Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,x^3+8=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
\(b,27-8y^3=\left(3-2y\right)\left(9+6y+4y^2\right)\)
\(c,y^6+1=\left(y^2\right)^3+1=\left(y^2+1\right)\left(y^4-y^2+1\right)\)
\(d,64x^3-\dfrac{1}{8}y^3=\left(4x-\dfrac{1}{2}y\right)\left(16x^2+2xy+\dfrac{1}{4}y^2\right)\)
\(e,125x^6-27y^9=\left(5x^2\right)^3-\left(3y^3\right)^3=\left(5x^2-3y^3\right)\left(25x^4+15x^2y^3+9y^9\right)\)
\(g,16x^2\left(4x-y\right)-8y^2\left(x+y\right)+xy\left(16+8y\right)\)
\(=8\left[2x^2\left(4x-y\right)-y^2\left(x+y\right)\right]+8xy\left(2+y\right)\)
\(=8\left(8x^3-2x^2y-xy^2-y^3+2xy+xy^2\right)\)
\(f,-\dfrac{x^6}{125}-\dfrac{y^3}{64}=-\left[\left(\dfrac{x^2}{5}\right)^3+\dfrac{y^3}{4^3}\right]=-\left(\dfrac{x^2}{5}+\dfrac{y}{4}\right)\left(\dfrac{x^4}{25}-\dfrac{x^2y}{20}+\dfrac{y^2}{16}\right)\)
Xin mọi người ai biết giúp mình nha. Mình cảm ơn nhiều. Tí nữa mình đi học rồi
Câu 1:
a/ (-5x3)(2x2+3x-5)
=-10x5-15x4+25x3
b/(2x-1)x
=2x2-x
c/(x-y)(3x2+4xy)
=3x3+4x2y-3x2y-4xy2
=3x3 +x2y-4xy2
Câu 2:
a/ x3-2x2+x
=x(x2-2x+1)
=x(x-1)2
b/x2-x-12
=x2 +3x-4x-12
=(x2 +3x)+(-4x-12)
=x(x+3)-4(x+3)
=(x+3)(x-4)
c/ 2x-6
=2(x-3)
e/ x2+4x+4-y2
=(x2+4x+4)-y2
=(x+2)2-y2
=(x+2-y)(x+2+y)
d/ x2-2xy+y2-16
=(x2-2xy+y2)-16
=(x-y)2-16
=(x-y-4)(x-y+4)
Câu 3:
a: \(=\dfrac{5xy-4+3xy+4}{2x^2y^3}=\dfrac{8xy}{2x^2y^3}=\dfrac{4}{xy^2}\)
b: \(=\dfrac{y-12}{6\left(y-6\right)}+\dfrac{6}{y\left(y-6\right)}\)
\(=\dfrac{y^2-12y+36}{6y\left(y-6\right)}=\dfrac{y-6}{6y}\)
c: \(=\dfrac{3x+1-2x+3}{x+y}=\dfrac{x+4}{x+y}\)
d: \(=\dfrac{4x+7+5x+7}{9}=\dfrac{9x+14}{9}\)
e: \(=\dfrac{5\left(x+2\right)}{2\left(2x-1\right)}\cdot\dfrac{-2\left(x-2\right)}{x+2}=\dfrac{-5\left(x-2\right)}{2x-1}\)
$a)$ \(x^{12}:\left(-x\right)^6\)
\(=x^{12}:x^6\)
\(=x^{12-6}\)
\(=x^6\)
$b) $ \(\left(-x\right)^7:\left(-x\right)^5\)
\(=\left(-x\right)^{7-5}\)
\(=\left(-x\right)^2\)
\(=x^2\)
$c)$ \(5x^2y^4:10x^2y\)
\(=\dfrac{1}{2}y^3\)
$e)$ \(\left(-xy\right)^{14}:\left(-xy\right)^7\)
\(=\left(-xy\right)^{14-7}\)
\(=\left(-xy\right)^7\)
Các câu còn lại tương tự nha bạn!
a) 5x - 15y = 5(x - 3y)
b) \(\dfrac{3}{5}\)x2 + 5x4 - x2 - y
= \(\dfrac{3}{5}\)x2 + 5x2.x2 - x2 - y
= x2(\(\dfrac{3}{5}\) + 5x2 -1) - y
c) 14x2y2 - 21xy2 + 28x2y
= 7xy.xy - 7xy.3y + 7xy.4x
= 7xy(xy - 3y + 4x)
= 7xy[(xy - 3y) + 4x]
= 7xy[y(x - 3) +4x]
d) \(\dfrac{2}{7}x\)(3y - 1) - \(\dfrac{2}{7}y\)(3y - 1)
= (3y - 1).(\(\dfrac{2}{7}x\) - \(\dfrac{2}{7}y\) )
= (3y - 1).[\(\dfrac{2}{7}\)(x - y)]
e) x3 - 3x2 + 3x - 1
= x2.x - 3x.x + 3.x - 1
= x(x2-3x+3) - 1
g) 27x3 + \(\dfrac{1}{8}\)
= (3x)3 + \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
= (3x + \(\dfrac{1}{2}\)).(9x2 - \(\dfrac{3}{2}\)x + \(\dfrac{1}{4}\))
h) (x+y)3 - (x-y)3
= 2(3x2y) + 2y3
f) (x+y)2 - 4x2
= -3x2 + y(2x + y)
d,(x+y)\(^{3^{ }}\)-x\(^3\)-y\(^3\)
= (x+y)\(^3\)-(x+y)(x\(^2\)-xy+y\(^2\))
=(x+y)(x\(^2\)+2xy+y\(^2\)-x\(^2\)+xy-y\(^2\))
=3xy(x+y)
e,x\(^3\)+27+(x+3)(x-9)
=(x+3)(x\(^2\)-3x+9)+(x+3)(x-9)
=(x+3)(x\(^2\)-3x+9+x-9)
=x(x+3)(x-2)
f,x\(^2\)-5x+6
=x\(^2\)-2x-3x+6
=x(x-2)-3(x-2)
=(x-2)(x-3)