Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
I . Trắc Nghiệm
1B . 2D . 3C . 5A
II . Tự luận
2,a,Ta có: A+(x\(^2\)y-2xy\(^2\)+5xy+1)=-2x\(^2\)y+xy\(^2\)-xy-1
\(\Leftrightarrow\) A=(-2x\(^2\)y+xy\(^2\)-xy-1) - (x\(^2\)y-2xy\(^2\)+5xy+1)
=-2x\(^2\)y+xy\(^2\)-xy-1 - x\(^2\)y+2xy\(^2\)-5xy-1
=(-2x\(^2\)y - x\(^2\)y) + (xy\(^2\)+ 2xy\(^2\)) + (-xy - 5xy ) + (-1 - 1)
= -3x\(^2\)y + 3xy\(^2\) - 6xy - 2
b, thay x=1,y=2 vào đa thức A
Ta có A= -3x\(^2\)y + 3xy\(^2\) - 6xy - 2
= -3 . 1\(^2\) . 2 + 3 .1 . 2\(^2\) - 6 . 1 . 2 -2
= -6 + 12 - 12 - 2
= -8
3,Sắp xếp
f(x) =9-x\(^5\)+4x-2x\(^3\)+x\(^2\)-7x\(^4\)
=9-x\(^5\)-7x\(^4\)-2x\(^3\)+x\(^2\)+4x
g(x) = x\(^5\)-9+2x\(^2\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)-3x
=-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x
b,f(x) + g(x)=(9-x\(^5\)-7x\(^4\)-2x\(^3\)+x\(^2\)+4x) + (-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x)
=9-x\(^5\)-7x\(^4\)-2x\(^3\)+x\(^2\)+4x-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x
=(9-9)+(-x\(^5\)+x\(^5\))+(-7x\(^4\)+7x\(^4\))+(-2x\(^3\)+2x\(^3\))+(x\(^2\)+2x\(^2\))+(4x-3x)
= 3x\(^2\) + x
g(x)-f(x)=(-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x) - (9-x\(^5\)-7x\(^4\)-2x\(^3\)+x\(^2\)+4x)
=-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x \(^3\)-x\(^2\)-4x
=(-9-9)+(x\(^5\)+x\(^5\))+(7x\(^4\)+7x\(^4\))+(2x\(^3\)+2x\(^3\))+(2x\(^2\)-x\(^2\))+(3x-4x)
= -18 + 2x\(^5\) + 14x\(^4\) + 4x\(^3\) + x\(^2\) - x
I . Trắc Nghiệm 1B . 2D . 3C . 5A II . Tự luận 2,a,Ta có: A+(x22y-2xy22+5xy+1)=-2x22y+xy22-xy-1 ⇔⇔ A=(-2x22y+xy22-xy-1) - (x22y-2xy22+5xy+1) =-2x22y+xy22-xy-1 - x22y+2xy22-5xy-1 =(-2x22y - x22y) + (xy22+ 2xy22) + (-xy - 5xy ) + (-1 - 1) = -3x22y + 3xy22 - 6xy - 2 b, thay x=1,y=2 vào đa thức A Ta có A= -3x22y + 3xy22 - 6xy - 2 = -3 . 122 . 2 + 3 .1 . 222 - 6 . 1 . 2 -2 = -6 + 12 - 12 - 2 = -8 3,Sắp xếp f(x) =9-x55+4x-2x33+x22-7x44 =9-x55-7x44-2x33+x22+4x g(x) = x55-9+2x22+7x44+2x33-3x =-9+x55+7x44+2x33+2x22-3x b,f(x) + g(x)=(9-x55-7x44-2x33+x22+4x) + (-9+x55+7x44+2x33+2x22-3x) =9-x55-7x44-2x33+x22+4x-9+x55+7x44+2x33+2x22-3x =(9-9)+(-x55+x55)+(-7x44+7x44)+(-2x33+2x33)+(x22+2x22)+(4x-3x) = 3x22 + x g(x)-f(x)=(-9+x55+7x44+2x33+2x22-3x) - (9-x55-7x44-2x33+x22+4x) =-9+x55+7x44+2x33+2x22-3x-9+x55+7x44+2x 33-x22-4x =(-9-9)+(x55+x55)+(7x44+7x44)+(2x33+2x33)+(2x22-x22)+(3x-4x) = -18 + 2x55 + 14x44 + 4x33 + x22 - x
Bài 1:
Để xác định bậc của một đa thức, điều bạn cần làm là tìm số mũ lớn nhất trong đa thức đó.
