\(\dfrac{a}{b}\) với a,b là số nguyên khi \(\dfrac{a...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 5 2017

Lời giải:

a, \(\dfrac{12}{19}.\dfrac{7}{15}.\dfrac{-13}{17}.\dfrac{19}{12}.\dfrac{17}{13}\)

\(=\dfrac{12}{19}.\dfrac{-7}{15}.\dfrac{13}{17}.\dfrac{19}{12}.\dfrac{17}{13}\)

\(=\left(\dfrac{12}{19}.\dfrac{19}{12}\right).\left(\dfrac{13}{17}.\dfrac{17}{13}\right).\dfrac{-7}{15}\)

\(=1.1.\dfrac{-7}{15}\)

\(=\dfrac{-7}{15}\)

b, \(\dfrac{a}{27}=\dfrac{-5}{9}=\dfrac{-45}{b}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{27}=\dfrac{-5}{9}\\\dfrac{-45}{b}=\dfrac{-5}{9}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}9a=-5.27\\-5b=-45.9\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}9a=-135\\-5b=-405\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-15\\b=-81\end{matrix}\right.\)

Vậy, \(a=-15;b=-81\).

16 tháng 5 2017

Giải:

Ta có:

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{-8}{11}\left(1\right)\Leftrightarrow1-\dfrac{a}{b}=1-\dfrac{-8}{11}\)

Hay \(\dfrac{b-a}{b}=\dfrac{11+8}{11}=\dfrac{19}{11}\left(2\right)\)

Thay \(b-a=190\) vào \(\left(2\right)\) ta được:

\(\dfrac{190}{b}=\dfrac{19}{11}\Leftrightarrow190.11=19b\Leftrightarrow b=110\)

Thay \(b=110\) vào \(\left(1\right)\) ta được:

\(\dfrac{a}{110}=\dfrac{-8}{11}\Leftrightarrow11a=-8.110\Leftrightarrow a=-80\)

Vậy phân số \(\dfrac{a}{b}\) cần tìm là \(\dfrac{-80}{110}\)

4 tháng 5 2018

Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6

Thay b - a = 190 vào (1) ta được: Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6

Phân số a/b phải tìm là -80/110

26 tháng 7 2018

5/7

16 tháng 4 2017

a) x.21=6.7

x.21=42

x=42:21

x = 2

b) y . 20 = -5.28

y.20 = -140

y = (-140) : 20

y = -7

21 tháng 4 2017

a)=>x*21=7*6

=>x*21=42

=>x=42/21

x=2

b)=>y*20=(-5)*28

=>y*20=-140

=>y=-140/20

y=-7

16 tháng 4 2017

a) vì a.b = (-b).(-a).

b) vì (-a).b = -a.b = a.(-b).



14 tháng 5 2017

a) x=\(\dfrac{5.6}{-10}=-3.\)

b) y=\(\dfrac{3.77}{-33}=-7.\)

30 tháng 1 2019

x=-3

y=-7