Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(\dfrac{5}{6}-\left|2-x\right|=\dfrac{1}{3}\Rightarrow\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{3}=\left|2-x\right|\)
<=> \(\dfrac{1}{2}=\left|2-x\right|\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-x=\dfrac{1}{2}\\2-x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
==================
Mấy câu sau tương tự thôi
a)\(\dfrac{3}{2}hay\dfrac{-3}{2}\)
b)\(\dfrac{13}{20}hay\dfrac{-13}{20}\)
c)\(\dfrac{11}{6}hay\dfrac{-11}{6}\)
d)\(\dfrac{4}{3}hay\dfrac{-4}{3}\)
e)\(\dfrac{1}{5}hay\dfrac{-1}{5}\)
Đây là câu trả lời của mình
Hay có nghĩa là hoặc
Ta có: \(\dfrac{3x-2y}{4}=\dfrac{2z-4x}{3}=\dfrac{4y-3z}{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4\left(3x-2y\right)}{4.4}=\dfrac{3\left(2z-4x\right)}{3.3}=\dfrac{2\left(4y-3z\right)}{2.2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{12x-8y}{16}=\dfrac{6z-12x}{9}=\dfrac{8y-6z}{4}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{12x-8y}{16}=\dfrac{6z-12x}{9}=\dfrac{8y-6z}{4}=\dfrac{12x-8y+6z-12x+8y-6z}{16+9+4}=0\)
\(\Rightarrow12x-8y=6z-12x=8y-6z=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}12x=8y\\6z=12x\\8y=6z\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=2y\\z=2x\\4y=3z\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3},\dfrac{z}{2}=x,\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3},\dfrac{z}{4}=\dfrac{x}{2},\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\) (đpcm)
Tham khảo tại đây nhé: Câu hỏi của Phong Tuấn Đỗ - Toán lớp 7 | Học trực tuyến
a: \(\Leftrightarrow\left(3x-2\right):\dfrac{7}{5}=\dfrac{17}{7}:\dfrac{13}{5}=\dfrac{85}{91}\)
\(\Leftrightarrow3x-2=\dfrac{85}{91}\cdot\dfrac{7}{5}=\dfrac{17}{13}\)
=>3x=43/13
hay x=43/39
b: \(\Leftrightarrow9x+207=121-8x\)
=>19x=-86
hay x=-86/19
c: \(\Leftrightarrow x^2-9=16\)
=>x2=25
=>x=5 hoặc x=-5
d: \(\Leftrightarrow\left|x\right|=\dfrac{1.64\cdot3.11}{8.51}\simeq0,6\)
=>x=0,6 hoặc x=-0,6
bài 1) ta có : \(\dfrac{2x-y}{x+y}=\dfrac{2}{3}\Leftrightarrow2\left(x+y\right)=3\left(2x-y\right)\)
\(\Leftrightarrow2x+2y=6x-3y\Leftrightarrow4x=5y\Leftrightarrow\dfrac{x}{y}=\dfrac{5}{4}\)
vậy \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{5}{4}\)
bài 1
\(\dfrac{2x-y}{x+y}=\dfrac{2}{3}\Leftrightarrow\dfrac{2.\dfrac{x}{y}-1}{\dfrac{x}{y}+1}=\dfrac{2.\dfrac{x}{y}+2-3}{\dfrac{x}{y}+1}=2-\dfrac{3}{\dfrac{x}{y}+1}=\dfrac{2}{3}\)
\(2-\dfrac{2}{3}=\dfrac{4}{3}=\dfrac{3}{\dfrac{x}{y}+1}\)
\(\left(\dfrac{x}{y}+1\right)=\dfrac{9}{4}\Rightarrow\dfrac{x}{y}=\dfrac{9}{4}-\dfrac{4}{4}=\dfrac{5}{4}\)
1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)
=>3x=-2
=>x=-2/3
2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)
=>x=-23
3: =>\(5x-5=3x+9\)
=>2x=14
=>x=7
4: =>9x+15=14x+7
=>-5x=-8
=>x=8/5
1: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^6\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{18}\)
=>4x=18
hay x=9/2
2: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^{36}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{108}\)
=>4x=108
hay x=27
3: \(\left(\dfrac{1}{81}\right)^x=\left(\dfrac{1}{27}\right)^4\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{3}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^{12}\)
=>4x=12
hay x=3
a/ \(\dfrac{x-1}{5}=\dfrac{1-2x}{3}\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)=5\left(1-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow3x-3=5-10x\)
\(\Leftrightarrow3x+10x=5+3\)
\(\Leftrightarrow13x=8\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{13}\)
Vậy ...
