\(\dfrac{1}{1}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}+...+\dfrac{1}{729}\)

tinhs

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 7 2017

\(\dfrac{1}{1}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}+...+\dfrac{1}{729}\\ =\dfrac{1}{1}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^6}\\ =\dfrac{3-1}{2}\cdot\left(\dfrac{1}{1}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^6}\right)\\ =\dfrac{\left(3-1\right)\left(\dfrac{1}{1}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^6}\right)}{2}\\ =\dfrac{3-1+1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^5}-\dfrac{1}{3^6}}{2}\\ =\dfrac{3-\dfrac{1}{3^6}}{2}\\ =\dfrac{\dfrac{3^7}{3^6}-\dfrac{1}{3^6}}{2}\\ =\dfrac{2187-1}{729}\cdot\dfrac{1}{2}\\ =\dfrac{2186}{729}\cdot\dfrac{1}{2}\\ =\dfrac{1093}{729}\)

17 tháng 7 2017

Đặt biểu thức là P , theo bài ra ta có:

\(\dfrac{1}{3}P=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+.......+\dfrac{1}{3^6}+\dfrac{1}{3^7}\)

\(=>P-\dfrac{1}{3}P=\left(1-\dfrac{1}{3^7}\right)\)

\(=>\dfrac{2}{3}P=\dfrac{2186}{2187}\)

\(=>P=\dfrac{2186}{2187}:\dfrac{2}{3}=\dfrac{1093}{729}\)

CHÚC BẠN HỌC TỐT.......

17 tháng 7 2017

\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{27}+\dfrac{1}{81}+\dfrac{1}{243}\)+\(\dfrac{1}{729}\)

=\(\dfrac{243}{729}\)+\(\dfrac{81}{729}\)+\(\dfrac{27}{729}\)+\(\dfrac{3}{729}\)+\(\dfrac{1}{729}\)

=\(\dfrac{355}{729}\)

chúc bạn học tốt ạ

AH
Akai Haruma
Giáo viên
15 tháng 8 2018

Lời giải:

a) \((5x-1)^6=729=3^6=(-3)^6\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 5x-1=3\\ 5x-1=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{4}{5}\\ x=\frac{-2}{5}\end{matrix}\right.\)

b)

\(\frac{8}{25}=\frac{2^x}{5^{x-1}}=\frac{2^x}{5^x:5}=5.(\frac{2}{5})^x\)

\(\Rightarrow \frac{8}{125}=(\frac{2}{5})^x\)

\(\Rightarrow (\frac{2}{5})^3=(\frac{2}{5})^x\Rightarrow x=3\)

c)

\((\frac{1}{16})^x=(\frac{1}{2})^{10}\)

\(\Rightarrow (\frac{1}{2^4})^x=(\frac{1}{2})^{10}\)

\(\Rightarrow (\frac{1}{2})^{4x}=(\frac{1}{2})^{10}\Rightarrow 4x=10\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)

d)

\(9^{x}:3^x=3\Rightarrow (\frac{9}{3})^x=3\)

\(\Rightarrow 3^x=3^1\Rightarrow x=1\)

4 tháng 7 2017

\(\dfrac{x-1}{10}+\dfrac{x-2}{11}+\dfrac{x-3}{12}=\dfrac{x-4}{13}+\dfrac{x-5}{14}+\dfrac{x-6}{15}\)

Dựa vào t/c dãy tỉ số = nhau ta có:

\(\dfrac{x-1+x-2+x-3}{10+11+12}=\dfrac{x-4+x-5+x-6}{13+14+15}\)

\(\dfrac{3x-6}{33}=\dfrac{3x-15}{42}\)

\(42\left(3x-6\right)=33\left(3x-15\right)\)

\(126x-252=99x-495\)

\(126-99x=594-252\)

\(27x=342\)

\(x=\dfrac{38}{3}\)

3 tháng 4 2017

B=\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{56}\)

B=\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+\dfrac{1}{5.6}+\dfrac{1}{6.7}+\dfrac{1}{7.8}\)

B=\(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}\)

B= 1-\(\dfrac{1}{8}\)

B= \(\dfrac{7}{8}\)

