Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(-\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{7}\right):\dfrac{4}{5}+\left(-\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{7}\right):\dfrac{4}{5}\)
\(=\left(-\dfrac{5}{21}\right):\dfrac{4}{5}+\left(\dfrac{5}{21}\right):\dfrac{4}{5}\)
\(=\left(-\dfrac{5}{21}+\dfrac{5}{21}\right):\dfrac{4}{5}\)
\(=0:\dfrac{4}{5}\)
\(=0\)
b) \(\dfrac{5}{9}:\left(\dfrac{1}{11}-\dfrac{5}{22}\right)+\dfrac{5}{9}:\left(\dfrac{1}{15}-\dfrac{2}{3}\right)\)
\(=\dfrac{5}{9}:\left(-\dfrac{3}{22}\right)+\dfrac{5}{9}:\left(-\dfrac{3}{5}\right)\)
\(=\dfrac{5}{9}:\left[\left(-\dfrac{3}{22}\right)+\left(-\dfrac{3}{5}\right)\right]\)
\(=\dfrac{5}{9}:\left(-\dfrac{81}{110}\right)\)
\(=-\dfrac{550}{729}\)
c) \(4^2.4^3:4^{10}\)
\(=\dfrac{4^5}{4^{10}}\)
\(=\dfrac{1}{4^5}\)
\(=\dfrac{1}{256}\)
d) \(\left(0,6\right)^5:\left(0,2\right)^6\)
\(=\dfrac{\left(0,2\cdot3\right)^5}{\left(0,2\right)^6}\)
\(=\dfrac{\left(0,2\right)^5\cdot3^5}{\left(0,2\right)^6}\)
\(=\dfrac{243}{0,2}\)
\(=1215\)
Mai mốt bạn đăng một lần ít thôi nha tại giờ khuya quá nên mình chỉ làm đến đây thôi =))
a) Ta có: \(\dfrac{-5}{7}\left(\dfrac{14}{5}-\dfrac{7}{10}\right):\left|-\dfrac{2}{3}\right|-\dfrac{3}{4}\left(\dfrac{8}{9}+\dfrac{16}{3}\right)+\dfrac{10}{3}\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=\dfrac{-5}{7}\cdot\dfrac{3}{2}\cdot\dfrac{21}{10}-\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{56}{3}+\dfrac{10}{3}\cdot\dfrac{8}{15}\)
\(=\dfrac{-9}{4}-14+\dfrac{16}{9}\)
\(=\dfrac{-1621}{126}\)
b) Ta có: \(\dfrac{17}{-26}\cdot\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{5}{3}\right):\dfrac{17}{13}-\dfrac{20}{3}\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{2}\right)\)
\(=\dfrac{-17}{26}\cdot\dfrac{13}{17}\cdot\dfrac{-3}{2}-\dfrac{20}{3}\cdot\dfrac{3}{20}+\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{-33}{10}\)
\(=\dfrac{3}{4}-1-\dfrac{11}{5}\)
\(=-\dfrac{49}{20}\)
a) -1/24 - [ 1/4 - ( 1/2 - 7/8 )]
= -1/24 - [ 1/4 +3/8 ]
= -1/24 - 5/8
= -2/3.
a) -1/24 - [ 1/4 - ( 1/2 - 7/8 )]
= -1/24 - [ 1/4 +3/8 ]
= -1/24 - 5/8
= -2/3.
