Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
mình ghi nhầm nên các bạn cứ hết hai phân số là một câu nhé ví dụ như \(\dfrac{-5}{8}\):\(\dfrac{15}{4}\)
\(a,\left(\dfrac{7}{20}+\dfrac{11}{15}-\dfrac{15}{12}\right):\left(\dfrac{11}{20}-\dfrac{26}{45}\right).\)
\(=\left(\dfrac{21}{60}+\dfrac{44}{60}-\dfrac{75}{60}\right):\left(\dfrac{99}{180}-\dfrac{104}{180}\right).\)
\(=\left(\dfrac{65}{60}-\dfrac{75}{60}\right):\left(-\dfrac{5}{180}\right).\)
\(=-\dfrac{10}{60}:\left(-\dfrac{5}{180}\right).\)
\(=-\dfrac{1}{6}:\left(-\dfrac{1}{36}\right).\)
\(=-\dfrac{1}{6}.\left(-36\right).\)
\(=\dfrac{-1.\left(-36\right)}{6}=\dfrac{36}{6}=6.\)
Vậy......
\(b,\dfrac{5-\dfrac{5}{3}+\dfrac{5}{9}-\dfrac{5}{27}}{8-\dfrac{8}{3}+\dfrac{8}{9}-\dfrac{8}{27}}:\dfrac{15-\dfrac{15}{11}+\dfrac{15}{121}}{16-\dfrac{16}{11}+\dfrac{16}{121}}.\)
\(=\dfrac{5\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{27}\right)}{8\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{27}\right)}:\dfrac{15\left(1-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{121}\right)}{16\left(1-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{121}\right)}.\)
\(=\dfrac{5}{8}:\dfrac{15}{16}.\)
\(=\dfrac{5}{8}.\dfrac{16}{15}=\dfrac{5.16}{8.15}=\dfrac{1.2}{1.3}=\dfrac{2}{3}.\)
Vậy......
c, (làm tương tự câu b).
~ Học tốt!!! ~
\(C=\left(\dfrac{9}{10}-\dfrac{15}{16}\right).\left(\dfrac{5}{12}-\dfrac{11}{15}-\dfrac{7}{20}\right)\)
\(C=\left(\dfrac{72}{80}-\dfrac{75}{80}\right).\left(\dfrac{25}{60}-\dfrac{44}{60}-\dfrac{21}{60}\right)\)
\(C=\left(-\dfrac{3}{80}\right).\left(-\dfrac{2}{3}\right)\)
\(C=\dfrac{1}{40}\)
\(C=\left(\dfrac{9}{10}-\dfrac{15}{16}\right).\left(\dfrac{5}{12}-\dfrac{11}{15}-\dfrac{7}{20}\right)\\ E=\left(\dfrac{72}{80}-\dfrac{75}{80}\right).\left(\dfrac{25}{60}-\dfrac{44}{60}-\dfrac{21}{60}\right)\\ E=-\dfrac{3}{80}.\left(-\dfrac{47}{60}\right)\\ E=\dfrac{141}{4800}\)
Vây E=...
a: \(\dfrac{-5}{6}=\dfrac{-20}{24};\dfrac{7}{8}=\dfrac{21}{24};\dfrac{7}{24}=\dfrac{7}{24};\dfrac{-3}{4}=-\dfrac{18}{24};\dfrac{2}{3}=\dfrac{16}{24}\)
Do đó: \(\dfrac{-5}{6}< -\dfrac{3}{4}< \dfrac{7}{24}< \dfrac{2}{3}< \dfrac{7}{8}\)
\(\dfrac{7}{8}=\dfrac{119}{136};\dfrac{16}{17}=\dfrac{128}{136}\)
mà 119<128
nên 7/8<16/17
DO đó: -5/6<-3/4<7/24<2/3<7/8<16/17
b: \(\dfrac{-5}{8}=\dfrac{-95}{8\cdot19};\dfrac{-16}{19}=\dfrac{-128}{19\cdot8}\)
Do đó: -5/8>-16/19
\(\dfrac{7}{10}=0.7;\dfrac{20}{23}\simeq0.87;\dfrac{214}{315}\simeq0.68;\dfrac{205}{107}>1\)
Do đó: \(\dfrac{205}{107}>\dfrac{20}{23}>\dfrac{7}{10}>\dfrac{214}{315}>-\dfrac{5}{8}>-\dfrac{16}{19}\)
\(\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left(\dfrac{-3}{4}\right)^2.\left(-1\right)^{2013}=\dfrac{8}{27}.\dfrac{9}{16}.\left(-1\right)=-\dfrac{1}{6}\)
\(\left(\dfrac{1}{5}\right)^{15}.\left(\dfrac{1}{4}\right)^{20}=\dfrac{1}{5^{12}}.\dfrac{1}{4^{20}}=5^{-12}.4^{-20}=125^{-4}.1024^{-4}=\left(125.1024\right)^{-4}=128000^{-4}\)
\(\dfrac{16^3.3^{10}+120.6^9}{4^6.3^{12}+6^{11}}=\dfrac{2^{12}.3^{10}+2^3.3.5.2^9.3^9}{2^{12}.3^{12}+2^{11}.3^{11}}=\dfrac{2^{12}.3^{10}+2^{12}.2^{10}.5}{2^{12}.3^{12}+2^{11}.3^{11}}=\dfrac{2^{12}.3^{10}\left(1+5\right)}{2^{11}.3^{11}\left(2.3+1\right)}=\dfrac{2.6}{3.7}=\dfrac{4}{7}\)
a ) \(5\left(x^2\right)+7x+2\)
\(\Leftrightarrow5x^2+7x+2=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2+5x+2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x+2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{5}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy .............
