\(\dfrac{2}{x+1}\)-\(\dfrac{1}{x-2}\)=\(...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 3 2022

ĐKXĐ: \(x\ne-1;x\ne2\)

\(\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{1}{x-2}=\dfrac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x-4-x-1}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\\ \Rightarrow x-5=3x-11\\ \Leftrightarrow2x=6\\ \Leftrightarrow x=3\left(TM\right)\)

Vậy tập nghiệm của Pt là S={3}

14 tháng 12 2018

a) \(\dfrac{2}{3x+9}-\dfrac{x-3}{3x^2+9x}\)

\(=\dfrac{2}{3\left(x+3\right)}-\dfrac{x-3}{3x\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{2x}{3x\left(x+3\right)}-\dfrac{x-3}{3x\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{2x-x+3}{3x\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{x+3}{3x\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{1}{3x}\)

b) \(\dfrac{x^2+x}{5x^2-10x+5}:\dfrac{3x+3}{5x-5}\)

\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{5\left(x^2-2x+1\right)}:\dfrac{3\left(x+1\right)}{5\left(x-1\right)}\)

\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{5\left(x-1\right)^2}:\dfrac{3\left(x+1\right)}{5\left(x-1\right)}\)

\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{5\left(x-1\right)^2}.\dfrac{5\left(x-1\right)}{3\left(x+1\right)}\)

\(=\dfrac{x}{\left(x-1\right).3}\)

\(=\dfrac{x}{3x-3}\)

c) \(\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+...+\dfrac{1}{\left(x+99\right)\left(x+100\right)}\)

\(=\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+2}+...+\dfrac{1}{x+99}-\dfrac{1}{x+100}\)

\(=\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+100}\)

\(=\dfrac{x+100}{x\left(x+100\right)}-\dfrac{x}{x\left(x+100\right)}\)

\(=\dfrac{x+100-x}{x\left(x+100\right)}\)

\(=\dfrac{100}{x\left(x+100\right)}\)

1 tháng 5 2017

ai giải giúp mk vs đg cần gấp

28 tháng 4 2018

câu nào cũng ghi lại đề nha

a) \(x\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)

b)\(x\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)

c) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1+x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

28 tháng 4 2018

d) \(\dfrac{1}{x-2}+3-\dfrac{3-x}{x-2}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3\left(x-2\right)-\left(3-x\right)}{x-2}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3x-6-3+x}{x-2}=0\) ( đk \(x\ne2\) )

\(\Leftrightarrow4x-8=0\Rightarrow x=2\)

đ) \(\dfrac{8-x}{x-7}-8-\dfrac{1}{x-7}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{8-x-8\left(x-7\right)-1}{x-7}=0\) (đk \(x\ne7\))

\(\Leftrightarrow8-x-8x+56-1=0\)

\(\Leftrightarrow-9x+63=0\)

\(\Leftrightarrow x=7\)

a: \(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3+2x^2-x=5x\left(2-x\right)-11\left(x+2\right)\)

=>-x^2+2x-1=10x-5x^2-11x-22

=>-x^2+2x-1=-5x^2-x-22

=>4x^2+3x+21=0

=>PTVN

b: \(\Leftrightarrow\left(x+10\right)\left(x+4\right)+3\left(x+4\right)\left(x-2\right)=4\left(x+10\right)\left(x-2\right)\)

=>x^2+14x+40+3(x^2+2x-8)=4(x^2+8x-20)

=>x^2+14x+40+3x^2+6x-24=4x^2+32x-80

=>20x+16=32x-80

=>-12x=-96

=>x=8

c: \(\Leftrightarrow6\left(x-3\right)+7\left(x-5\right)=13x+4\)

=>6x-18+7x-35=13x+4

=>-53=4(loại)

d: =>3(2x-1)-5(x-2)=3(x+7)

=>6x-3-5x+10=3x+21

=>3x+21=x+7

=>x=-7

e: =>x^3-6x^2+12x-8-x^3-3x^2-3x-1=-9x^2+1

=>-9x^2+9x-9=-9x^2+1

=>9x=10

=>x=10/9

a: \(\Leftrightarrow5x-2+\left(2x-1\right)\left(1-x\right)=2-2x-2x^2-2x+6\)

\(\Leftrightarrow5x-2+2x-2x^2-1+x=-2x^2-4x+8\)

=>8x-3=-4x+8

=>-4x=11

hay x=-11/4

b: \(\Leftrightarrow\left(-2x+5\right)\left(3x-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x+2\right)\left(1-3x\right)\)

