Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3) \(\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2\) + \(\dfrac{17}{25}\) = \(\dfrac{26}{25}\)
=> \(\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2\) = \(\dfrac{26}{25}\) - \(\dfrac{17}{25}\)
=> \(\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2\) = \(\dfrac{9}{25}\)
=> \(\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2\) = \(\dfrac{3}{5}.\dfrac{3}{5}\)
=> \(\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2\) = \(\left(\dfrac{3}{5}\right)^2\)
=> \(x\) + \(\dfrac{1}{5}\) = \(\dfrac{3}{5}\)
=> \(x\) = \(\dfrac{3}{5}\) - \(\dfrac{1}{5}\)
=> \(x\) = \(\dfrac{2}{5}\)
4) -1\(\dfrac{5}{27}\) - \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\dfrac{-24}{27}\)
=> \(\dfrac{-32}{27}\) - \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\dfrac{-8}{9}\)
=> \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\dfrac{-32}{27}\) - \(\dfrac{-8}{9}\)
=> \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\dfrac{-8}{27}\)
=> \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\dfrac{-2}{3}\) . \(\dfrac{-2}{3}\) . \(\dfrac{-2}{3}\)
=> \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\left(\dfrac{-2}{3}\right)^3\)
=> \(3x-\dfrac{7}{9}=\dfrac{-2}{3}\)
=> \(3x=\dfrac{-2}{3}+\dfrac{7}{9}\)
=> \(3x=\dfrac{1}{9}\)
=> \(x=\dfrac{1}{9}:3\)
=> \(x=\dfrac{1}{27}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>2/3x=1/10+1/2=1/10+5/10=6/10=3/5
=>x=3/5:2/3=3/5x3/2=9/10
b: \(\Leftrightarrow x\cdot2.8-50=34\)
=>2,8x=84
=>x=30
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}x=\dfrac{5}{12}\)
hay x=5/2
d: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{17}{2}+\dfrac{7}{4}=\dfrac{41}{4}\)
=>2x-3/4=41/4 hoặc 2x-3/4=-41/4
=>2x=44/4=11 hoặc 2x=-19/2
=>x=11/2 hoặc x=-19/4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tìm x a)
\(\dfrac{7}{2}\)-\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-5}{4}\)
\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-5}{4}\) + \(\dfrac{7}{2}\)
\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-5}{12}+\dfrac{7}{12}\)
\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-12}{12}=1\)
\(x+\dfrac{7}{10}\)= 1 . \(\dfrac{6}{5}\)
*Rồi tự làm phần tt đi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.Tính hợp lý:
a. 1152 - (374 + 1152) + (374 - 65) = 1152 - 374 - 1152 + 374 - 65 = ( 1152 - 1152 ) + ( -65) + ( 374 - 374 ) = 0 + ( - 65) + 0 = -65
Bài 1 : Tính hợp lý : c. \(\dfrac{11.3^{22}.3^7-9^{15}}{\left(2.3^{14}\right)^2}\) = \(\dfrac{11.3^{29}-3^{30}}{2^2.3^{28}}\) = \(\dfrac{3^{29}.\left(11-3\right)}{2^2.3^{28}}\) = \(\dfrac{3^{29}.2^3}{2^2.3^{28}}\) = 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a)
\(\dfrac{x-1}{9}=\dfrac{8}{3}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x-1}{9}=\dfrac{24}{9}\\ \Leftrightarrow x-1=24\\ x=24+1\\ x=25\)
b)
