\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\) chứng minh

a)\(\dfrac{a^2-b^2}...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
28 tháng 6 2022

Lời giải:

Đặt $\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow a=bk; c=dk$

a. Ta có:

$\frac{a^2-b^2}{c^2-d^2}=\frac{(bk)^2-b^2}{(dk)^2-d^2}=\frac{b^2(k^2-1)}{d^2(k^2-1)}=\frac{b^2}{d^2}(1)$

$\frac{ab}{cd}=\frac{bk.b}{dk.d}=\frac{b^2}{d^2}(2)$

Từ (1); (2) ta có đpcm

b.

$\frac{(a-b)^2}{(c-d)^2}=\frac{(bk-b)^2}{(dk-d)^2}=\frac{b^2(k-1)^2}{d^2(k-1)^2}=\frac{b^2}{d^2}(3)$

Từ $(2); (3)$ suy ra đpcm

c.

$(\frac{a+b}{c+d})^3=(\frac{bk+b}{dk+d})^3=(\frac{b(k+1)}{d(k+1)})^3=\frac{b^3}{d^3}(4)$

$\frac{a^3-b^3}{c^3-d^3}=\frac{(bk)^3-b^3}{(dk)^3-d^3}=\frac{b^3(k^3-1)}{d^3(k^3-1)}=\frac{b^3}{d^3}(5)$

Từ $(4); (5)$ ta có đpcm

d. Làm tương tự.

29 tháng 9 2017

Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow a=bk;c=dk\)

a, Ta có: \(\dfrac{\left(a-b\right)^2}{\left(c-d\right)^2}=\dfrac{ab}{cd}\)\(\Rightarrow\dfrac{\left(bk-b\right)^2}{\left(ck-c\right)^2}=\dfrac{bk.b}{dk.d}\)

\(\Rightarrow\dfrac{\left[b.\left(k-1\right)\right]^2}{\left[d.\left(k-1\right)\right]^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\Rightarrow\dfrac{b^2}{d^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\)

Vậy \(\dfrac{\left(a-b\right)^2}{\left(c-d\right)^2}=\dfrac{ab}{cd}\)

b, Ta có: \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\Rightarrow\dfrac{5a}{5c}=\dfrac{3b}{3d}\)

\(\Rightarrow\dfrac{5a+3b}{5c+3d}=\dfrac{5a+3b}{5c+3d}\)

17 tháng 8 2017

Mk chỉ làm 1 câu thôi mấy câu sau tương tự theo cách đó nhoa:v

Đặt: \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{a-b}{c-d}\right)^4=\left(\dfrac{bk-b}{dk-d}\right)^4=\left[\dfrac{b\left(k-1\right)}{d\left(k-1\right)}\right]^4=\dfrac{b^4}{d^4}\)

\(\dfrac{a^4+b^4}{c^4+d^4}=\dfrac{bk^4+b^4}{dk^4+d^4}=\dfrac{b^4\left(k^4+1\right)}{d^4\left(k^4+1\right)}=\dfrac{b^4}{d^4}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{a-b}{c-d}\right)^4=\dfrac{a^4+b^4}{c^4+d^4}\Rightarrowđpcm\)

