Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cứ phan tích cho hết đi là đc 9^6. 9^10 = (3^2)^6...................
tự làm đi
1. Tính:
a. \(\dfrac{9^6.9^{10}}{3^{32}}=\dfrac{\left(3^2\right)^6.\left(3^2\right)^{10}}{3^{32}}=\dfrac{3^{12}.3^{20}}{3^{32}}=\dfrac{3^{32}}{3^{32}}=1\)
b. \(\dfrac{25^8.25^{10}}{5^{34}}=\dfrac{\left(5^2\right)^8.\left(5^2\right)^{10}}{5^{34}}=\dfrac{5^{16}.5^{20}}{5^{34}}=\dfrac{5^{36}}{5^{34}}=5^{36}:5^{34}=5^2=25\)
c. \(\dfrac{7^{56}}{49^9.49^{20}}=\dfrac{7^{56}}{\left(7^2\right)^9.\left(7^2\right)^{20}}=\dfrac{7^{56}}{7^{18}.7^{40}}=\dfrac{7^{56}}{7^{58}}=7^{56}:7^{58}=\dfrac{7^{56}}{7^{56}.7^2}=\dfrac{1}{7^2}=\dfrac{1}{49}\)
d. \(\dfrac{4^2.4^3}{2^{10}}=\dfrac{\left(2^2\right)^2.\left(2^2\right)^3}{2^{10}}=\dfrac{2^4.3^6}{2^{10}}=\dfrac{2^{10}}{2^{10}}=1\)
e. \(\dfrac{2^{17}.25^5}{10^8.8^3}=\dfrac{2^{17}.\left(5^2\right)^5}{\left(2.5\right)^8.\left(2^3\right)^3}=\dfrac{2^{17}.5^{10}}{2^8.5^8.2^9}=\dfrac{2^{17}.5^{10}}{2^{17}.5^8}=\dfrac{5^{10}}{5^8}=5^{10}:5^8=5^2=25\)
f. \(\dfrac{3^{15}.25^4}{15^6.27^3}=\dfrac{3^{15}.\left(5^2\right)^4}{\left(3.5\right)^6.\left(3^3\right)^3}=\dfrac{3^{15}.5^8}{5^6.3^6.3^9}=\dfrac{3^{15}.5^8}{5^6.3^6.3^9}=\dfrac{5^8}{5^6}=5^8:5^6=5^2=25\)
2. Tính lũy thừa âm:
a. 3-2 = \(\dfrac{1}{3^2}\) = \(\dfrac{1}{9}\)
b. 2-3 = \(\dfrac{1}{2^3}\) = \(\dfrac{1}{8}\)
3. Tính :
a. \(\dfrac{\left(0,8\right)^4}{\left(0,4\right)^3}=\dfrac{\left(0,8\right)^3.0,8}{\left(0,4\right)^3}=\left(\dfrac{0,8}{0,4}\right)^3.0,8=2^3.0,8=8.0,8=6,4\)
b. \(\dfrac{\left(0,8\right)^3}{\left(0,4\right)^4}=\dfrac{\left(0,8\right)^3}{\left(0,4\right)^3:0,4}=\left(\dfrac{0,8}{0,4}\right)^3.\dfrac{1}{0,4}=2^3.2,5=8.2,5=20\)
c. \(\dfrac{\left(0,6\right)^5}{\left(0,2\right)^6}=\dfrac{\left(0,6\right)^5}{\left(0,2\right)^5.\left(0,2\right)}=\left(\dfrac{\left(0,6\right)}{\left(0,2\right)}\right)^5.\dfrac{1}{0,2}=3^5.\dfrac{1}{0,2}=\dfrac{3^5}{0,2}=1215\)
P/s : Chế Mai Ngọc Trâm thử tham khảo thử đi!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\left(\dfrac{5}{15}-\dfrac{12}{9}\right)+\left(\dfrac{14}{15}+\dfrac{11}{25}\right)+\dfrac{2}{7}\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{4}{3}\right)+\dfrac{70+33}{75}+\dfrac{2}{7}\)
\(=-1+\dfrac{2}{7}+\dfrac{103}{75}=\dfrac{-5}{7}+\dfrac{103}{75}=\dfrac{346}{525}\)
b: \(4\cdot\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3+\dfrac{1}{2}\)
\(=4\cdot\dfrac{-1}{8}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-1}{2}+\dfrac{1}{2}=0\)
c: \(\dfrac{10^3+5\cdot10^2+5^3}{6^3+3\cdot6^2+3^3}=\dfrac{5^3\cdot8+5\cdot5^2\cdot2^2+5^3}{3^3\cdot2^3+3\cdot2^2\cdot3^2+3^3}\)
\(=\dfrac{5^3\left(8+4+1\right)}{3^3\left(8+4+1\right)}=\dfrac{125}{27}\)
e: \(\dfrac{2^8\cdot9^2}{6^4\cdot8^2}=\dfrac{2^8\cdot3^4}{3^4\cdot2^4\cdot2^6}=\dfrac{1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\dfrac{-5}{21}-\dfrac{1}{3}+3\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{-2}{3}\right)^3\)
\(=\dfrac{-5}{21}+\dfrac{-7}{21}+\dfrac{7}{2}.\dfrac{-8}{27}\)
\(=-\dfrac{4}{7}+\dfrac{-28}{27}\)
\(=\dfrac{-108}{189}+\dfrac{-196}{189}\)
\(=-\dfrac{304}{189}\)
\(b)-2\dfrac{1}{3}+\left(\dfrac{3}{8}-\dfrac{3}{4}\right)^3:\dfrac{5}{9}-\dfrac{1}{2}\)
\(=-\dfrac{7}{3}+\left(\dfrac{3}{8}-\dfrac{6}{8}\right)^3.\dfrac{9}{5}-\dfrac{1}{2}\)
