1}\le2\\1\le\sqrt{3z+1}\le2\end{matrix}\right.\)
Đặt \(\left(\sqrt{3x+1};\sqrt{3y+1};\sqrt{3z+1}\right)=\left(a;b;c\right)\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}1\le a;b;c\le2\\a^2+b^2+c^2=3\left(x+y+z\right)+3=6\end{matrix}\right.\)
Khi đó \(A=a+b+c\)
Do \(1\le a\le2\Rightarrow\left(a-1\right)\left(a-2\right)\le0\)
\(\Leftrightarrow a^2-3a+2\le0\)
\(\Leftrightarrow a^2+2\le3a\Leftrightarrow a\ge\frac{a^2+2}{3}\)
Tương tự ta có: \(b\ge\frac{b^2+2}{3}\) ; \(c\ge\frac{c^2+2}{3}\)
Cộng vế với vế: \(a+b+c\ge\frac{a^2+b^2+6}{3}=\frac{6+6}{3}=4\)
\(A_{min}=4\) khi \(\left(a;b;c\right)=\left(1;1;2\right)\) và hoán vị hay \(\left(x;y;z\right)=\left(0;0;1\right)\) và hoán vị
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Biến đổi biểu thức Q ta được
\(Q=\sqrt{\dfrac{x-1}{x^2}}+\sqrt{\dfrac{y-4}{y^2}}+\sqrt{\dfrac{z-9}{z^2}}\)
Ta đi tìm GTLN của từng hạng tử
* Để a = \(\dfrac{x-1}{x^2}\) đạt GTLN thì phương trình \(a=\dfrac{x-1}{x^2}\) phải có nghiệm
\(\Leftrightarrow ax^2-x+1=0\) \(\Rightarrow\Delta=1-4a\ge0\Rightarrow a\le\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x-1}{x^2}\le\dfrac{1}{4}\Rightarrow\sqrt{\dfrac{x-1}{x^2}}\le\dfrac{1}{2}\)
tương tự hạng tử kia sau đó cộng lại ta được
\(Q\le\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{6}=\dfrac{11}{12}\) Vậy Max Q = 11/12 khi x = 2 ; y = 8 ; z = 18
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.cho x,y,z tìm a,b,c
2.đọc dc đề của bn hơi bị dễ nhé :D hình như giống trong chtt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{4}{3}\ge x^2+y^2+z^2-x-y-z\ge\frac{1}{3}\left(x+y+z\right)^2-\left(x+y+z\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+y+z\right)^2-3\left(x+y+z\right)-4\le0\)
\(\Rightarrow\left(x+y+z+1\right)\left(x+y+z-4\right)\le0\)
\(\Rightarrow x+y+z\le4\)
\(A_{max}=4\) ; \(A_{min}\) ko tồn tại (chỉ tồn tại khi x;y;z là số thực bất kì, khi đó \(A_{min}=-1\))
...
?!