\(\left(\dfrac{3x}{7}+1\right):\left(-4\right)=\dfrac{-1}{8}\\ \dfrac{3x}{7}+1=\dfrac{-1}{8}\cdot\left(-4\right)\\ \dfrac{3x}{7}+1=\dfrac{1}{2}\\ \dfrac{3x}{7}=\dfrac{1}{2}-1\\ \dfrac{3x}{7}=\dfrac{-1}{2}\\ 3x=\dfrac{-1}{2}\cdot7\\ 3x=\dfrac{-7}{2}\\ x=\dfrac{-7}{2}:3\\ x=\dfrac{-7}{6}\)
c)
\(x+\dfrac{7}{12}=\dfrac{17}{18}-\dfrac{1}{9}\\ x+\dfrac{7}{12}=\dfrac{5}{6}\\ x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{7}{12}\\ x=\dfrac{1}{4}\)
d)
\(0,5x-\dfrac{2}{3}x=\dfrac{7}{12}\\ \dfrac{1}{2}x-\dfrac{2}{3}x=\dfrac{7}{12}\\ x\cdot\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{7}{12}\\ \dfrac{-1}{6}x=\dfrac{7}{12}\\ x=\dfrac{7}{12}:\dfrac{-1}{6}\\ x=\dfrac{-7}{2}\)
e)
\(\dfrac{29}{30}-\left(\dfrac{13}{23}+x\right)=\dfrac{7}{46}\\ \dfrac{29}{30}-\dfrac{13}{23}-x=\dfrac{7}{46}\\ \dfrac{277}{690}-x=\dfrac{7}{46}\\ x=\dfrac{277}{690}-\dfrac{7}{46}\\ x=\dfrac{86}{345}\)
f)
\(\left(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\right):\left(2+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{7}{46}\\ \left(x-\dfrac{1}{12}\right):\dfrac{23}{12}=\dfrac{7}{46}\\ x-\dfrac{1}{12}=\dfrac{7}{46}\cdot\dfrac{23}{12}\\ x-\dfrac{1}{12}=\dfrac{7}{24}\\ x=\dfrac{7}{24}+\dfrac{1}{12}\\ x=\dfrac{3}{8}\)
g)
\(\dfrac{13}{15}-\left(\dfrac{13}{21}+x\right)\cdot\dfrac{7}{12}=\dfrac{7}{10}\\ \left(\dfrac{13}{21}+x\right)\cdot\dfrac{7}{12}=\dfrac{13}{15}-\dfrac{7}{10}\\ \left(\dfrac{13}{21}+x\right)\cdot\dfrac{7}{12}=\dfrac{1}{6}\\ \dfrac{13}{21}+x=\dfrac{1}{6}:\dfrac{7}{12}\\ \dfrac{13}{21}+x=\dfrac{2}{7}\\ x=\dfrac{2}{7}-\dfrac{13}{21}\\ x=\dfrac{-1}{3}\)
h)
\(2\cdot\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|-\dfrac{3}{2}=\dfrac{1}{4}\\ 2\cdot\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{2}\\ 2\cdot\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{7}{4}\\ \left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{7}{4}:2\\ \left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{7}{8}\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{8}\\\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{-7}{8}\end{matrix}\right.\\ \dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{8}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{7}{8}+\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{29}{24}\\ x=\dfrac{29}{24}:\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{29}{12}\\ \dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{-7}{8}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{-7}{8}+\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{-13}{24}\\ x=\dfrac{-13}{24}:\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{-13}{12}\)
i)
\(3\cdot\left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3+\dfrac{1}{9}=0\\ 3\cdot\left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3=0-\dfrac{1}{9}\\ 3\cdot\left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{9}\\ \left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{9}:3\\ \left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{27}\\ \left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^3\\ \Leftrightarrow3x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{-1}{3}\\ 3x=\dfrac{-1}{3}+\dfrac{1}{2}\\ 3x=\dfrac{1}{6}\\ x=\dfrac{1}{6}:3\\ x=\dfrac{1}{18}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, B = 1 + 2 + 2^2 + 2^3 +.....+ 2^2013
