\(\dfrac{\left|x-1\right|}{5}=3x-1\)

Giải phương trình, giúp mình nốt với ạ, thật...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 1 2019

\(\dfrac{\left|x-1\right|}{5}=3x-1\Leftrightarrow\left|x-1\right|=15x-5\)

Ta quy về giải 2 phương trình

\(x-1=15x-5\) với điều kiện \(x\ge1\)\(-x+1=15x-5\) với điều kiện \(x< 1\)

+ \(x-1=15x-5\Leftrightarrow-14x=-4\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}< 1\) (loại)

+ \(-x+1=15x-5\Leftrightarrow-16x=-6\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{8}< 1\) (thỏa mãn)

Vậy \(S=\left\{\dfrac{3}{8}\right\}\)

12 tháng 2 2020

Đặt \(u=x^2-x\)

Phương trình trở thành \(u^2-4u+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(u-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow u-2=0\)

\(\Rightarrow x^2-x=2\)

\(\Rightarrow x^2-x-2=0\)

Ta có \(\Delta=1^2+4.2=9,\sqrt{\Delta}=3\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1+3}{2}=2\\x=\frac{1-3}{2}=-1\end{cases}}\)

12 tháng 2 2020

Đặt \(2x+1=w\)

Phương trình trở thành \(w^2-w=2\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}w=2\\w=-1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=2\\2x+1=-1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-1\end{cases}}\)

21 tháng 2 2019

giải luôn ko chép đề nhé

a,

<=>(3x-5)(x-1)=(3x+1)(x-2)-3(x-1)

<=>3x^2-8x+5=3x^2-5x-2-3x+3

<=>3x^2-8x-3x^2+5x+3x=-5+3

<=>0x=-2

vậy s=\(\varnothing\)

21 tháng 2 2019

a, 

vậy s={\(\varnothing\)}

b,

<=>x+3+2(x-1)=7

<=>x+3+2x-2=7

<=>3x+3=7+2

<=>3x+3=9

<=>3x=9-3

<=>3x=6

<=>x=2

cậy s={2}

22 tháng 4 2017

Giải bài 52 trang 33 SGK Toán 8 Tập 2 | Giải toán lớp 8

Giải bài 52 trang 33 SGK Toán 8 Tập 2 | Giải toán lớp 8

22 tháng 4 2017

Giải bài 50 trang 33 SGK Toán 8 Tập 2 | Giải toán lớp 8

Giải bài 50 trang 33 SGK Toán 8 Tập 2 | Giải toán lớp 8

10 tháng 3 2020

\(\frac{x+2}{x+3}-\frac{x+1}{x-1}=\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\left(x\ne-3;x\ne1\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+2}{x+3}-\frac{x+1}{x-1}-\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}-\frac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}-\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x-2}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}-\frac{x^2+4x+3}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}-\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x-2-x^2-4x-3-4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-3x-9}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-3\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-3}{x-1}=0\)

=> PT vô nghiệm