\(\Leftrightarrow-6x^2+2x+15x-5+3x^2-3=x-3x^2+2-6x\)

\(\Leftrightarrow17x-8=-5x+2\)

=>22x=10

hay x=5/11

19 tháng 11 2018

a, \(\dfrac{x^2-x}{x-2}+\dfrac{4-3x}{x-2}\)

\(=\dfrac{x^2-x+4-3x}{x-2}=\dfrac{x^2-4x+4}{x-2}\)

19 tháng 11 2018

c) \(\dfrac{2}{x^2-9}+\dfrac{1}{x+3}\)

Ta có: \(\dfrac{1}{x+3}=\dfrac{1\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{x-3}{x^2-9}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2}{x^2-9}+\dfrac{1}{x+3}=\dfrac{2}{x^2-9}+\dfrac{x-3}{x^2-9}=\dfrac{2+x-3}{x^2-9}=\dfrac{x-1}{x^2-9}\)

3 tháng 11 2018

c/m biểu thức không phụ thuộc vào biến

16 tháng 11 2022

a: \(=\dfrac{x^2+2x+1+6-x^2-2x+3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\cdot2\)

\(=\dfrac{10}{5}\cdot2=4\)

b: \(=\dfrac{x}{x-3}-\dfrac{x\left(x+3\right)}{2x+3}\cdot\dfrac{x^2+6x+9-x^2}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{x}{x-3}-\dfrac{3}{x-3}=1\)

23 tháng 2 2019

a) Đk : \(x\ne0;\ne1\)

\(\dfrac{x+3}{x+1}+\dfrac{x-2}{x}=\dfrac{2\left(x^2+x-1\right)}{x\left(x+1\right)}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x^2+3x}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{x^2-x-2}{x\left(x+1\right)}-\dfrac{2x^2+2x-2}{x\left(x+1\right)}=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{x^2+3x+x^2-x-2-2x^2-2x+2}{x\left(x-1\right)}=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{0}{x-1}=0\)

=> Phương trình có vô số nghiệm x

b) Đk : \(x\ne2;x\ne3\)

\(\dfrac{2}{x-2}-\dfrac{x}{x+3}=\dfrac{5x}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}-1\)

\(\Rightarrow\dfrac{2x+6}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{x^2-2x}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{5x}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{x^2+x-6}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\)

=0

\(\Rightarrow\dfrac{2x+6-x^2+2x-5x+x^2+x+6}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{12}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=0\)

=> Phương trình vô nghiệm

c)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-x+1}{x^4+x^2+1}-\dfrac{x^2+x+1}{x^4+x^2+1}-\dfrac{1-2x}{x^4+x^2+1}=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{x^2-x+1-x^2-x-1-1+2x}{x^4+x^2+1}=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{-1}{x^4+x^2+1}=0\)

=> PTVN

d) Thôi tự làm đi, câu này dễ :Vvv

e)

\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)\)=40

\(\Rightarrow\left[\left(x+1\right)\left(x+5\right)\right]\cdot\left[\left(x+2\right)\left(x+4\right)\right]=40\)

\(\Rightarrow\left(x^2+6x+5\right)\left(x^2+6x+8\right)=40\)

Đặt

\(x^2+6x+7=t\)

Phương trình tương đương

\(\left(t-1\right)\left(t+1\right)=40\)

\(t^2=41\)

\(\)\(t=\pm\sqrt{41}\)

Thay vào tìm x.

24 tháng 2 2019

Thanks ;)

Bài 1: Thực hiện phép tính a, \(\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)+\(\dfrac{2}{x^2+3}\)+\(\dfrac{1}{x+1}\) b, \(\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}\)-\(\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}\)+\(\dfrac{2y^2}{x^2-y^2}\) c, \(\dfrac{x-1}{x^3}\)-\(\dfrac{x+1}{x^3-x^2}\)+\(\dfrac{3}{x^3-2x^2+x}\) d, \(\dfrac{xy}{ab}\)+\(\dfrac{\left(x-a\right)\left(y-a\right)}{a\left(a-b\right)}\)-\(\dfrac{\left(x-b\right)\left(y-b\right)}{b\left(a-b\right)}\) e,...
Đọc tiếp