\(=-\dfrac{7}{3}+\left(-\dfrac{3}{8}\right)^3.\dfrac{9}{5}-\dfrac{1}{2}\)
\(=-\dfrac{7}{3}+\dfrac{-27}{512}.\dfrac{9}{5}-\dfrac{1}{2}\)
\(=-\dfrac{7}{3}+\dfrac{-243}{2560}-\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-17920}{7680}+\dfrac{-729}{7680}+\dfrac{-3840}{7680}\)
\(=\dfrac{-22489}{7680}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(A=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}+2^3\cdot2^9\cdot3^9\cdot3\cdot5}{2^{12}\cdot3^{12}+2^{11}\cdot3^{11}}\)
\(=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}+2^{12}\cdot3^{10}\cdot5}{2^{11}\cdot3^{11}\cdot7}\)
\(=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}\cdot6}{2^{11}\cdot3^{11}\cdot7}=\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{6}{7}=\dfrac{12}{21}=\dfrac{4}{7}\)
b: \(B=\left(\dfrac{12}{105}+\dfrac{9^{15}}{3}\right)\cdot\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{6^8}{6^4\cdot2^4}\)
\(=\dfrac{12+35\cdot9^{15}}{105}\cdot\dfrac{1}{3}\cdot3^4\)
\(=\dfrac{12+35\cdot9^{15}}{105}\cdot3^3=\dfrac{9\left(12+35\cdot9^{15}\right)}{35}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(\dfrac{\dfrac{-5}{12}}{\left|\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}\right|}=\dfrac{\dfrac{-4}{9}}{\dfrac{8}{15}}\)
\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}\right|.\left(-\dfrac{4}{9}\right)=\left(-\dfrac{5}{12}\right).\left(\dfrac{8}{15}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}\right|.\left(-\dfrac{4}{9}\right)=\dfrac{-2}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}\right|=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{2}\\\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}x=0\\\dfrac{2}{3}x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
8)\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+6\frac{5}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+\frac{59}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\left(\frac{4}{9}+\frac{59}{9}\right).\left(-7\right)\)
=7.(-7)
=-49
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 1/3-3/4+3/5+1/4-2/9-1/36+1/15
=(1/3+3/5+1/15)-(3/4-1/4+2/9+1/36)
=1 - 3/4
=1/4
b, 3-1/4+2/3-5-1/3+6/5-6+7/4-3/2
=(3-5-6)-(1/4-7/4)+(2/3-1/3)+(6/5-3/2)
=-8 +3/2 +1/3 -3/10
=-97/15
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{\text{45^{10^{ }}}.5^{10}}{75^{10}}=\dfrac{9^{10}.5^{10}.5^{10}}{5^{10}.5^{10}.3^{10}}=\dfrac{9^{10}}{3^{10}}=3^{10}\)
\(\dfrac{\left(0,8\right)^5}{\left(0,4\right)^6}=\dfrac{2^5.\left(0,4\right)^5}{\left(0,4\right)^6}=\dfrac{2^5}{0,4}=\dfrac{32}{0,4}=80\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{45^{10}.5^{20}}{75^{15}}=\dfrac{\left(3^2\right)^{10}.5^{10}.5^{20}}{\left(5^2\right)^{15}.3^{15}}\dfrac{3^{20}.5^{30}}{5^{30}.3^{15}}=3^5\)
\(\dfrac{2^{15}.9^4}{6^6.8^3}=\dfrac{2^{15}.\left(3^2\right)^4}{2^3.3^3.\left(2^3\right)^3}=\dfrac{2^{15}.3^8}{2^3.3^3.2^9}=\dfrac{2^{15}.3^8}{2^{12}.3^3}\) =\(2^3.8^5\)
\(\dfrac{2^{15}\cdot9^4}{6^8\cdot8^3}=\dfrac{2^{15}\cdot\left(3^2\right)^4}{\left(2\cdot3\right)^8\cdot\left(2^3\right)^3}=\dfrac{2^{15}\cdot3^8}{2^8\cdot3^8\cdot2^9}=\dfrac{2^{15}\cdot3^8}{2^{17}\cdot3^8}=\dfrac{1}{2^2}=\dfrac{1}{4}\)
\(\dfrac{2^{15}.9^4}{6^8.8^3}=\dfrac{2^{15}.\left(3^2\right)^4}{\left(2.3\right)^8.\left(2^3\right)^3}=\dfrac{2^{15}.3^8}{2^8.3^8.2^9}=\dfrac{2^{15}}{2^{17}}=\dfrac{1}{2^2}=\dfrac{1}{4}\)