Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Toàn câu dễ nên bạn tự làm đi.
Trong lúc bạn đánh xong bài này thì bạn có thể làm xong rồi đó.
Đừng có ỷ lại vào người khác ,động não lên.
\(1,\)
\(a,\dfrac{11}{125}-\dfrac{17}{18}-\dfrac{5}{7}+\dfrac{4}{9}+\dfrac{17}{14}\)
\(=\dfrac{11}{125}+\left(\dfrac{4}{9}-\dfrac{17}{18}\right)+\left(\dfrac{17}{14}-\dfrac{5}{7}\right)\)
\(=\dfrac{11}{125}+\left(\dfrac{-1}{2}\right)+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{11}{125}\)
\(b,-1\dfrac{5}{7}.15+\dfrac{2}{7}.\left(-15\right)+\left(-105\right).\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{7}\right)\)
\(=\dfrac{-12}{7}.15+\dfrac{2}{7}.\left(-15\right)+\left(105\right).\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{7}\right)\)
\(=-15.\left[\dfrac{12}{7}+\dfrac{2}{7}+\left(-5\right).\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{7}\right)\right]\)
\(=-15.\left[2+\left(-5\right).\dfrac{1}{105}\right]\)
\(=-15.\left(2-\dfrac{1}{21}\right)\)
\(=-15.\dfrac{41}{21}=\dfrac{-615}{21}\)
\(2,\)
\(a,\dfrac{11}{13}-\left(\dfrac{5}{42}-x\right)=-\left(\dfrac{15}{28}-\dfrac{11}{13}\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{13}-\dfrac{5}{42}+x=\dfrac{-15}{28}+\dfrac{11}{13}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-15}{28}+\dfrac{11}{13}-\dfrac{11}{13}+\dfrac{5}{42}\)
\(\Leftrightarrow x=\left(\dfrac{11}{13}-\dfrac{11}{13}\right)+\left(\dfrac{5}{42}+\dfrac{-15}{28}\right)\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{12}\)
Vậy \(x=\dfrac{5}{12}\)
\(b,\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-\left|-3,75\right|=-\left|-2,15\right|\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-3,75=-2,15\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{4}{15}\right|=-2,15+3,75=1,6=\dfrac{16}{10}=\dfrac{8}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{4}{15}=\dfrac{8}{5}\\x+\dfrac{4}{15}=\dfrac{-8}{5}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{5}-\dfrac{4}{15}=\dfrac{4}{3}\\x=\dfrac{-8}{5}-\dfrac{4}{15}=\dfrac{-28}{15}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{4}{3};\dfrac{-28}{15}\right\}\)
\(c,7^{x+2}+2.7^{x-1}=345\)
\(\Leftrightarrow7^{x-1}.\left(7^3+2\right)=345\)
\(\Leftrightarrow7^{x-1}.\left(343+2\right)=345\)
\(\Leftrightarrow7^{x-1}.345=345\)
\(\Leftrightarrow7^{x-1}=345:345=1\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
\(x=0+1=1\)
Vậy \(x=1\)
\(A=\left(-\dfrac{5}{7}+\dfrac{8}{5}\right):\dfrac{91}{8}+\left(-\dfrac{2}{7}-\dfrac{3}{5}\right):\dfrac{91}{8}\)
\(=\dfrac{31}{35}:\dfrac{91}{8}+\dfrac{-31}{35}:\dfrac{91}{8}\)
\(=\dfrac{248}{3185}+\dfrac{-248}{3185}\)
= 0
\(B=\dfrac{13}{15}:\left(\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{7}\right)+\dfrac{13}{15}:\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{9}\right)\)
\(=\dfrac{13}{15}:\dfrac{13}{35}+\dfrac{13}{15}:\dfrac{13}{45}\)
\(=\dfrac{7}{3}+3\)
\(=\dfrac{16}{3}\)
e)\(16\dfrac{2}{7}:\left(-\dfrac{3}{5}\right)+28\dfrac{2}{7}:\left(-\dfrac{3}{5}\right)\)
=\(\left(16\dfrac{2}{7}+28\dfrac{2}{7}\right):\left(-\dfrac{3}{5}\right)\)
=\(\dfrac{312}{7}\)\(:\left(-\dfrac{3}{5}\right)\)
=\(-\dfrac{516}{7}\)