A= \(\frac{25^3.5^3}{6.5^{10}}\)= \(\frac{\left(5^2\right)^3.5^3}{6.5^{10}}\)= \(\frac{5^6.5^3}{6.5^{10}}\)= \(\frac{5^9}{6.5^{10}}\)= \(\frac{5}{6}\)
B = \(\frac{2^5.6^3}{8^2.9^2}\)= \(\frac{2^5.\left(2.3\right)^3}{\left(2^3\right)^2.\left(3^2\right)^2}\)=\(\frac{2^5.2^3.3^3}{2^6.3^4}\)= \(\frac{2^8.3^3}{2^6.3^4}\)= \(\frac{2^2}{3}\)= \(\frac{4}{3}\)
C = \(\frac{15^3+5.15^2-5^3}{18^3+6.18^2-6^3}\)= \(\frac{5^3.3^3+5.5^2.3^2-5^3}{6^3.3^3+6.6^2.3^2-6^3}\)= \(\frac{5^3+5^3.3^2-5^3}{6^3.3^3+6^3.3^2-6^3}\)= \(\frac{5^3.\left(1+3^2-1\right)}{6^3.\left(3^3+3^2-1\right)}\)= \(\frac{5^3.9}{6^3.35}\)
=\(\frac{5^3.3^2}{2^3.3^3.7.5}\)
= \(\frac{25}{168}\)
D = \(\frac{\left(7^4-7^3\right)^2}{49^3}\)= \(\frac{[7^3\left(7-1\right)]^2}{\left(7^2\right)^3}\)= \(\frac{7^6.6^2}{7^6}\)= \(36\)
5: \(=3-\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{3}-5+\dfrac{1}{3}+\dfrac{6}{5}-6+\dfrac{7}{4}-\dfrac{3}{2}\)
\(=3-5-6+\dfrac{-1}{4}+\dfrac{7}{4}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{6}{5}-\dfrac{3}{2}\)
\(=-8+\dfrac{3}{2}+1+\dfrac{-3}{10}\)
\(=-7+\dfrac{15-3}{10}=-7+\dfrac{6}{5}=-\dfrac{29}{5}\)
6: \(=6-\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{2}-5-\dfrac{5}{3}+\dfrac{3}{2}-3+\dfrac{7}{3}-\dfrac{5}{2}\)
\(=6-5-3-\dfrac{2}{3}-\dfrac{5}{3}+\dfrac{7}{3}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{2}\)
\(=-2-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{5}{2}\)
7: \(=\dfrac{5}{3}-\dfrac{3}{7}+9-2-\dfrac{5}{7}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{8}{7}-\dfrac{4}{3}-10\)
\(=9-2-10+\dfrac{5}{3}+\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{3}+\dfrac{-3}{7}-\dfrac{5}{7}+\dfrac{8}{7}\)
=-3+1
=-2
8: \(=8-\dfrac{9}{4}+\dfrac{2}{7}+6+\dfrac{3}{7}-\dfrac{5}{4}-3-\dfrac{2}{4}+\dfrac{9}{7}\)
\(=8+6-3+\dfrac{2}{7}+\dfrac{3}{7}+\dfrac{9}{7}-1-\dfrac{2}{4}\)
\(=11+2-1-\dfrac{1}{2}\)
=11+1/2
=11,5
a,
\(5^{x+4}-3.5^{x+3}=2.5^{11}\)
\(\Rightarrow5^{x+3}\left(5-3\right)=2.5^{11}\)
\(\Rightarrow5^{x+3}2=2.5^{11}\)
\(\Rightarrow5^{x+3}=5^{11}\)
\(\Rightarrow x+3=11\)
\(\Rightarrow x=8\)
b, (Check lai xem de sai o dau khong nhe)
\(3.5^{x+2}+4.5^{x+3}=19.5^{10}\)
Dat 5x ra ben ngoai
\(\Rightarrow5^x.5^23+5^x:5^{-3}.4\)
\(\Rightarrow5^x\left(5^2.3+5^{-3}.4\right)\)
\(\Rightarrow5^x\left(5^{-3}.5^5.3+5^{-3}.4\right)\)
\(\Rightarrow5^x[5^{-3}\left(5^53+4\right)\)
\(\Rightarrow5^x[5^{-3}\left(3125.3+4\right)\)
\(\Rightarrow5^x\left(5^{-3}\right).9379\)
=> Khong tim duoc gia tri cua x \(\Rightarrow x\in\varnothing\)
\(D=(6-\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{2})-(5+\dfrac{5}{3}-\dfrac{3}{2})-(3-\dfrac{7}{3}+\dfrac{5}{2})\)
\(D=\dfrac{36-4+3}{6}-\dfrac{30+10-9}{6}-\dfrac{18-14+15}{6}\)
\(D=\dfrac{35}{6}-\dfrac{31}{6}-\dfrac{19}{6}=\dfrac{35-31-19}{6}=\dfrac{-15}{6}=\dfrac{-5}{2}\)
giúp ạ