17 tháng 8 2017

Theo đề bài ta có:
\(\dfrac{a}{b}\)=\(\dfrac{c}{d}\)=\(\dfrac{a}{c}\)=\(\dfrac{b}{d}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{a}{c}\)=\(\dfrac{b}{d}\)=\(\dfrac{a^4}{c^4}\)=\(\dfrac{b^4}{d^4}\)=\(\dfrac{a^4+b^4}{c^4+d^4}\)(1)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{a}{c}\)=\(\dfrac{b}{d}\)=\(\dfrac{a-b}{c-d}\)=\(\left(\dfrac{a-b}{c-d}\right)^4\)(2)
Từ (1) và (2)suy ra:
\(\left(\dfrac{a-b}{c-d}\right)^4\)=\(\dfrac{a^4+b^4}{c^4+d^4}\)(đpcm)
b) Theo đề bài ta có:
\(\dfrac{a}{b}\)=\(\dfrac{c}{d}\)=\(\dfrac{a}{c}\)=\(\dfrac{b}{d}\)=\(\dfrac{5a}{5c}\)=\(\dfrac{3b}{3d}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{5a}{5c}\)=\(\dfrac{3b}{3d}\)=\(\dfrac{5a+3b}{5c+3d}\)(1)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{5a}{5b}\)=\(\dfrac{3b}{3d}\)=\(\dfrac{5a-3b}{5c-3d}\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra:
\(\dfrac{5a+3b}{5c+3d}\)=\(\dfrac{5a-3b}{5c-3d}\)=\(\dfrac{5a+3b}{5a-3b}\)=\(\dfrac{5c+3d}{5c-3d}\) (đpcm)
c) Theo đề bài ta có:
\(\dfrac{a}{b}\)=\(\dfrac{c}{d}\)=\(\dfrac{a}{c}\)=\(\dfrac{b}{d}\)
Do đó: \(\dfrac{a}{c}\).\(\dfrac{b}{d}\)=\(\left(\dfrac{a}{c}\right)^2\)\(\dfrac{a}{c}\).\(\dfrac{b}{d}\)=\(\left(\dfrac{b}{d}\right)^2\)
=>\(\dfrac{ab}{cd}\)=\(\dfrac{a^2}{c^2}\)\(\dfrac{ab}{cd}\)=\(\dfrac{b^2}{d^2}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{ab}{cd}\)=\(\dfrac{a^2}{c^2}\)=\(\dfrac{b^2}{d^2}\)=\(\dfrac{7a^2}{7c^2}\)=\(\dfrac{8b^2}{8d^2}\)=\(\dfrac{3ab}{3cd}\)=\(\dfrac{7a^2+3ab}{7c^2+3cd}\)(1)
Ta có: \(\dfrac{a^2}{c^2}\)=\(\dfrac{b^2}{d^2}\)=> \(\dfrac{11a^2}{11c^2}\)=\(\dfrac{8b^2}{8d^2}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{a^2}{c^2}\)=\(\dfrac{b^2}{d^2}\)=\(\dfrac{11a^2}{11c^2}\)=\(\dfrac{8b^2}{8d^2}\)=\(\dfrac{11a^2-8b^2}{11c^2-8d^2}\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra:
\(\dfrac{7a^2+3ab}{7c^2+3cd}\)=\(\dfrac{11a^2-8b^2}{11c^2-8d^2}\)=\(\dfrac{7a^2+3ab}{11a^2-8b^2}\)=\(\dfrac{7c^2+3cd}{11c^2-8d^2}\)

16 tháng 10 2017

a)đặt \(\dfrac{a}{b}\)=\(\dfrac{c}{d}\)=k\(\Rightarrow\)a=bk, c=dk
\(\dfrac{2a+3b}{2a-3b}=\dfrac{2bk+3b}{2bk-3b}=\dfrac{b\left(2k+3\right)}{b\left(2k-3\right)}=\dfrac{2k+3}{2k-3}\) (1)
\(\dfrac{2c+3d}{2c-3d}=\dfrac{2dk+3d}{2dk-3d}=\dfrac{d\left(2k+3\right)}{d\left(2k-3\right)}=\dfrac{2k+3}{2k-3}\) (2)
từ (1),(2)\(\Rightarrow\dfrac{2a+3b}{2a-3b}=\dfrac{2c+3d}{2c-3d}\)

b)ta có:
\(\dfrac{ab}{cd}=\dfrac{a^2}{c^2}=\dfrac{b^2}{d^2}=\dfrac{a^2-b^2}{c^2-d^2}\)
câu c bn tự giải nhé dễ mak ahihihiyeuchúc bn hc tốt

AH
Akai Haruma
Giáo viên
9 tháng 8 2018

Bài 2:

\(A=\frac{8^5(-5)^8+(-2)^5.10^9}{2^{16}.5^7+20^8}\) \(=\frac{(2^3)^5(-5)^8+(-2)^5.2^9.5^9}{2^{16}.5^7+(2^2.5)^8}\)

\(=\frac{2^{15}.5^8-2^5.2^9.5^9}{2^{16}.5^7+2^{16}.5^8}\)

\(=\frac{2^{14}.5^8(2-5)}{2^{16}.5^7(1+5)}\)

\(=\frac{5(-3)}{2^2.6}=\frac{-5}{8}\)

Bài 3:
Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=t\Rightarrow a=bt; c=dt\)

Thay vào:

\(\frac{5a+3b}{5a-3b}=\frac{5bt+3b}{5bt-3b}=\frac{b(5t+3)}{b(5t-3)}=\frac{5t+3}{5t-3}\)

\(\frac{5c+3d}{5c-3d}=\frac{5dt+3d}{5dt-3d}=\frac{d(5t+3)}{d(5t-3)}=\frac{5t+3}{5t-3}\)

Do đó: \(\frac{5a+3b}{5a-3b}=\frac{5c+3d}{5c-3d}\) (đpcm)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
9 tháng 8 2018

Bài 4:

Ta có:

\(A=3+3^2+3^3+3^4+...+3^{100}\)

\(=(3+3^2+3^3+3^4)+(3^5+3^6+3^7+3^8)+....+(3^{97}+3^{98}+3^{99}+3^{100})\)

\(=3(1+3+3^2+3^3)+3^5(1+3+3^2+3^3)+...+3^{97}(1+3+3^2+3^3)\)

\(=3.40+3^5.40+....+3^{97}.40\)

\(=120(1+3^4+....+3^{96})\vdots 120\)

Ta có đpcm.

