Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) ⇒ \(\dfrac{5}{3}x\) \(=\) \(\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{4}\)
⇒ \(\dfrac{5}{3}x=\dfrac{13}{12}\)
⇒ \(x=\dfrac{13}{12}:\dfrac{5}{3}\)
⇒\(x=\dfrac{13}{20}\)
B1
a. = 7/3. ( 37/5 - 32/5)
= 7/3 . 1
= 7/3
Phần b có gì đó sai sao lại có 3:+
c. = 4 + 6 - 3 + 5
= 12
d. = -5/21 : -19/21 : 4/5
= 25/76
B2
a. 1/4 : x =1/2 - 3/4
x = -1/4
x = 1/4 : -1/4
x = -1
b. 2 . | 2x - 3 | = 4 - (-8)
2 . | 2x - 3| = 12
| 2x - 3 | = 12:2
| 2x - 3 | = 6
| x - 3 | = 6:2
| x - 3 | = 3
=> x - 3 = +- 3
* x - 3 = 3
x = 6
* x - 3 = -3
x = 0
Chúc bạn vui vẻ
a: =>1/6x=-49/60
=>x=-49/60:1/6=-49/60*6=-49/10
b: =>3/2x-1/5=3/2 hoặc 3/2x-1/5=-3/2
=>x=17/15 hoặc x=-13/15
c: =>1,25-4/5x=-5
=>4/5x=1,25+5=6,25
=>x=125/16
d: =>2^x*17=544
=>2^x=32
=>x=5
i: =>1/3x-4=4/5 hoặc 1/3x-4=-4/5
=>1/3x=4,8 hoặc 1/3x=-0,8+4=3,2
=>x=14,4 hoặc x=9,6
j: =>(2x-1)(2x+1)=0
=>x=1/2 hoặc x=-1/2
Tính:
C = \(3\dfrac{1}{2}.\dfrac{4}{49}-\left[2,\left(4\right).2\dfrac{5}{11}\right]:\left(\dfrac{-42}{5}\right)\)
= \(\dfrac{7}{2}.\dfrac{4}{49}-\left[\left(2+0,\left(1\right).4\right).\dfrac{27}{5}\right].\dfrac{-5}{42}\)
= \(\dfrac{1.2}{1.7}-\left[\left(2+\dfrac{1.4}{9}\right).\dfrac{27}{5}\right].\dfrac{-5}{42}\)
= \(\dfrac{2}{7}-\left[\dfrac{18+4}{9}.\dfrac{27}{5}\right].\dfrac{-5}{42}\)
= \(\dfrac{2}{7}-\left[\dfrac{22.9}{3.5}\right].\dfrac{-5}{42}\)
= \(\dfrac{2}{7}-\dfrac{198}{15}.\dfrac{-5}{42}=\dfrac{2}{7}-\dfrac{11}{3}.\dfrac{-1}{7}\)
= \(\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{21}\) = \(\dfrac{6+11}{21}\) = \(\dfrac{17}{21}\)
2) -12:\(\left(-\dfrac{5}{6}\right)^2\)=\(-12:\dfrac{25}{36}=-12\cdot\dfrac{36}{25}=-\dfrac{432}{25}\)
s) \(-\dfrac{1}{12}-\left(2\dfrac{5}{8}-\dfrac{1}{3}\right)=-\dfrac{1}{12}-\left(\dfrac{21}{8}-\dfrac{1}{3}\right)\)
= \(-\dfrac{1}{12}-\dfrac{55}{24}=-\dfrac{2}{24}-\dfrac{55}{24}=-\dfrac{57}{24}=-\dfrac{19}{8}\)
t) \(-1,75-\left(-\dfrac{1}{9}-2\dfrac{1}{18}\right)=-1,75-\left(-\dfrac{2}{18}-\dfrac{37}{18}\right)\)
= -1,75-(\(-\dfrac{13}{6}\)) = \(-\dfrac{7}{4}+\dfrac{13}{6}=\dfrac{5}{12}\)
c) \(\left(\sqrt{\dfrac{1}{9}}-0,5\right)^3+\dfrac{-1}{3}=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}\right)^3-\dfrac{1}{3}\)
= \(\left(-\dfrac{1}{6}\right)^3-\dfrac{1}{3}=\dfrac{-1}{216}-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{73}{216}\)
d) \(\left(\dfrac{1}{2}-\sqrt{\dfrac{4}{25}}\right)^2-2\dfrac{1}{2}=\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{5}\right)^2-\dfrac{5}{2}\)
= \(\left(\dfrac{1}{10}\right)^2-\dfrac{5}{2}=\dfrac{1}{100}-\dfrac{250}{100}=-\dfrac{249}{100}=-2,49\)
a: \(C=25\cdot\dfrac{-1}{125}+\dfrac{1}{5}-2\cdot\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}\)
=-1
b: \(E=5\cdot4-4\cdot3+5-0.3\cdot20\)
