Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{5}{6}-\dfrac{9}{10}\right).\dfrac{3}{5}-0,75:1\dfrac{1}{2}-1,25^2\)
\(=\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{5}{6}-\dfrac{9}{10}\right).\dfrac{3}{5}-\dfrac{3}{4}:\dfrac{3}{2}-\dfrac{25}{16}\) \(=\left(\dfrac{31}{30}-\dfrac{9}{10}\right).\left(-\dfrac{3}{20}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\dfrac{2}{15}.\left(-\dfrac{3}{20}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\left(-\dfrac{1}{50}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\dfrac{8}{25}\)
a/Ta có: \(\dfrac{4}{3}-\left[\left(\dfrac{-11}{6}\right)-\left(\dfrac{2}{9}+\dfrac{5}{3}\right)\right]\)
\(=\) \(\dfrac{4}{3}-\left[\dfrac{-11}{6}-\dfrac{2}{9}-\dfrac{5}{3}\right]\)
\(=\) \(\dfrac{4}{3}+\dfrac{11}{6}+\dfrac{2}{9}+\dfrac{5}{3}\)
\(=\) \(\dfrac{24}{18}+\dfrac{33}{18}+\dfrac{4}{18}+\dfrac{30}{18}\)
\(=\) \(\dfrac{91}{18}\)
b/Ta có: \(\left(8-\dfrac{9}{4}+\dfrac{2}{7}\right)-\left(-6-\dfrac{3}{7}+\dfrac{5}{4}\right)-\left(3+\dfrac{2}{4}-\dfrac{9}{7}\right)\)
\(=\) \(8-\dfrac{9}{4}+\dfrac{2}{7}+6+\dfrac{3}{7}-\dfrac{5}{4}-3-\dfrac{2}{4}+\dfrac{9}{7}\)
\(=\) \(8+6-3-\dfrac{9}{4}-\dfrac{5}{4}-\dfrac{2}{4}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{3}{7}+\dfrac{9}{7}\)
\(=\) \(11-\dfrac{2}{4}+\dfrac{14}{7}\)
\(=\) \(11-\dfrac{1}{2}+2\)
\(=\) \(9-\dfrac{1}{2}\)
\(=\) \(\dfrac{17}{2}\)
Chúc bn học tốt!!!
8)\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+6\frac{5}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+\frac{59}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\left(\frac{4}{9}+\frac{59}{9}\right).\left(-7\right)\)
=7.(-7)
=-49
a, \(\dfrac{2}{3}-4\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}\right)=\dfrac{2}{3}-4.\dfrac{5}{4}=\dfrac{2}{3}-5=-\dfrac{13}{3}\)
b, \(-\dfrac{2}{3}.\dfrac{3}{11}+\dfrac{-16}{9}.\dfrac{3}{11}=\dfrac{3}{11}.\left(-\dfrac{2}{3}+\dfrac{-16}{9}\right)\)
\(=\dfrac{3}{11}.\dfrac{-22}{9}=-\dfrac{2}{3}\)
Câu c lấy máy tính tính nha!
c,
c) \(\dfrac{11}{125}-\dfrac{17}{18}-\dfrac{5}{7}+\dfrac{4}{9}+\dfrac{17}{14}\)
\(=\dfrac{11}{125}-\dfrac{17}{18}-\dfrac{10}{14}+\dfrac{8}{18}+\dfrac{17}{14}\)
\(=\dfrac{11}{125}+\left(-\dfrac{17}{18}+\dfrac{8}{18}\right)+\left(-\dfrac{10}{14}+\dfrac{17}{14}\right)\)
\(=\dfrac{11}{125}+\left(-\dfrac{9}{18}\right)+\dfrac{7}{14}\)
\(=\dfrac{11}{125}+\left(-\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{11}{125}+0=\dfrac{11}{125}\)
a) \(2\left(4x-30\right)-3\left(x+5\right)+4\left(x-10\right)=5\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow8x-60-3x+15+4x-40=5x+10\)
\(\Leftrightarrow9x-35=5x+10\)
\(\Leftrightarrow9x-5x=10+35\)
\(\Leftrightarrow4x=45\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{45}{4}=11,25\)
b) \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\left(6x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=4x+\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{31}{60}+x=4x+\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{31}{60}-\dfrac{2}{3}=4x-x\)
\(\Leftrightarrow3x=\dfrac{1}{60}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{180}\)