9 tháng 1 2018

ta có:

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow\dfrac{a^6}{b^6}=\dfrac{c^6}{d^6}=\dfrac{3a^6}{3b^6}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ sốbằng nhau ta có:

\(\dfrac{a^6}{b^6}=\dfrac{c^6}{d^6}=\dfrac{3a^6}{3b^6}=\dfrac{a^6+c^6}{b^6+d^6}=\dfrac{\left(a+c\right)^6}{\left(b+d\right)^6}\)

=\(\dfrac{c^6+3a^6}{d^6+3b^6}\)

\(\Rightarrow\dfrac{3a^6+c^6}{3b^6+d^6}=\dfrac{\left(a+c\right)^6}{\left(b+d\right)^6}\) (ĐPCM)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
26 tháng 10 2018

Lời giải:

Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow a=bk; c=dk\)

a) Ta có:

\(\frac{5a+3b}{5a-3b}=\frac{5bk+3b}{5bk-3b}=\frac{b(5k+3)}{b(5k-3)}=\frac{5k+3}{5k-3}\)

\(\frac{5c+3d}{5c-3d}=\frac{5dk+3d}{5dk-3d}=\frac{d(5k+3)}{d(5k-3)}=\frac{5k+3}{5k-3}\)

\(\Rightarrow \frac{5a+3b}{5a-3b}=\frac{5c+3d}{5c-3d}\) (đpcm)

b)

\(\frac{2a-b}{2a+b}=\frac{2bk-b}{2bk+b}=\frac{b(2k-1)}{bb(2k+1)}=\frac{2k-1}{2k+1}\)

\(\frac{2c-d}{2c+d}=\frac{2dk-d}{2dk+d}=\frac{d(2k-1)}{d(2k+1)}=\frac{2k-1}{2k+1}\)

\(\Rightarrow \frac{2a-b}{2a+b}=\frac{2c-d}{2c+d}\) (đpcm)

23 tháng 11 2017

*a/b=c/d=k=>a=bk;c=dk

Thay a=bk vào 2a+3b/2a-3b=2bk+3b/2bk-3b=2k+3/2k-3

Tương tự thay c=dk vào 2c+3d/2c-3d=2dk+3d/2dk-3d=2k+3/2k-3

=>2a+3b/2a-3b=2c+3d/2c-3d

*a/b=c/d=>a/c=b/d=k

=>k^2=a^2/c^2=c^2/d^2=a^2-b^2/c^2-d^2 (1)

k^2=a/c.b/d=ab/cd (2)

Từ (1) và (2)=>ab/cd=a^2-b^2/c^2-d^2

*a/b=c/d=>a/c=b/d=k=a+b/c+d

=>k^2=(a+b/c+d)^2

k^2=a^2/c^2=b^2/d^2=a^2+b^2/c^2+d^2

=>(a+b/c+d)^2=a^2+b^2/c^2+d^2

28 tháng 3 2018

Gọi \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\).\(\Rightarrow a=bk,c=dk\)

a)Ta có:\(\dfrac{2a+3b}{2a-3b}=\dfrac{2bk+3b}{2bk-3b}=\dfrac{b\left(2k+3\right)}{b\left(2k-3\right)}=\dfrac{2k+3}{2k-3}\)(1)

\(\dfrac{2c+3d}{2c-3d}=\dfrac{2dk+3d}{2dk-3d}=\dfrac{d\left(2k+3\right)}{d\left(2k-3\right)}\dfrac{2k+3}{2k-3}\)(2)

Từ (1),(2)ta có:\(\dfrac{2a+3b}{2a-3b}=\dfrac{2c+3d}{2c-3d}\)

b)Ta có:\(\dfrac{ab}{cd}=\dfrac{bk\times b}{dk\times d}=\dfrac{b^2k}{d^2k}=\dfrac{b^2}{d^2}\)(1)

\(\dfrac{a^2-b^2}{c^2-d^2}=\dfrac{\left(bk\right)^2-b^2}{\left(dk\right)^2-d^2}=\dfrac{b^2k^2-b^2}{d^2k^2-d^2}=\dfrac{b^2\left(k^2-1\right)}{d^2\left(k^2-1\right)}=\dfrac{b^2}{d^2}\)(2)