Bài 1: Thực hiện phép tính

a, \(\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)+\(\dfrac{2}{x^2+3}\)+\(\dfrac{1}{x+1}\)

b, \(\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}\)-\(\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}\)+\(\dfrac{2y^2}{x^2-y^2}\)

c, \(\dfrac{x-1}{x^3}\)-\(\dfrac{x+1}{x^3-x^2}\)+\(\dfrac{3}{x^3-2x^2+x}\)

d, \(\dfrac{xy}{ab}\)+\(\dfrac{\left(x-a\right)\left(y-a\right)}{a\left(a-b\right)}\)-\(\dfrac{\left(x-b\right)\left(y-b\right)}{b\left(a-b\right)}\)

e, \(\dfrac{x^3}{x-1}\)-\(\dfrac{x^2}{x+1}\)-\(\dfrac{1}{x-1}\)+\(\dfrac{1}{x+1}\)

f, \(\dfrac{x^3+x^2-2x-20}{x^2-4}\)-\(\dfrac{5}{x+2}\)+\(\dfrac{3}{x-2}\)

g, \(\left\{\dfrac{x-y}{x+y}+\dfrac{x+y}{x-y}\right\}\).\(\left\{\dfrac{x^2+y^2}{2xy}\right\}\).\(\dfrac{xy}{x^2+y^2}\)

h, \(\dfrac{1}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)}\)+\(\dfrac{1}{\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\)+\(\dfrac{1}{\left(c-a\right)\left(a-b\right)}\)

i, \(\dfrac{\left[a^2-\left(b+c\right)^2\right]\left(a+b-c\right)}{\left(a+b+c\right)\left(a^2+c^2-2ac-b^2\right)}\)

k, \(\left[\dfrac{x^2-y^2}{xy}-\dfrac{1}{x+y}\left\{\dfrac{x^2}{y}-\dfrac{y^2}{x}\right\}\right]\):\(\dfrac{x-y}{x}\)

Bài 2: Rút gọn các phân thức:

a, \(\dfrac{25x^2-20x+4}{25x^2-4}\)

b, \(\dfrac{5x^2+10xy+5y^2}{3x^3+3y^3}\)

c, \(\dfrac{x^2-1}{x^3-x^2-x+1}\)

d, \(\dfrac{x^3+x^2-4x-4}{x^4-16}\)

e, \(\dfrac{4x^4-20x^3+13x^2+30x+9}{\left(4x^2-1\right)^2}\)

Bài 3: Rút gọn rồi tính giá trị các biểu thức:

a, \(\dfrac{a^2+b^2-c^2+2ab}{a^2-b^2+c^2+2ac}\) với a = 4, b = -5, c = 6

b, \(\dfrac{16x^2-40xy}{8x^2-24xy}\) với \(\dfrac{x}{y}\) = \(\dfrac{10}{3}\)

c, \(\dfrac{\dfrac{x^2+xy+y^2}{x+y}-\dfrac{x^2-xy+y^2}{x-y}}{x-y-\dfrac{x^2}{x+y}}\) với x = 9, y = 10

Bài 4: Tìm các giá trị nguyên của biến số x để biểu thức đã cho cũng có giá trị nguyên:

a, \(\dfrac{x^3-x^2+2}{x-1}\)

b, \(\dfrac{x^3-2x^2+4}{x-2}\)

c, \(\dfrac{2x^3+x^2+2x+2}{2x+1}\)

d, \(\dfrac{3x^3-7x^2+11x-1}{3x-1}\)

e, \(\dfrac{x^4-16}{x^4-4x^3+8x^2-16x+16}\)

2
8 tháng 12 2017

Giúp mình nhé mọi người ! leuleu

8 tháng 12 2017

\(1.\)

\(a.\)

\(\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2}{x^2+3}+\dfrac{1}{x+1}\)

\(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2\left(x^2-1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{1\left(x-1\right)\left(x^2+3\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)}\)

\(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2x^2-2}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{x^3-x^2+3x-3}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)}\)

\(=\dfrac{8+2x^2-2+x^3-x^2+3x-3}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)

\(=\dfrac{x^3+x^2+3x+3}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)

\(=\dfrac{x^2\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)

\(=x-1\)

\(b.\)

\(\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{x^2-y^2}\)

\(=\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2\left(x^2-y^2\right)}-\dfrac{\left(x-y\right)^2}{2\left(x^2-y^2\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}-\dfrac{x^2-2xy+y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2-x^2+2xy-y^2+4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)

\(=\dfrac{4xy+4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)

\(=\dfrac{4y\left(x+y\right)}{2\left(x^2-y^2\right)}\)

\(=\dfrac{2y}{\left(x-y\right)}\)

Tương tự các câu còn lại