\(=20-12+5-6=7\)
a: \(\left|x\right|=3+\dfrac{1}{5}=\dfrac{16}{5}\)
mà x<0
nên x=-16/5
b: \(\left|x\right|=-2.1\)
nên \(x\in\varnothing\)
c: \(\left|x-3.5\right|=5\)
=>x-3,5=5 hoặc x-3,5=-5
=>x=8,5 hoặc x=-1,5
d: \(\left|x+\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{1}{2}=0\)
=>|x+3/4|=1/2
=>x+3/4=1/2 hoặc x+3/4=-1/2
=>x=-1/4 hoặc x=-5/4
a, \(\dfrac{13}{32}+\dfrac{8}{24}+\dfrac{19}{32}+\dfrac{2}{3}\)
\(=\left(\dfrac{13}{32}+\dfrac{19}{32}\right)+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}\right)\)
\(=\dfrac{32}{32}+\dfrac{3}{3}=1+1=2\)
b, \(\dfrac{3}{4}.36\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{4}.2\dfrac{1}{5}\)
\(=\dfrac{3}{4}.\left(36\dfrac{1}{5}-2\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=\dfrac{3}{4}.\left[\left(36-2\right)+\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{5}\right)\right]\)
\(=\dfrac{3}{4}.34=\dfrac{102}{4}=26\)
Bài 2:
a: x=27/10:9/5=27/10*5/9=135/90=3/2
b: =>|x|=1,75
=>x=1,75 hoặc x=-1,75
c: =>\(2-x=\sqrt[3]{25}\)
hay \(x=2-\sqrt[3]{25}\)
d: =>3^x-1*6=162
=>3^x-1=27
=>x-1=3
=>x=4
a: \(=\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\right)\cdot\dfrac{18}{5}-\dfrac{6}{5}:\dfrac{-9}{5}+4\)
\(=\dfrac{18}{5}-\dfrac{6}{5}\cdot\dfrac{-5}{9}+4\)
\(=\dfrac{18}{5}+\dfrac{2}{3}+4\)
\(=\dfrac{124}{15}\)
b: \(=\dfrac{9}{25}\cdot\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{3}{8}:\dfrac{9}{8}\)
\(=\dfrac{9}{25}\cdot\dfrac{4}{10}-\dfrac{1}{3}\)
\(=-\dfrac{71}{375}\)
c: \(=\dfrac{7}{10}:\dfrac{4}{5}+\dfrac{2}{9}:\dfrac{5}{9}+\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{7}{10}\cdot\dfrac{5}{4}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{8}\)
=1+2/5
=7/5
d: \(=\dfrac{3}{7}\left(19+\dfrac{1}{3}-33-\dfrac{1}{3}\right)-\dfrac{2}{7}=\dfrac{3}{7}\cdot\left(-14\right)-\dfrac{2}{7}=-6-\dfrac{2}{7}=\dfrac{-44}{7}\)
e: \(=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}+2^{12}\cdot3^{10}\cdot5}{-2^{11}\cdot3^{11}-2^{12}\cdot3^{12}}\)
\(=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}\cdot6}{-2^{11}\cdot3^{11}\left(1+2\cdot3\right)}=-\dfrac{2^{13}\cdot3^{11}}{2^{11}\cdot3^{11}\cdot7}=\dfrac{-4}{7}\)
\(a^2+2ab+b^2=\left(a+b\right)^2\ge0\forall a,b\)
\(a^2-2ab+b^2=\left(a-b\right)^2\ge0\forall a,b\)
\(A^{2n}\ge0\forall A\)
\(-A^{2n}\le0\forall A\)
\(\left|A\right|\ge0\forall A\)
\(-\left|A\right|\le0\forall A\)
\(\left|A\right|+\left|B\right|\ge\left|A+B\right|\)
\(\left|A\right|-\left|B\right|\le\left|A-B\right|\)
\(=\dfrac{5}{2}\cdot\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{2}=\dfrac{5}{4}+\dfrac{6}{4}=\dfrac{11}{4}\)
\(\dfrac{5}{2}\times\sqrt{0,25}+\left|\dfrac{-9}{4}\right|\)
\(=\dfrac{5}{2}\times\dfrac{1}{2}+\dfrac{9}{4}\)
\(=\dfrac{5}{4}+\dfrac{9}{4}\)
\(=\dfrac{7}{2}\)