Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=0.5\cdot10-\dfrac{1}{7}+15=20-\dfrac{1}{7}=\dfrac{139}{7}\)
b: \(=6\cdot\dfrac{-2}{3}+12\cdot\dfrac{4}{9}+18\cdot\dfrac{-8}{27}\)
\(=-4+\dfrac{16}{3}-\dfrac{16}{3}=-4\)
c: \(=\left(\dfrac{5}{2}+\dfrac{3}{8}-\dfrac{5}{8}+\dfrac{2}{3}\right):\left(\dfrac{17}{2}+\dfrac{49}{4}-\dfrac{17}{8}+\dfrac{34}{15}\right)\)
\(=\dfrac{35}{12}:\dfrac{2507}{120}=\dfrac{350}{2507}\)
a: \(\Leftrightarrow4^x\left(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{3}\cdot4^2\right)=4^8\left(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{3}\cdot4^2\right)\)
=>4^x=4^8
=>x=8
b: \(\Leftrightarrow2^x\cdot\dfrac{1}{2}+2^x\cdot2=2^{10}\left(2^2+1\right)\)
=>2^x=2^11
=>x=11
c: =>1/6*6^x+6^x*36=6^15(1+6^3)
=>6^x=6*6^15
=>x=16
d: \(\Leftrightarrow8^x\left(\dfrac{5}{3}\cdot8^2-\dfrac{3}{5}\right)=8^9\left(\dfrac{5}{3}\cdot8^2-\dfrac{3}{5}\right)\)
=>x=9
8)\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+6\frac{5}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+\frac{59}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\left(\frac{4}{9}+\frac{59}{9}\right).\left(-7\right)\)
=7.(-7)
=-49
a: |x-1/2|=7/2
=>x-1/2=7/2 hoặc x-1/2=-7/2
=>x=4 hoặc x=-3
b: \(x:\dfrac{3}{8}+\dfrac{5}{8}=x\)
=>8/3x-x=-5/8
=>5/3x=-5/8
hay x=-5/8:5/3=-5/8x3/5=-15/40=-3/8
c: \(\dfrac{5}{6}-\left|x-\dfrac{1}{2}\right|=\dfrac{15}{18}=\dfrac{5}{6}\)
=>|x-1/2|=0
=>x-1/2=0
hay x=1/2
e: \(\left(5x-3\right)^2-\dfrac{1}{64}=0\)
=>(5x-3)2=1/64
=>5x-3=1/8 hoặc 5x-3=-1/8
=>5x=25/8 hoặc 5x=23/8
=>x=5/8 hoặc x=23/40
Toàn câu dễ nên bạn tự làm đi.
Trong lúc bạn đánh xong bài này thì bạn có thể làm xong rồi đó.
Đừng có ỷ lại vào người khác ,động não lên.
a: \(=\left(\dfrac{5}{15}-\dfrac{12}{9}\right)+\left(\dfrac{14}{15}+\dfrac{11}{25}\right)+\dfrac{2}{7}\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{4}{3}\right)+\dfrac{70+33}{75}+\dfrac{2}{7}\)
\(=-1+\dfrac{2}{7}+\dfrac{103}{75}=\dfrac{-5}{7}+\dfrac{103}{75}=\dfrac{346}{525}\)
b: \(4\cdot\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3+\dfrac{1}{2}\)
\(=4\cdot\dfrac{-1}{8}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-1}{2}+\dfrac{1}{2}=0\)
c: \(\dfrac{10^3+5\cdot10^2+5^3}{6^3+3\cdot6^2+3^3}=\dfrac{5^3\cdot8+5\cdot5^2\cdot2^2+5^3}{3^3\cdot2^3+3\cdot2^2\cdot3^2+3^3}\)
\(=\dfrac{5^3\left(8+4+1\right)}{3^3\left(8+4+1\right)}=\dfrac{125}{27}\)
e: \(\dfrac{2^8\cdot9^2}{6^4\cdot8^2}=\dfrac{2^8\cdot3^4}{3^4\cdot2^4\cdot2^6}=\dfrac{1}{4}\)
Bài 5: GTNN chứ nhỉ?
