\(\dfrac{2x+1}{2x-1}-\dfrac{2x-1}{2x+1}:\dfrac{4x}{10x-5}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(=\dfrac{4x^2+4x+1-4x^2+4x-1}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\cdot\dfrac{5\left(2x-1\right)}{4x}\)

\(=\dfrac{8x}{4x}\cdot\dfrac{5}{2x+1}=\dfrac{10}{2x+1}\)

29 tháng 11 2017

a) \(\dfrac{4x-1}{3x^2y}-\dfrac{7x-1}{3x^2y}\)

\(=\dfrac{\left(4x-1\right)-\left(7x-1\right)}{3x^2y}\)

\(=\dfrac{4x-1-7x+1}{3x^2y}\)

\(=\dfrac{-3x}{3x^2y}\)

\(=\dfrac{-1}{xy}\)

b) \(\dfrac{4x+5}{2x-1}-\dfrac{5-9x}{2x-1}\)

\(=\dfrac{\left(4x+5\right)-\left(5-9x\right)}{2x-1}\)

\(=\dfrac{4x+5-5+9x}{2x-1}\)

\(=\dfrac{13x}{2x-1}\)

c) \(\dfrac{11x}{2x-3}-\dfrac{x-18}{3-2x}\)

\(=\dfrac{11x}{2x-3}+\dfrac{x-18}{2x-3}\)

\(=\dfrac{11x+\left(x-18\right)}{2x-3}\)

\(=\dfrac{11x+x-18}{2x-3}\)

\(=\dfrac{12x-18}{2x-3}\)

\(=\dfrac{6\left(2x-3\right)}{2x-3}\)

\(=\dfrac{6}{1}\)

\(=6\)

d) \(\dfrac{2x-7}{10x-4}-\dfrac{3x+5}{4-10x}\)

\(=\dfrac{2x-7}{10x-4}+\dfrac{3x+5}{10x-4}\)

\(=\dfrac{\left(2x-7\right)+\left(3x+5\right)}{10x-4}\)

\(=\dfrac{2x-7+3x+5}{10x-4}\)

\(=\dfrac{5x-2}{10x-4}\)

\(=\dfrac{5x-2}{2\left(5x-2\right)}\)

\(=\dfrac{1}{2}\)

21 tháng 4 2017

Giải bài 29 trang 50 Toán 8 Tập 1 | Giải bài tập Toán 8

25 tháng 11 2022

a: \(=\dfrac{1}{x+2y}+\dfrac{1}{x-2y}-\dfrac{4y}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\dfrac{x-2y+x+2y-4y}{\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}=\dfrac{2\left(x-2y\right)}{\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}=\dfrac{2}{x+2y}\)

b: \(=\dfrac{2x}{x-1}+\dfrac{5\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)^2}\cdot\dfrac{2\left(x+1\right)}{5\left(1-x\right)}\)

\(=\dfrac{2x}{x-1}-2=\dfrac{2x-2x+2}{x-1}=\dfrac{2}{x-1}\)

c: \(=\dfrac{5\left(x-1\right)}{2x}\cdot\dfrac{x^2+2x+1-x^2+2x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\dfrac{5\cdot4x}{2x\cdot\left(x+1\right)}=\dfrac{10}{x+1}\)

 

21 tháng 4 2017

a) (2x+12x−1−2x−12x+1):4x10x−5=(2x+1)2−(2x−1)2(2x−1)(2x+1).10x+54x(2x+12x−1−2x−12x+1):4x10x−5=(2x+1)2−(2x−1)2(2x−1)(2x+1).10x+54x

=4x2+4x+1−4x2+4x−1(2x−1)(2x+1).5(2x+1)4x4x2+4x+1−4x2+4x−1(2x−1)(2x+1).5(2x+1)4x

=8x.5(2x+1)(2x−1)(2

29 tháng 11 2018

b) \(\left(\dfrac{1}{x^2+x}-\dfrac{2-x}{x+1}\right):\left(\dfrac{1}{x}+x-2\right)=\left(\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}-\dfrac{x\left(2-x\right)}{x\left(x+1\right)}\right):\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{x^2}{x}-\dfrac{2x}{x}\right)=\left(\dfrac{1-2x+x^2}{x\left(x+1\right)}\right):\left(\dfrac{1+x^2-2x}{x}\right)=\left(\dfrac{\left(x-1\right)^2}{x\left(x+1\right)}\right)\cdot\left(\dfrac{x}{\left(x-1\right)^2}\right)=\dfrac{\left(x-1\right)^2\cdot x}{\left(x-1\right)^2\cdot x\cdot\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{x+1}\)

4 tháng 12 2017

a) Không chép lại đề bài , tớ làm luôn nhé

P = \(\dfrac{\left(2x+1\right)^2-\left(2x-1\right)^2}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}.\dfrac{10x-5}{4x}\)

ĐKXĐ :* ) 2x - 1 # 0 => x # \(\dfrac{1}{2}\)

*) 2x + 1 # 0 => x # \(-\dfrac{1}{2}\)

*) x # 0

P = \(\dfrac{4x^2+4x+1-4x^2+4x-1}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}.\dfrac{10x-5}{4x}\)

