Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải:
Ta có: \(3\left(x-1\right)=2\left(y-2\right)\Rightarrow\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}\)
\(4\left(y-2\right)=3\left(z-3\right)\Rightarrow\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2+3y-6+z-3}{4+9+4}=\frac{\left(2x+3y+z\right)-\left(2+6+3\right)}{17}\)
\(=\frac{50-11}{17}=\frac{39}{17}\)
+) \(\frac{x-1}{2}=\frac{39}{17}\Rightarrow x-1=\frac{78}{17}\Rightarrow x=\frac{95}{17}\)
+) \(\frac{y-2}{3}=\frac{39}{17}\Rightarrow y-2=\frac{117}{17}\Rightarrow y=\frac{151}{17}\)
+) \(\frac{z-3}{4}=\frac{39}{17}\Rightarrow z-3=\frac{156}{17}\Rightarrow z=\frac{207}{17}\)
Vậy bộ số \(\left(x;y;z\right)\) là \(\left(\frac{95}{17};\frac{151}{17};\frac{207}{17}\right)\)
Pn giỏi wa mk còn tận 2 bài nữa bn có sẵn lòng giúp mk hk ??
a) \(\frac{x}{y}=\frac{5}{7}\)=>\(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}=>\left(\frac{x}{5}\right)^2=\left(\frac{y}{7}\right)^2=\frac{xy}{5.7}\)
=>\(\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{49}=\frac{35}{35}=1\)
=> \(x^2=25;y^2=49\)
=>\(x=\pm5;y=\pm7\)
Mình đọc chưa hết đề nên làm thiếu, cậu bổ sung nhé:
Thay vào P, ta có:
\(P=2017x+y^{2018}+z^{2019}=2017.\frac{1}{2}+\left(\frac{5}{6}\right)^{2018}+\left(\frac{-5}{6}\right)^{2019}=1008,5+\frac{5^{2018}}{6^{2018}}.\frac{1}{6}=1008,5+\frac{5^{2018}}{6^{2019}}\)
điều kiện x,y,z khác 0
ta có \(\frac{y+z+1}{x}=\frac{z+x+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}\\ =\frac{y+z+1+z+x+2+x+y-3}{x+y+z}=\frac{2\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=2\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+y+z}=2\\ \Rightarrow x+y+z=\frac{1}{2}\\ \Rightarrow y+z=\frac{1}{2}-x\left(1\right)\)
\(\frac{y+z+1}{x}=2\\ \Leftrightarrow y+z+1=2x\)
kết hợp với (1)
có \(\frac{1}{2}-x+1=2x\\ \Leftrightarrow2x+x=\frac{1}{2}+1\\ \Leftrightarrow3x=\frac{3}{2}\\ \Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
mà x + y + z = \(\frac{1}{2} \)
=> y + z = 0
=> y = -z
có \(\frac{x+y-3}{z}=2\\ \Leftrightarrow x+y-3=2z\\ \Leftrightarrow y-z=-\frac{5}{2}\)
mà y = -z
=> \(-3z=-\frac{5}{2}\\ \Rightarrow z=\frac{5}{6}\)
=> y = \(-\frac{5}{6}\)
=> \(P=2017.\frac{1}{2}+\left(-\frac{5}{6}\right)^{2018}+\left(\frac{5}{6}\right)^{2019}\)
\(=1008,5+\left(\frac{5}{6}\right)^{2018}+\left(\frac{5}{6}\right)^{2019}\)