Từ (1),(2) ta có:\(\dfrac{ab}{cd}=\dfrac{a^2-b^2}{c^2-d^2}\)

c)Ta có:\(\left(\dfrac{a+b}{c+d}\right)^2=\left(\dfrac{bk+b}{dk+d}\right)^2=\left(\dfrac{b}{d}\right)^2=\dfrac{b^2}{d^2}\)(1)

\(\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\dfrac{\left(bk\right)^2+b^2}{\left(dk\right)^2+d^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\)(2)

Từ (1), (2) ta có \(\left(\dfrac{a+b}{c+d}\right)^2=\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\)

19 tháng 3 2017

a)Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{b}=k\left(k\ne0\right)\)

=> a=bk; c=dk

+) \(\dfrac{5a+3b}{5a-3b}=\dfrac{5bk+3b}{5bk-3b}=\dfrac{b\left(5k+3\right)}{b\left(5k-3\right)}=\dfrac{5k+3}{5k-3}\left(1\right)\)

+) \(\dfrac{5c+3d}{5c-3d}=\dfrac{5dk+3d}{5dk-3d}=\dfrac{d\left(5k+3\right)}{d\left(5k-3\right)}=\dfrac{5k+3}{5k-3}\left(2\right)\)

Từ (1) và (2)=> \(\dfrac{5a+3b}{5a-3b}=\dfrac{5c+3d}{5c-3d}\)

b) cũng đặt và cm tương tự

6 tháng 8 2018

viết nhầm thành \(\dfrac{c}{b}\) kìa bn

25 tháng 7 2017

1,

Giải:

a, Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)

\(\dfrac{a-b}{a}=\dfrac{bk-b}{bk}=\dfrac{b\left(k-1\right)}{bk}=\dfrac{k-1}{k}\) (1)

\(\dfrac{c-d}{c}=\dfrac{dk-d}{dk}=\dfrac{d\left(k-1\right)}{dk}=\dfrac{k-1}{k}\) (2)

Từ (1), (2) \(\Rightarrowđpcm\)

b, \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}=\dfrac{5a}{5c}=\dfrac{3b}{3d}=\dfrac{5a+3b}{5c+3d}=\dfrac{5a-3b}{5c-3d}\)

\(\Rightarrow\dfrac{5a+3b}{5a-3b}=\dfrac{5c+3d}{5c-3d}\)

\(\Rightarrowđpcm\)

25 tháng 7 2017

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\dfrac{a-b}{a}=\dfrac{bk-b}{bk}=\dfrac{b\left(k-1\right)}{bk}=\dfrac{k-1}{k}\)

\(\Rightarrow\dfrac{c-d}{c}=\dfrac{dk-d}{dk}=\dfrac{d\left(k-1\right)}{dk}=\dfrac{k-1}{k}\)

\(\dfrac{k-1}{k}=\dfrac{k-1}{k}\Rightarrow\dfrac{a-b}{a}=\dfrac{c-d}{c}\rightarrowđpcm\)

4 tháng 11 2017

a) Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)

Ta có:

\(\dfrac{2a+3b}{2a-3b}=\dfrac{2bk+3b}{2bk-3b}=\dfrac{b\left(2k+3\right)}{b\left(2k-3\right)}=\dfrac{2k+3}{2k-3}\) (1)

\(\dfrac{2c+3d}{2c-3d}=\dfrac{2dk+3d}{2dk-3d}=\dfrac{d\left(2k+3\right)}{d\left(2k-3\right)}=\dfrac{2k+3}{2k-3}\) (2)

Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{2a+3b}{2a-3b}=\dfrac{2c+3d}{2c-3d}\)

b) Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=q\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bq\\c=dq\end{matrix}\right.\)

Ta có:

\(\left(\dfrac{a+b}{c+d}\right)^2=\left(\dfrac{bq+b}{dq+d}\right)^2=\left[\dfrac{b\left(q+1\right)}{d\left(q+1\right)}\right]^2=\dfrac{b}{d}\) (1)
\(\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\dfrac{\left(bq\right)^2+b^2}{\left(dq\right)^2+d^2}=\dfrac{b^2.q^2+b^2}{d^2.q^2+d^2}=\dfrac{b^2\left(q^2+1\right)}{d^2\left(q^2+1\right)}=\dfrac{b}{d}\) (2)

Từ (1) và (2) suy ra \(\left(\dfrac{a+b}{c+d}\right)^2=\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\)

4 tháng 11 2017

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\) => \(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\)

áp dụng tính chất dãy tỉ số = nhau ta có

\(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}=\dfrac{2a+3b}{2c+3d}=\dfrac{2a-3b}{2c-3d}\)

= \(\dfrac{2a+3b}{2a-3b}=\dfrac{2c+3d}{2c-3d}\) (đpcm)