Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(A=-x^2+4x+5\)
\(=-\left(x^2-4x-5\right)\)
\(=-\left(x^2-4x+4-9\right)\)
\(=-\left(x-2\right)^2+9\le9\)
Dấu '=' xảy ra khi x=2
b: \(B=-4x^2+12x-1\)
\(=-\left(4x^2-12x+1\right)\)
\(=-\left(4x^2-12x+9-8\right)\)
\(=-\left(2x-3\right)^2+8\le8\)
Dấu '=' xảy ra khi x=3/2
Lời giải:
Ta có:
\(C=-4-x^2+6x=5-(x^2-6x+9)\)
\(=5-(x-3)^2\)
Vì \((x-3)^2\geq 0, \forall x\in\mathbb{R}\Rightarrow C=5-(x-3)^2\leq 5-0=5\)
Vậy \(C_{\max}=5\Leftrightarrow (x-3)^2=0\Leftrightarrow x=3\)
---------------
\(E=|x-3|(2-|x-3|)=2|x-3|-|x-3|^2\)
\(=1-(|x-3|^2-2|x-3|+1)=1-(|x-3|-1)^2\)
Vì \((|x-3|-1)^2\geq 0, \forall x\in\mathbb{R}\)
\(\Rightarrow E=1-(|x-3|-1)^2\leq 1-0=1\)
Vậy \(E_{\max}=1\Leftrightarrow |x-3|=1\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=4\\ x=2\end{matrix}\right.\)
\(D=-x^2-4x-y^2+2y=-(x^2+4x+y^2-2y)\)
\(=5-[(x^2+4x+4)+(y^2-2y+1)]\)
\(=5-[(x+2)^2+(y-1)^2]\)
Vì \(\left\{\begin{matrix} (x+2)^2\geq 0\\ (y-1)^2\geq 0\end{matrix}\right., \forall x,y\in\mathbb{R}\)\(\Rightarrow (x+2)^2+(y-1)^2\geq 0\)
\(\Rightarrow D=5-[(x+2)^2+(y-1)^2]\leq 5-0=5\)
Vậy \(D_{\max}=5\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (x+2)^2=0\\ (y-1)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=-2\\ y=1\end{matrix}\right.\)
a) = 9(x2 - 2.x/2.9 + 1/324) - 9/324 +5
GTNN A = 4,97
b) = (2x +y)2 + y2 + 2018
GTNN B = 2018 khi x=0;y=0
c) = -4(x2 - 2.3x/ 4.2 + 9/16) +9/16 +10
GTLN C = 169/16
d) = -(x-y)2 - (2x +1) +1 + 2016
GTLN D = 2017
(trg bn cho bài khó dữ z, làm hại cả não tui)
1) \(C=-\left(x^2-6x+9\right)+5\)
\(\Leftrightarrow C=-\left(x-3\right)^2+5.\)
Vậy GTLN của C là 5 <=> x=3
3) \(E=-\left(x^2+4x+4\right)-\left(y^2-2y+1\right)+5\)
\(E=-\left(x+2\right)^2-\left(y-1\right)^2+5\)
Vậy GTNN của E bằng 5 <=> x=-2 và y=1
Dương: Câu c là GTLN em nhé :)
b. Ta chia ra thành các trường hợp:
- Với \(x\ge3,D=\left(x-3\right)\left(2-x+3\right)=\left(x-3\right)\left(5-x\right)=-x^2+8x-15=1-\left(x-4\right)^2\le1\)
- Với \(x< 3,D=\left(3-x\right)\left(2-3+x\right)=\left(3-x\right)\left(x-1\right)=-x^2+4x-3=1-\left(x-2\right)^2\le1\)
Vậy GTLN của D = 1 khi x = 4 hoặc x = 2.
Chúc em học tốt :))
\(A=x^2+12x+36=x^2+12x+36+3=\left(x+6\right)^2+3\ge3\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-6
\(B=9x^2-12x+4-4=\left(3x-2\right)^2-4\ge-4\)
Dấu '=' xảy ra khi x=2/3
\(C=-x^2+4x+1\)
\(=-\left(x^2-4x-1\right)=-\left(x^2-4x+4-5\right)\)
\(=-\left(x-2\right)^2+5\le5\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi x=2
A = x2 - 4x + 1 = (x2 - 2.x.2 + 4) - 3 = (x - 2)2 - 3 \(\ge\) -3
Vậy: GTNN của A là -3 (tại x = 2)
B = -2x2 + 2x = -2(x2 - x) = -2\(\left(x^2-2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}\right)\)
= -2\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{2}\) \(\le\frac{1}{2}\)
Vậy: GTLN của B là \(\frac{1}{2}\) tại x = \(\frac{1}{2}\)
C = x2 + y2 + 2x + 2y = (x2 + 2x + 1) + (y2 + 2y + 1) - 2
= (x + 1)2 + (y + 1)2 - 2 \(\ge\) -2
Vậy: GTNN của C là -2 tại x = -1 ; y = -1
D = x2 - 4xy + 5y2 - y = (x2 - 4xy + 4y2) + (y2 - y + \(\frac{1}{4}\)) - \(\frac{1}{4}\)
= (x - 2y)2 + (y - \(\frac{1}{2}\))2 - \(\frac{1}{2}\ge-\frac{1}{2}\)
Vậy: GTNN của D là \(\frac{-1}{4}\) tại x = 1 ; y = \(\frac{1}{2}\)
chơi bang bang sv gì solol k