a)\(\dfrac{7}{8}.\left(\dfrac{2}{12}+\dfrac{4}{10}\right)\)
=\(\dfrac{7}{8}.\left(\dfrac{1}{6}+\dfrac{2}{5}\right)\)
=\(\dfrac{7}{8}.\)\(\dfrac{17}{30}\)
=\(\dfrac{119}{240}\)
a.\(12,5.\left(-\dfrac{5}{7}\right)+1,5.\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
\(=\left(-\dfrac{5}{7}\right).\left(12,5+1,5\right)\)
\(=-10\)
b,\(\left(-\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}\right):\dfrac{4}{5}+\left(-\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{7}\right):\dfrac{4}{5}\)
\(=\left(-\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{7}\right):\dfrac{4}{5}\)
\(=-\dfrac{3}{5}:\dfrac{4}{5}\)
\(=-\dfrac{3}{4}\)
c,\(12.\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{4}{3}\)
\(=12.\dfrac{4}{9}+\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{16}{3}+\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{20}{3}\)
d,\(1:\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(=\dfrac{1}{1}:\dfrac{1}{144}\)
\(=144\)
e,\(15.\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2-\dfrac{7}{3}\)
\(=15.\dfrac{4}{9}-\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{20}{3}-\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{13}{3}\)
a) = ( 12,5 +1,5 ). \(\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
= 14 . \(\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
= -10
b) = (\(-\dfrac{2}{5}+-\dfrac{1}{5}\)) + \(\left(\dfrac{3}{7}-\dfrac{3}{7}\right)\): \(\dfrac{4}{5}\)
= \(\left(-\dfrac{3}{5}+0\right)\): \(\dfrac{4}{5}\)
= \(\dfrac{3}{4}\)
c) = \(\left(12.-\dfrac{2}{9}\right)\) + \(\dfrac{4}{3}\)
= \(\dfrac{8}{3}\) + \(\dfrac{4}{3}\)
= \(-\dfrac{4}{3}\)
d) = 1: \(\dfrac{23}{48}\)
=\(\dfrac{48}{23}\)
e) =\(\left(15.-\dfrac{2}{9}\right)-\dfrac{7}{3}\)
= \(\left(-\dfrac{10}{3}\right)-\dfrac{7}{3}\)
=\(-\dfrac{17}{3}\)
f) = 10 485.76
*Trả lời :
a) \(-\dfrac{3}{4}.5\dfrac{3}{13}-0,75.\dfrac{36}{13}\)
= \(-\dfrac{3}{4}.\dfrac{68}{13}-\dfrac{3}{4}.\dfrac{36}{13}\)
=\(\dfrac{3}{4}.\dfrac{-68}{13}-\dfrac{3}{4}.\dfrac{36}{13}\)
=\(\dfrac{3}{4}.\cdot\left(\dfrac{-68}{13}-\dfrac{36}{13}\right)\)
=\(\dfrac{3}{4}.\left(-8\right)\)
= \(-6\)
b)\(4\dfrac{5}{9}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)+\dfrac{49}{9}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(\dfrac{41}{9}-\left(-\dfrac{5}{7}\right)+\dfrac{49}{9}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(\left(\dfrac{41}{9}+\dfrac{49}{9}\right):\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(\dfrac{90}{9}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(10:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(-14\)
c)\(\left(-\dfrac{3}{5}+\dfrac{4}{9}\right):\dfrac{7}{11}+\left(-\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{9}\right):\dfrac{7}{11}\)
=\(\left(-\dfrac{3}{5}\right)+\dfrac{4}{9}:\dfrac{7}{11}+\left(-\dfrac{2}{5}\right)+\dfrac{5}{9}:\dfrac{7}{11}\)(áp dụng tính chất phá ngoặc )
=\(\left\{\left[-\dfrac{3}{5}+\left(-\dfrac{2}{5}\right)\right]+\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right)\right\}:\dfrac{7}{11}\)
=\(\left(-\dfrac{5}{5}+\dfrac{9}{9}\right):\dfrac{7}{11}\)
=\(\left(-1+1\right):\dfrac{7}{11}\)
\(=0:\dfrac{7}{11}\)
=0.