c) \(\dfrac{7}{3}-\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)=\left(-2\dfrac{1}{6}+1\dfrac{1}{2}\right):0,25\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{3}-2x+\dfrac{1}{3}=-1\dfrac{2}{3}:\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}-2x=\dfrac{-5}{3}.4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}-2x=\dfrac{-20}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{8}{3}+\dfrac{20}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{28}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=4\dfrac{2}{3}\)
d) \(0,75+\dfrac{5}{9}:x=5\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{11}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{11}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{19}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{9}:\dfrac{19}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{20}{171}\)
*Trả lời :
a) \(-\dfrac{3}{4}.5\dfrac{3}{13}-0,75.\dfrac{36}{13}\)
= \(-\dfrac{3}{4}.\dfrac{68}{13}-\dfrac{3}{4}.\dfrac{36}{13}\)
=\(\dfrac{3}{4}.\dfrac{-68}{13}-\dfrac{3}{4}.\dfrac{36}{13}\)
=\(\dfrac{3}{4}.\cdot\left(\dfrac{-68}{13}-\dfrac{36}{13}\right)\)
=\(\dfrac{3}{4}.\left(-8\right)\)
= \(-6\)
b)\(4\dfrac{5}{9}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)+\dfrac{49}{9}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(\dfrac{41}{9}-\left(-\dfrac{5}{7}\right)+\dfrac{49}{9}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(\left(\dfrac{41}{9}+\dfrac{49}{9}\right):\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(\dfrac{90}{9}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(10:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(-14\)
c)\(\left(-\dfrac{3}{5}+\dfrac{4}{9}\right):\dfrac{7}{11}+\left(-\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{9}\right):\dfrac{7}{11}\)
=\(\left(-\dfrac{3}{5}\right)+\dfrac{4}{9}:\dfrac{7}{11}+\left(-\dfrac{2}{5}\right)+\dfrac{5}{9}:\dfrac{7}{11}\)(áp dụng tính chất phá ngoặc )
=\(\left\{\left[-\dfrac{3}{5}+\left(-\dfrac{2}{5}\right)\right]+\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right)\right\}:\dfrac{7}{11}\)
=\(\left(-\dfrac{5}{5}+\dfrac{9}{9}\right):\dfrac{7}{11}\)
=\(\left(-1+1\right):\dfrac{7}{11}\)
\(=0:\dfrac{7}{11}\)
=0.
d)\(\dfrac{6}{7}:\left(\dfrac{3}{26}-\dfrac{3}{13}\right)+\dfrac{6}{7}:\left(\dfrac{1}{10}-\dfrac{8}{5}\right)\)
=\(\dfrac{6}{7}:\left[\dfrac{3}{26}+\left(-\dfrac{6}{26}\right)\right]+\dfrac{6}{7}:\left[\dfrac{1}{10}+\left(-\dfrac{16}{10}\right)\right]\)
=\(\dfrac{6}{7}:\left(-\dfrac{3}{26}\right)+\dfrac{6}{7}:\left(-\dfrac{3}{2}\right)\)
=\(\dfrac{6}{7}:\left[\left(-\dfrac{3}{26}\right)+\left(-\dfrac{39}{26}\right)\right]\)
=\(\dfrac{6}{7}:\left(-\dfrac{21}{13}\right)\)
=\(-\dfrac{26}{49}\)
Ta có : a, 25/7 + 13/21 - 11/7 + 17/21 + 1/3 .
= ( 25/7 - 11/7 ) + ( 13/21 + 17/21 + 1/3 ) .
= 2 + ( 20/21 + 7/21 ) .
= 2 + 9/7 .
= 23/7 .
b, ( 1/3 + 12/67 + 13/41 ) - ( 79/67 - 28/41 ) .
= 1/3 + 12/67 + 13/41 - 79/67 + 28/41 .
= 1/3 + ( 12/67 - 79/67 ) + ( 13/41 + 28/41 ) .
= 1/3 - 1 + 1 .
= 1/3 .
c, ( 11/4 . -5/9 - 4/9 . 11/4 ) . 8/33 .
= [ 11/4 . ( -5/9 - 4/9 ) ] . 8/33 .
= [ 11/4 . ( - 1 ) ] . 8/33 .
= -11/4 . 8/33 .
= -2/3 .
d, 38/45 - ( 8/45 - 17/51 - 3/11 ) .
= 38/45 - 8/45 + 17/51 + 3/11 .
= 2/3 + 17/51 + 3/11 .
= 374/561 + 187/561 + 153/561 .
= 14/11 .
