Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1 :
a, \(-1\dfrac{2}{3}\)= \(\dfrac{-5}{3}\)
Dựa vào tính chất của Tỉ lệ thức :
Ta có : \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{-5}{3}\rightarrow\dfrac{x}{-5}=\dfrac{y}{3}\)
Dựa vào tính chất của dãy tỉ số = nhau
Ta có : \(\dfrac{x}{-5}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x+y}{\left(-5\right)+3}=\dfrac{18}{-2}=-9\)
\(\rightarrow\dfrac{x}{-5}=-9\rightarrow x=\left(-5\right).\left(-9\right)\Rightarrow x=45\\ \rightarrow\dfrac{y}{3}=-9\rightarrow y=3.\left(-9\right)\Rightarrow y=-27\)b,
Ta có :
( x + 4 ) . 7 = ( y + 7 ) . 4
\(\rightarrow\) 7x + 28 = 4y + 28
\(\rightarrow\) 7x = 4y
Vì 7x = 4y
\(\Rightarrow\) x = 22 / ( 4 + 7 ) . 7 = 14
\(\Rightarrow\) y = 22 - 14 = 8
Đợi mk lm câu 2 nha
1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)
=>3x=-2
=>x=-2/3
2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)
=>x=-23
3: =>\(5x-5=3x+9\)
=>2x=14
=>x=7
4: =>9x+15=14x+7
=>-5x=-8
=>x=8/5
Câu 2:
\(\dfrac{x+2000}{x-2000}=\dfrac{y+2001}{y-2001}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2000\right)\left(y-2001\right)=\left(x-2000\right)\left(y+2001\right)\)
\(\Leftrightarrow xy-2001x+2000y-4002000=xy+2001x-2000y-4002000\)
=>-2001x+2000y=2001x-2000y
=>-4002x=-4000y
=>2001x=2000y
hay x/y=2000/2001
Câu 2 :
\(x-y=7\)
\(\Rightarrow x=7+y\)
*)
\(B=\dfrac{3\left(7+y\right)-7}{2\left(7+y\right)+y}-\dfrac{3y+7}{2y+7+y}\)
\(=\dfrac{21+3y-7}{14+3y}-\dfrac{3y+7}{3y+7}\)
\(=\dfrac{14y+3y}{14y+3y}-1\)
\(=1-1\)
\(=0\)
Vậy B = 0
2/ Ta có :
\(B=\dfrac{3x-7}{2x+y}-\dfrac{3y+7}{2y+x}\)
\(=\dfrac{3x-\left(x-y\right)}{2x+y}-\dfrac{3y+\left(x-y\right)}{2y+x}\)
\(=\dfrac{3x-x+y}{2y+x}-\dfrac{3y+x-y}{2y+x}\)
\(=\dfrac{2x+y}{2x+y}-\dfrac{2y+x}{2y+x}\)
\(=1-1=0\)
b: 2x^3-1=15
=>2x^3=16
=>x=2
\(\dfrac{x+16}{9}=\dfrac{y-25}{16}=\dfrac{z+9}{25}\)
=>\(\dfrac{y-25}{16}=\dfrac{z+9}{25}=\dfrac{18}{9}=2\)
=>y-25=32; z+9=50
=>y=57; z=41
d: 3/5x=2/3y
=>9x=10y
=>x/10=y/9=k
=>x=10k; y=9k
x^2-y^2=38
=>100k^2-81k^2=38
=>19k^2=38
=>k^2=2
TH1: k=căn 2
=>\(x=10\sqrt{2};y=9\sqrt{2}\)
TH2: k=-căn 2
=>\(x=-10\sqrt{2};y=-9\sqrt{2}\)
a, \(\dfrac{5}{6}-\left|2-x\right|=\dfrac{1}{3}\Rightarrow\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{3}=\left|2-x\right|\)
<=> \(\dfrac{1}{2}=\left|2-x\right|\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-x=\dfrac{1}{2}\\2-x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
==================
Mấy câu sau tương tự thôi
a)\(\dfrac{3}{2}hay\dfrac{-3}{2}\)
b)\(\dfrac{13}{20}hay\dfrac{-13}{20}\)
c)\(\dfrac{11}{6}hay\dfrac{-11}{6}\)
d)\(\dfrac{4}{3}hay\dfrac{-4}{3}\)
e)\(\dfrac{1}{5}hay\dfrac{-1}{5}\)
Đây là câu trả lời của mình
Hay có nghĩa là hoặc
a/ \(\dfrac{x+1}{2}=\dfrac{2x+3}{5}\)
\(\Leftrightarrow5\left(x+1\right)=2\left(2x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow5x+5=4x+6\)
\(\Leftrightarrow5x-4x=6-5\)
\(\Leftrightarrow x=1\left(tm\right)\)
Vậy ...