d)\(\dfrac{6}{7}:\left(\dfrac{3}{26}-\dfrac{3}{13}\right)+\dfrac{6}{7}:\left(\dfrac{1}{10}-\dfrac{8}{5}\right)\)
=\(\dfrac{6}{7}:\left[\dfrac{3}{26}+\left(-\dfrac{6}{26}\right)\right]+\dfrac{6}{7}:\left[\dfrac{1}{10}+\left(-\dfrac{16}{10}\right)\right]\)
=\(\dfrac{6}{7}:\left(-\dfrac{3}{26}\right)+\dfrac{6}{7}:\left(-\dfrac{3}{2}\right)\)
=\(\dfrac{6}{7}:\left[\left(-\dfrac{3}{26}\right)+\left(-\dfrac{39}{26}\right)\right]\)
=\(\dfrac{6}{7}:\left(-\dfrac{21}{13}\right)\)
=\(-\dfrac{26}{49}\)
a: =>5/42-x=11/13-15/28+11/13=421/364
=>x=-1193/1092
b: =>\(\dfrac{7}{2}-2x=7+\dfrac{6}{5}-3-\dfrac{2}{5}-1-\dfrac{4}{5}=3\)
=>2x=1/2
=>x=1/4
c: =>|2x-1/3|=-1/3(vô lý)
d: =>2x-1=-3
=>2x=-2
hay x=-1
e: =>2x=16
hay x=8
a)\(\dfrac{7}{8}.\left(\dfrac{2}{12}+\dfrac{4}{10}\right)=\dfrac{7}{8}.\left(\dfrac{10}{60}+\dfrac{24}{60}\right)=\dfrac{7}{8}.\dfrac{17}{30}=\dfrac{114}{240}\)
b)\(\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{6}\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+\sqrt{4}=\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{6}.\dfrac{1}{4}+2=\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{24}+2=\dfrac{36}{24}-\dfrac{5}{24}+\dfrac{48}{24}=\dfrac{79}{24}\)c)\(\dfrac{15}{34}+\dfrac{7}{21}+\dfrac{19}{34}-1\dfrac{15}{17}+\dfrac{2}{3}=\left(\dfrac{15}{34}+\dfrac{19}{34}\right)+\left(\dfrac{7}{21}+\dfrac{2}{3}\right)-1\dfrac{15}{17}=1+\left(\dfrac{7}{21}+\dfrac{14}{21}\right)-\dfrac{32}{17}=1+1-\dfrac{32}{17}=2-\dfrac{32}{17}=\dfrac{34}{17}-\dfrac{32}{17}=\dfrac{2}{17}\)d)\(\left(-2\right)^3.\left(\dfrac{3}{4}-0,25\right):\left(2\dfrac{1}{4}-1\dfrac{1}{6}\right)=-8.\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{4}\right):\left(\dfrac{9}{4}-\dfrac{7}{6}\right)=-8.\dfrac{2}{4}:\left(\dfrac{54}{24}-\dfrac{28}{24}\right)=-8.\dfrac{2}{4}:\dfrac{13}{12}=-4.\dfrac{12}{13}=\dfrac{-48}{13}\)e)\(16\dfrac{2}{7}:\left(-\dfrac{3}{5}\right)+28\dfrac{2}{7}:\left(-\dfrac{3}{5}\right)=16\dfrac{2}{7}.\left(-\dfrac{5}{3}\right)+28\dfrac{2}{7}.\left(-\dfrac{5}{3}\right)=\left(16\dfrac{2}{7}+28\dfrac{2}{7}\right).\left(-\dfrac{5}{3}\right)=\left(\dfrac{120}{7}+\dfrac{196}{7}\right).\left(-\dfrac{5}{3}\right)=\dfrac{316}{7}.\left(-\dfrac{5}{3}\right)=-\dfrac{1580}{21}\)