A)0,25:(10,3-9,8)-3/4
=1/4:(103/10-49/5)-3/4
=1/4:1/2-3/4
=1/2-3/4
=2/4-3/4
=-1/4
B)-5/9.13/28-13/28.4/9
=-5/9-4/9.13/28
=-1.13/28
=-13/28
c)6/7+5/8:5-3/16
=6/7+1/8-3/16
=55/56-3/16
=89/112
d)-5/7.2/11+-5/7.9/11+1/5/7
=-5/7.(2/11+9/11)+12/7
=-5/7.1+12/7
=-5/7+12/7
=1
e)-7/12-8/15+11/20
=-67/60+11/20
=-17/30
f)-17/25.20/33+-17/25.13/33+-3/25
=-17/25.(20/33+13/33)-3/25
=-17/25.1-3/25
=-17/25-3/25
=-4/5
CHÚC BẠN HỌC TỐT...............
NẾU ĐÚNG THÌ TICK CHO MK VỚI NHA HELLO HELLO..........
a: \(=\left(\dfrac{5}{15}-\dfrac{12}{9}\right)+\left(\dfrac{14}{15}+\dfrac{11}{25}\right)+\dfrac{2}{7}\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{4}{3}\right)+\dfrac{70+33}{75}+\dfrac{2}{7}\)
\(=-1+\dfrac{2}{7}+\dfrac{103}{75}=\dfrac{-5}{7}+\dfrac{103}{75}=\dfrac{346}{525}\)
b: \(4\cdot\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3+\dfrac{1}{2}\)
\(=4\cdot\dfrac{-1}{8}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-1}{2}+\dfrac{1}{2}=0\)
c: \(\dfrac{10^3+5\cdot10^2+5^3}{6^3+3\cdot6^2+3^3}=\dfrac{5^3\cdot8+5\cdot5^2\cdot2^2+5^3}{3^3\cdot2^3+3\cdot2^2\cdot3^2+3^3}\)
\(=\dfrac{5^3\left(8+4+1\right)}{3^3\left(8+4+1\right)}=\dfrac{125}{27}\)
e: \(\dfrac{2^8\cdot9^2}{6^4\cdot8^2}=\dfrac{2^8\cdot3^4}{3^4\cdot2^4\cdot2^6}=\dfrac{1}{4}\)
\(5\dfrac{1}{2}+\left(-3\right)4\dfrac{9}{11}+\left(-2\dfrac{1}{11}\right)2\dfrac{1}{2}+\left(-6\right)\left(-\dfrac{4}{5}\right)+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{11}{2}+\left(-3\right).\dfrac{53}{11}+\left(-\dfrac{23}{11}\right).\dfrac{5}{2}+\dfrac{24}{5}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{11}{2}+\left(-\dfrac{159}{11}\right)+\left(-\dfrac{115}{22}\right)+\dfrac{24}{5}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(\dfrac{11}{2}+\dfrac{1}{2}\right)+\left(-\dfrac{318}{22}\right)+\left(-\dfrac{115}{22}\right)+\dfrac{24}{5}\)
\(=\dfrac{12}{2}+\left(-\dfrac{433}{22}\right)+\dfrac{24}{5}\)
\(=-\dfrac{977}{110}\)
\(5\dfrac{1}{2}+\left(-3\right).4\dfrac{9}{11}+\left(-2\dfrac{1}{11}\right).2\dfrac{1}{2}+\left(-6\right).\left(-\dfrac{4}{5}\right)+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{11}{2}+\left(-3\right).\dfrac{53}{11}+\left(-\dfrac{23}{11}\right).\dfrac{5}{2}+\left(-6\right).\left(-\dfrac{4}{5}\right)+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{11}{2}+\left(-14\dfrac{5}{11}\right)+\left(-5\dfrac{5}{22}\right)+4\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{11}{2}+\left(-\dfrac{159}{11}\right)+\left(-\dfrac{115}{22}\right)+\dfrac{24}{5}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{11}{2}+\left(-\dfrac{318}{22}\right)+\left(-\dfrac{115}{22}\right)+\dfrac{24}{5}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(\dfrac{11}{2}+\dfrac{1}{2}\right)+\left[\left(-\dfrac{318}{22}\right)+\left(-\dfrac{115}{22}\right)\right]+\dfrac{24}{5}\)
\(=\dfrac{11+1}{2}+\dfrac{\left(-318\right)+\left(-115\right)}{22}+\dfrac{24}{5}\)
\(=\dfrac{12}{2}+\left(-\dfrac{433}{22}\right)+\dfrac{24}{5}\)
\(=-8\dfrac{97}{110}=-\dfrac{977}{110}\)
\(-\dfrac{3}{4}\)
1/6-11/12=-3/4