![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1:
a) 1/3x=-5/3
x=-5
b) x+12/5=37/15
x=1/15
c) x-1/7=-36/7
x=-5
d) 3x-1/2=0
3x=1/2
x=1/6
e) 2/5+x=1/4
x=-3/20
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
5)
để \(\frac{5x-3}{x+1}\)là số nguyên
\(5x-3⋮x+1\)
\(x+1⋮x+1\)
\(\Rightarrow5\left(x+1\right)⋮x+1\)
\(5x-3-\left(5x-5\right)⋮x+1\)
\(-2⋮x+1\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
x+1 | 1 | -1 | 2 | -2 |
x | 0 | -2 | 1 | -3 |
Vậy \(x\in\left\{0;-2;1;-3\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x+2x+...+50x =2550
x. [ 1+2+3+....+50]=2550
ta co :
so so hang cua day 1;2;3;4;...;50:
[50-1]:1+1=50
tong cua day tren la :
[50+1].50:2=1275
=> x.1275=2550
x=2550:1275
vay x=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (2x-121)1990=1990
2x-121=1990:1990
2x-121=1
2x=1+121
2x=122
x=122:2
x=61
b)(3x-27).2016=0
3x-27=0:2016
3x-27=0
3x=0+27
x=27:3
x=9
c)x.(3x-9)=0
=> hai trường hợp x=0 hoặc 3x-9=0
3x-9=0
3x=0+9
3x=9
x=9:3
x=3
=> x =0;3
d)
(x-1)(x-5)=0
có 2 trường hợp
x-1=0 và x-5=0
x=1+0=1 x=5+0=5
=>x=1;5
k cho mình nha <3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-1\right)^2=\left(x-1\right)^4\)
\(\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)^4=0\)
\(\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)^2\left(x-1\right)^2=0\)
\(\left(x-1\right)^2\left[1-\left(x-1\right)^2\right]=0\)
\(\left(x-1\right)^2\left(1-x+1\right)\left(1+x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)^2\left(2-x\right)x=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=0\)hoac \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2-x=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x-1=0\) hoac \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x=1\)hoac \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
\(\left(x-5\right)^3=\left(x-5\right)^{15}\)
\(\left(x-5\right)^3-\left(x-5\right)^{15}=0\)
\(\left(x-5\right)^3-\left(x-5\right)^3\left(x-5\right)^{12}=0\)
\(\left(x-5\right)^3\left[1-\left(x-5\right)^{12}\right]=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( 2x - 5 ) + 17 = 6
2x - 5 = 6 - 17
2x - 5 = - 11
2x = - 11 + 5
2x = -6
x = - 6 : 2
x = -3
Vậy x = - 3
10 - 2 ( 4 - 3 x ) = - 4
2 ( 4 - 3 x ) = 10 - ( - 4 )
2 ( 4 - 3 x ) = 14
4 - 3x = 14 :2
4 - 3x = 7
3x = 4 - 7
3x = -3
x = -3 : 3
x = 1
Vậy x = 1