![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2\sqrt{27}-\sqrt{\dfrac{16}{3}}-\sqrt{48}-\sqrt{8\dfrac{1}{3}}\)
\(=6\sqrt{3}-4\sqrt{\dfrac{1}{3}}-4\sqrt{3}-5\sqrt{\dfrac{1}{3}}\)
\(=2\sqrt{3}-9\sqrt{\dfrac{1}{3}}\)
\(=2\sqrt{3}-3\sqrt{9\cdot\dfrac{1}{3}}\)
\(=2\sqrt{3}-3\sqrt{3}\)
\(=-\sqrt{3}\)
________________________
\(\left(\sqrt{125}-\sqrt{12}-2\sqrt{5}\right)\left(3\sqrt{5}-\sqrt{3}+\sqrt{27}\right)\)
\(=\left(5\sqrt{5}-2\sqrt{3}-2\sqrt{5}\right)\left(3\sqrt{5}-\sqrt{3}+3\sqrt{3}\right)\)
\(=\left(3\sqrt{5}-2\sqrt{3}\right)\left(3\sqrt{5}+2\sqrt{3}\right)\)
\(=\left(3\sqrt{5}\right)^2-\left(2\sqrt{3}\right)^2\)
\(=15-12\)
\(=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 5 - 4x = 3x - 9
\(\Leftrightarrow5-4x-3x+9=0\)
\(\Leftrightarrow14-7x=0\)
\(\Leftrightarrow7x=14\Leftrightarrow x=2\)
Vậy \(S=\left\{2\right\}\)
b) \(\left(x-4\right)\left(3x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\3x+9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-3;4\right\}\)
c) \(\dfrac{x}{x+4}+\dfrac{12}{x-4}=\dfrac{4x+48}{x\cdot x-16}\)(1)
ĐKXĐ: \(x\ne\pm4\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x-4\right)+12\left(x+4\right)-4x-48}{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+12x+48-4x-48=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(TM\right)\\x=-4\left(KTM\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{0\right\}\)
d) \(4-2x=7-x\)
\(\Leftrightarrow4-2x-7+x=0\)
\(\Leftrightarrow-x-3=0\)
\(\Leftrightarrow-x=3\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy \(S=\left\{-3\right\}\)
e) \(\left(x+4\right) \left(8-4x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\8-4x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-4;2\right\}\)
f) \(\dfrac{x}{x+5}+\dfrac{11}{x-5}=\dfrac{x+55}{x\cdot x-25}\left(2\right)\)
ĐKXĐ: \(x\ne\pm5\)
\(\left(2\right)\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x-5\right)+11\left(x+5\right)-x-55}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+11x+55-x-55=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(TM\right)\\x=-5\left(KTM\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{0\right\}\)
g) \(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{5}{3}+2x\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(3x+2\right)-3x-1-10-12x}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow9x+6-3x-1-10-12x=0\)
\(\Leftrightarrow-6x-5=0\)
\(\Leftrightarrow-6x=5\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{6}\)
Vậy \(S=\left\{-\dfrac{5}{6}\right\}\)
h) \(2x-\left(3-5x\right)=4\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-3+5x-4x-12=0\)
\(\Leftrightarrow3x-15=0\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy \(S=\left\{5\right\}\)
i) \(3x-6+x=9-x\)
\(\Leftrightarrow3x-6+x-9+x=0\)
\(\Leftrightarrow5x-15=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy \(S=\left\{3\right\}\)
k)\(2t-3+5t=4t+12\)
\(\Leftrightarrow2t-3+5t-4t-12=0\)
\(\Leftrightarrow3t-15=0\)
\(\Leftrightarrow t=5\)
Vậy \(S=\left\{5\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\text{a) 2(x+3)-3(x-1)=2}\)
\(2x+6-3x+3=2\)
\(2x-3x=2-3-6\)
\(-x=-7\)
\(x=7\)
\(\text{b) 7-(x-2)=5(2x-3)}\)
\(7-x+2=10x-15\)
\(-x-10x=-15-2-7\)
\(-11x=-24\)
\(x=-24:\left(-11\right)\)
\(x=\frac{24}{11}\)
\(\text{c) 32-4(0,5y-5)=3y+2}\)
\(32-2y+20=3y+2\)
\(-2y-3y=2-20-32\)
\(-y=-50\)
\(y=50\)
\(\text{d) 3(x-1)-x=2x-3}\)
\(3x-3-x=2x-3\)
\(3x-x-2x=-3+3\)
\(0=0\)( vô nghiệm )
a) 2(x + 3) - 3(x - 1) = 2
<=> 2x + 6 - 3x + 3 = 2
<=> -x + 9 = 2
<=> -x = -2 - 9
<=> -x = -7
<=> x = 7
b) 7 - (x - 2) = 5(2x - 3)
<=> 7 - x + 2 = 10x - 15
<=> 9 - x = 10x - 15
<=> 9 - x - 10 = -15
<=> 9 - 11x = -15
<=> -11x = -15 - 9
<=> -11x = -24
<=> x = 24/11
c) 32 - 4(0,5y - 5) = 3y + 2
<=> 32 - 2y + 20 = 3y + 2
<=> 52 - 2y = 3y + 2
<=> 52 - 2y - 3y = 2
<=> 52 - 5y = 2
<=> -5y = 2 - 52
<=> -5y = -50
<=> y = 10
Vậy A = 4√3.
Để tính √(4 - 2√3), chúng ta sẽ sử dụng công thức: √(a ± b√c) = √[(√x ± √y)²] với x và y là các số hữu tỉ thỏa mãn hệ phương trình: * x + y = a * 2√xy = b√c
Trong trường hợp này, a = 4, b = -2, c = 3. Ta tìm được x = 3 và y = 1.
Vậy B = √3