2B = 2.(1 + 2 + 2^2 + 2^3 +.....+ 2^2013)
2B = 2 + 2^2 + 2^3 + 2^4 +.....+ 2^2014
2B - B = 2^2014 - 1
B = 2^2014 - 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 3:
a, đặt \(\dfrac{x}{12}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{5}=k\)
=>x=12k,y=9k,z=5k
ta có: ayz=20=> 12k.9k.5k=20
=> (12.9.5)k^3=20
=>540.k^3=20
=>k^3=20/540=1/27
=>k=1/3
=>x=12.1/3=4
y=9.1/3=3
z=5.1/3=5/3
vậy x=4,y=3,z=5/3
b,ta có: \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{49}=\dfrac{z^2}{9}\)
A/D tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{49}=\dfrac{z^2}{9}=\dfrac{x^2+y^2-z^2}{25+49-9}=\dfrac{585}{65}=9\)
=>x=5.9=45
y=7.9=63
z=3*9=27
vậy x=45,y=63,z=27
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Dấu " / " là phân số nhé
a) 5/-4 . 16/25 + -5/4 . 9/25
= -5/4 . 16/25 + -5/4 . 9/25
= -5/4 . ( 16/25 + 9/25 )
= -5/4 . 1
= -5/4
b) 4 11/23 - 9/14 + 2 12/23 - 5/4
= 103/23 - 9/14 + 58/23 - 5/4
= 103/23 + 58/23 - 9/14 - 5/4
= 7 - 9/14 - 5/4
= 143/28
c) 2 13/27 - 7/15 + 3 14/27 - 8/15
= 67/27 - 7/15 + 95/27 - 8/15
= 67/27 + 95/27 - 7/15 - 8/15
= 6 - 7/15 - 8/15
= 5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\dfrac{5}{23}.\dfrac{17}{26}+\dfrac{5}{23}.\dfrac{10}{26}-\dfrac{5}{23}\)
\(=\dfrac{5}{23}\left(\dfrac{17}{26}+\dfrac{10}{26}-1\right)\)
\(=\dfrac{5}{23}.\left(\dfrac{27}{26}-1\right)\)
\(=\dfrac{5}{23}.\dfrac{1}{26}\)
\(=\dfrac{5}{598}\)
b)\(\dfrac{1}{7}.\dfrac{5}{9}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{3}{7}\)
\(=\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{1}{7}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\)
\(=\dfrac{5}{9}.1=\dfrac{5}{9}\)
a)\(\dfrac{5}{23}.\dfrac{17}{26}+\dfrac{5}{23}.\dfrac{10}{26}-\dfrac{5}{23}\)
\(=\dfrac{5}{23}.\left(\dfrac{17}{26}+\dfrac{10}{26}-1\right)\)
\(=\dfrac{5}{23}.\left(\dfrac{27}{26}-\dfrac{26}{26}\right)\)
=\(\dfrac{5}{23}.\dfrac{1}{26}\)
\(=\dfrac{5}{598}\)
b)\(\dfrac{1}{7}.\dfrac{5}{9}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{3}{7}\)
\(=\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{1}{7}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\)
\(=\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{7}{7}\right)\)
=\(\dfrac{5}{9}.1\)
\(=\dfrac{5}{9}\)
\(\dfrac{9}{2}-(\dfrac{-1}{3}x-\dfrac{17}{12})=(\dfrac{-2}{9})^2\)
\(\dfrac{9}{2}-(\dfrac{-1}{3}x-\dfrac{17}{12})=\dfrac{4}{81}\)
\(\dfrac{-1}{3}x-\dfrac{17}{12}=\dfrac{721}{162}\)
\(\dfrac{-1}{3}x=\dfrac{1901}{324}\)
\(x=\dfrac{-1901}{108}\)
\(\dfrac{9}{2}-\left(\dfrac{-1}{3}x-\dfrac{17}{12}\right)=\left(\dfrac{-2}{9}\right)^2\)
\(\dfrac{9}{2}-\left(\dfrac{-1}{3}x-\dfrac{17}{12}\right)=\dfrac{2}{9}\)
\(\dfrac{-1}{3}x-\dfrac{17}{12}=\dfrac{9}{2}-\dfrac{2}{9}=\dfrac{77}{18}\)
\(x=\dfrac{77}{18}:\dfrac{-1}{3}=-13\)