P = \(\dfrac{8x}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}.\dfrac{5\left(2x-1\right)}{4x}\)

P = \(\dfrac{10}{2x+1}\)

b) / x / = 2

=> x = 2 ; x = -2

*) Thay : x = 2 vào phân thức P đã rút gọn tại phần a , ta có :

\(P=\dfrac{10}{2.2+1}=\dfrac{10}{5}=2\)

Vậy , phân thức P = 2 tại x = 2

*) Thay : x = -2 vào phân thức P đã rút gọn tại phần a , ta có :

\(P=\dfrac{10}{2.\left(-2\right)+1}=\dfrac{10}{-4+1}=-\dfrac{10}{3}\)

Vậy , phân thức P = \(-\dfrac{10}{3}\) tại x = -2

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\left(x+7\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{3x+21}{\left(x-3\right)\left(x+7\right)}\)

=>3x+21=2

=>x=-19/3

d: \(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-\left(2x-1\right)^2=8\)

\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2+4x-1=8\)

=>8x=8

hay x=1

12 tháng 7 2017

\(a,\dfrac{x^2-2x}{x^2-4}=\dfrac{x\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x}{x+2}\)

b) \(\dfrac{x^2+5x+4}{x^2-1}=\dfrac{x^2+x+4x+4}{x^2-1}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+4\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x+4}{x-1}\)

c) \(\dfrac{x^4+4}{x\left(x^2+2\right)-2x^2-\left(x-1\right)^2-1}\)

\(=\dfrac{x^4+4x^2-4x^2+4}{x^3+2x-2x^2-x^2+2x-1-1}\)

\(=\dfrac{\left(x^2+2\right)^2-4x^2}{\left(x^3+2x-2x^2\right)-\left(x^2-2x+2\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x^2+2-2x\right)\left(x^2+2+2x\right)}{x\left(x^2+2-2x\right)-\left(x^2+2-2x\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+2+2x}{x-1}\)

Bài 2:

a) \(\left(\dfrac{2x+1}{2x-1}-\dfrac{2x-1}{2x+1}\right):\dfrac{4x}{10x-5}\)

\(=\dfrac{\left(2x+1\right)^2-\left(2x-1\right)^2}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}.\dfrac{5\left(2x-1\right)}{4x}\)

\(=\dfrac{8x}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}.\dfrac{5\left(2x-1\right)}{4x}\)

\(=\dfrac{10}{2x+1}\)

b) \(\left(\dfrac{1}{x^2+x}-\dfrac{2-x}{x+1}\right):\left(\dfrac{1}{x}+x-2\right)\)

\(=\dfrac{1-2x+x^2}{x\left(x+1\right)}:\dfrac{1+x^2-2x}{x}\)

\(=\dfrac{1}{x+1}\)

c) Trong ngoặc giữa hai phân số là dấu gì vậy ?

14 tháng 7 2017

là dấu cộng

14 tháng 1 2019

a. \(\dfrac{6x+5}{2}-\dfrac{10x+3}{4}=2x+\dfrac{2x+1}{2}\)

\(\Leftrightarrow2\left(6x+5\right)-10x-3=8x+2\left(2x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow12x+10-10x-3=8x+4x+2\)

\(\Leftrightarrow12x-10x-8x-4x=2-10+3\)

\(\Leftrightarrow-10x=-5\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

b. \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3=6\left(x^2+x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1=6x^2+6x+6\)

\(\Leftrightarrow6x^2+2=6x^2+6x+6\)

\(\Leftrightarrow6x^2-6x^2-6x=6-2\Leftrightarrow-6x=4\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-2}{3}\)

c. \(\dfrac{x+2}{13}+\dfrac{2x+45}{15}=\dfrac{3x+8}{37}+\dfrac{4x+69}{9}\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x+2}{13}+1\right)+\left(\dfrac{2x+45}{15}-1\right)=\left(\dfrac{3x+8}{37}+1\right)+\left(\dfrac{4x+69}{9}-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+15}{13}+\dfrac{2\left(x+15\right)}{15}-\dfrac{3\left(x+15\right)}{37}-\dfrac{4\left(x+15\right)}{9}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+15\right)\left(\dfrac{1}{13}+\dfrac{2}{15}-\dfrac{3}{37}-\dfrac{4}{9}\right)=0\)

\(\left(\dfrac{1}{13}+\dfrac{2}{15}-\dfrac{3}{37}-\dfrac{4}{9}\right)>0\)

\(\Leftrightarrow x+15=0\Leftrightarrow x=-15\)

a: \(=\dfrac{4x^2+4x+1-\left(4x^2-4x+1\right)}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\cdot\dfrac{5\left(2x-1\right)}{4x}\)

\(=\dfrac{8x}{2x+1}\cdot\dfrac{5}{4x}=\dfrac{10}{2x+1}\)

c: \(=\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x^2+1}\cdot\left(\dfrac{x+1-x+1}{\left(x-1\right)^2\cdot\left(x+1\right)}\right)\)

\(=\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x}{x^2+1}\cdot\dfrac{2}{\left(x-1\right)}=\dfrac{x^2+1-2x}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{x-1}{x^2+1}\)