![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(e,\)
\(\left(\dfrac{1}{3}a^3b+\dfrac{1}{3}a^2b^2-\dfrac{1}{4}ab^3\right):5ab\)
\(=\dfrac{1}{15}a^2+\dfrac{1}{15}ab-\dfrac{1}{20}b^2\)
\(f,\)
\(\left(-\dfrac{2}{3}x^5y^2+\dfrac{3}{4}x^4y^3-\dfrac{4}{5}x^3y^4\right):6x^2y^2\)
\(=-\dfrac{1}{9}x^3+\dfrac{1}{8}x^2y-\dfrac{2}{15}xy^2\)
\(g,\)
\(\left(\dfrac{3}{4}a^6b^3+\dfrac{6}{5}a^3b^4-\dfrac{5}{10}ab^5\right):\left(\dfrac{3}{5}ab^3\right)\)
\(=\dfrac{5}{4}a^5+2a^2b-\dfrac{5}{6}b^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(6x^3y^2-4x^2y^3-10x^2y^2\right):2xy\)
=\(\left(6x^3y^2:2xy\right)-\left(4x^2y^3:2xy\right)-\left(10x^2y^2:2xy\right)\)
\(=3x^2y-2xy^2-5xy\)
b) \(\dfrac{2y}{x-2}+\dfrac{5y}{x-2}\)
=\(\dfrac{2y+5y}{x-2}\)
=\(\dfrac{7y}{x-2}\)
c)\(\dfrac{xy}{3x-y}+\dfrac{3x^2}{y-3x}\)
\(=\dfrac{xy}{3x-y}-\dfrac{3x^2}{3x-y}\)
=\(\dfrac{x\left(y-3x\right)}{3x-y}\)
=\(\dfrac{-x\left(3x-y\right)}{3x-y}\)
=-x
d)\(\dfrac{x-1}{6x+12}.\dfrac{x+2}{x-1}\)
=\(\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}{6\left(x+2\right)\left(x-1\right)}\)
=\(\dfrac{1}{6}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) \(\left(5x+2y\right)^2=25x^2+20xy+4y^2\)
b ) \(\left(-3x+2\right)^2=9x^2-12x+4\)
c ) \(\left(\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{3}y\right)^2=\dfrac{4}{9}x^2+\dfrac{4}{9}xy+\dfrac{1}{9}y^2\)
d ) \(\left(2x-\dfrac{5}{2}y\right)^2=4x^2-10xy+\dfrac{25}{4}y^2\)
e ) \(\left(x+\dfrac{4}{3}y^2\right)^2=x^2+\dfrac{8}{3}xy^2+\dfrac{16}{9}y^4\)
f ) \(\left(2x^2+\dfrac{5}{3}y\right)^2=4x^4+\dfrac{20}{3}x^2y+\dfrac{25}{9}y^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ai lm giúp mk vs câu nào cũng được. Ai làm xong sớm nhất sẽ được tick
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\dfrac{3}{x^2+5x+4}+\dfrac{2}{x^2+10x+24}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{9}{x^2+3x-18}\left(đkxđ:x\ne-1;-4;-6;3\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{\left(x+1\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{2}{\left(x+4\right)\left(x+6\right)}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{9}{\left(x+6\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+4}+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+6}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x+6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{x-3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x-3}=\dfrac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-4}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3-x\right)=3\)
\(\Leftrightarrow2x-x^2+3=3\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\left(tm\right)\)
b)\(x^2-y^2+2x-4y-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-y^2-4y-4-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(y+2\right)^2=7\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y-1\right)\left(x+y+3\right)=7\)
Mà x,yEN*=>x-y-1<x+y+3
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-y-1=1\\x+y+3=7\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-y-1=-7\\x+y+3=-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
\(\left(\dfrac{2}{3}x^2-\dfrac{1}{2}y\right)^3=\dfrac{8}{27}x^6-\dfrac{2}{3}x^4y+\dfrac{1}{2}x^2y^2-\dfrac{1}{8}y^3\)