b ) \(\dfrac{x+1}{17}+\dfrac{x+2}{16}=\dfrac{x+3}{15}+\dfrac{x+4}{14}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{17}+1+\dfrac{x+2}{16}+1=\dfrac{x+3}{15}+1+\dfrac{x+4}{14}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+18}{17}+\dfrac{x+18}{16}=\dfrac{x+18}{15}+\dfrac{x+18}{14}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+18}{17}+\dfrac{x+18}{16}-\dfrac{x+18}{15}-\dfrac{x+18}{14}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+18\right)\left(\dfrac{1}{17}+\dfrac{1}{16}-\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{14}\right)=0\)
Vì \(\left(\dfrac{1}{17}+\dfrac{1}{16}-\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{14}\right)\ne0\)
Ta có : \(x+18=0\Leftrightarrow x=-18\)
Vậy ......
c ) \(\dfrac{x-1}{x-3}=\dfrac{x-4}{x-7}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-7\right)=\left(x-3\right)\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-7x-x+7=x^2-4x-3x+12\)
\(\Leftrightarrow-x=5\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)
Vậy ..
\(a)\dfrac{1}{3}x+\dfrac{2}{5}\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}x+\dfrac{2}{5}x+\dfrac{2}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(\dfrac{5}{15}+\dfrac{6}{15}\right)=\dfrac{-2}{5}\)
\(\Leftrightarrow x.\dfrac{11}{15}=\dfrac{-2}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-2}{5}.\dfrac{15}{11}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-6}{11}\)
\(=\left(\dfrac{1}{10}+\dfrac{-1}{10}\right)+\left(-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{11}\right)+\left(-\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{12}\right)+\left(-\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{13}\right)+\left(-\dfrac{1}{14}+\dfrac{1}{14}\right)+\left(-\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{15}\right)+\dfrac{1}{16}\\ =\dfrac{1}{16}\)
Tính nhanh :
\(\dfrac{1}{10}+\dfrac{-1}{11}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{-1}{13}+\dfrac{1}{14}+\dfrac{-1}{15}+\dfrac{1}{16}+\dfrac{-1}{10}+\dfrac{1}{11}+\dfrac{-1}{12}+\dfrac{1}{13}+\dfrac{-1}{14}+\dfrac{1}{15}\)
\(=\left(\dfrac{1}{10}+\dfrac{-1}{10}\right)+\left(\dfrac{-1}{11}+\dfrac{1}{11}\right)+\left(\dfrac{1}{12}+\dfrac{-1}{12}\right)+\left(\dfrac{-1}{13}+\dfrac{1}{13}\right)+\left(\dfrac{1}{14}+\dfrac{-1}{14}\right)\)
\(+\left(\dfrac{-1}{15}+\dfrac{1}{15}\right)+\dfrac{1}{16}\)
\(=0+0+...+0+\dfrac{1}{16}\)
\(=\dfrac{1}{16}\)
\(\dfrac{205}{107}\),\(\dfrac{20}{23}\),\(\dfrac{7}{10}\),\(\dfrac{214}{315}\),\(\dfrac{-5}{8}\),\(\dfrac{-16}{19}\)
\(\dfrac{15}{25};\dfrac{16}{20};\dfrac{12}{10}\)
15/25 ; 16/20 ; 12/10