24 tháng 4 2017

\(A=\dfrac{5}{9}-\dfrac{5}{8}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{4}{9}+\dfrac{-3}{8}+\dfrac{1}{3}\\ =\dfrac{5}{9}+\dfrac{-5}{8}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{4}{9}+\dfrac{-3}{8}+\dfrac{1}{3}\\= \left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}\right)+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}\right)+\left(\dfrac{-5}{8}+\dfrac{-3}{8}\right)\\ =1+1+\left(-1\right)\\ =2+\left(-1\right)\\ =1\)

a: \(A=\left(\dfrac{-3}{4}+\dfrac{-2}{9}-\dfrac{1}{36}\right)+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{15}+\dfrac{3}{5}\right)+\dfrac{1}{57}\)

\(=\dfrac{-27-8-1}{36}+\dfrac{5+1+9}{15}+\dfrac{1}{57}\)

=1/57

b: \(B=\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{3}\right)+\left(\dfrac{-1}{5}-\dfrac{5}{7}-\dfrac{3}{35}\right)+\dfrac{1}{41}\)

\(=\dfrac{3+1+2}{6}+\dfrac{-7-25-3}{35}+\dfrac{1}{41}\)

=1/41

c: \(C=\left(\dfrac{-1}{2}-\dfrac{1}{9}-\dfrac{7}{18}\right)+\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{4}{35}\right)+\dfrac{1}{107}\)

=1-1+1/107

=1/107

23 tháng 4 2017

9) \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{9}{x}\)

Theo định nghĩa về hai phân số bằng nhau, ta có:

\(4\cdot9=x^2\\ 36=x^2\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-6\end{matrix}\right.\)

8)

\(x:\dfrac{5}{3}+\dfrac{1}{3}=-\dfrac{2}{5}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{3}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{1}{15}\\ x=\dfrac{1}{15}\cdot\dfrac{5}{3}\\ x=\dfrac{1}{9}\)

7)

\(2x-16=40+x\\ 2x-x=40+16\\ x\left(2-1\right)=56\\ x=56\)

6)

\(1\dfrac{1}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}-\dfrac{3}{2}=-7-x\\ -7-x=0\\ x=-7-0\\ x=-7\)

5)

\(3\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{7}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{7}{2}-\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{17}{6}\\ x=\dfrac{17}{6}:\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{17}{3}\)

4)

\(x\cdot\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)

3)

\(\left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-1\dfrac{1}{2}\\ \left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-\dfrac{3}{2}\\ \dfrac{2x}{5}+2=-\dfrac{3}{2}\cdot\left(-4\right)\\ \dfrac{2x}{5}+2=6\\ \dfrac{2x}{5}=6-2\\ \dfrac{2x}{5}=4\\ 2x=4\cdot5\\ 2x=20\\ x=20:2\\ x=10\)

2)

\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-0,25\\ \dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{7}{12}\\ x=\dfrac{1}{2}:-\dfrac{7}{12}\\ x=-\dfrac{6}{7}\)

1)

\(\dfrac{4}{3}+x=\dfrac{2}{15}\\ x=\dfrac{2}{15}-\dfrac{4}{3}x=-\dfrac{6}{5}\)

16 tháng 4 2017

1) \(19\dfrac{5}{8}:\dfrac{7}{12}-15\dfrac{1}{4}:\dfrac{7}{12}\)

\(=\dfrac{157}{8}\cdot\dfrac{12}{7}-\dfrac{61}{4}\cdot\dfrac{12}{7}\\ =\dfrac{12}{7}\left(\dfrac{157}{8}-\dfrac{61}{4}\right)\\ =\dfrac{12}{7}\cdot\dfrac{35}{8}\\ =\dfrac{15}{2}\)

2) \(\dfrac{2}{5}\cdot\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{15}:\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{5}\cdot\dfrac{1}{3}\)

\(=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}\right)-\dfrac{2}{15}\cdot5\\ =\dfrac{1}{3}\cdot1-\dfrac{2}{3}\\ =\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{3}\\ =-\dfrac{1}{3}\)

3) \(\dfrac{4}{9}\cdot19\dfrac{1}{3}-\dfrac{4}{9}\cdot39\dfrac{1}{3}\)

\(=\dfrac{4}{9}\left(19\dfrac{1}{3}-39\dfrac{1}{3}\right)\\ =\dfrac{4}{9}\cdot\left(\dfrac{58}{3}-\dfrac{118}{3}\right)\\ =\dfrac{4}{9}\cdot\left(-20\right)\\ =-\dfrac{80}{9}\)

27 tháng 3 2018

đơn giản quá!

27 tháng 3 2018

Bạn có bt làm bài 5 ko?