Ký hiệu deg là bậc của một đa/ đơn thức.
a) deg(\(x^2-3)=2\)
b)
\(deg(x)=1; deg(\frac{1}{x})=deg(x^{-1})=-1\). Mà $1>-1$ nên \(deg(x-2+\frac{1}{x})=1\)
c)
deg(\(\frac{2}{5}x)=1\); deg(\(xy^2)=1+2=3\); mà $1<3$ nên:
deg(\(\frac{2}{5}x+xy^2)=3\)
Tương tự như trên:
d) \(deg(xyz-x^2+y^2)=3\)
e) \(deg(3x^2y^3xz^4)=2+3+1+4=10\)
f) \(deg(1-\frac{5}{9}x^3)=3\)
c)
Bài 2:
Số tiền mua $5$ kg cà chua: \(5x\)
Số tiền mua $7$ kg dưa chuột: \(7y\)
Số tiên mua 5 kg cà chua 7 kg dưa chuột là: \(5x+7y\)
Đây là một đa thức vì nó là tổng của 2 đơn thức $5x$ và $7y$
Bài 1:
a)Có \(B\left(y\right)=m.\left(-1\right)-3=2\)
\(m.\left(-1\right)\) \(=2+3\)
\(m.\left(-1\right)\) \(=5\)
\(m\) \(=5:\left(-1\right)\)
\(m\) \(=-5\).
b)Có \(-1\) là nghiệm của đa thức D(x).
=>\(D\left(x\right)=\left(-2\right).\left(-1\right)^2+\left(-1\right)a-7a+3=0\)
<=> \(\left(-2\right)-a+7a+3=0\)
<=> \(\left(-2\right)-a+7a=-3\)
<=> \(-a+7a=-2-3\)
<=> \(-a+7a=-5\)
<=> \(\left(-1+7\right)a=-5\)
<=> \(6a=-5\)
<=> a= \(\frac{-5}{6}\)
B2;
a)\(x^2+x+1\)
=(\(x^2+0,5x\))+(0,5x+0,25)+0,75
=x(x+0,25)+0,5(x+0,5)+0,75
=\(\left(x+0,5\right)^2\)+0,75.
Mà \(\left(x+0,5\right)^2\ge0\)
=>\(x^2+x+1\) không có nghiệm.
b)\(x^2+2x+2\)
=\(x^2+x+x+1+1\)
=\(\left(x^2+x\right)+\left(x+1\right)+1\)
=\(x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)
=\(\left(x+1\right)\left(x+1\right)+1\)
=\(\left(x+1\right)^2+1\)
Mà \(\left(x+1\right)^2\ge0\)
=> \(x^2+2x+2\) không có nghiệm.
c)\(-x^2+2x-3\)
=\(-\left(x^2-2x+3\right)\)
=\(-\left(x^2-2.x.1+2+1\right)\)
=\(-\left[\left(x-1\right)^2+2\right]\)
=\(-\left(x-1\right)^2-2\)
Mà \(\left(x-1\right)^2\le0\)
=> \(-x^2+2x-3\) không có nghiệm.
Chọn A vì :
\(x^2-1=0\)
\(x^2=1=\left(\pm1\right)^2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
Các câu còn lại x = 0 có thể là nghiệm
Đa thức x 3 - 2 x 2 + 3 là đa thức một biến
Chọn đáp án B