Với mọi gt của \(x;y\in R\) ta có:
\(x^2+3\left|y-2\right|+1\ge1\)
Hay \(A\ge1\) với mọi gt của \(x;y\in R\)
Dấu "=" sảy ra khi và chỉ khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=2\end{matrix}\right.\)
Vậy..................
Bài 6: GTLN chứ?
Với mọi giá trị của \(x\in R\) ta có:
\(-\left(2x-1\right)^2\le0\Rightarrow-5-\left(2x-1\right)^2\le-5\)
Hay \(B\le5\) với mọi giá trị của \(x\in R\)
Dấu "=" sảy ra khi và chỉ khi \(x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy...................
Bài 4 :
\(a,3^{15}-9^6=3^{15}-\left(3^2\right)^6=3^{15}-3^{12}=3^{12}\left(3^3-1\right)=3^{12}.26=3^{12}.2.13⋮\left(đpcm\right)\)
\(b,8^7-2^{18}=\left(2^3\right)^7-2^{18}=2^{21}-2^{18}=2^{18}\left(2^3-1\right)=2^{18}.7=2^{17}.2.7=2^{17}.14⋮14\left(đpcm\right)\)
Bài 5 :
\(A=1^2+3^2+6^2+9^2+.............+39^2\)
\(=1+3^2+\left(6^2+9^2+.........+39^2\right)\)
\(=10+3^2\left(2^2+3^2+.........+13^2\right)\)
\(=10+3^2.818\)
\(=10+9.818\)
\(=7372\)
\(1,\dfrac{2x+4}{7}=\dfrac{4x-2}{15}=\dfrac{2.\left(2x+4\right)}{2.7}=\dfrac{4x+8}{14}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{2x+4}{7}=\dfrac{4x-2}{15}==\dfrac{4x+8}{14}=\dfrac{\left(4x+8\right)-\left(4x-2\right)}{14-15}=\dfrac{10}{-1}=-10\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x+4}{7}=-10\)
\(\Rightarrow2x+4=-10.7=-70\)
\(\Rightarrow2x=-70+4=-66\)
\(\Rightarrow x=-66:2=-33\)
Vậy \(x=-33\)
\(2,\dfrac{2x+3}{5}=\dfrac{7x-3}{15}=\dfrac{7.\left(2x+3\right)}{7.5}=\dfrac{2.\left(7x-3\right)}{2.15}=\dfrac{14x+21}{35}=\dfrac{14x-6}{30}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{2x+3}{5}=\dfrac{14x+21}{35}=\dfrac{14x-6}{30}=\dfrac{\left(14x+21\right)-\left(14x-6\right)}{35-30}=\dfrac{29}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x+3}{5}=\dfrac{29}{5}\)
\(\Rightarrow2x+3=29\)
\(\Rightarrow2x=29-3=26\)
\(\Rightarrow x=26:2=13\)
\(3,\dfrac{11x-2}{7x+5}=\dfrac{11}{8}\)
\(\Rightarrow\dfrac{11x-2}{11}=\dfrac{7x+5}{8}=\dfrac{7.\left(11x-2\right)}{7.11}=\dfrac{11.\left(7x+5\right)}{8.11}=\dfrac{77x-14}{77}=\dfrac{77x+55}{88}=\dfrac{\left(77x+55\right)-\left(77x-14\right)}{88-77}=\dfrac{69}{11}\)
\(\Rightarrow\dfrac{11x-2}{11}=\dfrac{69}{11}\)
\(\Rightarrow11x-2=69\)
\(\Rightarrow11x=69+2=71\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{71}{11}\)
a, 1/3-3/4+3/5+1/4-2/9-1/36+1/15
=(1/3+3/5+1/15)-(3/4-1/4+2/9+1/36)
=1 - 3/4
=1/4
b, 3-1/4+2/3-5-1/3+6/5-6+7/4-3/2
=(3-5-6)-(1/4-7/4)+(2/3-1/3)+(6/5-3/2)
=-8 +3/2 +1/3 -3/10
=-97/15