a,\(\dfrac{5}{6}+\left(-\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{10}{12}+\left(-\dfrac{6}{12}\right)+\dfrac{9}{12}\)
\(=\dfrac{10-6+9}{12}=\dfrac{13}{12}\)
b,\(\left(0,75-\dfrac{1}{3}\right):\dfrac{7}{15}\)
\(=\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{3}\right):\dfrac{7}{15}\)
\(=\left(\dfrac{9}{12}-\dfrac{4}{12}\right):\dfrac{7}{15}\)
\(=\dfrac{5}{12}:\dfrac{7}{15}\)
\(=\dfrac{25}{28}\)
c,\(\dfrac{7}{12}-\dfrac{3}{4}.\dfrac{5}{6}\)
\(=\dfrac{7}{12}-\dfrac{5}{8}\)
\(=\dfrac{14}{24}-\dfrac{15}{24}\)
\(=-\dfrac{1}{24}\)
d,\(\left(2\dfrac{1}{3}+1\dfrac{3}{4}\right).\dfrac{12}{13}\)
\(=\left(\dfrac{7}{3}+\dfrac{7}{4}\right).\dfrac{12}{13}\)
\(=\left(\dfrac{28}{12}+\dfrac{21}{12}\right).\dfrac{12}{13}\)
\(=\dfrac{49}{12}.\dfrac{12}{13}\)
\(=\dfrac{49}{13}\)
a) \(\dfrac{5}{6}+\left(\dfrac{-1}{2}\right)+\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{10}{12}-\dfrac{6}{12}+\dfrac{9}{12}\)
\(=\dfrac{13}{12}\)
b) \(\left(0,75-\dfrac{1}{3}\right):\dfrac{7}{15}\)
\(=\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{3}\right).\dfrac{15}{7}\)
\(=\left(\dfrac{9}{12}-\dfrac{4}{12}\right).\dfrac{15}{7}\)
\(=\dfrac{5}{12}.\dfrac{15}{7}\)
\(=\dfrac{25}{28}\)
c) \(\dfrac{7}{12}-\dfrac{3}{4}.\dfrac{5}{6}\)
\(=\dfrac{7}{12}-\dfrac{5}{8}\)
\(=\dfrac{14}{24}-\dfrac{15}{24}\)
\(=\dfrac{-1}{24}\)
d) \(\left(2\dfrac{1}{3}+1\dfrac{3}{4}\right).\dfrac{12}{13}\)
\(=\left(\dfrac{7}{3}+\dfrac{7}{4}\right).\dfrac{12}{13}\)
\(=\left(\dfrac{28}{12}+\dfrac{21}{12}\right).\dfrac{12}{13}\)
\(=\dfrac{49}{12}.\dfrac{12}{13}\)
\(=\dfrac{49}{13}\)
\(\dfrac{-3}{7}\) + \(\dfrac{15}{4}\) - \(\dfrac{2}{13}\) - \(\dfrac{3}{7}\)
= \(\dfrac{-3}{7}\)- \(\dfrac{3}{7}\) + \(\dfrac{15}{4}\) - \(\dfrac{2}{13}\)
= \(\dfrac{-6}{7}\) + \(\dfrac{15}{4}\) - \(\dfrac{2}{13}\)
= \(\dfrac{-312}{364}\) + \(\dfrac{1365}{364}\) - \(\dfrac{56}{364}\)
= \(\dfrac{997}{364}\)
= \(\dfrac{19}{7}\)