Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Hai phân thức bằng nhau: \(\dfrac{A}{B}=\dfrac{C}{D}\) nếu A.D = B.C
\(\dfrac{x+2}{x-1}=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{x^2-1}\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x^2-1\right)=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x^2-1\right)=\left(x+2\right)\left(x^2-1\right)\)
-> đpcm.
Ta có:
\(5\left(x^3-9x\right)=5x^3-45x.\)(1)
\(\left(15-5x\right).\left(-x^2-3x\right)=-15x^2-45x+5x^3+15x^2=5x^3-45x\)(2)
Từ (1)(2) suy ra \(5\left(x^3-9x\right)=\left(15-5x\right)\left(-x-3x\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x^3-9x}{15-5x}=\frac{-x^2-3x}{5}\)(Điều phải chứng minh)
\(\frac{x^2\left(x+2\right)}{x\left(x+2\right)^2}=\frac{x}{x+2}\Rightarrow\frac{x}{x+2}=\frac{x}{x+2}\)
\(\frac{3-x}{3+x}=\frac{x^2-6x+9}{9-x^2}\Rightarrow\frac{3-x}{3+x}=\frac{\left(3-x\right)^2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}\Rightarrow\frac{3-x}{3+x}=\frac{3-x}{3+x}\)
\(\frac{x^3-4x}{10-5x}=\frac{-x^2-2x}{5}\Rightarrow-\frac{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{5\left(x-2\right)}=\frac{-x^2-2x}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{-x\left(x+2\right)}{5}=\frac{-x^2-2x}{5}\Rightarrow\frac{-x^2-2x}{5}=\frac{-x^2-2x}{5}\)
k nha bạn
sai rồi cái này là dùng định nghĩa 2 phân thức bằng nhau để chứng minh chúng bằng nhau mà
\(\frac{A}{3x-1}=\frac{12x^2+4x}{9x^2-1}\)
\(\Rightarrow A.\left(9x^2-1\right)=\left(3x-1\right)\left(12x^2+4x\right)\)
\(\Rightarrow A.\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=\left(3x-1\right)4x\left(3x+1\right)\)
\(\Rightarrow A=4x\)
\(\frac{5x^2-13x+6}{A}=\frac{5x-3}{2x+5}\)
\(\Rightarrow\left(5x^2-13x+6\right)\left(2x+5\right)=A.\left(5x-3\right)\)
\(\Rightarrow\left[5x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)\right]\left(2x+5\right)=A.\left(5x-3\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(5x-3\right)\left(2x+5\right)=A.\left(5x-3\right)\)
\(\Rightarrow A=\left(x-2\right)\left(2x+5\right)=2x^2+x-10\)
Hai phân thức
gọi là bằng nhau nếu AD = BC.