Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mình ra từ hồi chiều nhưng bây giờ mới rảnh để chỉ cho bạn, xin lỗi nhé
x - y = 2
<=> y = x - 2
\(A=xy+4\\ =x\left(x-2\right)+4\\ =x^2-2x+4\\ =\left(x-1\right)^2+3\)
có \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall\)
=> (x-1)2 + 3 \(\ge3\)
=> (x-1)2 + 3 min = 3
=> A min = 3 (??, mình làm min đựoc thôi, còn max thì chịu)
bài kia cũng thế, thay y = x-2 vào rồi tính ra ???
Bn "Lưu Hiền" có thể nói cho mình biết tại sao lại :
x\(^2\)- 2x+4
=> ( x - 1)\(^2\)+3
Mình ko hiểu lắm.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: \(x\ne5\)
a) \(\dfrac{7-x}{x-5}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2\left(7-x\right)=x-5\)
\(\Leftrightarrow14-2x=x-5\)
\(\Leftrightarrow-2x-x=-5-14\)
\(\Leftrightarrow-3x=-19\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{3}\)
b, c) cách duy nhất mình biết là dùng Table :v
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\frac{x}{18}=\frac{y}{9}=k\)
\(\Rightarrow x=18k;y=9k\)
Thay vào P ta được:
\(P=\frac{2.18k-3.9k}{2.18k+3.9k}\)
\(\Rightarrow P=\frac{36k-27k}{36k+27k}\)
\(\Rightarrow P=\frac{k\left(36-27\right)}{k\left(36+27\right)}\)
\(\Rightarrow P=\frac{9k}{63k}\)
\(\Rightarrow P=\frac{1}{7}\)
Vậy \(P=\frac{1}{7}.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x,y tỉ lệ thuận với \(\dfrac{3}{4}\) và \(\dfrac{4}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{\dfrac{3}{4}}=\dfrac{y}{\dfrac{4}{3}}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ,ta có :
\(\dfrac{x}{\dfrac{3}{4}}=\dfrac{y}{\dfrac{4}{3}}=\dfrac{x+y}{\dfrac{3}{4}+\dfrac{4}{3}}=-\dfrac{50}{\dfrac{25}{12}}=-24\)
\(\dfrac{x}{\dfrac{3}{4}}=-24\Rightarrow x=-18\)
\(\dfrac{y}{\dfrac{4}{3}}=-24\Rightarrow y=-32\)
Vì x tỉ lệ thuận với \(\dfrac{3}{4}\)\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}.k\)
Vì y tỉ lệ thuận với \(\dfrac{4}{3}\Rightarrow y=\dfrac{4}{3}.k\)
\(\Rightarrow x+y=\dfrac{3}{4}.k+\dfrac{4}{3}.k\)
Mà x+y=50
\(\Rightarrow\dfrac{3}{4}.k +\dfrac{4}{3}.k=-50\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{4}{3}\right).k=-50\)
\(\Rightarrow\dfrac{25}{12}.k=-50\)
\(\Rightarrow k=-50:\dfrac{25}{12}\)
\(\Rightarrow k=-24\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}.\left(-24\right)=-18\)
Tick mk nha!!!
\(y=\dfrac{4}{3}.\left(-24\right)=-32\)
Vậy \(x=-18,y=-32\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài1:
\(M=\dfrac{9-x}{4-x}=1+\dfrac{5}{4-x}\)
Để M đạt giá trị lớn nhất thì 4-x phải đặt giá trị nhỏ nhất
=>4-x đạt giá trị là số nguyên dương nhỏ nhất có thể
=>4-x=1
=>x=3
Thay x=3 vào M,ta có:
\(M=\dfrac{9-3}{4-3}=\dfrac{6}{1}=6\)
Vậy....
Bài2:
\(\left(x-2\right)^2+\left(2y-1\right)^2\)
Với mọi x;y thì \(\left(x-2\right)^2>=0;\left(2y-1\right)^2>=0\)
=>\(\left(x-2\right)^2+\left(2y-1\right)^2>=0\)
Để \(\left(x-2\right)^2+\left(2y-1\right)^2=0\) thì
\(\left(x-2\right)^2=0\) và \(\left(2y-1\right)^2=0\)
=>\(x-2=0\) và \(2y-1=0\)
=>\(x=2vay=\dfrac{1}{2}\)
Vậy....
\(M=\dfrac{9-x}{4-x}=\dfrac{5+4-x}{4-x}=\dfrac{5}{4-x}+\dfrac{4-x}{4-x}=\dfrac{5}{4-x}+1\)Để \(max_M\) thì \(\dfrac{5}{x-4}\) phải là số nguyên lớn nhất có thể
Vậy \(\dfrac{5}{x-4}=5\Rightarrow x=3\)
Thay vào biểu thức:
\(max_M=\dfrac{9-3}{4-3}=6\)
\(\left(x-2\right)^2+\left(2y-1\right)^2=0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^2\ge0\\\left(2y-1\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2+\left(2y-1\right)^2\ge0\)
Dấu "=" xảy ra khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^2=0\\\left(2y-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\frac{x+2}{11}+\frac{x+2}{12}+\frac{x+2}{13}=\frac{x+2}{14}+\frac{x+2}{15}\)
\(\Rightarrow\frac{x+2}{11}+\frac{x+2}{12}+\frac{x+2}{13}-\frac{x+2}{14}-\frac{x+2}{15}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(\frac{1}{11}+\frac{1}{12}+\frac{1}{13}-\frac{1}{14}-\frac{1}{15}\right)=0\)
\(\Rightarrow x+2=0\).Do \(\frac{1}{11}+\frac{1}{12}+\frac{1}{13}-\frac{1}{14}-\frac{1}{15}\ne0\)
\(\Rightarrow x=-2\)
b)\(x-2\sqrt{x}=0\)
Đk:\(\sqrt{x}\ge0\Leftrightarrow x\ge0\)
\(pt\Leftrightarrow x=2\sqrt{x}\Leftrightarrow x^2=4x\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x=0\Leftrightarrow x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x+y=0\Rightarrow x=-y\)
\(M=x^3-xy^2+x^2y-y^3-1\)
\(M=\left(-y\right)^3-\left(-y\right)\cdot y^2+\left(-y\right)^2y-y^3-1\)
\(M=\left(-y\right)^3-\left(-y\right)^3+y^3-y^3-1\)
\(\Rightarrow M=-1\)
Ta có:
M = x3 - xy2 + x2y - y3 - 1
M =( x3 + x2y) - ( xy2 + y3) - 1
M = x2( x + y) - y2 ( x + y) - 1
M = x2.0 - y2.0 - 1
M = 0 - 0 - 1
M = -1
Vậy M = -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta thấy:\(\left|3x+\frac{1}{7}\right|\ge0\)
\(\Rightarrow-\left|3x+\frac{1}{7}\right|\le0\)
\(\Rightarrow-\left|3x+\frac{1}{7}\right|+\frac{5}{3}\le\frac{5}{3}\)
\(\Rightarrow C\le\frac{5}{3}\)
Dấu= khi \(x=-\frac{1}{7}\)
Vậy MinC=\(\frac{5}{3}\) khi \(x=-\frac{1}{7}\)