b/ \(\left|x-1\right|+3\left|y+1\right|+\left|z+2\right|=0\)
Mà với \(\forall x;y;z\) ta có :
\(\left\{{}\begin{matrix}\left|x-1\right|\ge0\\3\left|y+1\right|\ge0\\\left|z+2\right|\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-1\right|=0\\3\left|y+1\right|=0\\\left|z+2\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y+1=0\\z+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\\z=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
c/ \(\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{5-3x}{4}\)
\(\Leftrightarrow x-2=5-3x\)
\(\Rightarrow x+3x=5+2\)
\(\Leftrightarrow4x=7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{4}\)
Vậy ......
d/ \(\dfrac{x+2}{4}=\dfrac{4}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+2\right)=16\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=4^2=\left(-4\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=4\\x+2=-4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
e/ \(\dfrac{x-1}{5}=\dfrac{-20}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-1\right)=-100\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=-100\)
Lại có : \(\left(x-1\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\) k tồn tại x
a: \(\Leftrightarrow-\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{4-6-9}{12}\ge x\ge-\dfrac{13}{3}\cdot\dfrac{3-1}{6}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{-11}{12}\ge x\ge\dfrac{-13}{3}\cdot\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{22}{36}\ge x\ge\dfrac{-13}{9}\)
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{0;-1\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{21}{100}+\dfrac{75}{100}-\dfrac{220}{100}>=2x-1>=-3-\dfrac{1}{2}+3+\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-124}{100}\ge2x-1\ge\dfrac{-3}{10}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{124}{100}+1\ge2x>=\dfrac{-3}{10}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-3}{25}\ge2x\ge\dfrac{7}{10}\)(vô lý)
=>x không có giá trị
c: \(\Leftrightarrow43+\dfrac{1}{2}-39-\dfrac{1}{5}\le-3x+4\le9+\dfrac{1}{5}+50+\dfrac{1}{7}\)
\(\Leftrightarrow3+\dfrac{3}{10}\le-3x+4\le59+\dfrac{12}{35}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{33}{10}-4\le-3x\le59+\dfrac{12}{35}-4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-7}{10}\le-3x\le\dfrac{1937}{35}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{30}\ge x\ge-\dfrac{1937}{105}\)
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{0;-1;-2;...;-18\right\}\)
a: \(\left(-\dfrac{3}{4}\right)^{3x-1}=\dfrac{256}{81}\)
\(\Leftrightarrow\left(-\dfrac{3}{4}\right)^{3x-1}=\left(-\dfrac{3}{4}\right)^{-4}\)
=>3x-1=-4
=>3x=-3
hay x=-1
b: \(\left(x-7\right)^{x+1}-\left(x-7\right)^{x+11}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)^{x+1}\left[1-\left(x-7\right)^{10}\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-7=0\\x-7=-1\\x-7=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{7;6;8\right\}\)
c: \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)
=>x-1/2=0 và y+1/2=0
=>x=1/2 và y=-1/2
Bài 1:
1)
\(\dfrac{3x+2}{4}\) = \(\dfrac{5x-3}{3}\)
<=> 3(3x + 2) = 4(5x - 3)
<=> 9x + 6 = 20x - 12
<=> 6 +12 = 20x - 9x
<=> 11x = 18
<=> x = \(\dfrac{18}{11}\)
Vậy: x = \(\dfrac{18}{11}\)
2)
\(\dfrac{x-1}{3x+2}\)= \(\dfrac{1}{5}\)
<=> 5(x - 1) = 3x + 2
<=> 5x - 5 = 3x + 2
<=> 5x - 3x = 2 +5
<=> 2x = 7
<=> x = \(\dfrac{7}{2}\)
Vậy : x = \(\dfrac{7}{2}\)
Bài 1 :
1) Ta có :
\(\dfrac{3x+2}{4}=\dfrac{5x-3}{3}\\ \Leftrightarrow4\cdot\left(5x-3\right)=3\cdot\left(3x+2\right)\\ \Leftrightarrow20x-12=9x+6\\ \Leftrightarrow20x-18=9x\\ \Leftrightarrow20x-9x=18\\ \Leftrightarrow11x=18\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{18}{11}\\ Vậy.,...\)
2) Ta có :
\(\dfrac{x-1}{3x+2}=\dfrac{1}{5}\Leftrightarrow5\cdot\left(x-1\right)=3x+2\\ \Leftrightarrow5x-5=3x+2\\ \Leftrightarrow5x-3x-5=2\\ \Leftrightarrow2x-5=2\\ \Leftrightarrow2x=7\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{7}{2}\)
Vậy ....
Bài 2 ;
1) Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x+y}{3+4}=\dfrac{21}{7}=3\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\cdot3=9\\y=3\cdot4=12\end{matrix}\right.\\ Vậy...\)
2) Ta có : \(3x=5y\Leftrightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x-y}{5-3}=\dfrac{-16}{2}=-8\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-8\cdot5=-40\\y=-8\cdot3=-24\end{matrix}\right.\\ Vậy....\)
3) Ta có : \(4x=7y\Leftrightarrow\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x^2}{7^2}=\dfrac{y^2}{4^2}=\dfrac{x\cdot y}{7\cdot4}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{112}{28}=4\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\cdot7=28\\y=4\cdot4=16\end{matrix}\right.\\ Vậy...\)