b/ \(\dfrac{3-\left|x\right|}{5}=1\dfrac{1}{2}:\dfrac{-6}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3-\left|x\right|}{5}=\dfrac{-5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(3-\left|x\right|\right)4=5.\left(-5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3-\left|x\right|\right).4=-25\)
\(\Leftrightarrow3-\left|x\right|=-6,25\)
\(\Leftrightarrow\left|x\right|=-3,25\)
\(\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
\(\dfrac{x-1}{5}=\dfrac{1-2x}{3}\Rightarrow3x-3=5-10x\)
Áp dụng tính chất chuyển quế đổi giấu
3x+10x=5+3=8
13x=8
\(\Rightarrow\dfrac{8}{13}\)
b)\(\dfrac{3-|x|}{5}=1\dfrac{1}{2}chia\dfrac{-6}{5}=\dfrac{-5}{4}\)
3-/x/=5chia\(\dfrac{-5}{4}\)=-4
/x/=-4+3=-1
Mà /x/\(\ge0\Rightarrow x\in\varnothing\)
Tick em nha
h) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(\Leftrightarrow5^x+5^x.5^2=650\)
\(\Leftrightarrow5^x\left(1+25\right)=650\)
\(\Leftrightarrow5^x.26=650\)
\(\Leftrightarrow5^x=25\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
haizzz,đăng ít thôi,chứ nhìn hoa mắt quá =.=
bây định làm j ở chỗ này vậy??? có j ib ns vs nhao chớ sao ns ở đây
Bài 1:
a) \(x^2-3=1\)
\(\Rightarrow x^2=1+3=4\)
\(\Rightarrow x=\pm2\)
b)\(2x^3+12=-4\)
\(\Rightarrow2x^3=-4-12=-16\)
\(\Rightarrow x^3=-8\)
\(\Rightarrow x=-2\)
c)\(\left(2x-3\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=4\\2x-3=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
a) \(x^2-3=1\Rightarrow x^2=4\Rightarrow x=\pm2\)
b) \(2x^3+12=-4\Rightarrow2x^3=-16\)
\(\Rightarrow x^3=-\dfrac{16}{2}=-8=-2^3\)
\(\Rightarrow x=-2\)
c) \(\left(2x-3\right)^2=16\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=4\\2x-3=-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
d,h,i,k cững tương tự....
a/ \(x+\dfrac{3}{5}=\dfrac{4}{7}\)
\(x=\dfrac{4}{7}-\dfrac{3}{5}\)
\(x=-\dfrac{1}{35}\)
Vậy ....
b/ \(x-\dfrac{5}{6}=\dfrac{1}{6}\)
\(x=\dfrac{1}{6}+\dfrac{5}{6}\)
\(x=1\)
Vậy ....
c/\(-\dfrac{5}{7}-x=\dfrac{-9}{10}\)
\(x=\dfrac{-5}{7}-\dfrac{-9}{10}\)
\(x=\dfrac{13}{70}\)
Vậy .....
d/ \(\dfrac{5}{7}-x=10\)
\(x=\dfrac{5}{7}-10\)
\(x=\dfrac{-65}{7}\)
Vậy ...
e/ \(x:\left(\dfrac{1}{9}-\dfrac{2}{5}\right)=\dfrac{-1}{2}\)
\(x:\dfrac{-13}{45}=\dfrac{-1}{2}\)
\(x=\dfrac{-1}{2}.\dfrac{-13}{45}\)
\(x=\dfrac{13}{90}\)
Vậy ....
f/ \(\left(\dfrac{-3}{5}+1,25\right)x=\dfrac{1}{3}\)
\(0,65.x=\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{3}:0,65\)
\(x=\dfrac{20}{39}\)
Vậy ....
g/ \(\dfrac{1}{3}x+\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{9}\right)=\dfrac{-3}{4}\)
\(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{2}{9}=\dfrac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}x=\dfrac{-35}{36}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-35}{12}\)
Vậy ...
\(\dfrac{2-x}{4}=\dfrac{3x-1}{-3}\\ \Rightarrow-3\left(2-x\right)=4\left(3x-1\right)\\ \Rightarrow3x-6=12x-4\\ \Rightarrow12x-4-3x+6=0\\ \Rightarrow9x+2=0\\ \Rightarrow9x=-2\\ \Rightarrow x=-\dfrac{2}{9}\)
\(\dfrac{2-x}{4}=\dfrac{3x-1}{-3}\)
\(\Rightarrow-3\left(2-x\right)=4\left(3x-1\right)\)
\(-6+3x=12x-4\)
\(3x-12x=6-2\)
\(-9x=4\)
\(x=\dfrac{4}{-9}\)