Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{16x+16}-\sqrt{9x+9}+\sqrt{4x+4}+\sqrt{x+1}=16\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x+1}-3\sqrt{x+1}+2\sqrt{x+1}+\sqrt{x+1}=16\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x+1}=16\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=4\)
<=> x + 1 = 16
<=> x = 15 (nhận)
~ ~ ~
\(\sqrt{4x+20}-3\sqrt{5+x}+\dfrac{4}{3}\sqrt{9x+45}=6\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+4\sqrt{x+5}=6\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x+5}=6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+5}=2\)
<=> x + 5 = 4
<=> x = - 1 (nhận)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(\left(x-3\right)^2+3x-22=\sqrt{x^2-3x+7}\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+9+3x-22=\sqrt{x^2-3x+7}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3x+7\right)-\sqrt{x^2-3x+7}-20=0\)
Đặt \(\sqrt{x^2-3x+7}=t\left(t\ge0\right)\left(1\right)\)
\(\Rightarrow t^2-t-20=0\)
\(\Rightarrow x_1=5\left(TM\right);x_2=-4\left(KTM\right)\)
Thay t=5 vào (1), ta có :
\(\sqrt{x^2-3x+7}=5\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+7=25\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-18=0\)
\(\Rightarrow x_1=6;x_2=-3\)
vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{2}{\left(x+3\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{2}{\left(x+5\right)\left(x+7\right)}+\dfrac{2}{\left(x+7\right)\left(x+9\right)}=\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+3}+\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x+7}+\dfrac{1}{x+7}-\dfrac{1}{x+9}=\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+9}=\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+9-x-1}{\left(x+1\right)\left(x+9\right)}=\dfrac{2}{5}\)
=>2(x+1)(x+9)=5*8=40
=>x^2+9x+9=20
=>x^2+9x-11=0
hay \(x=\dfrac{-9\pm5\sqrt{5}}{2}\)
=>x^2+9x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) điều kiện xác định : \(x\ge1\)
ta có : \(\sqrt{\dfrac{x-1}{4}}-3=\sqrt{\dfrac{4x-4}{9}}\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-3=\dfrac{2}{3}\sqrt{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}\sqrt{x-1}=-3\left(vôlí\right)\) vậy phương trình vô nghiệm
b) điều kiện xác định \(x\ge3\)
ta có : \(\sqrt{x^2-4x+4}+\sqrt{x^2+6x+9}=x-3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2}+\sqrt{\left(x+3\right)^2}=x-3\) \(\Leftrightarrow\left|x-2\right|+\left|x+3\right|=x-3\)
\(\Leftrightarrow x-2+x+3=x-3\Leftrightarrow x=-4\left(L\right)\) vậy phương trình vô nghiệm
c) điều kiện xác định : \(\left[{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{3}{2}\\x< 1\end{matrix}\right.\)
ta có : \(\sqrt{\dfrac{2x-3}{x-1}}=2\) \(\Leftrightarrow\dfrac{2x-3}{x-1}=4\Leftrightarrow2x-3=4x-4\)
\(\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\left(tmđk\right)\) vậy \(x=\dfrac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\sqrt{\dfrac{4x+3}{x+1}}=3< =>\dfrac{4x+3}{x+1}=3^2=9\)
\(=>4x+3=9\left(x+1\right)=9x+9\)
\(=>4x-9x=9-3< =>-5x=6\)
\(=>x=\dfrac{-6}{5}\)
b)\(\dfrac{1}{2}\sqrt{4x-8}-\dfrac{2}{3}\sqrt{x-2}+\sqrt{\dfrac{x-2}{36}}=7\)
\(< =>\dfrac{1}{2}\sqrt{2^2\left(x-2\right)}-\dfrac{2}{3}\sqrt{x-2}+\sqrt{\dfrac{x-2}{6^2}}=7\)
\(< =>\dfrac{1}{2}.2\sqrt{x-2}-\dfrac{2}{3}\sqrt{x-2}+\dfrac{1}{6}\sqrt{x-2}=7\)
\(< =>\left(1-\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{6}\right)\sqrt{x-2}=7\)
\(< =>\dfrac{1}{2}\sqrt{x-2}=7< =>\sqrt{x-2}=7:\dfrac{1}{2}=14\)
\(< =>x-2=14^2=196< =>x=196+2=198\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(C=\dfrac{4x-\left|3x-1\right|}{1-49x^2}\)
Vì x<1/3 nên 3x-1<0
=>\(C=\dfrac{4x-\left(1-3x\right)}{1-49x^2}=\dfrac{7x-1}{-\left(7x-1\right)\left(7x+1\right)}=\dfrac{-1}{7x+1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{2}{x-3}\sqrt{\dfrac{x^2-6x+9}{4y^4}}=\dfrac{2}{x-3}.\dfrac{3-x}{2y^2}=\dfrac{2.2y^2}{\left(x-3\right)\left(3-x\right)}=-\dfrac{4y^2}{x^2-6x+9}=-\dfrac{2y}{x-3}\)
=\(\dfrac{2}{2x-1}\sqrt{5}x\sqrt[]{\left(1-2x\right)^2}\)
=\(\dfrac{2\sqrt{5}x\left(1-2x\right)}{2x-1}\)
=\(\dfrac{-2\sqrt{5}x\left(2x-1\right)}{2x-1}\)
=\(-2\sqrt{5}x\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ Đk : \(2x^2-6x-1\ge0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le\frac{3-\sqrt{11}}{2}\\x\ge\frac{3+\sqrt{11}}{2}\end{matrix}\right.\)
Bình phương 2 vế của phương trình, ta có :
\(4x^4+36x^2+1-24x^3-4x^2+12x-4x-5=0\)
\(\Leftrightarrow4x^4-24x^3+32x^2+8x-4=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=1-\sqrt{2}\left(TM\right)\\x=2-\sqrt{3}\left(l\right)\\x=\sqrt{2}+1\left(l\right)\\x=\sqrt{3}+2\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
\(ĐK:x\ne\pm\dfrac{1}{4}\\ PT\Leftrightarrow-3\left(4x+1\right)+8+6x=2\left(4x-1\right)\\ \Leftrightarrow5-6x=8x-2\\ \Leftrightarrow14x=7\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\left(tm\right)\)